Cách Điều Trị Và Ngăn Ngừa Bệnh Bong Bóng Ở Cá

Bệnh Bong Bóng Ở Cá là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách chuẩn đoán cách điều trị hiệu quả là gì? Bệnh bong bóng biểu hiện dưới dạng bong bóng bị mắc kẹt trong mắt hoặc da của cá. Nó không bao gồm bất kỳ triệu chứng rối loạn bàng quang. Bệnh này bắt đầu như một tập hợp các bong bóng rất nhỏ, được gọi là microbubbles, từ từ hình thành các bong bóng lớn hơn, dễ nhìn thấy hơn. Có nhiều cách microbubbles có thể xâm nhập hệ thống cơ quan của cá. Để điều trị thành công bệnh, phải xác định và loại bỏ nguồn gốc của các bong bóng.

Tìm hiểu thêm:

>> Bệnh bông xơ ở cá

>> Bệnh Dropsy ở cá cảnh

Bệnh bong bóng là gì?

Bệnh bong bóng ở cá xảy ra khi các bong bóng nhỏ có thể nhìn thấy trong mắt hoặc da của cá. Chúng cũng có thể có trong các cơ quan nội tạng. Khí phổ biến nhất là nitơ và có thể là một tập hợp các bong bóng nhỏ hoặc kết hợp lại thành một hoặc hai bong bóng lớn. Có thể có carbon dioxide và bong bóng oxy, nhưng những khí này thường được các mô cá sử dụng và dễ dàng xử lý.

Bệnh Bong Bóng Ở Cá

Các triệu chứng của bệnh bong bóng ở cá cảnh

Các bong bóng có thể nhìn thấy theo phương pháp vĩ mô trong giác mạc của mắt. Có thể nhìn thấy bong bóng bên trong da như một cục u bên ngoài hoặc sờ thấy bằng cách dùng tay di dọc cá. Các bong bóng bên trong không nhìn thấy được và có thể gây thoái hóa mô. Rất hiếm khi chỉ có bong bóng bên trong mà không có bong bóng bên ngoài.

Bạn có thể nhận thấy độ trong của nước trở nên đục. Đây có thể là những viên nhỏ li ti được giữ ở trạng thái lơ lửng. Nó tương tự như một cốc nước được đổ quá nhanh ra khỏi vòi. Để kiểm tra độ trong của bọt khí, hãy lấy một mẫu nước đục và để yên trong 30-45 phút. Nếu nó là cặn lắng trong nước, bạn sẽ nhận thấy một lớp màng dưới đáy ly. Nếu đó là các viên bi nhỏ, nước sẽ trở nên trong.

Chẩn đoán bệnh bong bóng ở cá

Hầu hết các trường hợp bệnh bong bóng ở cá có thể được chẩn đoán khi khám sức khỏe. Điều quan trọng là phải đánh giá tất cả các động vật trong hệ thống có khả năng xảy ra bệnh bong bóng. Hút dịch sẽ được thực hiện để xem bong bóng thực sự là không khí hay chất lỏng trong suốt.

Để xác định bất kỳ bong bóng bên trong nào, bạn có thể chụp X-quang về cá của bạn. Quy trình này thường yêu cầu thuốc an thần để có được hình ảnh đẹp.

Các bong bóng cũng có thể có trong mô mang. Điều này có thể được nhìn thấy trên một giá ướt của mang, một quy trình chẩn đoán thủy sản phổ biến.

Nguyên nhân của bệnh bong bóng ở cá

Có nhiều nguyên nhân có thể đưa các viên sỏi nhỏ vào hệ thống cá của bạn. Phổ biến nhất trong bể cá gia đình là một đường ống hoặc bộ phận lọc gần như không rời rạc. Một lỗ pinprick cho phép các bọt khí nhỏ được hút vào thông qua chuyển động của nước qua hệ thống lọc.

Một nơi khác mà bong bóng có thể được giới thiệu là ở dưới cùng của thác nước cao hoặc đối tượng địa lý. Thường xảy ra nhất là bể cá không được lấp đầy đến đỉnh. Tác động của nước từ thác trộn với nước bên dưới cũng có thể tạo ra các bong bóng với nhiều kích cỡ khác nhau. Các bong bóng có thể tốt hơn hoặc xấu hơn tùy thuộc vào nhiệt độ nước và lượng sinh học của bạn.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của nước có thể gây ra bong bóng do áp suất riêng phần của chất khí thay đổi theo nhiệt độ nước. Điều này thường xảy ra nhất khi bạn thêm nước vào hệ thống của bạn ấm hơn hoặc mát hơn đáng kể so với nhiệt độ nước hiện tại của bạn.

Trừ khi bạn cố tình điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống, điều quan trọng là phải luôn kiểm tra nhiệt độ nước của bạn bất cứ khi nào bạn thay nước và cố gắng điều chỉnh nước mới với nhiệt độ nước hiện tại. Nếu bạn sử dụng phương pháp thay nước để thay đổi nhiệt độ bể hoặc ao, hãy tiến hành từ từ để cá không bị căng thẳng.

Quá bão hòa khí trong nước xảy ra khi tổng áp suất của các chất khí trong nước cao hơn áp suất khí quyển xung quanh. Tùy thuộc vào cách hệ thống của bạn được thiết lập và bầu không khí trong phòng xung quanh bể của bạn, bạn có thể có các hạt nhỏ hình thành từ những thay đổi thời tiết khí quyển đơn giản.

Nếu bạn bị bệnh bong bóng mà không có nguyên nhân rõ ràng, bạn có thể muốn ghi lại áp suất khí quyển xung quanh bình của bạn trong một vài ngày và xem bệnh bong bóng bắt đầu hoặc tiêu biến như thế nào.

Điều trị bệnh bong bóng ở cá

Điều trị quan trọng nhất của bệnh bong bóng là xác định nguyên nhân gây ra các viên bọt nhỏ trong hệ thống. Nó có thể không đơn giản như bạn nghĩ.

Vì có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, nên điều quan trọng là phải loại bỏ chúng để bệnh không trở nên trầm trọng hơn.

Bác sĩ thú y có thể sẽ loại bỏ bong bóng bằng cách hút chúng bằng kim và ống tiêm rất nhỏ. Liệu pháp kháng sinh là một biện pháp bổ sung phổ biến cho bất kỳ phác đồ điều trị bệnh bong bóng nào. Trong một số trường hợp, buồng khí áp đã được sử dụng nếu chúng có sẵn cho người hành nghề thủy sinh của bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh bong bóng ở cá

Để ngăn chặn thành công bệnh bong bóng, điều quan trọng là phải đánh giá tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn và loại bỏ chúng khỏi hệ thống của bạn.

+ Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của hệ thống ống nước và bộ lọc đã được đóng chặt và niêm phong đúng cách.

+ Giữ mực nước của bạn ở độ cao thích hợp và đổ đi khi cần thiết. Theo dõi lịch trình đi tắt đón đầu của bạn để có thể nhận thấy sớm những rò rỉ.

+ Luôn kiểm tra nhiệt độ của hệ thống của bạn và lượng nước mới bạn bổ sung trong quá trình thay nước.

Xem thêm: Cách thay nước đúng cách cho cá cảnh

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