Mèo Tam Thể Cái – Tại Sao Lại Nhiều Đến Vậy?

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng phần lớn mèo tam thể là Mèo Tam Thể Cái, nhưng không phải lúc nào ai cũng biết rằng mèo tam thể chỉ một kiểu màu chứ không phải một giống mèo. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về chính xác mèo tam thể là giống mèo tam thể nào, giống mèo nào có thể có màu lông tam thể và tại sao có nhiều mèo tam thể cái mà không có nhiều mèo tam thể đực hơn.

Mèo tam thể là gì?

Mèo Tam Thể Cái

Mèo tam thể là lựa chọn phổ biến của những người yêu mèo vì bộ lông tuyệt đẹp của chúng. Nhưng, không giống như mèo Xiêm hoặc mèo Ba Tư, mèo tam thể không phải là một giống mèo. Một con tam thể có thể là mèo Ba Tư, mèo Maine coon, mèo Manx, hoặc một số giống khác.

Để một con mèo được dán nhãn là hoa tam thể, bộ lông của nó phải có ba màu – đen, trắng và cam. Ba màu này xuất hiện trên lông thành từng mảng, thường có màu trắng ở nồng độ cao nhất. Mèo tam thể được đặt tên vì màu lông của chúng giống với vải tam thể, từng được nhập khẩu từ Anh sang Ấn Độ.

Mèo tam thể thường bị nhầm với mèo mai rùa và các thuật ngữ này có thể được sử dụng thay thế cho nhau ở một số vùng. Vỏ rùa khác với Mèo tam thể ở chỗ màu sắc được pha trộn hoặc pha trộn, không có màu trắng, trong khi Mèo tam thể có các mảng rõ ràng với một lượng lớn màu trắng. Mèo tam thể cũng có thể có các lớp áo khoác loãng, với các mảng màu nâu vàng, kem, sô cô la và xám, thay vì màu trắng sáng, cam và đen truyền thống.

Những giống mèo nào có thể trở thành mèo tam thể?

meo manx giong meo tam the

Vì chúng tôi đã xác định rằng hoa tam thể là một mẫu màu, không phải một giống, điều đó có nghĩa là bất kỳ con mèo nào cũng có thể là hoa tam thể? Nhiều giống có thể sinh ra mèo tam thể, nhưng không phải tất cả. Nếu trái tim của bạn muốn sở hữu một trong những vẻ đẹp ba màu này, thì đây là một số giống chó phổ biến hơn có màu hoa tam thể:

1. Mèo ba tư

2. Mèo Maine coon

3. Mèo rừng Na Uy

4. Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

5. Mèo Manx

6. Mèo ba tư lông ngắn

7. Mèo Selkirk Rex

8.  Mèo Mỹ Đuôi Cộc

9. Mèo Mỹ lông xoắn

10. Mèo Mỹ lông sợi

11. Mèo Lông dài Mỹ

12. Mèo Lông ngắn Mỹ

13. Mèo đuôi cộc Nhật Bản

14. Mèo Cornish Rex

15. Mèo Devon Rex

16. Mèo Sphynx

Tại sao có nhiều mèo tam thể cái?

tai sao co nhieu meo tam the cai

Có một thực tế là 99,9% mèo tam thể là giống cái vì cấu tạo nhiễm sắc thể độc đáo quyết định sự biến đổi màu sắc trong bộ lông của chúng. Bạn có nhớ hình vuông Punnett từ lớp sinh học trung học không? Chúng tôi cũng vậy, nhưng chúng tôi sẽ phân tích chính xác cách mèo tam thể lấy màu của chúng.

Các nhiễm sắc thể giới tính (X và Y) xác định mèo sẽ là đực hay cái. Mỗi con mèo có một cặp nhiễm sắc thể giới tính với sự kết hợp có thể có của XX (con cái) và XY (con đực). Nhiễm sắc thể X cũng mang gen mã hóa màu đen và màu da cam trong áo khoác của một con tam thể.

Mèo tam thể cái có hai nhiễm sắc thể X và do đó có hai nhiễm sắc thể có mã màu. Chỉ khi con mèo nhận được một chữ X có mã màu cam và một chữ X mã màu đen, nó sẽ là màu tam thể, thể hiện cả màu đen và màu da cam.

Ví dụ, một con mèo nhận được một nhiễm sắc thể X từ mẹ mã hóa cho lông đen và một nhiễm sắc thể X từ cha nó mã cho lông cam. Trong khi chỉ cần một nhiễm sắc thể X để làm cho bộ lông có một màu nhất định, con cái lại đặc biệt với hai nhiễm sắc thể X.

Trong quá trình phát triển, một nhiễm sắc thể X sẽ đè lên nhiễm sắc thể kia, cho phép màu đen hoặc màu cam trở thành màu chủ đạo. Sự phát triển màu đặc biệt này xảy ra trong từng tế bào riêng lẻ, làm tắt một nhiễm sắc thể X trong khi vẫn cho phép nhiễm sắc thể kia hoạt động. Với các nhiễm sắc thể X trội khác nhau, màu sắc của mèo cũng sẽ khác nhau, điều này khiến mèo tam thể có màu da cam và đen.

Nhưng, các mảng trắng đến từ đâu? Để làm cho mọi thứ phức tạp hơn nữa, mèo tam thể cũng phải thừa hưởng một gen không liên quan đến nhiễm sắc thể X và Y mã cho bộ lông trắng.

Vì mèo đực có một nhiễm sắc thể X với mã màu đen hoặc cam và một nhiễm sắc thể Y không có gen màu nên về mặt kỹ thuật, chúng không thể là mèo tam thể. Chúng sẽ chỉ thể hiện màu đen hoặc màu cam, nhưng không thể hiện cả hai.

Khi nào xuất hiện mèo tam thể đực?

Có một ngoại lệ đối với quy tắc tam thể chỉ dành cho nữ: Một dị tật di truyền được gọi là Hội chứng Klinefelter. Ở người, Hội chứng Klinefelter xảy ra khi nam giới thừa hưởng thêm một nhiễm sắc thể X từ cha hoặc mẹ, khiến cấu tạo gen của anh ta là XXY.

Cứ khoảng 3.000 con mèo tam thể thì có một con là con đực, có nghĩa là có ít hơn 0,1% khả năng mèo tam thể sinh ra là con đực. Những con mèo kỳ lân này hầu như luôn luôn vô trùng, vì vậy chúng không thể được sử dụng để lai tạo thêm các mẫu tam thể.

Thật không may, vì mèo tam thể đực được sinh ra do dị tật di truyền, chúng thường kém khỏe mạnh hơn nhiều so với đồng loại cái. Mèo tam thể đực thường có hàm lượng khoáng chất trong xương giảm, làm tăng nguy cơ gãy xương; các vấn đề về phát triển nhận thức và tinh thần, có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi; và tăng chất béo trong cơ thể, có thể gây đau khớp, bệnh tim và tiểu đường. Những chú mèo đực có thể sống lâu và khỏe mạnh, nhưng những chú mèo đặc biệt này cần những người chăm sóc tận tình.

Nếu bạn đang muốn chào đón một chú mèo tam thể vào cuộc sống của mình, rất có thể nó sẽ là một con cái. Tuy nhiên, bạn có thể gặp may và tìm thấy một con mèo kỳ lân, một con tam thể đực. Dù bạn mèo của bạn có màu gì, bạn chắc chắn sẽ thích thú với bạn mèo mới của mình.

Bạn có thể quan tâm: Những thông tin thú vị về Mèo Tam Thể Đực

3/5 - (2 votes)