Viêm Ruột Ở Mèo – Dấu Hiệu – Cách Điều Trị – Phòng Ngừa

Dấu hiệu của Viêm Ruột Ở Mèo là gì? những người nuôi mèo cho rằng việc dọn dẹp chất nôn của mèo là bình thường. Tuy nhiên, mèo thường xuyên nôn mửa không bao giờ được bỏ qua và có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn. Nếu tình trạng nôn mửa mãn tính là điều mà mèo đang gặp phải, chúng có thể đang bị bệnh viêm ruột ở mèo.

Bệnh viêm ruột ở mèo là gì?

Bệnh viêm ruột (IBD) là một bệnh đường tiêu hóa trong đó đường tiêu hóa bị viêm và kích thích mãn tính. Có thể chưa xác định chính xác nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh viêm ruột ở mèo của mèo, nhưng nói chung, chứng viêm là cách mèo phản ứng với một số loại chấn thương bên trong hoặc chất lạ.

Khi Bệnh viêm ruột ở mèo tiến triển và các tế bào viêm tiếp tục xâm nhập vào đường tiêu hóa của chúng, các bức tường sẽ dày lên. Lớp niêm mạc đường tiêu hóa của mèo càng dày, chúng càng khó hấp thụ đúng cách các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Có thể có nhiều tác nhân gây bệnh viêm ruột ở mèo ở mèo. Bất cứ thứ gì từ vi khuẩn, chẳng hạn như E. coli, đến ký sinh trùng đường ruột như Giardia spp. và Tritrichomonas, dị ứng thực phẩm. Mặc dù dường như không có bất kỳ khuynh hướng giống nào đối với bệnh viêm ruột ở mèo, nhưng hầu hết những con mèo được chẩn đoán mắc bệnh này thường ở độ tuổi trung niên trở lên.

Dấu hiệu của bệnh viêm ruột ở mèo là gì?

Vì bệnh viêm ruột ở mèo là một bệnh đường tiêu hóa, các triệu chứng phổ biến nhất là các dấu hiệu GI chung. Điều này có thể là nôn mửa, tiêu chảy (có hoặc không kèm theo máu), chán ăn, sụt cân và / hoặc hôn mê.

Nếu mèo bị bệnh viêm ruột, chúng có thể có bất kỳ sự kết hợp nào của các triệu chứng này hoặc chúng có thể chỉ có một triệu chứng. Các triệu chứng mà mèo biểu hiện cũng sẽ phụ thuộc vào phần đường tiêu hóa của mèo bị viêm.

Nôn mửa là dấu hiệu của vấn đề dạ dày hoặc ruột trên trong khi tiêu chảy phổ biến hơn ở đường tiêu hóa dưới của mèo.

Vì nôn mửa là một triệu chứng của bệnh viêm ruột ở mèo và một số con mèo có thể chỉ biểu hiện một triệu chứng, nên nếu mèo đang vật lộn với tình trạng nôn mửa thường xuyên, có thể đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra với bác sĩ thú y.

bệnh viêm ruột ở mèo

Bệnh viêm ruột ở mèo được chẩn đoán như thế nào?

Vì các triệu chứng (hoặc triệu chứng) của bệnh viêm ruột ở mèo cũng là triệu chứng của các bệnh đường tiêu hóa khác, bác sĩ thú y có thể muốn thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau để loại trừ các vấn đề khác.

+ Xét nghiệm máu cơ bản sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chức năng cơ quan chung của mèo nhưng việc gửi mẫu máu đến phòng thí nghiệm bên ngoài để xét nghiệm chuyên biệt hơn cũng có thể được bảo đảm nếu nghi ngờ bệnh viêm ruột ở mèo.

+ Thử nghiệm này sẽ kiểm tra mức cobalamin và folate của mèo cũng như những thay đổi là dấu hiệu của bệnh viêm tụy ở mèo. Những con mèo bị bệnh viêm ruột ở mèo thường có hàm lượng vitamin B cobalamin và folate thấp và chúng cũng có thể bị đồng thời viêm tụy.

+ Khi bạn gọi điện để hẹn khám, bạn có thể được yêu cầu mang mẫu phân tươi đến. Điều này để bác sĩ thú y có thể kiểm tra bất kỳ ký sinh trùng đường ruột nào có thể làm cho mèo bị bệnh. Cố gắng lấy phân của mèo vào ngày hẹn, vì hầu hết các loại chất độn chuồng thương mại sẽ làm khô phân, vì vậy mẫu cũ có thể không đọc được.

