Hội Chứng Của Bệnh Mất Trí Nhớ Ở Mèo – Cách Điều Trị

Mất Trí Nhớ Ở Mèo có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào? Rất may, do những cải tiến trong chăm sóc thú y và dinh dưỡng, những người bạn mèo của chúng ta đang sống lâu hơn nhiều so với trước đây. Để mèo sống lâu hơn, điều quan trọng là phải biết các vấn đề sức khỏe liên quan đến giai đoạn sống này.

Một vấn đề là sự suy giảm khả năng nhận thức do những thay đổi lão hóa trong não. Các chức năng nhận thức bao gồm các quá trình tinh thần như nhận thức, nhận thức, học tập và trí nhớ, cho phép một cá nhân thu nhận thông tin về môi trường và quyết định cách hành động.

Mất Trí Nhớ Ở Mèo đôi khi được gọi là chứng sa sút trí tuệ, như ở người, nhưng được gọi đúng hơn là hội chứng rối loạn chức năng nhận thức (CDS) ở mèo.

Hội chứng mất trí nhớ ở mèo là gì?

Bệnh mất trí nhớ ở mèo hay hội chứng rối loạn chức năng nhận thức ở mèo (CDS) là một bệnh nhận thức phổ biến ở mèo, liên quan trực tiếp đến sự lão hóa não, dẫn đến những thay đổi trong nhận thức, suy giảm khả năng học tập và trí nhớ, và giảm khả năng phản ứng với các kích thích. Nó còn được gọi là hội chứng rối loạn chức năng nhận thức (CDS). Bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ ở người là những bệnh có các triệu chứng tương đương nhau.

Các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ ở mèo

Bệnh mất trí nhớ ở mèo được đặc trưng bởi những thay đổi hành vi, tuy nhiên, những thay đổi này cũng có thể là kết quả của các bệnh khác như suy thận và cường giáp.

Chủ nhân thường có thể bác bỏ những thay đổi về hành vi như “Con mèo mới lớn hơn.” Nhiều thay đổi hành vi là triệu chứng của các vấn đề y tế. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi hành vi nào ở mèo, điều quan trọng là phải đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và loại trừ các bệnh khác. Bệnh mất trí nhớ ở mèo được chẩn đoán sau khi các bệnh khác được loại trừ.

Cách chẩn đoán bệnh mất trí nhớ ở mèo

Bệnh mất trí nhớ ở mèo

Bệnh mất trí nhớ ở mèo

Bệnh mất trí nhớ ở mèo là một từ viết tắt thường được sử dụng để ghi nhớ các triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến CDS và có thể giúp bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh này ở mèo của bạn. Hãy tìm những dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ ở mèo như sau:

 + Mất phương hướng: Mèo có vẻ bị lạc hoặc bối rối trong một môi trường quen thuộc, điều này có thể khiến mèo bị mắc kẹt trong các góc hoặc phía sau đồ đạc, nhìn chằm chằm vào tường hoặc vào không gian, khó tìm nguồn lực của chúng (thức ăn, bát nước, cá rô hoặc hộp chất độn chuồng ) và có thể bị suy giảm trí nhớ, ví dụ, quên rằng họ đã được cho ăn và liên tục yêu cầu thêm thức ăn.

+ Thay đổi tương tác: Tương tác  xã hội có thể bị thay đổi giữa vật nuôi và chủ sở hữu hoặc vật nuôi và vật nuôi khác; một số vật nuôi có thể tỏ ra đeo bám hơn, trong khi những vật nuôi khác có thể không quan tâm hoặc thậm chí cáu kỉnh khi được cưng nựng hoặc đến gần.

+ Chu kỳ ngủ – thức: Bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong chu kỳ ngủ – thức, con mèo của bạn thường ngủ suốt đêm và giờ thức dậy lúc 4 giờ sáng, các hành vi bất thường vào ban đêm có thể bao gồm kêu to, đi lang thang, nhịp độ và giảm hoạt động trong thời gian ngày.

+ Làm bẩn nhà: Con mèo của bạn có thể bắt đầu sử dụng phòng tắm bên ngoài khay vệ sinh.

+ Lo lắng: Tăng lo lắng, cáu kỉnh và mèo trở nên thu mình.

