Thay Nước Cho Cá Cảnh Như Thế Nào Mới Đúng?

Thay Nước Cho Cá như thế nào đúng cách để cá cảnh không bị chết? Nên thay nước thường xuyên một phần cho bể cá của bạn, nhưng thay nước quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề. Có những lầm tưởng và hiểu lầm về lý do tại sao điều này gây ra rắc rối.

Một câu chuyện tồi tệ điển hình là một chủ sở hữu bể cá đã không thay nước từng phần kể từ khi anh ta thiết lập bể cách đây một năm. Khi một người bạn nhận thấy viên sỏi hơi bẩn, người chủ đã biết rằng lẽ ra anh ta nên thay nước và vệ sinh bộ lọc của mình. Anh ta ngay lập tức thực hiện thay hết sạch nước, hút sạch sỏi và thay đổi phương tiện lọc.

Mọi thứ trông rất nguyên sơ, nhưng ngày hôm sau khi anh phát hiện ra rằng một nửa số cá của mình đã chết. Trong vòng vài tuần tiếp theo, số cá còn lại chết, mặc dù anh ta đã điên cuồng thực hiện nhiều lần thay nước khác. Anh ấy nói với mọi người rằng thay nước làm chết cá của anh ấy và không an toàn, mặc dù nhiều chuyên gia nói khác nhau.

Xem Ngay: dấu hiệu cá bị thối vây

Thay Nước Cho Cá như thế nào?

Thay nước có giết cá không? Câu trả lời là có, nhưng không phải vì thay nước vốn đã không tốt. Nguyên nhân phức tạp hơn thế. Theo thời gian, các sản phẩm phụ từ chất thải của cá, các mảnh thức ăn thừa, lá cây chết từ thực vật,… làm thay đổi tính chất hóa học của nước. Vì cá sống trong nước, và những thay đổi diễn ra chậm nên chúng sẽ thích nghi với nó.

Khi một sự thay đổi nước lớn và đột ngột xảy ra, nó gây ra sự thay đổi mạnh mẽ trong thành phần của nước đến mức cá thường không thể chịu đựng được và chúng chết. Những con không chết ngay lập tức bị căng thẳng và có thể chống chọi với bệnh tật trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Đương nhiên, chủ sở hữu nghĩ rằng thay nước là nguyên nhân, và do đó, một ý tưởng tồi.

Thay Nước Cho Cá

Có Nên Thay Nước cá kiểng Không?

Nếu thay nước có thể làm chết cá, tại sao lại thay nước? Câu trả lời là thay nước thường xuyên rất quan trọng cho sức khỏe lâu dài của cá của bạn. Các chất thải hòa tan trong nước, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, sẽ không giết cá hoàn toàn, nhưng căng thẳng làm giảm khả năng miễn dịch của chúng đối với bệnh tật.

Cá tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng thường xuyên hơn những gì chủ sở hữu nhận ra. Cá có hệ miễn dịch mạnh sẽ hiếm khi bị bệnh ngay cả khi tiếp xúc với dịch bệnh. Mặt khác, cá bị bệnh thường bị căng thẳng do điều kiện nước kém và / hoặc chế độ ăn uống không phù hợp.

Ngay cả những con cá không trở thành mồi của dịch bệnh cũng có thể bị ảnh hưởng theo những cách khác. Nâng nitrat được biết là ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cá, cũng như khả năng sinh sản. Cá con đặc biệt nhạy cảm với điều kiện nước kém. Điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho cá khỏe mạnh là thay nước thường xuyên.

Làm thế nào thay nước cho cá đúng cách?

Nếu bạn không thay nước trong nhiều tháng, hoặc có thể là nhiều năm, sẽ không khôn ngoan nếu bạn thực hiện một sự thay đổi lớn đột ngột. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bắt đầu thay nước thường xuyên. Bắt đầu nhỏ, thay đổi ít hơn 5% tổng lượng nước. Chờ một tuần và thực hiện một lần thay nước nhỏ tương tự khác. Tiếp tục quá trình này trong vài tháng, mỗi lần tăng tỷ lệ nước thay đổi một chút. Điều này sẽ khiến cá của bạn bị thay đổi chậm trong hóa học nước, mà chúng có thể thích nghi mà không gây hại.

