Hành Vi Tính Cách Của Rùa Leopard – Các Lưu Ý

Rùa Leopard có đặc điểm gì? nhà ở, chế độ ăn uống và thông tin khác liên quan đến rùa Leopard. Rùa Leopard hay Rùa báo, có nguồn gốc từ Nam Phi, Ethiopia và Somalia, là một trong những loài rùa lớn nhất. Nó được đặt tên từ các dấu hiệu trên vỏ giống với con mèo đốm lớn có cùng tên. Trước khi quyết định lấy con rùa này, hãy cân nhắc nhiều hơn vẻ ngoài xinh đẹp của con rùa to lớn này; nó tồn tại lâu dài, cần nhiều không gian và có những nhu cầu cụ thể.

Hành vi và tính cách của rùa Leopard

Giống như các loài rùa cạn khác, rùa da báo có tốc độ chậm chạp, ít nói và không hung dữ. Chúng thường là những con vật tốt bụng và không phải là thú cưng thú vị nhất.

Trong khi một con rùa lớn hơn có thể nhầm ngón tay với thức ăn, rùa báo không được biết đến với việc cắn người. Chúng không thích bế thường xuyên. Nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể sẽ rút lui vào trong lớp vỏ của chúng để phòng thủ.

Không giống như một số loài rùa khác, rùa báo không được biết đến là loài leo núi và không đào hang nhiều như vậy. Trong môi trường hoang dã, con đực có thể hung dữ với những con đực khác trong mùa giao phối, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, rùa báo tương đối ngoan ngoãn.

Chúng không lý tưởng cho những người mới tập nuôi vì chúng có khả năng bảo dưỡng hơi cao so với các loài rùa khác. Chúng cần một không gian sống rộng rãi, được bảo vệ khỏi nhiệt độ mát mẻ và một chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Rùa Leopard

Nhà ở rùa Leopard

Nếu bạn sống trong một vùng khí hậu lạnh, bạn có thể muốn xem xét lại việc sở hữu một con rùa da báo. Những động vật này cần nhiệt độ nóng quanh năm và không có khả năng chịu lạnh. Do kích thước lớn và cần nhiều ánh sáng mặt trời, rùa beo nên được giữ trong một nơi an toàn, bao bọc bên ngoài càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn có kế hoạch nuôi một con rùa báo trong sân của bạn, bao vây của nó phải có một nơi để nó có thể ẩn náu. Nó cần được rào lại để giúp rùa yên tâm và bảo vệ nó khỏi những kẻ săn mồi. Đừng nuôi một con rùa báo mà ngay cả một con chó tốt bụng cũng có thể gặp nó; tình hình có thể không tốt cho con rùa. Rùa con, trong những tháng đầu tiên của cuộc đời, nên ở trong nhà tránh xa những kẻ săn mồi.

Làm cho bao vây của nó giống như môi trường sống tự nhiên của nó. Cung cấp cỏ linh lăng và các loại cỏ khác để nó ăn cỏ. Để sẵn một thau nước cạn để uống nhưng phải đảm bảo rùa không bị dính vào đó.

Trong tự nhiên, rùa đào trong đất để đẻ trứng, vì vậy hãy cung cấp đất trống để đào trong chuồng của chúng. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là rất quan trọng đối với rùa báo và do đó cần có một khu vực phơi nắng nơi chúng có thể hấp thụ vitamin D, rất cần thiết cho sức khỏe tốt.

Nếu bạn không thể nuôi rùa ngoài trời quanh năm, hãy chuẩn bị xây một chuồng nuôi trong nhà thật chắc chắn: một cái chuồng cao ít nhất 3 m x 3m với tường cao ít nhất 1 m. Nếu bạn có một phòng trống nhỏ trong một khu vực ấm áp trong nhà, hãy xem xét chuyển nó thành nơi trú ẩn của rùa.

Tại chỗ, hãy dọn dẹp khu vực bao quanh trong nhà hoặc ngoài trời của rùa bằng cách loại bỏ chất thải vật nuôi có thể nhìn thấy và rửa sạch đĩa nước của chúng hàng ngày.

Nhiệt độ phù hợp

Rùa Leopard là sinh vật máu lạnh, tất cả các loài bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Lý tưởng nhất, nhiệt độ ban ngày nên từ 26 đến 32 độ C, và nhiệt độ ban đêm không được xuống dưới 28 độ C. Rùa báo hoa mai không thể chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc mát hơn. Cung cấp diện tích phơi nắng đạt 35 Độ C. Nếu bạn nuôi động vật trong nhà, hãy sử dụng bóng đèn sưởi cho bò sát hoặc bộ phát nhiệt gốm để bắt chước các nhiệt độ này và bao gồm một gradient nhiệt độ.

Đèn chiếu

Rùa da báo phát triển mạnh dưới ánh nắng trực tiếp. Vì rùa báo được nuôi trong nhà không nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp nên ánh sáng cực tím toàn phổ là điều cần thiết. Ánh sáng UVB chuyên dụng này nên chiếu trực tiếp vào đồi mồi (không lọc qua kính hoặc nhựa) từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày. Nếu ở trong nhà, hãy cung cấp ánh sáng chiếu xuống điểm lát nền, chẳng hạn như đá phẳng giữ nhiệt.

