Tắc Kè Bay – Đặc Điểm – Cách Chăm Sóc Đúng Cách

Tắc kè bay là loài thằn lằn vô cùng độc đáo có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời. Chúng tương đối đơn giản và dễ chăm sóc. Nhưng những loài bò sát nhỏ này chắc chắn là khác nhau. Và điều đó có nghĩa là bạn cần phải hiểu chúng trước khi bắt đầu mua một con về nuôi.

Tổng quan về loài tắc kè bay

Tắc kè bay (Ptychozoon kuhli) là một loài bò sát nhỏ độc đáo mà bạn không mấy khi thấy trong buôn bán vật nuôi. Chúng là một trong những loài tắc kè hiếm hơn, khiến chúng được những người yêu thích chăn nuôi nghiêm túc săn lùng.

Những con thằn lằn này có nguồn gốc từ rừng rậm Đông Nam Á. Nhưng việc tìm thấy chúng nói thì dễ hơn làm. Tắc kè bay là bậc thầy về ngụy trang. Không chỉ vậy, chúng còn sống trên cây và dành phần lớn cuộc đời của chúng trên các ngọn cây.

Mặc dù có cái tên đầy màu sắc, những loài bò sát này không thực sự “bay” được. Thay vào đó, chúng nhảy từ nhánh này sang nhánh khác. Nhờ những vạt da thừa, chúng có thể điều khiển quỹ đạo và lướt tới nơi an toàn.

Tất nhiên, tắc kè bay sẽ không làm được nhiều điều đó trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cung cấp một môi trường tương tự phục vụ cho lối sống độc đáo của chúng.

Tắc Kè Bay

Tìm hiểu thêm: Tắc kè xanh

Hình thức và màu sắc

Tắc kè bay có vẻ ngoài bị khá im ắng. Nói chung, chúng được bao phủ bởi các đốm màu nâu, đen và rám nắng. Màu sắc rời rạc, tạo cho nó một vẻ ngoài tự nhiên. Nhìn từ xa, những con thằn lằn này giống như một mảnh vỏ cây. Chúng tận dụng vẻ ngoài của mình để làm lợi thế và hòa nhập với cây cối trong tự nhiên.

Bạn sẽ nhận thấy rằng tắc kè bay cũng có một số lớp da trên cơ thể. Những cánh này có thể nhìn thấy xung quanh cánh tay, đuôi và mặt. Ngay cả bàn chân cũng có màng.

Như đã đề cập trước đó, những chiếc cánh này giúp tắc kè điều khiển chuyển động của nó trong không khí. Đuôi cũng cung cấp một số ổn định. Đuôi của nó được làm phẳng, cho phép chúng sử dụng nó như một bánh lái. Mặc dù chúng có vẻ hơi kỳ cục khi những loài bò sát này ở trên mặt đất, nhưng chúng trông thật tuyệt vời khi được sử dụng trên không.

Tuổi thọ

Tuổi thọ điển hình của tắc kè bay là từ 5 đến 8 năm khi được nuôi nhốt. Tuy nhiên, đó chỉ là khi bạn đang cung cấp dịch vụ chăm sóc hàng đầu.

Giống như bất kỳ loài bò sát nào khác, tắc kè bay có thể phản ứng tiêu cực với điều kiện sống kém. Bạn phải tạo ra một môi trường sống phù hợp để giữ cho những sinh vật này khỏe mạnh. Nếu không, họ có thể mắc bệnh và có khả năng tử vong sớm.

Kích thước trung bình

Kích thước trung bình của tắc kè bay có chiều dài khoảng 10 đến 20 cm đối với con trưởng thành. Điều đó làm cho những loài bò sát này khá nhỏ khi so sánh với các loài khác.

Đuôi của con tắc kè này không dài như bạn mong đợi. Không chỉ vậy, chúng thường để nó cuộn tròn. Khi bạn kết hợp điều này với vẻ ngoài vốn đã rộng của chúng, những con tắc kè này thường trông khá ngắn.

Chăm sóc tắc kè bay

Chăm sóc tắc kè bay là công việc phù hợp nhất với những người yêu thích tắc kè có một chút kinh nghiệm. Mặc dù không đặc biệt khó chăm sóc, những loài bò sát này có một số nhu cầu riêng biệt để phát triển.

Tắc kè bay là một loài thực vật, bạn phải đi xa hơn để đảm bảo rằng môi trường của chúng có lợi cho lối sống của chúng. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc quan trọng mà bạn cần tuân theo.

Nhà ở cho tắc kè bay

Điều đầu tiên, bạn cần chọn đúng thùng loa. Nhiều người đam mê bò sát sẽ giữ những con tắc kè này trong các hồ cạn tiêu chuẩn. Mặc dù điều đó có thể hoạt động tốt, nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng bao vây kiểu vivarium.

