Mèo Selkirk Rex – Top 3 Vấn Đề Cần Lưu Ý [Lời Khuyên]

Mèo Selkirk Rex hay mèo Selkirk hay mèo Rex là những con mèo có lông xoăn thỉnh thoảng xuất hiện, kết quả của một đột biến gen tự phát. Mèo Selkirk Rex khoan dung và dễ tính là một trong những giống mèo như vậy, được phát triển từ một con mèo lông xoăn được tìm thấy trong một nơi trú ẩn vào năm 1987. Nó lấy tên của mình từ Dãy núi Selkirk gần đó.

Đặc điểm giống Mèo Selkirk Rex

Khả năng thích ứng: Rất nhanh

Mức năng lượng: Khá năng lượng

Bộ lông: ít

Mức độ tình cảm: Rất thích tình cảm

Chải lông: Khá ít

Nhu cầu xã hội: tương đối cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Dễ bị bệnh

Thân thiện với người lạ: Ít thân thiện

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: tương đối thông minh.

Tổng quan về giống Mèo Selkirk Rex

Mèo Selkirk Rex

Mèo Selkirk Rex hiền lành và hòa đồng. Chúng tình cảm và thích âu yếm, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những gia đình có con lớn, vật nuôi khác hoặc khách thường xuyên. Giả sử chúng đã được xã hội hóa tốt như một con mèo con, chúng có thể là một khách du lịch tốt và có thể trở thành một con mèo trị liệu tuyệt vời.

Mèo Selkirk hoàn toàn không phải là một củ khoai tây đi văng, nhưng chúng yên tâm sống cùng hơn so với Cornish hay Devon Rex.

Ba giống mèo Rex có điểm chung là có bộ lông xoăn, nhưng kiểu cơ thể và tính cách của Selkirk rất khác với Cornish và Devon Rex. Với mèo Ba Tư, Mèo Exotic lông ngắnMèo Anh lông ngắn từng phát triển chúng, chúng có một cái đầu tròn, đôi mắt tròn, một thân hình nặng nề, vạm vỡ và đi kèm với tính cách ngọt ngào, thoải mái.

Đây là loài mèo có kích thước trung bình đến lớn nặng từ 3 đến 8kg, với con cái ở bên nhỏ hơn. Mèo Selkirk Rex có nhiều màu sắc và kiểu dáng, bao gồm cả mũi nhọn. Bộ lông có thể là lông ngắn hoặc lông dài. Mèo Selkirk Rexes thường sống từ 13 năm trở lên.

Bạn có thể nghe nói rằng lông Mèo Selkirk Rex không gây dị ứng vì kết cấu của nó, nhưng điều đó không chính xác. Dị ứng không phải do một loại lông cụ thể gây ra mà do lông tơ, tế bào da chết bị rụng ở tất cả mèo (và cả con người). Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ giống mèo nào hay con lai đều ít nhiều gây dị ứng hơn bất kỳ con mèo nào khác.

Một số người bị dị ứng phản ứng ít nghiêm trọng hơn với những con mèo cụ thể, nhưng không có nhà lai tạo uy tín nào đảm bảo rằng mèo của họ không gây dị ứng.

Mèo Selkirk Rex rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu thương chúng, chơi với chúng và cung cấp cho chúng dịch vụ chăm sóc lông mà chúng cần. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh Mèo Selkirk Rex

Mèo Selkirk Rex

Hình ảnh Mèo Selkirk Rex 4

hinh anh giong meo Selkirk Rex 3

Hình ảnh Mèo Selkirk Rex 3

hinh anh giong meo Selkirk Rex 2

Hình ảnh Mèo Selkirk Rex 2

hinh anh giong meo Selkirk Rex 1

Hình ảnh Mèo Selkirk Rex 1

Lịch sử của Mèo Selkirk Rex

Nhiều giống mèo là kết quả của một đột biến gen tự phát được nuôi dưỡng bởi một người tình cờ nhận thấy nó, và đó là trường hợp của Selkirk. Mọi chuyện bắt đầu từ một con mèo hoang ở Montana, sinh năm 1987 với một lứa 5 con mèo con, một trong số đó có bộ lông xoăn khác thường.

Nhà lai tạo người Ba Tư Jeri Newman đã mua lại con mèo con này, vì nghĩ rằng nó có thể mang gen rex. Trên thực tế, đó là một gen rex mới, gen trội cho bộ lông xoăn, không giống như gen của mèo Devon và Cornish Rex.

