Nguyên Nhân Dấu Hiệu Cách Phòng Ngừa Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Chim

Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Chim là gì? triệu chứng nguyên nhân của bệnh do vi khuẩn gây ra ở chim như thế nào? cách điều trị căn bệnh do vi khuẩn gây ra cho chim? Hướng dẫn một số cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Chim là gì?

Chim dễ mắc các loại bệnh do vi khuẩn thường do thiếu vệ sinh hoặc căng thẳng nhưng một số loài chim có khả năng miễn dịch di truyền và thay vào đó trở thành vật mang các bệnh này, có thể lây nhiễm sang các loài chim khác.

Tuy nhiên, đôi khi chim mang mầm bệnh có thể bị ốm nếu chúng phải đối mặt với các tác nhân gây nhiễm trùng như tuổi tác (chim non hoặc già), sức khỏe kém do nhiễm trùng hoặc bệnh khác, căng thẳng về môi trường hoặc cảm xúc hoặc bất cứ điều gì khác tạm thời làm giảm khả năng miễn dịch của chim đối với vi khuẩn.

Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Chim

Các triệu chứng Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Chim

Các triệu chứng đối với một con chim sẽ phụ thuộc vào loại vi khuẩn, vị trí của nó trong cơ thể và các cơ quan mà nó đang ảnh hưởng. Các triệu chứng thường gặp ở hầu hết các bệnh do vi khuẩn gây ra bao gồm bơ phờ, sụt cân và chán ăn.

Cụ thể hơn, nhiễm trùng dạ dày có các triệu chứng về tiêu hóa, chẳng hạn như chán ăn, tiêu chảy. Nhiễm trùng gan cho thấy các vấn đề về tiêu hóa và tiết niệu. Nhiễm trùng phổi có thể ảnh hưởng và dẫn đến khó thở, chảy nước mũi và nhiễm trùng mắt. Cuối cùng, nhiễm trùng hệ thần kinh sẽ gây ra chứng run và co giật ở chim.

Nguyên nhân Gây Ra Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Chim

Có rất nhiều vi khuẩn gây nhiễm trùng ở chim. Trong số đó: E. coli, Pseudomonas, Aeromonas, Serratia marcescens, Salmonella, Mycobacteria, Clostridia, Klebsiella, Enterobacter, Proteus, Citrobacter, Pasteurella đều là những loài vi khuẩn ảnh hưởng đến chim.

Vi khuẩn Pasteurella được tìm thấy ở động vật – như mèo hoặc chuột – và chúng truyền bệnh cho chim khi cắn. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến ở chim là bệnh lao gia cầm (mycobacteriosis), bệnh psittacosis (bệnh chlamydiosis hoặc bệnh sốt vẹt), và bệnh clostridial.

Cách Trị Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Chim

Bác sĩ thú y sẽ xét nghiệm gia cầm bị nhiễm bệnh và chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh. Sau đó, việc điều trị sẽ bao gồm thuốc kháng sinh bằng thức ăn, nước uống hoặc thuốc tiêm để giảm bớt căng thẳng cho gia cầm bị nhiễm bệnh. Môi trường của chim cũng cần phải được làm sạch hoàn toàn.

Phòng ngừa Bệnh Do Vi Khuẩn Ở Chim

Sau đây là danh sách các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp ngăn ngừa bệnh do vi khuẩn ở chim của bạn.

+ Kiểm dịch bất kỳ loài chim mới nào

+ Đừng để quá đông chim

+ Tránh tạo ra môi trường căng thẳng

+ Giữ cho khu vực sinh sống của chim được thông thoáng

+ Cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng

+ Bảo quản thức ăn chăn nuôi hợp vệ sinh

+ Thường xuyên khử trùng lồng, dụng cụ và hộp làm tổ

+ Duy trì việc thăm khám bác sĩ thường xuyên cho chim của bạn

Xem Thêm: Triệu chứng chim bị bệnh nhiễm khi sắc

5/5 - (1 vote)