Lý do cho điều này là các bể cá có cửa kính hướng ra phía trước và hệ thống thông gió có thể điều chỉnh, có thể giúp tạo ra môi trường hoàn hảo.

Đối với một con tắc kè bay trưởng thành, hãy sử dụng một bao vây dài ít nhất 30 cm, rộng 30 cm và cao 45 cm. Nếu bạn đang sử dụng một hồ cạn tiêu chuẩn, đó sẽ là khoảng 0.05 đến 0.07 m3.

Chiều cao là thước đo quan trọng ở đây. Những con tắc kè này không dành nhiều thời gian trên mặt đất đó không phải là nơi chúng cảm thấy an toàn, vì vậy bạn cần có chiều cao lớn để có thể leo trèo.

Thiết lập môi trường sống

Thiết lập môi trường sống thích hợp luôn quan trọng khi nuôi bò sát. Nhưng với một con tắc kè bay, đồ trang trí bạn sử dụng sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con thằn lằn.

Để tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng, hãy lấp đầy khu vực xung quanh bằng các cành và dây leo có thể leo lên được. Để giữ cho mọi thứ ít phải bảo dưỡng, hãy sử dụng nhựa và cây tơ tằm.

Chỉ vì tắc kè bay chủ yếu là động vật sống không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua các phần khác của chuồng. Chọn vật liệu nền đơn giản cho phần đáy.

Một số chủ sở hữu thậm chí sử dụng khăn giấy để giữ cho công việc bảo dưỡng của bạn dễ dàng hơn, nhưng xơ dừa, rêu than bùn và đất bầu không phân bón cũng hoạt động tốt.

Khi bạn đã thiết lập các nhánh leo của mình, hãy thêm một số cây bổ sung vào khắp khu vực bao quanh. Cây cối sẽ cung cấp một số nơi trú ẩn và cho những con thằn lằn cưng này có nơi ẩn náu. Hộp giấu truyền thống ở mặt đất là không cần thiết vì dù sao tắc kè bay sẽ không dành thời gian trên mặt đất.

Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên lắp đặt một số chỗ đậu và mái che trên cao xung quanh khu vực bao vây. Những cây cao hơn với tán lá rộng cũng có thể làm được điều đó.

Nhiệt độ và ánh sáng

Trong khi chúng dành hàng tấn thời gian ở trên cao, tắc kè bay vẫn cần một độ dốc nhiệt độ trong môi trường sống của chúng.

Để tạo gradient, bạn có thể sử dụng đèn chiếu hoặc bộ phát nhiệt. Đèn chiếu sáng sẽ làm ấm một bên của vỏ bọc lên khoảng 35 độ C. Đảm bảo đèn không quá gần hộp hoặc bất kỳ cành cây leo nào.

Phần còn lại của vỏ bọc có thể duy trì ở nhiệt độ phòng. Chỉ cần đảm bảo rằng nhiệt độ không giảm xuống dưới 25 độ C. Nếu có, bạn có thể cần phải lắp đặt bộ phát hoặc đệm sưởi dưới bình.

Độ ẩm

Mức độ ẩm thích hợp là điều bắt buộc đối với bất kỳ loài bò sát sống trong rừng nào. Đầu tư vào một máy đo độ ẩm chất lượng cao và kiểm tra nó thường xuyên để đảm bảo rằng các mức độ ở mức vừa phải.

Tắc kè bay thích mức độ ẩm ổn định khoảng 80% vào ban đêm. Trong ngày, độ ẩm có thể giảm xuống 60% nhưng không thấp hơn.

Phun sương bao vây mỗi đêm để tăng cấp độ ngay trước khi con tắc kè của bạn hoạt động. Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống phun sương hoặc nhỏ giọt tự động nếu muốn.

Nước

Tắc kè bay không uống nước từ bát, đĩa. Thay vào đó, chúng sẽ rơi giọt ra khỏi lá cây và kính của khung bao quanh (điều này có ý nghĩa vì chúng dành rất nhiều thời gian ở trên cây).

Điều đó nói rằng, vẫn tốt nếu có một đĩa nước nhỏ trong nhà của họ. Thỉnh thoảng chúng có thể dùng nó để ngâm mình hoặc tắm mát

Chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt một đĩa ngâm nông ở dưới cùng của hộp. Một lựa chọn khác phức tạp hơn là chọn một món ăn được nâng cao gắn chặt vào kính.

Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng bát đĩa luôn sạch sẽ và chứa đầy nước ngọt.

Thực phẩm và chế độ ăn uống

Côn trùng là thức ăn lựa chọn của tắc kè bay. Trong tự nhiên, chúng săn nhiều loại côn trùng khác nhau để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng chỉ tốt với dế, gián, sâu bột, giun sáp và giun đất cắt lát.

Nguồn thực phẩm đa dạng luôn được chào đón. Đảm bảo rằng côn trùng không lớn hơn chiều rộng của đầu con tắc kè.