Newman đặt tên cho chú mèo con là Miss DePesto vì cô thường xuyên đòi hỏi sự chú ý và đã lai tạo cô với một con đực Ba Tư da đen. Trong số lứa kết quả, ba con mèo con có bộ lông xoăn.

Hiệp hội mèo quốc tế đã đưa mèo Selkirk vào chương trình phát triển giống mèo mới của mình vào năm 1990 và công nhận nó đầy đủ vào năm 1994. Mèo Selkirk cũng được Hiệp hội người yêu mèo và các tổ chức đăng ký mèo khác công nhận.

Tính cách của Mèo Selkirk Rex

Đúng như giống bố mẹ của mình, Selkirk thiên về tính kiên nhẫn, yêu thương và khoan dung. Chúng vui tươi và thích âu yếm, nhưng chúng không quá hiếu động hay đòi hỏi sự chú ý đến mức sẽ làm bạn mệt mỏi. May mắn thay, chúng là người hướng ngoại, bởi vì tất cả mọi người chúng gặp đều muốn chạm vào bộ lông khác thường của chúng.

Đây là một giống mèo Mỹ mèo ngọt ngào và rất quan tâm đến người dân của mình. Chúng có thể hòa thuận với những đứa trẻ đối xử với chúng một cách tôn trọng và những con chó thân thiện với mèo.

Mèo Selkirk có một mặt ngớ ngẩn và đôi khi được mô tả là hề hề. Chúng thích trở thành một chú mèo cưng và sẽ rất vui khi được trò chuyện với bạn bằng một giọng nhẹ nhàng nếu bạn nói chuyện với chúng. Mặc dù chúng không phải lúc nào cũng muốn được chú ý, nhưng chúng sẽ không vui nếu bị bỏ mặc một mình hoặc bị phớt lờ thường xuyên.

Chúng có thể thoải mái, nhưng mèo Selkirk cũng rất thông minh. Đừng ngạc nhiên khi bé học cách mở cửa hoặc ngăn kéo để tìm đồ ăn hoặc đồ chơi. Thử thách trí não của trẻ và khiến trẻ hứng thú với cuộc sống bằng cách dạy trẻ các thủ thuật và cung cấp cho trẻ đồ chơi xếp hình sẽ thưởng cho trẻ những món đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt khi trẻ học cách vận dụng chúng.

Luôn chọn mèo con từ nhà lai tạo nuôi các lứa trong nhà và chăm sóc chúng ngay từ khi còn nhỏ. Gặp gỡ ít nhất một người và lý tưởng nhất là cả cha và mẹ để đảm bảo rằng họ có tính khí tốt.

Các vấn đề sức khoẻ cần quan tâm

Mèo Selkirk Rex nói chung là khỏe mạnh, nhưng vì chúng có thể bị lai tạp với mèo Ba Tư, Người lai ngoại lai và Mèo Anh vì lý do đa dạng di truyền, chúng có một số vấn đề sức khỏe có thể đáng lo ngại. Chúng bao gồm bệnh thận đa nang, bệnh cơ tim phì đại và chứng loạn sản xương hông. Thật thông minh khi hỏi người chăn nuôi xem chúng có thực hiện bất kỳ bước nào để tầm soát những căn bệnh này hay không hoặc liệu có bất kỳ tình trạng nào trong số này đã xuất hiện trong dòng của chúng không.

1. Bệnh thận đa nang

Một tình trạng di truyền gây thoái hóa nang ở thận và cuối cùng là rối loạn chức năng thận. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai thận. Các dấu hiệu của bệnh ban đầu xuất hiện từ 7 đến 10 tuổi, mặc dù nó có thể xuất hiện sớm hơn nhiều ở một số con mèo.

2. Bệnh cơ tim phì đại (HCM)

Dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Nó gây ra sự dày lên (phì đại) của cơ tim. Siêu âm tim có thể xác nhận xem mèo có bị HCM hay không. Tránh những nhà lai tạo cho rằng có dòng không có HCM. Không ai có thể đảm bảo rằng những con mèo của họ sẽ không bao giờ phát triển được HCM.

Mèo Selkirk sẽ được lai tạo nên được sàng lọc để tìm HCM, và những con mèo được xác định có HCM nên được loại bỏ khỏi các chương trình nhân giống.