+ Cuối cùng, chụp X quang có thể loại trừ những thứ như dị vật có thể làm rối loạn đường tiêu hóa của mèo và siêu âm bụng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về việc ruột của mèo có bị dày lên hay không.

Tất cả các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ thú y chẩn đoán chính xác bệnh viêm ruột ở mèo, nhưng chúng không đưa ra chẩn đoán xác định. Thật không may, họ không thể phân biệt bệnh viêm ruột ở mèo với một mối quan tâm nghiêm trọng khác về GI ở mèo; u lympho đường ruột.

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm ruột ở mèo, bác sĩ thú y sẽ cần lấy mẫu đường tiêu hóa của mèo. Sau đó, những mẫu này được gửi đi để sinh thiết, nơi bác sĩ bệnh học thú y sẽ xem xét các mẫu bằng kính hiển vi để phát hiện những thay đổi viêm chỉ xuất hiện trong các trường hợp bệnh viêm ruột ở mèo. Tuy nhiên, việc lấy các mẫu sinh thiết này có thể bị xâm lấn và một số bác sĩ thú y và chủ sở hữu có thể chọn bỏ qua bước chẩn đoán này và điều trị bệnh viêm ruột ở mèo để xem liệu các triệu chứng có biến mất hay không.

Bệnh viêm ruột ở mèo được Xử lý như thế nào?

Vì bệnh viêm ruột ở mèo đôi khi có thể do dị ứng thức ăn gây ra, bác sĩ thú y có thể đề nghị một chế độ ăn đặc biệt cho mèo. Đây có thể là chế độ ăn kiêng ‘thành phần hạn chế’ được chế biến thương mại hoặc có thể là chế độ ăn kiêng thủy phân theo toa.

Nếu chọn một chế độ ăn thương mại, điều quan trọng là phải chọn một chế độ ăn sử dụng protein ‘mới lạ’. Điều này có nghĩa là chọn nguồn protein mà mèo chưa bao giờ ăn trước đây. Hầu hết khẩu phần ăn cho mèo có thành phần hạn chế thương mại đều sử dụng thỏ, vịt hoặc thịt nai làm protein.

Chế độ ăn theo toa có chứa protein được thủy phân, nghĩa là chúng được chia nhỏ thành các thành phần axit amin riêng lẻ để hệ thống miễn dịch của mèo không nhận ra chúng là chất gây dị ứng tiềm ẩn.

Cho dù bạn bắt đầu cho mèo ăn theo chế độ ăn thương mại hay theo đơn, điều tối quan trọng là bạn chỉ cho mèo ăn chế độ ăn mới trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tuần. Điều này có nghĩa là không có thức ăn, thức ăn vặt, v.v. khác vì chúng có thể gây ra phản ứng phụ tiềm ẩn, khiến bạn tin rằng chế độ ăn mới không hoạt động.

Bác sĩ thú y cũng có thể cho mèo dùng thuốc kháng sinh metronidazole để giúp điều trị bất kỳ vi khuẩn nào có thể gây ra các triệu chứng bệnh viêm ruột ở mèo. Corticosteroid như prednisolone sẽ hoạt động để ngăn chặn hệ thống miễn dịch của mèo để chúng không ‘phản ứng quá mức’ với chất gây dị ứng hoặc thứ gì đó có khả năng gây viêm.

Tuy nhiên, việc sử dụng steroid lâu dài ở mèo đi kèm với những mối lo ngại riêng của nó, vì vậy bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn cách giảm liều lượng sao cho bạn sử dụng liều lượng tối thiểu nhất có thể mà vẫn giúp giảm đau.

Nếu mèo không hồi phục với việc quản lý y tế và dinh dưỡng, bác sĩ thú y có thể xem xét lại chẩn đoán bệnh viêm ruột ở mèo của mèo. Thật không may, nếu rơi vào trường hợp này, bạn và bác sĩ thú y sẽ cần xem xét khả năng các triệu chứng của mèo là kết quả của bệnh ung thư hạch đường ruột.

bệnh viêm ruột ở mèo ở mèo là một quá trình bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng với thức ăn và thuốc thích hợp, các triệu chứng của mèo có thể được quản lý tốt. Nếu bạn lo lắng về khả năng mắc bệnh viêm ruột ở mèo của mèo, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

Xem thêm: Bệnh hắc lào ở mèo cách trị

5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