Rùa Sơn Đặc Điểm Hành Vi Cách Chăm Sóc

Rùa sơn được đặt tên như vậy vì những dấu hiệu trang trí công phu trên mai của chúng nhưng chúng cũng có thể được gọi là rùa Chrysemys Tượng hình, rùa sơn miền Đông, rùa sơn miền Nam, rùa sơn trung du, hoặc rùa sơn miền Tây. Bất kể bạn gọi chúng là gì, rùa sơn cần chú ý đặc biệt đến chất lượng nước, nhiệt độ chuồng trại và thức ăn chúng được cho ăn để có thể chăm sóc tối ưu cho những chú rùa thủy sinh này.

Tổng quan về rùa sơn

Rùa sơn trung bình phát triển dài từ 10 đến 27 cm với con đực nhỏ hơn con cái. Trong tự nhiên, rùa sơn có thể sống trên 50 tuổi và được tìm thấy trong các ao và xung quanh hồ nhỏ, thường tụ tập trên các khúc gỗ để phơi nắng và phơi khô. Trong thời tiết lạnh hơn, chúng sẽ ngủ đông.

Giống như các loài rùa thủy sinh khác, chẳng hạn như rùa bản đồ và rùa tai đỏ, rùa sơn không lý tưởng cho các hộ gia đình có con nhỏ hoặc các cá thể bị tổn thương miễn dịch. Vi khuẩn Salmonella là thứ mà tất cả các loài bò sát có thể ẩn náu và mọi người nên rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bất kỳ loài rùa thủy sinh nào.

Nhà của Rùa sơn

Vì rùa sơn là loài rùa sống dưới nước, chúng sẽ dành phần lớn thời gian để bơi lội và thời gian còn lại để ăn và phơi mình trên một mảnh đất khô ráo dưới ánh nắng mặt trời. Việc chăm sóc rùa sơn cũng giống như cá cảnh ở chỗ chúng cần một bể gần như chứa đầy nước nhưng không giống như cá, chúng cũng cần một nơi nào đó để có bến tàu.

Bể cá lớn có thể chứa 100 gallon nước trở lên là cần thiết cho rùa sơn đã trưởng thành nhưng một số chủ nuôi rùa cũng sẽ sử dụng bể dành cho trẻ em, tấm lót ao hoặc thùng nhựa lớn khác.

Sỏi được xây dựng với những tảng đá lớn hơn để tạo bãi biển ở một bên của bể, đồng thời là khu vực phơi nắng và bến đậu tàu khô cho rùa của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại phụ kiện trôi nổi có sẵn tại các cửa hàng thú cưng.

Rùa Sơn

Thực phẩm và nước

Rùa sơn thường ăn thức ăn của chúng trong khi bơi, vì vậy tốt nhất là những vật nổi hoặc có thể được kẹp vào một bên của chuồng. Thức ăn viên cho rùa thủy sinh là một chế độ ăn uống chủ yếu nhưng rùa của bạn cũng nên ăn một số loại rau lá tươi. Nên cung cấp các loại rau xanh sẫm màu như romaine, rau bồ công anh và rau mùi tây tươi.

Chúng có thể được đặt trong nước hoặc kẹp vào thành bể bằng kẹp cốc hút có bán trong bộ phận nuôi cá tại cửa hàng thú cưng. Thỉnh thoảng có thể cho ăn những miếng táo tươi, cắt nhỏ và tôm khô đông lạnh như món ăn vặt nhưng không nên chiếm quá 10% khẩu phần ăn của rùa. Rùa sơn cũng sẽ ăn một số côn trùng và cá. Nên tránh các loại cá béo như cá vàng nhưng thỉnh thoảng có thể cho cá bảy màu, dế hoặc giun để đa dạng.

Không cần phải nói rằng chất lượng nước rất quan trọng đối với các loài động vật dành phần lớn cuộc đời để bơi lội, và rùa thủy sinh cũng không phải là ngoại lệ. Nước bẩn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe cho rùa thủy sinh.

