Tính Cách Rùa Sulcata – Cách Chăm Sóc Đúng

Rùa Sulcata hay rùa có vảy châu Phi có đặc điểm gì nổi bật? cách chọn nhà ở, chế độ ăn uống và thông tin khác liên quan đến rùa Sulcata như thế nào sẽ được tiết lộ hết trong bài viết này. Rùa sulcata còn được gọi là rùa thúc châu Phi, là một trong những loài rùa lớn nhất trên thế giới. Nó có vỏ màu nâu đến vàng và da rất dày, màu nâu vàng, cùng với vảy nhọn hoặc cựa trên chân của nó.

Chúng có nguồn gốc từ các vùng khô hạn và bán khô hạn của châu Phi, những con rùa này có thể thích nghi với các điều kiện sống khác nhau, đó là một lý do tại sao chúng trở nên phổ biến như một con vật cưng. Tuy nhiên, chúng không phải là vật nuôi lý tưởng cho tất cả mọi người do tuổi thọ cao và các yêu cầu chăm sóc cụ thể. Nhưng nếu bạn có thể giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh, chúng có thể trở thành những người bạn đồng hành rất vui vẻ, tò mò và thân thiện.

Tính cách và hành vi của rùa Sulcata

Rùa Sulcata yên tĩnh như tất cả các loài rùa khác, chúng to lớn và chậm chạp. Chúng cũng có xu hướng là những sinh vật tò mò, đôi khi gây bất lợi cho họ. Chúng có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong không gian quá nhỏ so với họ, cũng như lật mình và không thể tự điều chỉnh.

Những con rùa này thường là vật nuôi dễ chịu và ngoan ngoãn. Chúng hiếm khi hung dữ hoặc lãnh thổ. Nhưng không nên bế chúng thường xuyên, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ và dễ vỡ hơn. Xử lý quá nhiều có thể gây căng thẳng và dẫn đến các vấn đề sức khỏe hoặc thậm chí tử vong sớm.

Rùa Sulcata

Nhà ở cho Rùa Sulcata

Rùa Sulcata tiếp cận với một khu chuồng trại rộng rãi ngoài trời là lý tưởng cho những con rùa lớn này. Chúng cần một hàng rào chắc chắn cao khoảng 60 cm. Và bởi vì chúng đào hang khá tốt, hàng rào nên được kéo dài dưới lòng đất ít nhất là một foot trong khu vực bao quanh ngoài trời. Nơi trú ẩn dưới dạng chuồng chó hoặc chuồng nhỏ là một ý tưởng tốt để bảo vệ khỏi các yếu tố và có thể có một lớp đất bùn để rùa của bạn ngâm mình và đi vệ sinh.

Nuôi rùa cạn sulcata trưởng thành trong nhà có thể không thực tế do kích thước của chúng, nhưng bạn sẽ phải cung cấp cho chúng một không gian ấm áp nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hơn. Một nhà kho hoặc nhà kính có hệ thống sưởi ngoài trời, nơi chúng có thể sống khi bên ngoài mát mẻ có thể là một lựa chọn phù hợp. Nếu bạn chọn mang theo một con sulcata trưởng thành trong nhà, bạn có thể sẽ cần phải dành một phòng cho nó.

Nhiệt độ thích hợp

Rùa Sulcata cần nhiệt độ nóng để sống khỏe mạnh và năng động. Chúng có thể chịu được nhiệt độ ngoài trời từ 37 độ C trở lên, miễn là chúng có thể tiếp cận một nơi râm mát, nơi chúng có thể đến nếu cần giải nhiệt. Nếu nhiệt độ ban đêm xuống dưới 15 độ C, chúng sẽ cần một lượng nhiệt bổ sung.

Duy trì nhiệt độ ban ngày trong phòng, nhà kính hoặc nhà kho nơi rùa của bạn cư trú ở khoảng 30 đến 23 độ C bằng đèn chiếu sáng khoảng 35 độ C. Vào ban đêm, nhiệt độ từ 15 đến 27 độ C thường ổn. Không để chuồng quá lạnh, nếu không rùa của bạn có thể bỏ ăn và dễ bị bệnh hơn.

Đèn chiếu

Rùa được nuôi trong chuồng ngoài trời không cần bất kỳ ánh sáng đặc biệt nào ngoài mặt trời. Nhưng khi chúng được nuôi trong nhà, ánh sáng UVA / UVB là cần thiết cho đồi mồi sulcata của bạn vì nó sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời thường xuyên và không được lọc. Ánh sáng sẽ giúp rùa của bạn phát triển xương chắc khỏe, tránh được bệnh tật và luôn khỏe mạnh. Đảm bảo đặt ánh sáng đủ gần với con rùa của bạn để nó nhận được những lợi ích, theo hướng dẫn của sản phẩm.

