Cách Cắt Tỉa Chăm Sóc Răng Chinchilla Đúng Cách

Răng Chinchilla có cần phải chăm sóc không? Chinchilla giống như một số vật nuôi kỳ lạ khác, có kiểu răng mọc liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Những chiếc răng này có thể cần được cắt tỉa răng định kỳ nếu chinchilla không tự mài mòn chúng.

Động vật ăn cỏ như thỏ, chuột hamster và Chinchilla có những chiếc răng dài liên tục phát triển, thường phải cắt tỉa răng. Những chiếc răng này, được gọi là răng hypsodont, có thân răng (phần răng mà bạn có thể nhìn thấy) kéo dài ra ngoài nướu.

Răng chinchilla mọc dài bất thường khi so sánh với răng của chó, mèo hoặc người. Hành động nghiến răng tự nhiên khi nhai đồ chơi, cỏ khô và các đồ ăn khác khiến răng duy trì độ dài lý tưởng ở động vật ăn cỏ bình thường, nhưng nhiều người cần phải cắt răng thủ công thường xuyên do các yếu tố sức khỏe và di truyền.

Răng Chinchilla phát triển quá mức

Răng cửa hay răng cửa của chinchilla là nơi dễ nhận biết nhất khi chúng phát triển quá mức. Chúng thường sẽ mọc dài đến mức bắt đầu cong và chìa ra giữa môi. Một khi để quá lâu, chúng có thể bị mắc kẹt vào mọi thứ, hoặc tệ hơn, phát triển vào nướu hoặc vòm miệng của chinchilla.

Răng hàm, hoặc răng ở phía sau miệng, cũng có thể dài ra quá mức. Khó quan sát răng hàm nếu không sử dụng mỏ vịt để quan sát phía sau miệng, nhưng những con Chinchilla có răng hàm mọc quá mức thường sẽ phát triển quá mức và gặp khó khăn khi nhai và nuốt.

Cắt răng cửa chinchilla

rang cua chinchilla

Răng Chinchilla

Nếu thực hiện đúng cách, việc cắt tỉa răng không gây đau đớn. Có hai phương pháp phổ biến được sử dụng để cạo vôi răng cửa. Cách thứ nhất là sử dụng dụng cụ cắt tỉa móng chó thông thường để cắt những chiếc răng giống như cắt móng chân nhưng với phương pháp này, có nhiều nguy cơ bị nứt hoặc tách răng vì phải dùng đến lực để cắt.

Phương pháp này có thể gây đau nếu răng bị tách ra khỏi dây thần kinh hoặc bị cắt quá ngắn.

Phương pháp thứ hai là sử dụng một công cụ quay cầm tay, như Dremel, có bánh xe cắt để cắt phần răng thừa. Phương pháp này không gây sang chấn cho răng. Mối quan tâm duy nhất là chấn thương nướu hoặc môi nếu bánh xe vô tình sượt qua chúng, hoặc nếu răng bị cắt quá ngắn.

Nhiều bệnh viện thú cưng kỳ lạ sẽ thực hiện những ca cắt tỉa răng này không tốn kém với kỹ thuật viên hoặc bác sĩ nhưng nó phải được thực hiện với gây mê.

Cắt răng hàm chinchilla

Tỉa răng hàm có thể khó hơn tỉa răng cửa. Răng hàm không dễ dàng được xác định là đã phát triển quá mức, vì vậy thú cưng thường đã được bác sĩ thú y khám vào thời điểm này. Sau khi bác sĩ thú y xác nhận răng hàm quá dài, bác sĩ sẽ đề nghị gây tê để cắt và dũa răng đúng cách.

Khi chinchilla tạm thời không có khả năng sinh sản, bạn sẽ sử dụng máy đốt răng và dụng cụ nha khoa cầm tay. Đây là phương pháp lý tưởng để cắt tỉa răng hàm, nhưng chủ sở hữu có thể có hạn chế về tài chính khiến chúng không thể gây mê hoặc an thần cho vật nuôi kỳ lạ của chúng.

Chủ sở hữu của Chinchilla và các vật nuôi kỳ lạ khác có răng mọc ngược phải biết về các biến chứng có thể xảy ra liên quan đến răng của vật nuôi của chúng. Nếu không được quan tâm đúng mức, răng mọc quá mức có thể gây chấn thương nghiêm trọng, biếng ăn, thậm chí tử vong do không thể nhai và nuốt.

Rất may, vấn đề răng mọc quá mức có thể được xử lý bằng cách cắt tỉa răng thông thường hoặc giải quyết bằng cách nhổ răng hoặc răng có vấn đề. Nếu bạn cần trợ giúp về răng của chinchilla, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngoại khoa tại địa phương.

Xem thêm: Cách Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chinchilla

Rate this post