Phải Làm Những Gì Khi Chuột Hamster Có Con?

Phải Làm Những Gì Khi Chuột Hamster Có Con? với những người lần đầu nuôi chuột hamster và lần đầu chứng kiến hamster của mình sinh đàn con nhỏ xíu chắc chăn sẽ nhiều bối rồi. Không biết phải làm sao khi chuột hamster mẹ sinh con. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi.

Phải Làm Những Gì Khi Chuột Hamster Có Con?

Mua hamster về mới được ít ngày bất ngờ hamster sinh ra một đàn con không phải là hiếm với hamster vì chúng thường được phân biệt giới tính không chính xác và được mua khi trưởng thành từ cửa hàng thú cưng. Mặc dù bạn mua hamster của mình từ một cửa hàng tách biệt con đực và con cái khi còn nhỏ để tránh những điều bất ngờ như thế này, nhưng không phải lúc nào cũng có thể.

Đôi khi bạn sẽ mang một con chuột hamster về nhà từ một cửa hàng nơi chúng được nuôi chung với nhiều con chuột hamster khác và chúng sẽ mang thai mà bạn không hề hay biết. Một ngày, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy một lứa chuột hamster con bỗng nhiên xuất hiện trong lồng chuột của bạn và không biết phải làm gì với chúng.

Dưới đây là một số việc bạn cần làm khi chuột hamster sinh con

Phải Làm Những Gì Khi Chuột Hamster Có Con

1. Làm cho Hamster của bạn cảm thấy thoải mái

Để giúp hamster của bạn chăm sóc những đứa con mới đẻ của nó, bạn có thể đặt những dải giấy vệ sinh hoặc khăn giấy lau mặt trong lồng để có sẵn chất liệu lót mềm, sạch sẽ cho ổ. Tốt nhất là bạn nên làm điều này khi nhận ra chuột hamster của mình đang mang thai nhưng không sao cả nếu bạn không biết về việc mang thai. Một con chuột hamster mang thai thường khá dễ nhận thấy vài ngày trước khi sinh vì nhìn vào cái bụng to bất thường của nó bạn sẽ đoán được ngay.

Nếu bạn vừa nhận thấy chuột hamster của mình đang mang thai, hãy làm vệ sinh kỹ lưỡng để chuẩn bị cho đợt mới đến. Khi các em bé đã đến, đừng lo lắng về việc dọn dẹp lồng trong một thời gian. Để mẹ và con yên ít nhất 7 ngày, đặc biệt nếu mẹ chưa từng sinh con trước đó. Bạn có thể phát hiện những chỗ ẩm ướt sạch sẽ nếu thực sự cần thiết nhưng tránh làm phiền tổ, mẹ và con.

2. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khi nuôi Hamster mang thai

Ngay khi nhận thấy chuột hamster của bạn đang mang thai, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp một chế độ ăn uống chất lượng cao với nhiều protein. Chế độ ăn này nên được tiếp tục trong suốt thai kỳ và cho đến khi chuột hamster con cai sữa. Ngoài một chế độ ăn uống đủ chất, bạn có thể cho ăn một lượng nhỏ trứng luộc chín, thịt gà nấu chín, pho mát và mầm lúa mì để tăng cường dinh dưỡng cho người mẹ. Hãy chắc chắn rằng trong lồng luôn có nước sạch.

3. Tách riêng những con Hamster khác

Nếu hamster mang thai của bạn sống với một con hamster khác, bạn nên tách chúng ra. Điều này sẽ giúp hamster con an toàn hơn và tránh mọi cuộc chiến giữa chú hamster lớn. Nó cũng sẽ tránh mang thai khác trong tương lai nếu bạn phát hiện ra bạn có một con hamster đực và một con cái sống cùng nhau.

4. Để cho hamster có không gian riêng tư

Điều này sẽ rất khó vì chắc chắn ai cũng sẽ muốn theo dõi ngắm nhìn hamster con, nhưng hãy cố gắng không bế hay chơi với hamster sơ sinh trong ít nhất 7 ngày.

Đặc biết tránh để mùi hương của mình dính vào trẻ sơ sinh và di chuyển chúng nếu không cần thiết. Nếu vì lý do nào đó mà bạn phải di chuyển một chú chuột hamster con, hãy dùng thìa để không bị dính mùi của mình vào con. Tuy nhiên, hiếm khi bạn cần di chuyển một em bé, ngay cả khi chúng đã ra khỏi tổ. Hamster mẹ thường sẽ lấy bất kỳ chuột con nào đi lạc và đưa chúng về tổ.

Hãy dành thời gian cho ăn và thay nước nhanh và nhẹ nhàng nhất có thể. Giữ yên lặng khi bạn ở trong và xung quanh lồng để bạn không gây căng thẳng cho chuột hamster. Thỉnh thoảng bạn có thể nhìn nhanh vào lồng nhưng bạn nên tránh ngồi và quan sát chuột hamster trong thời gian dài.

Hãy nhớ rằng hamster mẹ sẽ bảo vệ con của mình rất cẩn thận chúng có thể tỏ ra hung dữ hơn bình thường đối với bạn khi bạn đưa tay vào trong lồng. Nó có thể cắn tay bạn hoặc đứng bằng hai chân sau nếu bạn đến quá gần. Điều này là tự nhiên và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại nhưng bạn vẫn nên tránh gây căng thẳng không cần thiết cho chuột hamster của mình.

5. Cai sữa cho Hamster con

Chuột Hamster con sẽ sẵn sàng cai sữa mẹ khi được khoảng 3 tuần tuổi. Đối với chuột hamster Robo hay Campell hay Winter White đây là thời điểm tốt nhất để tách con đực ra khỏi con cái nhưng nếu chúng là hamster bear bạn có thể ở chung với nhau thêm 2-3 tuần.

Lưu ý, trường hợp hamster mẹ còn quá non trẻ thì đây quả là điều không may. Trường hợp này xảy ra nếu bạn mua một con hamster đang mang thai từ cửa hàng thú cưng, nó có thể còn khá non và có thể không có khả năng chăm sóc tốt nhất. Do đó, nó có nhiều khả năng con bị bỏ rơi hoặc thậm chí ăn thịt con của mình. Nếu bạn nhận thấy chuột hamster của bạn không đến làm tổ hoặc chăm sóc các con và chúng chưa đầy 10 ngày tuổi, thì việc cứu các con là điều vô cùng khó khăn.

Xem thêm: Các lý do khiến chuột hamster mẹ ăn con của mình

5/5 - (2 votes)