Độ ẩm

Rùa Sulcata thích độ ẩm khoảng 40 đến 55%. Độ ẩm quá cao có thể dẫn đến nhiễm nấm và các vấn đề khác. Nếu bạn cần tăng độ ẩm, hãy phun sương nhẹ trong chuồng nuôi rùa một hoặc hai lần một ngày.

Thực phẩm và nước

Rùa Sulcata là loài rùa ăn cỏ, ăn cỏ, cần một chế độ ăn giàu chất xơ, ít protein. Điều này có thể được cung cấp bằng cách cho ăn nhiều loại cỏ và cỏ khô (chiếm ít nhất 75% chế độ ăn của chúng), cùng với một số loại cỏ và hoa có thể ăn được, chẳng hạn như bồ công anh, cỏ ba lá, dạ yến thảo và xương rồng. Một lượng nhỏ các loại rau lá xanh khác cũng tốt. Tránh thực phẩm giàu oxalat, chẳng hạn như rau bina, mù tạt và rau củ cải đường, cải xoăn, bông cải xanh và súp lơ trắng.

Rùa của bạn sẽ gặm cỏ và cỏ dại trong môi trường của nó suốt cả ngày, và bạn nên cho rùa ăn một món salad gồm các loại rau lá xanh và rau khác cứ sau một đến hai ngày. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp chủng loại và số lượng thích hợp, vì điều này phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước và sức khỏe của rùa.

Nhiều chủ sở hữu bổ sung bột canxi cho rau một hoặc hai lần một tuần (hoặc theo chỉ dẫn). Không cho rùa ăn trái cây, đạm động vật hoặc thức ăn dạng viên từ cửa hàng vật nuôi trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Rùa nhận được hầu hết lượng nước từ thức ăn của chúng, nhưng bạn cũng nên trang bị một đĩa nước nông trong chuồng để chúng làm mới hàng ngày.

Các vấn đề về hành vi và sức khỏe thường gặp

Giống như nhiều loài bò sát khác, rùa sulcata dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt nếu chúng được nuôi trong môi trường quá ẩm ướt. Và cũng giống như các loài rùa cạn và rùa khác, thối mai là một vấn đề phổ biến. Điều này thường là do nhiễm nấm dẫn đến vỏ khô và bong tróc.

Bệnh xương chuyển hóa là một bệnh nghiêm trọng khác ở rùa cạn và các loài bò sát khác. Khi tỷ lệ phốt pho trên canxi của động vật bị mất cân bằng, nó có thể dẫn đến xương của chúng bị mềm và yếu đi. Căn bệnh này có thể gây dị tật và cuối cùng là tử vong nếu không được điều trị đúng cách

Tất cả những tình trạng này đều có thể điều trị được bởi bác sĩ thú y chuyên về bò sát nếu bị bắt đủ sớm. Đừng cố gắng điều trị đồi mồi bằng các biện pháp tại nhà trừ khi được bác sĩ thú y đề nghị.

Cách chọn mua rùa Sulcata

Nhận một con rùa sulcata từ một nhà lai tạo có uy tín, người có thể cho bạn biết về lịch sử sức khỏe của nó là rất quan trọng. Đây là loài động vật mà bạn có thể nuôi trong một thời gian rất dài, vì vậy bạn sẽ muốn bắt đầu với một đôi chân khỏe mạnh. Người chăn nuôi khá dễ tìm thấy ở Hoa Kỳ, nhờ vào sự phổ biến của loài vật này.

Trung bình phải trả từ $ 50 đến $ 200 cho một con rùa sulcata non tùy thuộc vào khu vực và điều kiện sẽ có giá khác nhau.

Tìm một con rùa có đôi mắt trong và mai mịn. Và nếu có thể, hãy yêu cầu xem nó ăn. Rùa sulcata khỏe mạnh là loài phàm ăn; nếu nó không ăn, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tật.

Quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện nhiệm vụ nhận nuôi một con vật lớn như vậy về mặt lý thuyết có thể sống lâu hơn bạn. Rất nhiều loài rùa cạn sulcata không may bị thay máu, vì vậy bạn sẽ cần phải có kế hoạch sẵn sàng để người chăm sóc rùa của bạn nếu bạn không thể tiếp tục được nữa.

Xem thêm: Rùa Hy Lạp

5/5 - (1 vote)