Những con tắc kè bay non sẽ cần ăn hàng ngày cho đến khi chúng no. Thông thường, sẽ có khoảng 5 đến 10 loài côn trùng. Người lớn làm tốt nhất với các bữa ăn lớn hai hoặc ba ngày một lần. Chúng có thể cần đến 15 con côn trùng cho mỗi lần cho ăn.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tắc kè bay dễ bị ảnh hưởng bởi tất cả các tình trạng sức khỏe thông thường mà tắc kè và các loài bò sát khác gặp phải trong điều kiện nuôi nhốt.

Một số bệnh phổ biến nhất là nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng. Hầu hết các vấn đề này đều có thể tránh được khi bảo dưỡng bể thích hợp.

Giữ nhiệt độ và độ ẩm cao nhất để tránh nhiễm trùng đường hô hấp. Điều này sẽ khá dễ dàng nếu bạn có một máy đo độ ẩm chính xác.

Để đảm bảo rằng thằn lằn của bạn đang sống trong một môi trường hợp vệ sinh, hãy dọn dẹp chuồng nuôi hàng ngày. Sau đó, làm vệ sinh toàn bộ khoảng một tháng một lần. Điều này liên quan đến việc làm sạch mọi bề mặt bằng chất khử trùng an toàn cho loài bò sát.

Tắc kè bay cũng có thể bị các chấn thương về thể chất. Chúng có làn da rất nhạy cảm nên thường xảy ra các vết cắt. Cố gắng hết sức để loại bỏ mọi bề mặt sắc nhọn hoặc thô ráp trong vỏ để ngăn điều này trở thành vấn đề.

Hành vi và tính cách

Đừng mong đợi để nhìn thấy nhiều tắc kè bay của bạn trong suốt cả ngày. Hầu hết sẽ tìm một nơi ẩn nấp ấm cúng để ngủ cho đến khi mặt trời lặn.

Vào ban đêm, những sinh vật này hoạt động khá mạnh. Chúng sẽ di chuyển từ nhánh này sang nhánh khác khi chúng khám phá và điều chỉnh nhiệt độ của chúng.

Tắc kè bay có thể sống chung với những con khác, nhưng bạn cần lập kế hoạch cho nhóm của mình. Tốt nhất là một nam và hai nữ hoặc một nhóm tất cả các nữ.

Những con đực rất giành lãnh thổ với nhau và sẽ chiến đấu liên tục. Bạn không bao giờ nên nuôi hai con đực với nhau. Bạn cũng nên tránh nuôi tắc kè lớn hơn với những con nhỏ hơn. Những con tắc kè có cùng độ tuổi và kích thước là tốt nhất.

Cách bế tắc kè bay

Tắc kè bay không phải là một loài bò sát thú cưng mà bạn muốn bế. Có một vài lý do cho việc này:

Đầu tiên, những loài bò sát này quá nhút nhát không muốn được bế. Khoảnh khắc bạn cố gắng tóm lấy chúng, chúng sẽ bỏ chạy.

Ngay cả khi bạn đủ may mắn để có được một trong số đó, nó sẽ làm mọi cách để nhảy khỏi tay bạn và thoát khỏi tay bạn. Đó chỉ là bản chất của họ. Họ không thích bị xử lý chút nào.

Một lý do khác để tránh tiếp xúc với tắc kè bay là da của chúng. Các loài bò sát có lớp da rất mỏng sẽ dễ bị rách. Không mất nhiều thời gian để làm bị thương những con thằn lằn này, vì vậy chúng được tận hưởng tốt nhất từ ​​phía bên kia của một vách kính.

Chúng tôi nghĩ loài bò sát này đủ độc đáo để bạn có thể cảm thấy thích thú khi quan sát chúng. Tuy nhiên, nếu bạn kiên quyết với việc nuôi một con vật cưng mà bạn có thể chăm sóc thường xuyên, thì đây không phải là thứ dành cho bạn.

Như vậy, mặc dù những con thằn lằn này hơi khác thường, nhưng chúng thực sự khá đơn giản để nuôi. Mặc dù chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng chúng cho người mới bắt đầu, nhưng chủ sở hữu có một chút kinh nghiệm sẽ không gặp khó khăn khi đáp ứng các yêu cầu chăm sóc của tắc kè bay

Và tin tưởng chúng tôi, nó đáng giá. Những loài bò sát này cực kỳ bổ ích để nuôi, và thậm chí còn thú vị hơn khi quan sát. Bạn sẽ thấy mình đang đẩy lùi giờ đi ngủ chỉ để dành thêm chút thời gian xem chúng.Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn vẫn còn thắc mắc sau khi đọc tờ giấy chăm sóc này. Chúng tôi biết tắc kè bay hơi khác thường, vì vậy có rất nhiều điều để xem xét.

5/5 - (1 vote)