Bộ lọc nước chất lượng là yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ chuồng nuôi rùa nào được sơn để giữ cho nước sạch, trong và trong lành. Bộ lọc chìm và bộ lọc hộp đều là những lựa chọn tốt và nên chạy liên tục để không chỉ cung cấp khả năng lọc mà còn tạo sự thông khí cho nước của chú rùa sơn màu của bạn.

Đèn chiếu

Nếu nuôi trong nhà, nên cung cấp đèn chiếu tia UVB và đèn nhiệt bổ sung cho rùa thủy sinh. Rùa vẽ không cần nhiệt độ quá ấm nhưng chúng sẽ hoạt động nhiều hơn và ăn ngon hơn nếu nhà của chúng được sưởi ấm đúng cách. Nếu nhiệt độ cho phép giảm xuống dưới 21 độ C, rùa của bạn có thể hôn mê, ăn không ngon và bắt đầu chuyển sang trạng thái ngủ đông. Rùa được nuôi bên ngoài trong những tháng ấm hơn nên được đưa vào trong nhà khi nhiệt độ bên ngoài quá mát.

Ánh sáng UVB nên được cung cấp trong 12 giờ một ngày, bất kể mùa nào, dưới dạng bóng đèn UVB. Bóng đèn này cũng nên được thay thế sau mỗi sáu tháng kể từ khi tia UVB vô hình hết tác dụng trước khi ánh sáng trắng nhìn thấy được. Những con rùa sơn màu được nuôi bên ngoài không cần ánh sáng UVB bổ sung này vì chúng nhận được tia UVB tự nhiên từ mặt trời.

Nhiệt có thể được cung cấp dưới dạng đèn nhiệt hoặc bộ phát nhiệt bằng gốm. Nên tạo một gradient nhiệt độ để rùa của bạn có nhiệt độ từ 21 đến 35 độ C để lựa chọn. Mặt ấm nhất của bể phải cùng phía với khu vực đóng đáy hoặc ụ tàu.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Rùa sơn tương đối dễ chăm sóc với cách thiết lập và chế độ ăn uống phù hợp nhưng chúng không miễn nhiễm với các vấn đề sức khỏe.

+ Ký sinh trùng

Ký sinh trùng đường ruột được tìm thấy tự nhiên ở hầu hết các loài bò sát, bao gồm cả rùa sơn, nhưng chúng có thể trở thành vấn đề đối với rùa của bạn nếu chúng sinh sống quá mức trong đường ruột. Kiểm tra ký sinh trùng trong phân hàng năm nên được thực hiện bởi bác sĩ thú y ngoại của bạn.

+ Nhiễm trùng

Nếu chất lượng nước có vấn đề, rùa của bạn có thể bị nhiễm trùng da, mai và tai do nước bẩn. Nếu có quá nhiều tảo tích tụ trên mai hoặc da rùa, hãy dùng bàn chải đánh răng mềm để giữ sạch. Nhiễm trùng tai do chất lượng nước kém sẽ biểu hiện dưới dạng những nốt sưng to sau mắt rùa và cần được bác sĩ thú y giải quyết.

+ Hypovitaminosis A

Khi một con rùa sơn không có được một chế độ ăn uống thích hợp, nó có thể bị thiếu vitamin A trong cơ thể được gọi là hypovitaminosis A. Sưng mắt, da sần sùi, viêm miệng và chảy nước mũi đều có thể là các triệu chứng của chứng rối loạn này.

+ Bệnh xương chuyển hóa

Nếu không có ánh sáng UVB và canxi thích hợp, rùa sơn màu sẽ phát triển bệnh xương chuyển hóa và biến dạng mai.

Nếu bạn nghi ngờ con rùa của mình có vấn đề về sức khỏe, hãy đưa nó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Với sự giúp đỡ của bạn, chú rùa của bạn có thể sống lâu và khỏe mạnh.

Khám phá thêm: Rùa cá sấu

 

Viết Bình Luận

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY