Nuôi Bao Nhiêu Cá Betta Trong Một Bể Là Tốt Nhất?

Nên Nuôi Bao Nhiêu Cá Betta Trong Một Bể? hay bao nhiêu con cá betta có thể sống cùng nhau trong cùng một bể là hợp lý? Số lượng cá betta có thể được nuôi chung trong cùng một bể cá tùy thuộc vào giới tính của cá betta. Chỉ một con đực có thể được nuôi trong bể cá, vì các con đực sẽ chiến đấu với nhau (do đó tên chung của chúng là cá chọi Xiêm).

Trong tự nhiên, khi đánh nhau con người sẽ rút lui. Nhưng điều đó là không thể trong bể cá vì thế cá betta đánh nhau tiếp tục, cho đến cái chết của một hoặc cả hai.

Những con cái chỉ biết nhường nhịn nhau hơn một chút. Với đủ phòng, nhiều người có thể được ở cùng nhau. Tuy nhiên, nếu bể quá đông, cá cái cũng có thể bắt đầu biểu hiện các hành vi lãnh thổ. Không trộn lẫn cá đực và cá cái trong cùng một bể, trừ mục đích tạm thời cho mục đích sinh sản.

Xem thêm: Dấu hiệu cá betta mập quá các lưu ý

Nuôi Bao Nhiêu Cá Betta Trong Một Bể

Số lượng cá betta trong một bể phụ thuộc vào yếu tố nào?

1. Loại bể

Những người yêu thích cá betta đôi khi sẽ sử dụng một “căn hộ cá betta” để họ có thể nuôi nhiều con đực trong một bể cá duy nhất. Căn hộ chỉ đơn giản là một thùng chứa nhỏ với các vách ngăn, các bức tường được thông hơi để cho phép nước lưu thông qua nó. Nó treo bên trong bể cá, ngăn cách hiệu quả bất kỳ con cá nào bên trong với phần còn lại của bể.

Tranh cãi xung quanh việc sử dụng các căn hộ cá betta. Các căn hộ đơn lẻ được giữ ở các vị trí riêng biệt trong bể được chấp nhận. Tuy nhiên, bất cứ khi nào cá beta vẫn có thể nhìn thấy nhau qua các bức tường rõ ràng, bất kỳ khoảng cách gần bằng thị giác nào cũng sẽ khiến con đực và thậm chí cả con cái bùng phát trong tư thế chiến đấu. Cá betta có tầm nhìn tuyệt vời và thậm chí có thể bị thách thức bởi (và căng thẳng bởi) cá betta trong bể khác trong phòng.

Hầu hết các chủ sở hữu cá betta cảm thấy rằng căng thẳng do sự gần gũi không tự nhiên này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cá, do đó làm giảm tuổi thọ của nó. Trong tự nhiên, cá không bao giờ phải tiếp xúc lâu như vậy với các đối thủ. Nếu sử dụng bể dạng căn hộ cho cá betta, cá nên cách xa tất cả những con khác trên 30 hoặc 38 cm, và chúng phải có cây trồng phía sau.

2. Kích thước bể và lãnh thổ

Loài cá betta có nguồn gốc từ lưu vực sông Mekong ở Đông Nam Á, sống ở ruộng lúa và kênh rạch. Trong tự nhiên, nhiều hơn một con đực sẽ sống trong một cánh đồng lúa. Tuy nhiên, các cánh đồng lúa khá lớn, thường bao trùm không gian hàng dặm. Điều này cho phép mỗi con đực có lãnh thổ riêng của mình. Trong các bể nhỏ, chỉ đơn giản là không có đủ chỗ để thiết lập các vùng lãnh thổ, vì vậy không nên nuôi nhiều hơn một con đực.

Kích thước bể nhỏ hơn 20 gallon thường là một vấn đề. Kích thước lớn hơn 20 gallon cung cấp đủ không gian lãnh thổ để cho phép nhiều con đực. Tuy nhiên, ít người nuôi cá betta trong những bể lớn hơn này. Theo truyền thống, cá betta được nuôi trong những bể rất nhỏ, do đó có câu nói phổ biến là “mỗi bể một con”. Một cách chính xác hơn để đặt nó sẽ là một con đực trên lãnh thổ 20 gallon.

Thêm một yếu tố nữa là cá betta thuần hóa là sản phẩm của quá trình lai tạo chọn lọc để tăng tính hung hăng. Ở Thái Lan, chúng được thu thập đặc biệt để chiến đấu trong các cuộc thi. Cá betta thuần dưỡng có nhiều khả năng chiến đấu tốt liên tục, trong khi giống cá hoang dã sẽ chiến đấu trong một thời gian ngắn và sau đó rút lui. Xu hướng hung dữ tăng cường này khiến việc cung cấp cho mỗi con cá một lãnh thổ rộng lớn của riêng mình càng trở nên cần thiết hơn.

5/5 - (1 vote)