Bạn sẽ thấy rằng khi đã quen với thói quen thay nước, bạn sẽ mất ít thời gian hơn để hoàn thành. Đó là thời gian thích hợp, vì nước sạch là chìa khóa để giữ cho cá khỏe mạnh và tăng tuổi thọ của chúng. Hãy nhớ rằng lần tới nếu ai đó nói với bạn rằng thay nước là những kẻ giết cá.

Tìm hiểu thêm: dấu hiệu cá bị ngộ độc Nitrat

Khi nào thay nước cho cá cảnh?

Ngay cả khi nước hồ cá của bạn trông có vẻ trong, nếu bạn khuấy chất nền lên một chút, bạn có thể bị sốc về lượng chất vụn có trong hồ. Khi cho cá ăn, các phần tử thức ăn rơi xuống đáy nơi chúng bị phân hủy. Trong khi đó, thức ăn được ăn vào cuối cùng lại được thải vào nước dưới dạng nước tiểu hoặc phân, điều này cũng làm tăng thêm vấn đề chất lượng nước kém. Cuối cùng, những chất thải này tích tụ trong bể cá, dưới dạng các mảnh vụn rắn trong sỏi và các hóa chất hòa tan như nitrat và phốt phát.

Chưa hết, các chất thải không phải là lý do duy nhất khiến nước cần được thay đổi. Các nguyên tố dấu vết và khoáng chất trong nước đều quan trọng đối với sự ổn định của hóa học nước và đối với cá của bạn.

Theo thời gian, các nguyên tố vi lượng hoặc được sử dụng hết hoặc bị lọc bỏ; nếu chúng không được thay thế bằng cách thay nước, độ pH của nước sẽ giảm xuống. Hơn nữa, việc thiếu các khoáng chất vi lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức sống và sức khỏe của cá cũng như vi khuẩn lọc sinh học loại bỏ amoniac khỏi nước. Cho cá uống nước mới thường xuyên cũng giống như việc cung cấp cho chúng vitamin và khoáng chất để giữ cho chúng cứng cáp và khỏe mạnh.

Ngoài các mảnh vụn mà bạn có thể nhìn thấy, các sản phẩm phụ từ chất thải tự nhiên vô hình khác được gọi là nitrat và phốt phát sẽ tích tụ. Những điều này gây căng thẳng mãn tính cho cá, khiến chúng dễ bị bệnh hơn. Nitrat tăng cao cũng cản trở sự phát triển của cá non và cản trở quá trình sinh sản bình thường ở cá trưởng thành. Nitrate và phosphate cũng thúc đẩy sự phát triển quá mức của tảo, có tác dụng của phân bón. Thay nước là cách tốt nhất để giữ cho mức nitrat và photphat ở mức thấp.

Tần suất thay đổi nước cho cá cảnh

Thay nước nên là một phần của việc bảo trì bể cá thường xuyên, nhưng tần suất có thể thay đổi đôi chút, tùy thuộc vào kích thước bể cá và số lượng cá. Những bể nhỏ hơn, có nhiều cá sẽ yêu cầu thay nước thường xuyên hơn những bể lớn hơn, ít nuôi.

Một nguyên tắc tốt là thay 10 đến 15% lượng nước mỗi tuần. Nếu bể của bạn được dự trữ nhiều, hãy tăng lên đến 25% mỗi tuần. Một bể cá được thả nhẹ có thể tồn tại trong vòng hai đến bốn tuần, nhưng đây phải là khoảng thời gian tối đa giữa các lần thay nước.

Có nên thêm nước thay vì thay nước không?

Bạn có thể nghĩ rằng thêm nước vào bể cũng giống như thay nước, nhưng thực tế không phải vậy. Chỉ thêm nước sẽ không loại bỏ được bất kỳ chất thải nào, vì vậy không nên bỏ qua việc thay nước. Chỉ cần đổ nước trong bể cá khi nó bốc hơi sẽ khiến cá có nguy cơ sức khỏe kém.

Khi bạn thấy mực nước đã giảm xuống, hãy tiếp tục sử dụng máy hút sỏi để làm sạch sỏi bể cá và loại bỏ thêm nước, sau đó thêm nước sạch đã khử clo vào bể cá để đưa nó trở lại mức thích hợp.

5/5 - (1 vote)