Độ ẩm

Độ ẩm tương đối từ 40% đến 60% là lý tưởng cho rùa báo vào ban ngày. Những con rùa này thích độ ẩm tương đối 70% đến 80% vào ban đêm, điều này có thể đạt được bằng cách phun sương cho chất nền vào ban đêm. Kiểm tra độ ẩm bằng ẩm kế hoặc máy đo độ ẩm đặt bên trong lồng.

Lót bể rùa

Hầu hết các chủ sở hữu vật nuôi sử dụng chất nền hoặc chất độn để lót đáy bể rùa. Nếu rùa báo của bạn sống chủ yếu ở ngoài trời, nơi nó có thể đào đất và kiếm thức ăn trên cỏ, thì một chuồng nuôi thứ cấp trong nhà có thể sử dụng báo để làm giá thể. Thay đổi giấy lót báo thường xuyên.

Nếu bể rùa báo của bạn chủ yếu ở trong nhà, hãy cung cấp cỏ hoặc giá thể cỏ khô hoặc hỗn hợp đất-cát hữu cơ để tạo cảm giác như môi trường sống tự nhiên của chúng.

Thực phẩm và nước

Rùa Leopard là loài ăn cỏ ăn cỏ; chúng kiếm ăn suốt cả ngày. Khoảng 50 đến 80% chế độ ăn uống của họ nên bao gồm các loại cỏ và rau xanh giàu chất xơ. Cỏ không thuốc trừ sâu ngoài trời thích hợp để chăn thả khi thời tiết ấm áp. Chế độ ăn hàng ngày của chúng chủ yếu bao gồm cỏ timothy hoặc cỏ khô. Mỗi ngày, vào cùng một thời điểm hàng ngày, bạn có thể cho ăn một lượng nhỏ các loại rau khác (rau bồ công anh, rau cải thìa, cải xoong, cà rốt) trên luống cỏ khô.

Cho ăn lượng thức ăn chúng sẽ ăn trong vòng 15 đến 30 phút. Quy tắc chung là cung cấp một lượng tương đương với kích thước của mai rùa.

Tránh cho rùa báo ăn các loại rau xanh có nhiều oxalat, chẳng hạn như rau củ cải đường, cải Thụy Sĩ và rau bina. Những loại rau xanh và trái cây dư thừa có thể liên kết canxi trong thức ăn và khiến chất dinh dưỡng thiết yếu này không có sẵn cho rùa. Không bao giờ cho rùa báo ăn thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo hoặc bất kỳ loại protein động vật nào khác. Những thức ăn này có thể làm hỏng thận của rùa.

Rùa trong nhà cần bổ sung chất dinh dưỡng để bù đắp cho việc thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cho thú cưng của bạn thức ăn cho rùa cạn chất lượng cao bao gồm các chất bổ sung canxi và vitamin D3. Rùa có thể gặm các mẩu xương mực, có thể được tìm thấy trong phần dành cho chim của hầu hết các cửa hàng vật nuôi, để tăng cường sức khỏe của mỏ và cung cấp thêm canxi.

Thay và làm sạch chảo nước hàng ngày và bổ sung nước lọc.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Rùa beo nuôi nhốt rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những điều này thường xảy ra khi chuồng trại quá ẩm ướt. Một tình trạng phổ biến và đau đớn khác ở rùa là thối vỏ, do nhiễm nấm. Dấu hiệu của thối vỏ bao gồm vỏ khô, bong tróc và có thể có mùi hôi.

Có lẽ căn bệnh nghiêm trọng nhất đối với những con rùa da báo bị nuôi nhốt là bệnh xương chuyển hóa. Tình trạng có khả năng gây tử vong này là do sự mất cân bằng trong tỷ lệ phốt pho trên canxi của rùa. Bệnh xương biến dưỡng khiến xương mềm, yếu và có thể gây biến dạng tứ chi của rùa.

Những tình trạng y tế này có thể điều trị được bởi một bác sĩ thú y ngoại chuyên về bò sát. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để chăm sóc và điều trị.

Cách chọn mua rùa leopard

Do các hạn chế về nhập khẩu rùa báo, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận được một con từ một nhà chăn nuôi có uy tín, người có thể cung cấp tài liệu về lịch sử và hồ sơ sức khỏe của con vật. Những con rùa này có thể có giá từ 100 đô la đến 1.000 đô la. Giá rùa già tăng lên, tính vào chi phí để nuôi chúng phát triển khi trưởng thành.

Rùa khỏe mạnh có mai nhẵn và mắt trong. Nếu bạn có thể quan sát nó đang ăn, bạn sẽ nhận thấy rùa báo đang ăn máy. Nếu nó được đưa thức ăn và từ chối nó, đó có thể là dấu hiệu con vật không khỏe.

Với tuổi thọ tiềm năng là 100 năm, đây là loài động vật có thể sống lâu hơn bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn sắp xếp việc chăm sóc rùa báo hoa của mình nếu bạn không thể chăm sóc nó.

Các loài rùa khác nhau, nếu bạn quan tâm đến rùa cảnh, hãy xem:

Rùa chân đỏ

Rùa Sulcata

Rùa chân đỏ đầu anh đào

5/5 - (1 vote)