Tắc Kè Hoa Làm Thú Cưng Có Tốt Không?

Tắc Kè Hoa Làm Thú Cưng Tốt Không? Từ đôi mắt chuyển động độc lập cho đến làn da thay đổi màu sắc của chúng, tắc kè hoa là một nguồn kinh ngạc không bao giờ cạn! Tuy nhiên, việc nuôi một con như một con vật cưng cần có kiến ​​thức cụ thể và điều kiện sống rất cụ thể.

Nếu bạn là người mới làm quen với chủ sở hữu loài bò sát, việc chào đón một con tắc kè hoa vào nhà của bạn cần phải nghiên cứu và lập kế hoạch cẩn thận. Tuy nhiên, đừng để điều đó làm bạn sợ hãi. Nếu bạn có thời gian và cam kết, phần thưởng của việc chăm sóc một trong những loài bò sát đáng kinh ngạc này sẽ khiến nỗ lực thêm đáng giá.

Tìm hiểu thêm về cách nuôi tắc kè hoa làm thú cưng bằng cách hiểu các yêu cầu về lồng và chăm sóc, mức độ hoạt động, tuổi thọ và những thách thức về sức khỏe của chúng.

Tắc Kè Hoa Làm Thú Cưng tốt không

Mức độ hoạt động thấp

Mặc dù chúng là loài động vật thú vị để quan sát, nhưng tắc kè hoa không hẳn là vật nuôi âu yếm hoặc tràn đầy năng lượng. Trẻ em có thể không bị lôi cuốn bởi tắc kè hoa theo cách mà chúng sẽ khiến một con chuột hamster chạy trên bánh xe của nó hoặc một con chó muốn chơi trò tìm kiếm với chúng.

Những loài bò sát này hoạt động mạnh nhất vào ban ngày, từ khoảng bình minh cho đến hoàng hôn. Đây là một tin tốt nếu bạn đang tìm kiếm một con vật cưng sẽ thức và di chuyển theo cùng lịch trình với bạn. Tuy nhiên, đừng mong đợi một mức độ hoạt động cao. Chúng là loài động vật yên tĩnh dành phần lớn thời gian trong ngày để nằm dài ở một nơi thoải mái, chỉ di chuyển để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, kiếm ăn hoặc đáp ứng nhu cầu cụ thể khác.

Bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ cây vợt nào từ lồng tắc kè hoa của bạn làm gián đoạn cuộc gọi công việc hoặc chứng minh là một sự sao lãng trong thói quen hàng ngày của bạn. Chúng cũng sẽ không cần bạn cung cấp cho chúng nhiều kích thích như cách một số vật nuôi khác sẽ làm.

Nhiều con tắc kè hoa vẫn đánh giá cao thời gian ra khỏi lồng của chúng, có chỗ để lang thang trong một không gian an toàn. Hãy cẩn thận để không làm mất người bạn đổi màu của bạn trong những căn phòng lớn hoặc những khu vực có nhiều nơi ẩn náu. Việc xử lý cũng nên được giữ ở mức tối thiểu, và nó nên được hạn chế tối thiểu, vì điều này có thể gây căng thẳng cho tắc kè hoa.

Yêu cầu về chế độ ăn uống

So với những vật nuôi ăn thức ăn trong bát, tắc kè hoa có những yêu cầu về chế độ ăn uống độc đáo. Những loài bò sát này ăn những con bọ sống trong ruột, vì vậy thời gian cho ăn là thời gian săn mồi. Nếu bạn đang băn khoăn về việc giao côn trùng sống hoặc không nghĩ rằng bạn có thể cam kết mở cửa hàng thú cưng thường xuyên để tìm nguồn thức ăn đặc biệt này, tắc kè hoa có thể không phải là vật nuôi phù hợp với bạn.

Mặt khác, nếu việc cho ăn trực tiếp không làm bạn bị ảnh hưởng, thì giờ ăn tối sẽ trở thành thời gian biểu diễn cho bạn. Xem tắc kè hoa của bạn phóng chiếc lưỡi dài của nó và bắt con mồi với độ chính xác cực cao là một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng.

