Bệnh Chlamydia Ở Mèo – Triệu Chứng – Cách Điều Trị – Phòng Ngừa

Bệnh Chlamydia Ở Mèo là gì? có nguy hiểm không? trong bài viết này sẽ chia sẻ mọi thông tin về Bệnh Chlamydia Ở Mèo cũng như cách điều trị va ngăn ngừa Bệnh Chlamydia Ở Mèo bệnh hiệu quả.

Bệnh Chlamydia ở mèo là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất phổ biến ở mèo có thể gây nguy hiểm cho những con mèo sống chung.

Bệnh Chlamydia Ở Mèo là gì

Đôi khi được gọi là bệnh Chlamydia Conjunctivitis, bệnh chlamydia ở mèo là do vi khuẩn Chlamydia felis gây ra. Đây là một loại vi khuẩn xâm nhập và lây nhiễm sang mắt mèo và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm kết mạc ở mèo. Trên thực tế, C. felis có thể gây ra tới 30% trường hợp viêm kết mạc mãn tính ở mèo.

Mèo có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, vì vậy bất kỳ chất tiết nào ở mắt hoặc mũi đều được coi là có thể lây nhiễm.

Mèo sống trong nhà nhiều mái che, hầm mộ hoặc nơi trú ẩn có nhiều nguy cơ nhiễm chlamydia hơn. C. felis không tồn tại lâu trong môi trường, vì vậy các hộp rác, bát và đồ chơi dùng chung, trong khi chúng vẫn cần được khử trùng đúng cách, sẽ không có khả năng lây truyền bệnh.

Mặc dù tất cả mèo đều có thể bị nhiễm C. felis, nhưng mèo con và mèo con là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Các triệu chứng của bệnh Chlamydia ở mèo

+ Tiết dịch mắt

+ Hắt xì

+ Chảy nước mũi

+ Sốt

+ Hôn mê

+ Nheo mắt

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh chlamydia ở mèo ảnh hưởng đến mắt và đường hô hấp trên của chúng.

Thông thường, dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên là chảy nước mắt, điều này có thể lây nhiễm sang một hoặc cả hai mắt. Tình trạng chảy nước này sẽ chuyển thành dịch đặc hơn, màu vàng hoặc thậm chí màu xanh lục.

Nếu mèo bị nhiễm C. felis, bạn cũng có thể thấy hắt hơi nhẹ, chảy nước mũi, thỉnh thoảng sốt nhẹ, hôn mê không thường xuyên và kết mạc sưng hoặc đỏ. Con mèo cũng có thể đang nheo mắt hoặc nhắm một hoặc cả hai mắt do đau.

Các triệu chứng thường bắt đầu vài ngày sau khi nhiễm trùng và mặc dù chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp trên, nhưng nếu không được điều trị có thể lây lan đến đường hô hấp dưới và phổi.

Các triệu chứng Bệnh Chlamydia Ở Mèo thường nghiêm trọng nhất sau phơi nhiễm từ một tuần rưỡi đến hai tuần. Sau hai đến ba tuần, các triệu chứng có thể giảm dần, nhưng một số con mèo có thể có các triệu chứng kéo dài.

benh chlamydia o meo

Bệnh Chlamydia Ở Mèo

Chẩn đoán bệnh Chlamydia ở mèo

Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình đã nhiễm C. felis, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Khi đến, bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả việc xem xét kỹ lưỡng mắt mèo.

Họ có thể tiến hành nhuộm màu huỳnh quang để kiểm tra vết xước giác mạc hoặc xét nghiệm nước mắt Schirmer để đánh giá khả năng tiết nước mắt của mèo. Vết xước giác mạc cũng có thể gây ra tăng tiết dịch mắt và lác mắt.

Mèo có thể bị xước hoặc loét giác mạc nếu chúng dụi mắt vì đau và vô tình làm xước nó, nhưng xét nghiệm nhuộm huỳnh quang dương tính không phải là dấu hiệu của nhiễm Bệnh Chlamydia Ở Mèo. Tương tự như vậy, nếu mèo bị khô mắt, mắt chúng có thể tiết dịch đặc hơn, có màu hơi vàng thay vì xét nghiệm bình thường.

Bác sĩ thú y cũng có thể lấy gạc kết mạc của mèo để kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi nhằm kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.

Để chẩn đoán rõ ràng hơn bệnh chlamydia ở mèo, bác sĩ thú y cũng có thể gửi những miếng gạc này đến phòng thí nghiệm để thực hiện một xét nghiệm chuyên biệt gọi là Phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Thử nghiệm này khuếch đại vi khuẩn trên miếng gạc để phòng thí nghiệm có thể xác định nó.

Điều trị bệnh Chlamydia mèo

Nếu mèo được chẩn đoán mắc bệnh chlamydia, lựa chọn điều trị đầu tiên của bác sĩ thú y sẽ là thuốc kháng sinh uống doxycycline. Nếu mèo bị dị ứng với doxycycline hoặc các tetracycline khác, hãy cho bác sĩ thú y biết và họ sẽ kê một loại kháng sinh khác.

Nếu mèo cảm thấy khó chịu hoặc nếu các triệu chứng có vẻ đủ nghiêm trọng, bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc mỡ tra mắt hoặc thuốc nhỏ để tiêm cùng với thuốc kháng sinh uống. Bác sĩ thú y có thể muốn điều trị cho mèo trong vài tuần và, nếu bạn nuôi những con mèo khác, họ cũng có thể muốn điều trị chúng vì căn bệnh truyền nhiễm này.

Cách ngăn ngừa bệnh Chlamydia ở mèo

Có thuốc chủng ngừa Bệnh Chlamydia Ở Mèo trên thị trường, nhưng thuốc này không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi khuẩn, vì vậy có thể không có sẵn.

Vi khuẩn C. felis rất thích nghi với việc lây nhiễm bệnh cho mèo, vì vậy nguy cơ bạn nhiễm chlamydia từ mèo là thấp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện vệ sinh tốt sau khi tiếp xúc với mèo bị nhiễm chlamydia hoặc nghi ngờ nhiễm chlamydia.

Chlamydia ở mèo dễ lây từ mèo sang mèo nhưng cũng dễ điều trị. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về nguy cơ nhiễm chlamydia của mèo, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

Xem thêm: Virus Herpes Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không?

5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