Top 5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Của Mèo

Tuổi Thọ Của Mèo như thế nào? hay Mèo có thể sống rất lâu? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ hay thời gian sống của mèo? giống mèo nào sống lâu nhất trên thế giới?

Tuổi thọ trung bình của một con mèo là khoảng 15 năm, vì vậy chúng thường sống lâu hơn hầu hết các loài chó cưng của chúng ta. Không có gì lạ khi nhìn thấy một con mèo ở độ tuổi thiếu niên, hoặc thậm chí một con ở độ tuổi đôi mươi. Nhiều yếu tố có thể đóng vai trò quyết định mèo của bạn có thể sống được bao lâu.

Xem Ngay: Những Giống Mèo Sống Lâu Nhất

Tuổi Thọ Của Mèo

Cách Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Của Mèo

1. Lịch sử của mèo thuần hóa

Mèo đã được nuôi làm thú cưng trong hàng nghìn năm. Chúng có nguồn gốc từ các nước Cận Đông, nơi chúng được thuần hóa từ mèo hoang để giúp kiểm soát quần thể loài gặm nhấm. Những con mèo này lan rộng khắp thế giới với tư cách là vật nuôi, và cuối cùng chúng tôi bắt đầu lai tạo có chọn lọc chúng cho những đặc điểm cụ thể, do đó tạo ra các giống khác nhau.

Các giống mèo chính ban đầu được lai tạo bằng cách sử dụng mèo từ bốn vùng chính; Biển Ả Rập, Đông Địa Trung Hải, Nam Á và Tây Âu. Bốn khu vực này đã tạo ra những con mèo có các dấu hiệu di truyền khác nhau dựa trên khu vực hoặc chủng tộc, chúng đến từ.

2. Giống mèo và tuổi thọ

Mặc dù không thể biết chính xác một con mèo sẽ sống được bao lâu, nhưng một số giống mèo thường sống lâu hơn những giống mèo khác. Hai giống mèo Siamese và Manx thường sống lâu hơn các cuộc cạnh tranh về mèo của họ, nhưng các giống mèo khác đã được ghi nhận là sống ở độ tuổi 20 và thậm chí 30 tuổi. Cả mèo thuần chủng và mèo lai trong nước đều có tiềm năng vượt qua tuổi thọ trung bình của loài.

3. Dinh dưỡng và tuổi thọ cho mèo

Mèo chủ yếu ăn thịt, vì vậy chúng được coi là loài ăn thịt bắt buộc, và điều này cần được phản ánh trong thức ăn mà chúng ta cho chúng ăn. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định nhu cầu ăn uống của mèo nhà, vì vậy các lựa chọn thức ăn dành cho người nuôi mèo rất phong phú.

Nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều được tạo ra như nhau. Mèo trưởng thành không thể tiêu hóa một lượng lớn carbohydrate hoặc lactose, vì vậy đây là những thành phần không cần thiết trong thức ăn của chúng. Carbohydrate thậm chí có thể làm giảm lượng protein được tiêu hóa, vì vậy trên thực tế, chúng có hại cho mèo.

Mặt khác, protein rất quan trọng đối với mèo. Mèo đòi hỏi một lượng lớn protein so với một con chó, do hệ tiêu hóa độc đáo của chúng. Mèo trưởng thành nên nhận được ít nhất 5,5 g / kg protein mỗi ngày. Điều này có nghĩa là con mèo nặng 8 pound trung bình cần tiêu thụ ít nhất 20 gam protein mỗi ngày và thường nhiều hơn nữa.

Các axit amin thiết yếu cũng rất quan trọng đối với mèo. Taurine, methionine và cystine là một số axit amin thiết yếu này, và nếu không có chúng, các vitamin quan trọng và lượng protein thích hợp, sức khỏe của mèo có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

4. Sức khỏe và tuổi thọ của mèo

Tất nhiên, một con mèo không ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể phát triển các vấn đề sức khỏe, nhưng ký sinh trùng và bệnh tật cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Một số bệnh ảnh hưởng lâu dài đến mèo và cũng có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.

Di truyền kém, mèo bị suy giảm hệ miễn dịch và mèo bị tổn thương các chức năng cơ quan có thể không sống lâu như mèo khỏe mạnh.

cac yeu to anh huong den tuoi tho cua meo

5. Lối sống và tuổi thọ của mèo

Một số con mèo được coi là vật nuôi trong nhà, những con khác hoàn toàn là vật nuôi ngoài trời, và những con khác vẫn sẽ là vật nuôi trong nhà / ngoài trời phân chia thời gian của chúng giữa các môi trường. Những rủi ro hàng ngày mà mèo ngoài trời phải chịu cao hơn nhiều so với mèo trong nhà, vì vậy tuổi thọ của mèo ngoài trời thường bị cắt ngắn.

Tránh bị va chạm với xe cộ, bị động vật hoang dã làm tổn thương và ăn phải chất độc, tìm thức ăn, sống sót trong các yếu tố, và tiếp xúc với các loại ký sinh trùng và bệnh tật khác nhau đều có thể là những thách thức hàng ngày đối với mèo ngoài trời hoặc trong nhà / ngoài trời. Mèo ở bên ngoài càng nhiều thời gian thì nguy cơ bị thương hoặc bệnh tật từ môi trường đó càng lớn.

Mèo nuôi trong nhà không phải chịu nhiều rủi ro vì chúng được che chở trong một ngôi nhà an toàn. Động vật hoang dã và phương tiện giao thông không gây ra mối đe dọa nào cho mèo trong nhà, chế độ ăn của chúng thường được kiểm soát và việc phơi nhiễm độc tố, ký sinh trùng và bệnh tật sẽ giảm bớt, đặc biệt nếu chúng được tiêm phòng và dùng thuốc phòng ngừa.

Điều này cũng đúng đối với những con mèo lớn như sư tử, hổ, ocelots và những con mèo hoang dã khác. Những con mèo cư trú trong vườn thú này thường sống lâu hơn các đồng loại hoang dã của chúng.

Con mèo có tuổi thọ lâu nhất là bao nhiêu?

meo song duoc bao lau

Kỷ lục Guinness thế giới liệt kê con mèo già nhất đã sống 38 năm ba ngày. Crème Puff là một con mèo lông ngắn trong nước, đôi khi được cho ăn những thứ lặt vặt như măng tây, trứng và kem béo. Crème Puff sinh năm 1967 và mất năm 2005 tại Austin, Texas.

Không biết chính xác làm thế nào mà Crème Puff có thể sống để trở thành một con mèo già như vậy, nhưng sự kết hợp của sự chăm sóc yêu thương, di truyền tốt và môi trường an toàn có lẽ là những yếu tố then chốt.

Mặc dù chúng ta không bao giờ có quyền kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của mèo, nhưng chúng ta có thể đảm bảo cung cấp cho chúng một môi trường an toàn, lành mạnh và yêu thương để tăng khả năng chúng sống lâu.

5/5 - (1 vote)