Rùa Map – Các Đặc Điểm Nổi Bật Và Lưu Ý Khi Nuôi

Rùa thủy sinh là những vật nuôi thú vị để sở hữu và xem, nhưng không phải ai cũng muốn một con rùa phát triển rất lớn. Rùa map không phát triển quá lớn như một số loài khác, như loài rùa tai đỏ và chi rùa hoa, nhưng chúng vẫn yêu cầu một môi trường sống trong bể cá tương đối rộng và sâu.

Những con rùa này được đặt tên như vậy vì vẻ ngoài của chúng gợi nhớ đến những đường đồng mức cao của bản đồ độ cao và vì chúng sinh sống ở phần lớn bờ sông và nhiều nhánh phía nam của nó. Chú rùa siêu lém lỉnh này cần phải luôn có thể chạy trốn xuống vùng nước sâu bất cứ khi nào nó giật mình. Bởi vì những loài rùa này yêu cầu chất lượng nước nguyên sơ và dễ bị giật mình, ngay cả những động vật nuôi nhốt thường bị bệnh do căng thẳng một mình.

Chúng tốt nhất còn lại là những con rùa “chỉ nhìn”, chăm sóc chúng sẽ bao gồm các bước bảo dưỡng hồ cá như chiếu sáng, thay đổi nước và tập trung vào quá trình lọc và lưu lượng nước. Vì những lý do này, rùa map cần một người trông rùa rất có kinh nghiệm và không phù hợp với trẻ em.

Tổng quan về loài rùa map

Tên thường gọi: Rùa map

Tên khoa học: Graptemys pseudogeographica kohni

Kích thuốc khi trưởng thành: Con cái phát triển đến 25 cm, con đực giới phát triển đến 12.5 cm.

Tuổi thọ: 30 năm trở lên

Rùa Map

Hành vi và Tính cách của Rùa Map

Một rùa map trên vùng đất khô có cảm giác giống như một con cá ra khỏi nước. Chúng cảm thấy như ở nhà trong nước đến nỗi chúng không đi lạc xa bất kỳ vùng nước nào để chúng luôn có thể lao vào trong đó để trốn thoát.

Rùa map rất thân thiện trong một cộng đồng rùa, mặc dù con cái sẽ có xu hướng chiếm ưu thế vì chúng lớn gấp đôi con đực. Khi nuôi ghép, hạn chế số lượng cá cái được nuôi chung với nhau.

Những con rùa lo lắng và nhút nhát này không đánh giá cao việc bị bế quá nhiều và làm như vậy sẽ từ chối nơi an toàn của con vật: nước. Với bộ hàm khỏe để nghiền nát ốc sông và động vật giáp xác, những con vật này có khả năng cắn mạnh, vì vậy hãy giữ ngón tay của bạn cách xa đầu một cách an toàn.

Nhà ở rùa map

Trong số tất cả các loài rùa thủy sinh vật nuôi, đây là những loài rùa thích nhất dòng điện mạnh từ một bộ lọc lớn hoặc thậm chí một đầu nguồn, chúng cũng thích nước sâu. Bắt nguồn từ những con sông lớn chảy xiết, chúng là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ, mang lại cảm giác như đang ở nhà trong dòng nước hỗn loạn nhẹ.

Rùa map trưởng thành cần nhiều không gian bơi lội, nhưng thông thường bể cá 0.3 m3 sẽ phù hợp với một con rùa đực, con cái cần khoảng 0.5 m3 bể. Sỏi xây cùng với một số tảng đá lớn hơn để tạo bãi biển ở một bên của bể, cũng là nơi đóng vai trò là khu vực phơi nắng và chỗ để đồ khô cho rùa của bạn. Nhiều loại phụ kiện nổi dành cho rùa được sử dụng làm bè có sẵn tại các cửa hàng thú cưng.

Chất lượng nước rất quan trọng đối với động vật sống dưới nước phần lớn cuộc đời, và nước bẩn có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Bộ lọc chất lượng là yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ khu vực nuôi Rùa map nào để giữ cho nước sạch, trong và không có mùi hôi. Các bộ lọc chìm như bộ lọc bên trong Cascade và bộ lọc dạng hộp là những lựa chọn tốt nhất của bạn để tạo ra nước rất trong. Chúng nên được chạy liên tục để không chỉ cung cấp khả năng lọc mà còn cả sục khí.

Nhiệt độ

Rùa map không cần nhiệt độ quá ấm nhưng sẽ năng động hơn và ăn ngon hơn nếu chúng được giữ ở khoảng 29 độ C. Nếu nhiệt độ được phép giảm xuống dưới 60 tuổi, rùa của bạn có thể trở nên lờ đờ, ăn không ngon miệng và bắt đầu để đi vào chế độ ngủ đông.

Những con rùa được nuôi bên ngoài vào những tháng ấm hơn nên được đưa vào trong một môi trường ấm hơn khi nhiệt độ bên ngoài trở nên quá lạnh, để chúng không đi vào trạng thái ngủ đông.

