Rận Ở Bọ Ú Có Lây Sang Người Không? Cách Trị Hiệu Quả

Khi phát hiện Rận Ở Bọ Ú phải làm sao? Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn mọi thông tin về rận hay chí ở Bọ Ú và cách phòng ngừa điều trị hiệu quả rận ở bọ ú.

Nếu bọ ú bị ngứa và gãi, nó có thể mắc một loại ký sinh trùng phổ biến gọi là chấy hay rận hay chí. Rận ở bọ ú có thể được ngăn ngừa, điều trị và loại bỏ một cách an toàn nếu bạn biết phải làm gì.

Bọ ú có rận không?

Nếu bạn nghi ngờ bọ ú của mình bị nhiễm rận, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ bác sĩ thú y ngoại lai ngay lập tức. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán rận ở bọ ú và điều trị nó một cách an toàn và thích hợp. Không mua thuốc không kê đơn từ cửa hàng thuốc hoặc cửa hàng vật nuôi để điều trị rận của loài gặm nhấm.

Các phương pháp điều trị chấy hay rận ở người quá mạnh đối với một loài gặm nhấm nhỏ và các phương pháp điều trị ở cửa hàng vật nuôi có thể nguy hiểm theo đúng nghĩa của chúng, gây co giật hoặc đơn giản là không có tác dụng. Sẽ an toàn hơn nhiều nếu để bác sĩ thú y sử dụng một loại thuốc có liều lượng phù hợp và được ghi chép để sử dụng cho bọ ú.

Điều trị rận ở bọ ú

Khi điều trị rận ở bọ ú , cần phải trị hết rận trước khi đưa nó trở lại lồng, hãy làm sạch và rửa kỹ lồng, bát đĩa và bất kỳ đồ chơi nào của nó bằng nước và một số chất tẩy rửa nhẹ. Đảm bảo rửa sạch hết xà phòng trước khi đặt lót chuồng mới vào chuồng bọ ú. Vứt bỏ lót chuồng cũ và thức ăn có thể đã bị nhiễm chấy trước đó, đồng thời đóng băng mọi vật liệu còn sót lại để tiêu diệt những con chấy còn sót lại có thể ẩn náu trong đó.

Chấy Rận Ở Bọ Ú

Rận ở bọ ú có lây sang người không?

Rận là loài đặc trưng, điều này có nghĩa là con người mắc rận người, chuột mắc rận chuột, bọ ú bị rận bọ ú, v.v. Bạn không cần phải lo lắng về việc bạn hoặc con bạn bị chấy rận từ bọ ú hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác vì vấn đề đó. Nếu một con rận nhảy vào bạn, nó sẽ không cắn bạn và nó không thể sống sót khi sống ngoài da đầu.

Sự khác biệt giữa rận và ve ở bọ ú

Rận là loài thuộc loài nhện như nhện và ve, còn rận là côn trùng như kiến. Cũng có hai loại rận: rận hút và rận cắn. Rận chích hút đáng lo ngại hơn rận cắn vì khả năng lây truyền bệnh qua đường máu và mất máu quá nhiều ở bọ ú nếu chúng bị nhiễm bệnh nặng.

Cả ve và rận đều rất khó chịu và thậm chí có thể gây đau cho bọ ú, vì vậy bạn sẽ muốn ngăn chặn chúng hoặc loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Ngăn ngừa rận ở bọ ú

Những con bọ ú không thường xuyên đến thăm những con bọ ú khác sống trong một môi trường rất biệt lập, do đó thường có hai cách mà bọ ú có thể bị nhiễm chấy. Thức ăn đóng gói sẵn và vật liệu lót giường, ngay cả khi chúng không được làm bằng vật liệu tự nhiên, có thể chứa chấy và được mang vào nhà bạn từ các cửa hàng thú cưng.

Cách tốt nhất để ngăn rận vào nhà của bọ ú là đông lạnh thức ăn và chất độn chuồng của chúng trong 24 giờ trước khi đưa chúng vào lồng hoặc phòng nơi có lồng. Việc đông lạnh các sản phẩm sẽ giết chết bất kỳ con rận hoặc ve nào được mang từ cửa hàng hoặc nhà kho. Nếu bọ ú không bao giờ tiếp xúc với chấy, nó sẽ không bao giờ mắc bệnh.

Những con bọ ú đến thăm những con bọ ú khác hoặc đến những khu vực có những con bọ ú khác như cơ sở cứu hộ và nơi trú ẩn, cửa hàng trưng bày, cửa hàng vật nuôi hoặc thậm chí đến nhà của một người bạn sẽ dễ bị nhiễm chấy hơn.

Sau khi đi thăm thú bọ ú ở một nơi nào đó, hãy kiểm tra sau tai bọ ú để xem bạn có thấy trứng nhỏ nào, gọi là trứng chấy hay rận nhỏ bò xung quanh không. Những khu vực này không có lông nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bất kỳ ký sinh trùng nào ở đây nhưng chấy rận có thể có ở bất cứ đâu trên bọ ú.

Nếu bạn xử lý bọ ú cho người khác, hãy đảm bảo rằng bạn rửa tay giữa việc xử lý chúng và bọ ú của riêng bạn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bạn mang chấy sang bọ ú.

Dọn dẹp lồng thường xuyên là một cách khác để giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của chấy hoặc ít nhất là giảm mức độ nghiêm trọng của chúng. Nếu bằng cách nào đó có chấy ở trong chuồng, việc dọn dẹp thường xuyên sẽ giúp giảm khả năng chấy tìm đường đến bọ ú.

Xem thêm: Nguyên Nhân Bọ Ú Bị Chảy Máu

5/5 - (1 vote)