Top 5 Dấu Hiệu Tắc Kè Hoa Bị Bệnh Cần Xử Lý Ngay

Làm thế nào biết Tắc Kè Hoa Bị Bệnh? Tắc kè hoa có thể rất giỏi trong việc che giấu bệnh tật. Biểu hiện của bệnh tật chứng tỏ sự yếu đuối trước những kẻ săn mồi và khiến chúng có nguy cơ bị ăn thịt cao hơn.

Mặc dù tắc kè hoa vật nuôi được an toàn trong sự bao bọc của chúng, nhưng bản năng che giấu dấu hiệu bệnh tật tự nhiên này vẫn còn và có thể khiến chủ vật nuôi khó nhận ra các vấn đề tiềm ẩn.

Biết được những dấu hiệu nào cho thấy tắc kè hoa của bạn bị bệnh có thể giúp thú cưng của bạn được chăm sóc thú y sớm hơn là muộn.

Tắc Kè Hoa Bị Bệnh

Dấu hiệu tắc kè hoa bị bệnh

1. Không muốn ăn

Nếu tắc kè hoa của bạn không ăn thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang bị bệnh. Không rối loạn là một dấu hiệu chính cho thấy bất kỳ vật nuôi nào cũng có thể bị bệnh nhưng có thể khó nhận ra khi tắc kè hoa không ăn hơn so với ở một số loài động vật khác.

Vì dế sống thường được cung cấp cho tắc kè hoa nuôi trong chuồng của chúng, chủ sở hữu vật nuôi có thể cho rằng tắc kè hoa của họ đã ăn những con dế mà họ đặt trong lồng trong khi thực tế côn trùng chỉ ẩn náu giữa các tán lá. Điều này có nghĩa là bạn có thể nghĩ rằng tắc kè hoa của bạn đang ăn trong khi thực tế không phải vậy.

Để tránh vấn đề này, hãy chỉ cho ăn vài con dế vài ngày một lần và cố gắng đảm bảo tắc kè hoa của bạn ăn hết chúng. Nếu bạn không chắc liệu có dế thừa sống trong lồng hay không, hãy đặt một ít thức ăn cho dế vào đĩa ở dưới đáy lồng để dụ chúng ra ngoài.

2. Dành thời gian ở một góc chuồng bất thường

Những con tắc kè hoa đi chơi ở những nơi bất thường trong lồng có thể bị bệnh.

Hãy chú ý đến các hangout bình thường của tắc kè hoa để bạn có thể dễ dàng nhận ra khi nó ở đâu đó mà bình thường không phải là nó. Tắc kè hoa của bạn có thể có một hoặc hai vị trí yêu thích trong chuồng của nó, vì vậy nếu nó dành thời gian ở một khu vực bất thường như đáy lồng, điều này có thể cho thấy rằng nó không khỏe.

Vào ban ngày, việc dành thời gian gần đèn sưởi trên cành cây yêu thích là điều phổ biến nhưng nếu nó ở dưới đất hoặc không bò lên nóc lồng như bình thường trong ngày thì tắc kè hoa của bạn có thể gặp vấn đề gì đó. nó.

3. Màu mờ

Tắc kè hoa có thể không sôi động như bình thường nếu chúng bị bệnh.

Mặc dù sự rụng lông bình thường cũng sẽ dẫn đến xỉn màu tạm thời, nhưng những thay đổi màu sắc bị tắt ngoài chu kỳ rụng lông có thể đáng lo ngại. Tắc kè hoa được biết đến với màu sắc tươi sáng, vì vậy nếu chúng có màu xỉn, tối hoặc xám thay vì rực rỡ, điều này có thể cho thấy tắc kè hoa của bạn đang bị bệnh.

Mất nước, các vấn đề về da, nhiệt độ cơ thể thấp, thiếu tia UVB, suy dinh dưỡng, căng thẳng và những thứ khác có thể khiến tắc kè hoa của bạn bị thay đổi màu sắc.

4. Mắt trũng

Đôi mắt tắc kè hoa có vẻ như nhô ra khỏi hai bên đầu. Một số thuộc tính vật lý sâu sắc nhất của tắc kè hoa là đôi mắt của nó. Tắc kè hoa có đôi mắt nhô ra khỏi đầu và có thể di chuyển độc lập với nhau. Đôi mắt này phải có hình dạng tròn hoặc gần như hình chóp giống như một con tắc kè hoa khỏe mạnh ngậm nước. Nhưng nếu tắc kè hoa bị mất nước, căng thẳng hoặc bị bệnh, mắt có thể trũng xuống, phẳng hơn bình thường và thậm chí có thể nhắm lại.

5. Phân bất thường hoặc vắng mặt

Tắc kè hoa nên đi vệ sinh thường xuyên. Phân của tắc kè hoa bình thường phải có màu nâu sẫm đến đen và có hình bầu dục được tạo thành với một lượng nhỏ hơi ẩm. Cũng có thể nhìn thấy các khối u từ trắng đến vàng nhưng phân không được có máu, nước hoặc chảy nước.

Cả táo bón và tiêu chảy đều có thể xảy ra và là dấu hiệu cho thấy tắc kè hoa của bạn có thể bị bệnh. Chú ý đến số lượng, màu sắc và đặc điểm của phân là rất quan trọng.

Tắc kè hoa thường đi đại tiện vài ngày một lần tùy thuộc vào số lượng và tần suất chúng ăn nhưng nếu không có phân bình thường được sản xuất trong hơn hai tuần, điều này có thể cho thấy có vấn đề.

Nếu tắc kè hoa bỏ ăn, tắc nghẽn đường tiêu hóa, mắc bệnh ảnh hưởng đến đường ruột, mất nước, quá lạnh, hoặc có ký sinh trùng đường ruột, những thay đổi trong phân có thể xảy ra.

Cung cấp một môi trường thích hợp và chế độ ăn uống là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt của tắc kè hoa của bạn. Vỏ quá lạnh và khô, thức ăn không chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho ruột và lồng không có không gian để leo trèo có thể dẫn đến căng thẳng và bệnh tật.

Kiểm tra để đảm bảo rằng thiết lập lồng của bạn là phù hợp là bước đầu tiên tốt nhất để làm để tránh bệnh tật do các vấn đề chăn nuôi gây ra.

Nếu bạn nghi ngờ tắc kè hoa của mình có thể bị bệnh, hãy tìm sự chăm sóc thú y càng sớm càng tốt và giữ ấm cho nó. Có thể cần dùng thuốc, trị liệu bằng chất lỏng hoặc các phương pháp điều trị khác tùy thuộc vào vấn đề của tắc kè hoa nhưng bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu bệnh tiềm ẩn này.

5/5 - (1 vote)