Đèn chiếu

Rùa map được nuôi bên ngoài không cần đèn UVB bổ sung vì chúng nhận được tia UVB tự nhiên từ mặt trời. Tuy nhiên, khi đặt trong nhà, ánh sáng UVA / UVB toàn phổ và đèn nhiệt bổ sung là hoàn toàn cần thiết. Ánh sáng UVB nên được cung cấp trong 12 giờ mỗi ngày và quanh năm dưới dạng bóng đèn UVB đặc biệt dành cho loài bò sát.

Ngoài ra, bóng đèn này nên được thay thế sau mỗi sáu tháng kể từ khi tia UVB vô hình hết tác dụng trước khi ánh sáng trắng nhìn thấy được.

Thực phẩm và nước

Rùa map là động vật ăn tạp ăn thức ăn của chúng khi bơi. Thức ăn viên cho rùa thủy sinh là một chế độ ăn chính tốt cho Rùa map, nhưng chúng cũng nên ăn một số loại rau hoặc thực vật tươi, có lá. Nên thường xuyên thả các loại rau xanh có lá sẫm màu như romaine, bồ công anh và mùi tây tươi vào nước hoặc kẹp vào thành bể bằng kẹp hút có bán ở cơ sở nuôi cá. Những miếng táo tươi, cắt nhỏ và tôm khô đông lạnh có thể được cho làm món ăn vặt nhưng không nên chiếm một tỷ lệ lớn trong khẩu phần ăn của rùa.

Đối với phần thịt của chế độ ăn uống của chúng, Rùa map cũng ăn một số côn trùng, động vật giáp xác và cá. Nên tránh các loại cá béo như cá vàng, chọn các loại thực phẩm lớn hơn, có hàm lượng protein cao hơn. Phần lớn chế độ ăn uống của chúng nên có nguồn gốc thực vật từ thức ăn viên rùa và rau xanh tươi.

Để ngăn rùa bị nuôi nhốt, không kiếm ăn bị béo phì, lượng cho ăn phải là bất cứ thứ gì chúng sẽ ăn trong vòng dưới sáu phút. Nếu sử dụng lịch trình này, hãy cho Rùa map của bạn ăn không quá ba ngày mỗi tuần. Nếu cho ăn hàng ngày, chỉ cho trẻ ăn những gì trẻ sẽ ăn trong vòng hai đến ba phút, cho ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, phù hợp với thời gian mà chúng thường hoạt động nhiều nhất.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Rùa map tương đối dễ chăm sóc với cách thiết lập và chế độ ăn uống phù hợp. Nhưng họ có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe. Ký sinh trùng đường ruột được tìm thấy tự nhiên ở hầu hết các loài bò sát, bao gồm cả Rùa map thú cưng, nhưng chúng có thể trở thành một vấn đề nếu chúng sinh sôi quá mức trong đường ruột. Do đó, kiểm tra ký sinh trùng trong phân hàng năm nên được thực hiện bởi bác sĩ ngoại khoa và bác sĩ thú y bò sát của bạn. Chế độ tẩy giun thích hợp có thể giúp ích.

Nếu chất lượng nước có vấn đề, rùa của bạn có thể bị nhiễm trùng da, mai và tai do nước bẩn. Nếu có quá nhiều tảo tích tụ trên mai hoặc da rùa, hãy dùng bàn chải đánh răng mềm để giữ sạch. Nhiễm trùng tai có thể dễ dàng nhận ra là những vết sưng to sau mắt rùa của bạn. Chúng sẽ cần được bác sĩ thú y làm sạch và rùa của bạn rất có thể sẽ được dùng thuốc kháng sinh.

Mỏ và móng của rùa phải được duy trì ở độ dài tốt và có thể cần cắt tỉa định kỳ nếu chúng không thể tự mài mòn chúng trong môi trường sống. Đôi khi có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đang gây ra sự phát triển quá mức.

Nếu không có ánh sáng UVB thích hợp và canxi từ thức ăn viên rùa, Rùa map có khả năng mắc bệnh xương chuyển hóa và dị dạng mai. Nếu bạn nghi ngờ con rùa của mình có vấn đề về sức khỏe, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Cách chọn mua rùa map

Rùa map không được có dấu hiệu bong tróc hay những vết sưng bất thường trên cả mai trước và mai sau. Đôi mắt của họ phải trong sáng, và da của họ không được có bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng nào. Bất cứ khi nào có thể, hãy sắp xếp theo dõi con vật ăn trước khi nhận nó làm thú cưng của bạn, chỉ để đảm bảo rằng nó có cảm giác thèm ăn lành mạnh.

Tốt nhất bạn nên mua rùa của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín thay vì bắt một con trong tự nhiên và cố gắng mang nó về nhà. Một nhà lai tạo có thể cho bạn biết lịch sử và nền tảng sức khỏe của rùa, với một con rùa hoang dã, tuy nhiên, nó có thể đang ẩn chứa một số ký sinh trùng đi nhờ xe.

Xem thêm: Rùa sulcata

5/5 - (1 vote)