+ Thay đổi hoạt động: Giảm khả năng khám phá và phản ứng với mọi thứ, con người, âm thanh xung quanh nhà và giảm sự chải chuốt hoặc cảm giác thèm ăn.

Cách điều trị bệnh mất trí nhớ ở mèo

Điều trị bệnh mất trí nhớ ở mèo có thể khó khăn vì nó không thể đảo ngược hoặc chữa khỏi. Mục tiêu của điều trị là cải thiện phúc lợi của mèo bằng cách can thiệp tập trung vào việc giảm bớt lo lắng, làm chậm quá trình bệnh nếu có thể và hỗ trợ chức năng nhận thức.

Các liệu pháp dưới hình thức thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung, dùng thuốc và làm giàu môi trường  có thể giúp kiểm soát hội chứng rối loạn chức năng nhận thức. Bác sĩ thú y sẽ làm việc với bạn để tạo ra một kế hoạch điều trị cá nhân để giúp mèo của bạn.

Giữ cho mèo của bạn phong phú. Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói, sử dụng nó hoặc mất nó, điều này cũng áp dụng cho mèo. Giữ cho mèo của bạn phong phú bằng các hình thức tập thể dục, đồ chơi mới và tương tác, và học những điều mới có thể dẫn đến tăng kích thích tinh thần và tăng chức năng nhận thức.

Có một số điều bạn có thể làm để giúp mèo thoải mái hơn khi chúng già đi:

+ Tất cả các tài nguyên phải dễ dàng truy cập cho mèo của bạn. Mèo lớn tuổi của bạn không cần phải đi bộ lên xuống cầu thang để có nước, thức ăn, đậu và / hoặc hộp vệ sinh.

+ Mèo già thường gặp khó khăn trong việc di chuyển, bao gồm cả việc nhảy do đau khi chúng già đi. Thiết lập một đoạn đường dốc hoặc một loạt các bậc thang mà mèo của bạn có thể sử dụng có thể giúp chúng dễ dàng leo lên các bề mặt cao hơn mà chúng quen dùng, chẳng hạn như bệ cửa sổ, bàn, ghế dài và mặt bàn.

+ Cho mèo ăn thức ăn nâng cao và nước giúp mèo không phải nhấc đầu khi ăn hoặc uống.

+ Thêm đèn ngủ ở tầng hầm, hành lang tối và các khu vực khác sẽ giúp mèo nhìn thấy và dễ dàng xác định vị trí của chúng khi chúng già đi.

+ Cung cấp nhiều nơi nghỉ ngơi khác nhau bao gồm cả giường sưởi, nhưng đảm bảo mèo vẫn đủ di động để có thể di chuyển khỏi đó. Cung cấp một số tùy chọn không làm nóng.

+ Tạo hộp vệ sinh đủ rộng cho mèo và có lối vào thấp.

+ Tính nhất quán và khả năng dự đoán

Tính nhất quán và khả năng dự đoán rất quan trọng đối với tất cả chúng ta, kể cả mèo. Cố gắng hết sức để duy trì một lịch trình và thói quen nhất quán. Ví dụ, nếu bạn sắp đi ra khỏi thị trấn, hãy lưu ý rằng đây có thể không phải là một thay đổi lớn đối với bạn, nhưng nó là đối với con mèo của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo yêu cầu người trông nom mèo cho mèo ăn và có một buổi chơi tương tác với mèo vào thời điểm bạn thường làm.

Khi mèo già đi, chúng càng khó đối phó với những thay đổi, ngay cả những thay đổi tích cực. Hãy nhớ điều này khi đưa ra những thay đổi đối với lịch trình và môi trường của mèo, những thay đổi này nên được thực hiện dần dần với tốc độ mà mèo của bạn cảm thấy thoải mái.

Bệnh mất trí nhớ ở mèo có thể có một cuộc sống chất lượng tốt không? Trong hầu hết các trường hợp, có, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng nhu cầu của mèo đã thay đổi. Một khi bạn hiểu những thay đổi đi kèm với quá trình lão hóa và làm việc với bác sĩ thú y để quản lý chúng, những năm tháng cuối cấp của mèo có thể là phần thưởng cho cả hai bạn.

Xem thêm: Bệnh viêm tuỵ ở mèo

5/5 - (1 vote)