3. Loạn sản xương hông

Một khiếm khuyết di truyền của ổ khớp háng. Nó có thể nhẹ, gây ít hoặc không đau, hoặc cuối cùng có thể dẫn đến què nặng. Selkirk mắc chứng loạn sản xương hông có thể di chuyển chậm hoặc tránh nhảy. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, giảm cân, dùng thuốc hoặc phẫu thuật có thể giúp ích.

Mèo Selkirk sẽ được lai tạo nên được chụp X-quang hông và phân loại khi được hai tuổi. Yêu cầu nhà lai tạo đưa ra bằng chứng cho thấy bố mẹ của mèo con Selkirk có vòng hông đã được Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật đánh giá là khá, tốt hoặc xuất sắc.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ cho mèo Selkirk ở mức cân nặng phù hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Cách chăm sóc Mèo Selkirk Rex

Mèo Selkirk Rex có bộ lông dày nên được chải lông vài lần một tuần để ngăn ngừa hoặc gỡ rối. Mèo Selkirk Rex rụng lông, vì vậy việc chải đầu thường xuyên cũng giúp loại bỏ lông chết bám trên quần áo hoặc đồ đạc của bạn hoặc bị cuốn thành những cục tóc. Nhẹ nhàng luồn các ngón tay qua áo khoác sẽ giúp các lọn tóc bồng bềnh hơn, đây là cách tạo kiểu đơn giản nhất mà bạn có thể làm.

Hiếm khi cần tắm, nhưng nếu Selkirk của bạn bị bẩn, hãy sử dụng dầu gội dưỡng ẩm và để khô trong không khí vài giờ ở nơi ấm áp, không có gió lùa. Sử dụng máy sấy tóc sẽ giúp chú chó có ngoại hình giống Poodle hơn.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Lau khóe mắt hàng ngày bằng khăn mềm, ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông, vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ khay vệ sinh sạch sẽ. Giống như tất cả những con mèo khác, mèo Selkirk Rex rất đặc biệt về vệ sinh phòng tắm.

Bạn nên nuôi mèo Selkirk Rex như một con mèo chỉ sống trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những mối nguy hiểm khác mà mèo đi ngoài trời gặp phải, chẳng hạn như bị xe đâm. Mèo Selkirk Rex, người đi ra ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi một người muốn có một con mèo bất thường như vậy mà không trả tiền.

Chăm sóc lông

Hãy tưởng tượng một con mèo cỡ trung bình đến lớn với thân hình nặng nề nhưng vạm vỡ, đầu tròn trịa và bộ lông mềm mại với những lọn tóc xoăn buông xõa có thể ngắn hoặc dài với vô số màu sắc. Đó là mèo Selkirk Rex. Mèo con có hình dạng xoăn, trải qua giai đoạn thẳng trong thời niên thiếu, sau đó trưởng thành thành những chùm xoăn dày đặc, sang trọng khi chúng được khoảng hai tuổi.

Các đặc điểm trên khuôn mặt của Selkirk bao gồm má đầy đặn, con đực hết sức vui vẻ, đôi tai rộng vừa phải, đôi khi có đồ nội thất xoăn và đôi mắt to tròn biểu cảm ngọt ngào.

Sự khác biệt về chiều dài lông có thể không rõ ràng ngay lập tức nếu không quan sát lông và đuôi trước. Những chiếc lông ngắn có một lớp lông xù có độ dài bằng với lông ở phần còn lại của cơ thể và những lọn tóc sang trọng ở phần đuôi nằm gọn. Một chú chó Selkirk có lông dài có phần lông xù dài hơn tạo khung cho khuôn mặt và những lọn tóc xoăn màu mận ở phần đuôi nổi bật hơn là nằm yên một chỗ. Với một trong hai chiều dài, bộ lông có thể xoăn nhất ở quanh cổ, bụng và đuôi.

Bộ lông có bất kỳ màu nào có thể di truyền hoặc sự kết hợp của các màu. Nếu có thể cho một con mèo có chấm bi màu tím, bạn sẽ tìm thấy một chú mèo Selkirk trong họa tiết đó. Đôi mắt cũng có thể có bất kỳ màu nào.

Xem thêm: Những Điểm Nổi Bật Của Mèo Tai Cụp Scottish

5/5 - (1 vote)