Bệnh Bông Xơ Ở Cá Cảnh Nguyên Nhân Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh bông xơ hay còn gọi là bệnh thối lưng, bệnh thối vây và bệnh hoại tử mảng đen, đều là tên mô tả của cùng một loại vi khuẩn, khuẩn lạc Flavobacterium columnare. Loại vi khuẩn này thường bị nhầm với một loại nấm, do có màu nhạt và hình dạng nổi lên. Nó có thể lây nhiễm cho hầu hết các loài cá nước ngọt, nhưng thường là thứ phát sau một tác nhân gây stress chính khác. Một số chủng gây chết người và dễ lây lan hơn những chủng khác.

Bệnh bông xơ ở Cá Nước Ngọt là gì?

Bệnh bông xơ do vi khuẩn Flavobacterium columnare gây ra. Nó không phải là một loại nấm, mặc dù bề ngoài giống như nấm. Nó có thể lây nhiễm sang da và mang và có tầm quan trọng lớn đối với thị trường nuôi trồng thủy sản thương mại. Nó hiếm hơn trong cộng đồng cá cảnh. Nó chủ yếu là một mầm bệnh cơ hội lợi dụng khi cá bị căng thẳng với hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Có nhiều chủng trong loài, một số chủng gây chết người cao hơn đáng kể và dễ lây lan hơn.

Xem Ngay: Bệnh Thối Vẩy Ở Cá Cảnh

Bệnh Bông Xơ

Các triệu chứng của bệnh bông xơ ở cá cảnh

Dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất của bệnh bông xơ là một mảng màu nhợt nhạt, nổi lên trên da cá của bạn. Nó có thể ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm cả mặt và vây. Tổn thương thường có dạng lông tơ giống như sự phát triển của nấm. Trong một số trường hợp, nó có thể lây lan sang mang, gây lờ đờ, khó bơi và chán ăn. Mô mang có thể bị hoại tử hoặc nhợt nhạt khi kiểm tra.

Nguyên nhân của bệnh bông Xơ ở cá cảnh

Vi khuẩn Columnaris là vi khuẩn chung và xuất hiện tự nhiên trên cá khỏe mạnh. Chỉ khi gặp vật chủ căng thẳng hoặc chủng vi khuẩn đặc biệt khó chịu, cá mới bắt đầu có dấu hiệu lâm sàng. Nó thường xâm nhập vào hệ thống khỏe mạnh khi cá bị nhiễm bệnh được thêm vào mà không được kiểm dịch thích hợp.

Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ nhiệt độ bể của bạn, vì vi khuẩn columnaris thích nước ấm hơn khoảng 27 độ C và sẽ gây ra các vấn đề nhanh hơn so với nước mát hơn.

Chẩn đoán bệnh bông xơ ở cá cảnh

Điều quan trọng là phải phân biệt các loài Columnaris với nhiễm nấm. Để làm như vậy, bác sĩ thú y của bạn sẽ lấy một sinh thiết nhỏ từ một con cá được an thần và đặt nó dưới kính hiển vi. Nếu đó thực sự là bệnh bông xơ, các thanh vi khuẩn sẽ tự hình thành các đống cỏ khô nhỏ, trong khi nấm thì không và các sợi nấm riêng lẻ có thể khác biệt.

Thử nghiệm bổ sung có thể được đảm bảo bằng cách gửi mẫu tăm bông đến phòng thí nghiệm để xác định chủng vi khuẩn của nó và hiểu loại kháng sinh nào sẽ hiệu quả nhất. Đừng bao giờ “đoán già đoán non” với việc điều trị bằng kháng sinh. Cuối cùng, bạn có thể xóa sạch bộ lọc sinh học của mình và sử dụng sản phẩm hoặc liều lượng không chính xác, tạo ra nhiều chủng kháng thuốc hơn trong hệ thống của bạn.

Điều trị bệnh bông xơ ở cá nước ngọt

Tất cả cá có biểu hiện bệnh nên được cách ly vào bể bệnh viện. Bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để thêm vào nước hoặc điều trị bằng đường tiêm. Thuốc kháng sinh dạng tiêm sẽ không ảnh hưởng đến bộ lọc sinh học của bạn và cung cấp một lựa chọn điều trị mạnh mẽ hơn. Không bao giờ cố gắng tự tiêm thuốc cho cá của bạn.

Cá của bạn có thể yêu cầu các loại kháng sinh khác nhau nếu không có mẫu nào được gửi để nuôi cấy và kiểm tra độ nhạy cảm. Lịch sử chi tiết về cá của bạn bao gồm những phương pháp điều trị đã được thử là rất quan trọng để quyết định loại kháng sinh nào là tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Những con cá bị bệnh nặng, bao gồm cả những con có> 50% mô mang bị ảnh hưởng, có thể phải chết ngay. Cá rất khó phục hồi sau khi bị nhiễm trùng nặng như vậy. Nếu mang cá của bạn đã bị nhiễm trùng, điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng thêm oxy hỗ trợ từ máy bay.

Vì nó là kẻ xâm lược thứ cấp, hệ thống cá của bạn cần được đánh giá xem có bất kỳ tác nhân gây căng thẳng tiềm ẩn nào không. Điều này bao gồm kiểm tra hóa học nước của bạn, xem xét chế độ ăn uống của cá, so sánh khả năng tương thích của cá và bất kỳ sự bổ sung cá hoặc trang trí nào gần đây. Nếu bạn không loại bỏ nguyên nhân chính, cá của bạn sẽ bị bệnh trở lại sau khi điều trị xong.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh bông Xơ ở cá

Như với hầu hết các bệnh, bệnh Bông Xơ có thể được ngăn ngừa bằng cách kiểm dịch thích hợp. Điều này có nghĩa là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt với bộ lọc riêng biệt và các thiết bị khác trong 4-6 tuần. 2 tuần là không đủ và duy trì nhiệt độ chính xác là rất quan trọng. Theo dõi cá của bạn chặt chẽ trong khoảng thời gian này và để ý những thay đổi về ngoại hình và hành vi của chúng.

Nếu bạn nhận thấy điều gì đó không ổn, điều quan trọng là phải chẩn đoán nó nhanh chóng và chính xác để đảm bảo nó không trở thành một vấn đề lớn hơn. Bằng cách giữ cá của bạn cách ly, bạn sẽ bảo vệ hệ thống chính của bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Điều quan trọng là giữ cho cá của bạn khỏe mạnh trong một môi trường ít căng thẳng. Đảm bảo rằng tất cả cá có nhiều chỗ, chế độ ăn uống chất lượng cao và hóa chất trong nước tốt.

5/5 - (1 vote)