Ngộ Độc Nitrat Ở Cá Cảnh – Cách Xử Lý Và Ngăn Ngừa

Dấu hiệu Ngộ Độc Nitrat Ở Cá Cảnh là gì? Sự nguy hiểm của quá nhiều nitrat trong bể cá cảnh thường bị những người chơi cá cảnh hiểu nhầm. Mặc dù ít độc hơn amoniac hoặc nitrit, nhưng mức nitrat cao – được gọi là ngộ độc nitrat hoặc sốc nitrat, cũng có thể giết chết cá cảnh. Về mặt hóa học, nitrat tương tự như nitrit, ở chỗ cả hai đều bao gồm các phân tử oxy và nitơ, nhưng nitrat là một hợp chất ít phản ứng hơn.

Nitrit chỉ chứa hai nguyên tử nitơ cho mỗi nguyên tử oxy, làm cho nó trở thành một phân tử phản ứng mạnh hơn, trong khi phân tử nitrat ít phản ứng hơn chứa ba nguyên tử nitơ cho mỗi nguyên tử oxy. Nitrate là một trong những sản phẩm phụ tự nhiên của đường tiêu hóa của cá và sẽ tích tụ trong bất kỳ bể nào không được bảo dưỡng đúng cách.

Xem Ngay: Dấu hiệu cá ngộ độc Amoniac

Sốc nitrat và Ngộ độc Nitrat Ở Cá Cảnh

Tùy thuộc vào cường độ tiếp xúc, ngộ độc nitrat có hai tên riêng biệt: Ngộ độc nitrat đề cập đến vấn đề mãn tính trong khi sốc nitrat đề cập đến vấn đề cấp tính khởi phát nhanh chóng.

Ngộ độc nitrat xảy ra khi cá tiếp xúc với mức nitrat tăng dần trong bất kỳ khoảng thời gian nào mà việc bảo trì bể thường xuyên không được thực hiện. Cho ăn quá nhiều và thả cá quá nhiều cũng là những nguyên nhân góp phần đáng kể làm tăng nồng độ nitrat từ từ.

Khi các bước không được thực hiện để giảm nitrat, hậu quả tích lũy có thể là cá chết. 1 Một số loài cá sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ thấp tới 20 mg / L trong khi những con khác sẽ không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi mức độ đạt đến vài trăm mg / L. Cá con bị ảnh hưởng ở các cấp độ thấp hơn, cũng như cá nước mặn.

Sốc nitrat xảy ra khi cá đột ngột tiếp xúc với một mức nitrat rất khác nhau, lên đến vài trăm mg / L. Mặc dù sốc nitrat thường đề cập đến sự gia tăng đột ngột mức nitrat, nhưng cá cũng có thể bị sốc tương tự nếu mức nitrat đột ngột giảm đột ngột.

Ngộ Độc Nirat Ở Cá Cảnh

Xem Ngay: 7 Bệnh thường gặp ở cá nước ngọt

Các triệu chứng ngộ độc nitrat ở cá cảnh và tỷ lệ tử vong

Những hành vi mới này ở cá của bạn có thể là dấu hiệu cho thấy chúng có thể đang đối mặt với vấn đề nitrat mới, bắt nguồn từ bể của bạn trong 24–48 giờ qua:

+ Ăn mất ngon

+ Mang nhanh chóng chuyển động, tốc độ hô hấp cao

+ Bơ vơ, hành động choáng váng

+ Mất cân bằng, mất phương hướng

+ Nằm trên đáy bể

+ Làm xoăn từ đầu đến đuôi (giai đoạn nâng cao)

Khi nitrat tăng chậm theo thời gian, không có gì lạ khi chỉ một hoặc hai con cá biểu hiện các triệu chứng ban đầu. Cho đến khi các xét nghiệm nước được thực hiện, có thể không có lý do rõ ràng cho lý do tại sao một số cá bị bệnh một cách bí ẩn. Nếu mức nitrat không giảm, nhiều cá sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Cuối cùng, cá chết sẽ bắt đầu, xảy ra trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần.

Khi cá đột ngột tiếp xúc với lượng nitrat rất cao, chúng thường sẽ chết trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc. Thông thường chủ sở hữu không nhận thức được vấn đề cho đến khi cá chết hoặc gần chết. Trong những tình huống này, các biện pháp khẩn cấp có thể được thực hiện đối với những con cá bị ảnh hưởng, nhưng hãy nhận biết và loại bỏ nguồn gốc của vấn đề để ngăn chặn thảm kịch thêm trước khi cá mới được thêm vào bể.

Hầu hết các trường hợp sốc nitrat đột ngột và mất cá sau đó xảy ra khi mang cá mới về nhà trong bể cá có mức nitrat cao hơn đáng kể. Những con cá mới thường bị sốc hóa học do điều kiện chất lượng nước kém mà những cư dân hiện tại có thể đã quen dần dần theo thời gian. Sốc nitrat cũng có thể xảy ra khi thay nước lớn trong bể cá trưởng thành có hàm lượng nitrat cao, vì bất kỳ sự sụt giảm nitrat đột ngột nào cũng sẽ khiến cá bị sốc.

Điều trị khẩn cấp ngộ độc Nirate ở cá cảnh

Ngay cả trong trường hợp đột ngột tiếp xúc với nitrat cao, có thể làm giảm tác dụng của nitrat, do đó tạo cho cá cơ hội chiến đấu để sống sót. Không cho cá ăn trong 24 giờ, sau đó chỉ cho ăn một cách ít cho đến khi bể ổn định.

Để giảm mức nitrat, cần thay nước chậm và có kiểm soát. Bước đầu tiên để thay nước thành công là kiểm tra nước để có được mức nitrat cơ bản. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về số lượng thay đổi có thể cần thiết. Các que thử thử nhanh sẽ cung cấp một ý tưởng sơ bộ về sự tiến bộ của bạn, nhưng các bộ thử nghiệm sử dụng thuốc thử hóa học sẽ cung cấp kết quả chính xác hơn.

Chìa khóa để thay nước xấu một cách an toàn trong thời gian xảy ra ngộ độc là tránh một sự thay đổi đột ngột khác sẽ tạo ra quá nhiều áp lực gradient hóa học đối với cá đã bị stress. Tốt nhất, mức nitrat trong bể cá nước ngọt nên được giữ ở mức dưới 20 mg / L. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào cũng nên diễn ra từ từ, chỉ loại bỏ dưới 50 mg / L Nitrate mỗi ngày.

Thực hiện nhiều lần thay nước nhỏ. Tốc độ thay đổi nồng độ tối đa mà cá nước ngọt có thể chịu được là thay nước năm phần trăm mỗi giờ hoặc hai giờ, sử dụng nước có hàm lượng nitrat thấp. Lặp lại chỉ thay đổi lượng nước này cho đến khi bạn thay thế khoảng một nửa tổng lượng nước trong bể cá của mình. Quá trình này sẽ làm giảm đáng kể mức nitrat, nhưng đủ chậm để tránh ảnh hưởng của những thay đổi đột ngột đối với cá.

Sau lần thay nước cuối cùng, hãy kiểm tra lại để biết mức nitrat đã giảm xuống bao nhiêu. Nếu mức nitrat vẫn trên 100 mg / L, hãy lặp lại quy trình vào ngày hôm sau. Phương tiện lọc loại bỏ nitrat cũng có thể được sử dụng nếu mức nitrat vẫn cao, thường do rửa trôi ra khỏi phương tiện lọc, chất nền hoặc thực vật.

Phòng ngừa ngộ độc nitrat ở cá cảnh

Khi mức nitrat đã giảm xuống, điều quan trọng là phải bảo trì bể đúng cách để tránh một cuộc khủng hoảng nitrat khác. Để ngăn chặn nitrat độc hại tăng lên:

Hỏi về các giá trị nitrat được khuyến nghị của bất kỳ loài mới nào. Trước khi mua một loài cá mới, hãy kiểm tra nước của bạn và ghi lại nồng độ pH và nitrat. Tại cửa hàng cá cảnh, hãy yêu cầu người bán hàng thử nước để xác minh rằng độ pH và nitrat có ở mức hợp lý gần với những gì được tìm thấy trong bể nhà bạn hay không. Nếu số lượng không gần nhau, đừng mua cá cho đến khi bạn có thể điều chỉnh bể cá tại nhà của mình để phù hợp hơn với các tầng thấp hơn của bể nguồn mà cá đã trải qua trong cửa hàng.

Giữ cây sống trong bể. Thêm cây sống vào bể của bạn là một biện pháp phòng ngừa lâu dài tuyệt vời. Thực vật sống sử dụng nitrat và tích cực loại bỏ nó khỏi nước, do đó giúp giảm mức nitrat.

Cho ăn ít hơn. Nếu cá của bạn được cho ăn quá nhiều, quá trình tiêu hóa bình thường của chúng sẽ bổ sung quá nhiều nitrat vào nước. Đảm bảo cho ăn vừa đủ để cá khỏe mạnh. Mức nitrat nên duy trì một cách tự nhiên sau khi thực hành cho ăn được điều chỉnh.

Không chứa quá nhiều hồ cá của bạn. Nhiều cá hơn = nhiều chất thải hơn = nhiều nitrat hơn.

Giữ cho bể chứa phân cắt n. Bảo dưỡng tốt tổng thể bể chứa sẽ giúp bạn giảm nitrat. Loại bỏ tất cả thức ăn thừa ngay lập tức.

Tăng độ thoáng khí. Bể có nitrat cao hơn thường cũng có lượng oxy hòa tan cần thiết quá thấp.

Thực hiện bảo trì bộ lọc thường xuyên. Thường xuyên làm sạch và thay thế phương tiện lọc carbon sẽ giúp giữ nitrat ở mức tối đa.

Sử dụng phương tiện lọc loại bỏ nitrat. Bất cứ khi nào nitrat là một vấn đề dai dẳng, phương tiện lọc loại bỏ nitrat là một công cụ hữu ích. Phương tiện lọc đặc biệt này có sẵn ở bất kỳ cửa hàng cá cảnh nào và có thể được sử dụng nếu các phương pháp khác không hoạt động để giảm mức nitrat đủ.

5/5 - (1 vote)