Yêu cầu về lồng

Nói chung, tắc kè hoa là vật nuôi tuyệt vời cho những người nuôi bò sát có kinh nghiệm. Điều này không có nghĩa là những người mới bắt đầu nuôi tắc kè hoa không thể nuôi thành công một con tắc kè hoa, nhưng có những yêu cầu về lồng và chăm sóc cụ thể cần xem xét.

Tắc kè hoa điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách di chuyển từ vùng ấm hơn sang vùng mát hơn trong vòng vây của chúng. Bạn cần cung cấp một chiếc lồng đủ rộng để có thể tạo ra sự chênh lệch về nhiệt độ. Với thói quen sống động của tắc kè hoa, nó cũng cần phải cao và phải cung cấp đủ tán lá (thật hoặc nhân tạo) để mang lại cho tắc kè hoa cảm giác an toàn.

Mặc dù cách bố trí lồng có thể khác nhau rất nhiều, nhưng ít nhất bạn nên lên kế hoạch cho một chiếc lồng 0.9 x 0.9 x 1.2 mét. Giống như các loài bò sát khác, tắc kè hoa cũng sẽ yêu cầu đèn sưởi với bóng tia UVA / UVB và một điểm để chiếu tia từ đèn cách nguồn nhiệt không quá  20 cm.

Bạn sẽ cần một nhiệt kế để đo nhiệt độ ở trên và dưới của lồng, cùng với ẩm kế để đo mức độ ẩm. Vì tắc kè hoa hút nước từ môi trường của chúng, bạn cần trang bị hệ thống phun sương hoặc nhỏ giọt cho lồng.

Rõ ràng, tắc kè hoa đòi hỏi một thiết lập nâng cao và chăm sóc chuyên biệt so với một số loài bò sát khác. Chi phí đầu tư cho một thiết lập dành riêng cho tắc kè hoa có thể cao hơn dự kiến ​​đối với một chủ sở hữu loài bò sát lần đầu tiên.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là tắc kè hoa là loài vật nuôi rất sạch sẽ. Chúng không có mùi hương và tiết ra phân rất ít mùi. Điều này làm cho tắc kè hoa trở thành một lựa chọn tuyệt vời làm thú cưng cho những người nhạy cảm với mùi vật nuôi.

Kỳ vọng về tuổi thọ và Mối quan tâm về sức khỏe

Đánh giá loại cam kết bạn muốn thực hiện trước khi quyết định mua một loài tắc kè hoa cụ thể, vì tuổi thọ của chúng thay đổi đáng kể. Trong số các loài tắc kè hoa được nuôi phổ biến hơn, tắc kè hoa có khăn che mặt sống từ 5 đến 7 năm, tắc kè hoa Jackson từ 5 đến 10 năm và tắc kè hoa báo đen sống được từ 2 đến 3 năm.

Bạn cũng nên tự tìm hiểu về các mối quan tâm chung về sức khỏe của tắc kè hoa, chẳng hạn như viêm miệng, bệnh xương chuyển hóa hoặc cách nhận biết và khắc phục sự thiếu hụt canxi hoặc Vitamin A.

Mặc dù mục đích là để giữ một con tắc kè hoa khỏe mạnh, vui vẻ, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể cần mang thú cưng của mình đến bác sĩ thú y chuyên về bò sát hoặc động vật ngoại lai. Nó thậm chí sẽ rất đáng để điều tra xem bác sĩ thú y chuyên khoa gần nhất nằm ở đâu – nếu nó đặc biệt xa, điều này có thể tạo ra các vấn đề thực tế.

Đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm một người bạn đồng hành kỳ lạ và độc đáo, tắc kè hoa có thể là vật nuôi hoàn hảo. Chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người nhạy cảm với mùi hoặc tiếng ồn của vật nuôi và thu hút được sự chú ý của những chủ sở hữu bò sát có kinh nghiệm cũng như người mới làm quen.

Mặc dù tắc kè hoa là một vật nuôi hấp dẫn để mua, nhưng điều quan trọng là bạn phải thực hiện các nghiên cứu cần thiết trước khi mang một con về nhà. Những sinh vật tuyệt vời này đòi hỏi những yêu cầu rất cụ thể về nhà ở và thói quen sinh hoạt thường xuyên và là một cam kết quan trọng cần được đánh giá cẩn thận.

5/5 - (1 vote)