Tắc kè xanh Có Đặc Điểm Tính Cách Như Thế Nào?

Tắc kè xanh Anoles được biết đến với nhiều tên gọi nhưng chúng cũng được biết đến với khả năng thay đổi màu sắc từ xanh lục sang nâu và trở lại mặc dù chúng không phải là tắc kè hoa thực sự. Chúng thường được tìm thấy chạy xung quanh và phơi mình dưới ánh nắng mặt trời ở Đông Nam Hoa Kỳ và các hòn đảo ở Caribê cũng như trong các hồ cạn trên khắp đất nước như một con vật cưng.

Tổng quan về tắc kè xanh

Tên: Anolis carolinensis,  tắc kè xanh Anole, anole Carolina, anole Mỹ, tắc kè hoa Mỹ

Kích thước: Con đực dài tới 8 inch (bao gồm cả đuôi) trong điều kiện nuôi nhốt nhưng lớn hơn trong tự nhiên, nữ nhỏ hơn

Tuổi thọ: Khoảng 4 năm, mặc dù chúng có thể sống đến 8 năm hoặc hơn, nếu được chăm sóc tốt

Tắc kè xanh

Hành vi và tính cách của tắc kè xanh

Tắc kè xanh Anoles là giống Anole duy nhất có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, chúng có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở Tennessee, Louisiana, Georgia, Florida, Carolinas và Texas. Tắc kè xanh rất phổ biến và là vật nuôi “khởi động” tốt cho trẻ em. Những con thằn lằn nhỏ xinh này có lưng màu xanh ngọc lục bảo và “diềm cổ” túi dưới cằm màu hồng. Đôi khi một cực dương thậm chí có thể có màu xanh lam.

Tắc kè xanh rất thú vị khi xem, vì chúng hoạt động vào ban ngày và thích leo trèo. Một trong những thuộc tính tốt nhất của chúng là sẵn sàng tương tác với chủ nhân của chúng, nhiều người sẵn sàng ăn từ tay chủ của chúng. Mặc dù việc nhặt một con tắc kè xanh là tốt và nhiều người thích đậu trên vai người), nhưng điều quan trọng là tránh lấy chúng bằng đuôi. Thay vào đó, hãy dạy trẻ bế chúng bằng cách đặt một tay dưới bụng thằn lằn.

Nhà ở tắc kè xanh

Tắc kè xanh có thể được nuôi trong một bể nhỏ hoặc bể cạn. Một bể chứa 0.03 m3 là đủ cho một hoặc một cặp cực dương. Tất nhiên, một bể chứa lớn hơn sẽ tốt hơn và nếu bạn chứa nhiều cực dương thì rất cần nhiều không gian.

Bạn chỉ nên giữ một cực dương đực cho mỗi bể. Cá cái sẽ hòa thuận với nhau miễn là bể đủ rộng và có nhiều điểm phơi nắng và nhiều nơi để ẩn náu. Cần có nắp đậy được lắp chắc chắn vì cực dương xanh có thể chui qua những chỗ rất nhỏ.

Mức độ ẩm từ 60 đến 70% là cần thiết cho cực dương xanh (sử dụng ẩm kế để theo dõi các mức này). Điều này thường có thể đạt được bằng cách phun sương bên trong bể hàng ngày. Hệ thống phun sương có sẵn mặc dù chúng khá đắt.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì mức độ ẩm, hãy thử che một phần trên cùng của bể và / hoặc tăng số lượng cây sống trong thùng. Phun sương cũng cung cấp nước uống cho các loài an dương vì chúng thường không uống từ bát chúng sẽ liếm những giọt nước từ các cây bị phun sương như tắc kè hoa.

Nhiệt và ánh sáng

Vào ban ngày, hãy đảm bảo cung cấp một gradient nhiệt từ 75 đến 80 F (24 đến 27 C) với điểm nền là 85 đến 90 F (29 đến 32 C). Sự kết hợp giữa bộ sưởi dưới bình và đèn chiếu sáng ở một bên của bình hoạt động tốt. Đảm bảo cung cấp gradient nhiệt độ thích hợp bằng cách đo nhiệt độ ở các điểm khác nhau xung quanh bể.

Nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống một độ dốc từ 65 đến 75 F (18 đến 24 C). Không sử dụng đèn nền trắng để đạt được nhiệt độ vào ban đêm mà thay vào đó hãy sử dụng đệm sưởi, bộ phận sưởi bằng gốm hoặc đèn sưởi ban đêm đặc biệt.

Ngoài ánh sáng đèn sợi đốt, bạn nên cung cấp ánh sáng UVA / UVB phổ đầy đủ trong 10 đến 12 giờ mỗi ngày. Ánh sáng đặc biệt này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh xương quai bị phát triển và giữ cho chúng trông có màu sắc rực rỡ, năng động và vui vẻ. Bóng đèn cần được thay đổi sáu tháng một lần (ngay cả khi nó chưa cháy hết) và không có gì cản ánh sáng ngoài màn lưới kim loại (không dùng nhựa hoặc thủy tinh).

Lót chuồng

Lót chuồng gồm rêu than bùn và đất có hoặc không có lớp vỏ cây (ví dụ như vỏ cây phong lan) là chất nền lý tưởng cho tắc kè xanh. Cây sống giúp duy trì độ ẩm và che phủ. Các loài thực vật sống được yêu thích bao gồm sansevierias (cây rắn), bromeliads, philodendrons, thường xuân, phong lan và dây leo.

Các mảnh vỏ và cành cũng nên được cung cấp để leo và phơi nắng. Tránh các chất nền có dầu hoặc có mùi thơm như dăm gỗ, và tránh xa các chất nền quá khô như cát.

Thực phẩm và nước

Tắc kè xanh là loài ăn côn trùng và nói chung là những loài ăn ngon. Mặc dù dế có thể là thành phần chính của khẩu phần ăn, nhưng tốt nhất là bạn nên cho ăn nhiều loại côn trùng có đường ruột bao gồm cả giun bột và giun sáp. Mỗi ngày cho ăn hai đến ba con mồi có kích thước phù hợp  bằng một nửa kích thước đầu của con Anole. Thuốc bổ sung canxi và vitamin cũng nên được phủ trên côn trùng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Nói chung, tắc kè xanh là động vật cứng cáp và hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển các vấn đề về hô hấp, thối miệng hoặc bệnh xương chuyển hóa dẫn đến giảm cân và sưng khớp. Tìm kiếm:

+ Sưng khớp

+ Ăn mất ngon

+ Phân có mùi hoặc chảy nước

+ Giảm cân

+ Khó thở

+ Chất thải từ mũi, mắt hoặc miệng

+ Các vấn đề về rụng hoặc da đổi màu

Bạn nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này. Tuy nhiên, trong khi đó, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng chất nền và chế độ ăn uống của thú cưng của bạn phù hợp, vì những vấn đề này thường là nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến căng thẳng.

Chọn mua tắc kè xanh

Tắc kè xanh có ở hầu hết mọi cửa hàng thú cưng và không đắt dưới 20 đô la. Tìm kiếm một mẫu vật hoạt động, tỉnh táo và đảm bảo rằng các cực dương khác tại cửa hàng trông khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Thật hữu ích khi biết rằng ngón chân bị thiếu không phải là một vấn đề: các cực dương màu xanh lá cây mất đi và tái tạo chúng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cho thú cưng mới của bạn một vài ngày để thích nghi với ngôi nhà mới của nó trước khi đưa nó ra ngoài chơi. Nếu có thể, hãy tìm một bác sĩ thú y có kinh nghiệm về bò sát và mang theo Tắc kè xanh của bạn để kiểm tra sức khỏe “tốt cho thú cưng”.

Tìm hiểu thêm: Tác Kè Da Beo

5/5 - (1 vote)