Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị

Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo (FIP) là một bệnh do virus ở mèo gây ra trên toàn thế giới. Hầu hết những con mèo bị nhiễm vi rút gây bệnh Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo sẽ không bao giờ bị bệnh, nhưng những con mèo phát triển các dấu hiệu của Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo sẽ luôn không chống chọi được với căn bệnh này.

Có hai dạng bệnh: dạng ướt và dạng khô. Chúng cũng khó chẩn đoán như nhau.

Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo là gì?

Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo là một căn bệnh phức tạp là kết quả của việc nhiễm vi rút coronavirus ở mèo. Mặc dù số lượng lớn mèo bị nhiễm coronavirus ở mèo, nhưng một số ít sẽ phát triển Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo.

FIP được cho là kết quả của sự đột biến của virus trong cơ thể kết hợp với phản ứng của hệ thống miễn dịch. Sự kết hợp này dẫn đến tình trạng viêm ở các hệ thống cơ quan khác nhau.

Virus đột biến không phải do mèo thải ra, vì vậy trong khi Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo không thực sự lây nhiễm, thì coronavirus ở mèo lành tính hơn lại dễ lây cho những con mèo khác. Nó không lây cho chó hoặc người.

Các dấu hiệu và triệu chứng của Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo

Hai loại chính của Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo, dạng ướt và dạng khô, có những đặc điểm khác nhau. Những hình thức rộng này không nhất thiết phải hoàn toàn khác biệt và một số con mèo sẽ có một số cả hai.

Các triệu chứng phổ biến của dạng Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo ướt bao gồm:

+ Chướng bụng do tích nước

+ Khó thở do liên quan đến phổi

+ Sốt (kéo dài, không đáp ứng với điều trị)

+ Ăn mất ngon

+ Giảm cân

+ Phiền muộn

Các triệu chứng phổ biến của Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo dạng khô bao gồm:

+ Sốt (kéo dài, không đáp ứng với điều trị)

+ Ăn mất ngon

+ Phiền muộn

+ Giảm cân

Các dấu hiệu khác liên quan đến suy cơ quan khác nhau, tùy thuộc vào cơ quan nào liên quan (thường liên quan đến thận, gan, hệ thần kinh, mắt).

viem phuc mac truyen nhiem o meo

Nguyên nhân của Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo

Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo thường thấy ở mèo non, dưới 12 tháng tuổi, nhưng nó có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Người ta cho rằng sự đột biến trong vi rút dẫn đến Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo phổ biến hơn ở những con mèo có hệ miễn dịch chưa trưởng thành hoặc suy yếu.

Hầu hết những con mèo phát triển Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo gần đây đã tiếp xúc với một số loại trải nghiệm căng thẳng như lên máy bay, nuôi nhốt hoặc phẫu thuật. Coronavirus lây lan qua tiếp xúc trực tiếp qua mũi và miệng với phân bị nhiễm bệnh.

Dùng chung hộp vệ sinh là một con đường lây truyền coronavirus chính giữa mèo. Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo chỉ phát triển ở một số con mèo bị nhiễm coronavirus, vì vậy việc phơi nhiễm không có nghĩa là mèo sẽ bị Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo.

Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo được chẩn đoán như thế nào?

Việc xác nhận chẩn đoán bệnh thực sự có thể rất khó khăn. Phương pháp tốt nhất để xác nhận chẩn đoán là yêu cầu bác sĩ thú y lấy sinh thiết. Các mẫu mô từ sinh thiết được kiểm tra bằng kính hiển vi và thường bao gồm các xét nghiệm đặc biệt để đánh dấu sự hiện diện của vi rút trong các mẫu mô.

Nếu các xét nghiệm này không thể thực hiện được, thì chẩn đoán phải được thực hiện dựa trên sự kết hợp của các yếu tố khác, bao gồm các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, có thể bao gồm xét nghiệm máu và phân tích chất lỏng lấy mẫu từ ổ bụng nếu ở dạng ướt.

Thử nghiệm kháng thể đối với coronavirus không hữu ích trong việc chẩn đoán Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo nhưng hữu ích trong việc sàng lọc những con mèo khỏe mạnh trước khi giới thiệu chúng với một hoặc nhóm mèo không có coronavirus.

Kết quả dương tính chỉ cho thấy có tiếp xúc với coronavirus và có thể có coronavirus nhưng không có nghĩa là mèo đã hoặc sẽ phát triển Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo.

Cách điều trị bệnh Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo

Không có điều trị cho Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo. Một số biện pháp hỗ trợ, bao gồm hút chất lỏng tích tụ quá mức, có thể giúp giảm tạm thời. Nhiều loại thuốc được thiết kế để giảm phản ứng miễn dịch bất thường đối với vi rút hoặc giảm khả năng sinh sản của vi rút đã được thử nghiệm và có thể giúp giảm bớt bệnh và kéo dài thời gian sống sót.

Nói chung, mèo ở dạng ướt không chống chọi được với Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo sớm hơn (trong vài ngày đến vài tuần) so với mèo ở dạng khô (lên đến vài tháng), mặc dù có thể sống sót trong vài tháng.

Cách ngăn chặn Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo

Ngăn ngừa tiếp xúc với coronavirus là cách tốt nhất để ngăn ngừa Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo, tuy nhiên điều này rất khó thực hiện vì có tới 80-90% mèo bị nhiễm virus.

Hiện có một loại vắc xin, mặc dù việc sử dụng nó còn gây tranh cãi. Vắc xin được tiêm vào mũi và được thiết kế để chỉ tạo ra một phản ứng cục bộ nhằm ngăn chặn vi rút xâm nhập vào cơ thể. Hiệu quả của vắc-xin còn nhiều nghi vấn và nó phải được tiêm trước khi tiếp xúc tự nhiên với coronavirus để có hiệu quả.

Bởi vì Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo là khá phổ biến trong quần thể mèo nói chung, nhu cầu sử dụng vắc xin Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo thường xuyên không được khuyến khích, mặc dù đôi khi nó có thể được sử dụng ở những nơi trú ẩn có nguy cơ cao nhất. Bác sĩ thú y có thể thảo luận về việc sử dụng vắc xin Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo cho mèo.

Lưu ý:

Bạn cùng nhà của một con mèo được chẩn đoán mắc bệnh Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo không có nguy cơ mắc bệnh Viêm Phúc Mạc Truyền Nhiễm Ở Mèo cao hơn trừ khi chúng là bạn cùng lứa có chung khuynh hướng di truyền. Chúng cũng có thể đã tiếp xúc với coronavirus nên thường không cần có biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào. Bác sĩ thú y có thể tư vấn thêm về chăm sóc tại nhà.

Xem thêm: Bệnh Chlamydia Ở Mèo Là Gì Nguy Hiểm Không?

5/5 - (1 vote)