Mèo Donskoy – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Mèo DonskoyThường được gọi là Don Sphynx, Mèo Donskoy Nga, mèo không lông Don và mèo không lông Nga. Mèo Donskoy là một con mèo có kích thước trung bình, cơ bắp được biết đến vì có ít (hoặc không có) lông và da nhăn nheo giống da người. Những con mèo thân thiện, năng động này được biết đến là rất trung thành.

Trên thực tế, lòng trung thành của chúng thường được so sánh với loài chó, và chúng cũng cực kỳ thông minh và tình cảm.

Tổng quan về giống Mèo Donskoy

Chiều cao: 11 đến 12 inch

Cân nặng: 6 đến 12 pound

Bộ lông: Cao su Bald, Flocked, Velour và Brush

Màu lông : KHÔNG lông, đa dạng

Màu mắt: Đa dạng

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Ưu điểm: Thân thiện và tốt với trẻ em, thông minh, dễ dàng giao lưu

Nhược điểm: Có thể dễ dàng phát triển các vấn đề về da, có nhu cầu chải chuốt chuyên sâu và độc đáo.

Mèo Donskoy

Lịch sử của mèo Donskoy

Mèo Donskoy được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1987 bởi Elena Kovaleva, một giáo sư của Viện Sư phạm Nhà nước, ở Rostov-on-Don, Nga. Kovaleva phát hiện một nhóm nam sinh đang ngược đãi một con mèo con và chúng quyết định mang con mèo về nhà và đặt tên cho nó là Varvara. Sau một vài tháng, Varvara bị rụng lông, và Kovaleva đã cố gắng điều trị nhiều lần trên da mèo con của mình (nhưng không có kết quả).

Mèo Varvara giao phối với một con mèo Tomcat địa phương và sinh ra một lứa mèo con vài năm sau đó, và lứa của nó bao gồm cả con không có lông và không có lông, tuy nhiên, những con mèo con có lông cuối cùng bắt đầu rụng, do đó khiến mọi người tin rằng chúng bị rụng lông. bởi một số loại bệnh tật.

Có rất ít sự quan tâm đến những con mèo và mọi người khuyến khích Kovaleva loại bỏ chúng vì chúng có vẻ không khỏe mạnh. Tuy nhiên, những chú mèo con này là nguồn gốc sáng lập của giống chó Mèo Donskoy, và sau đó được lai với mèo lông ngắn châu Âu.

Khi một nhà lai tạo chuyên nghiệp tên là Irina Nemikina giải cứu một trong những chú mèo con và bắt đầu chương trình nhân giống, bộ lông không có lông vẫn tiếp tục với các lứa tiếp theo và người ta suy đoán rằng đó thực sự là một gen cần thiết để tạo ra bộ lông (hoặc thiếu chúng). Những nỗ lực lai tạo của Nemikina đã tạo ra một giống mèo mới, mà cô đặt tên là Don Sphynx, Don cho sông Don và Sphynx gần đó như một dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện và thiếu lông của những con mèo.

Liên đoàn mèo thế giới đã công nhận giống mèo này vào năm 1987, và Mèo Donsky được Hiệp hội mèo quốc tế công nhận vào năm 2005. Tiêu chuẩn giống mèo này chỉ ra rằng những con mèo này có kích thước trung bình và cơ bắp, và có tai lớn, ngón chân dài, có màng và quả hạnh hình đôi mắt. Đầu của chúng có hình nêm và mắt có thể có nhiều màu sắc khác nhau.

Mèo Donskoy cũng giúp tạo ra một giống mèo không lông khác, mèo Peterbald ban đầu được tạo ra bằng cách lai giữa mèo Donskoy và mèo Oriental lông ngắn. Kể từ năm 2000, người ta không còn cho phép lai tạo Mèo Donskoy và Peterbald nữa, và việc lai xa cũng không được phép (ngoại trừ giống lông ngắn nội địa) do tác động của đột biến không có lông trội của Mèo Donskoy.

Chăm sóc Mèo Donskoy

cham soc meo Donskoy

Vì chúng không có lông (hoặc gần như không có lông), Mèo Donskoy có nhu cầu chải chuốt riêng. Chúng sẽ không cần chải lông nhưng chủ của Mèo Donskoy sẽ cần phải lau sạch lông cho mèo hàng ngày bất cứ khi nào có thể, vì cơ thể chúng tiết ra dầu nhưng không có đủ lông để hấp thụ. Nên tắm khoảng một lần mỗi tháng.

Việc kết hợp tắm và lau người hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về da mà những chú mèo này dễ mắc phải — tuy nhiên, hãy nhớ tránh tắm quá nhiều cho Mèo Donskoy, vì điều đó có thể khiến da của chúng trở nên quá nhờn.

Việc chăm sóc của Mèo Donskoy cũng nên bao gồm việc làm sạch tai của chúng thường xuyên (mục tiêu khoảng một lần mỗi tuần) để loại bỏ các mảnh vụn và chất sáp tích tụ cũng như tránh nhiễm trùng. Những người chủ tiềm năng của Mèo Donskoy cũng nên biết rằng những con mèo này có thể mọc một chiếc Bộ lông vào mùa đông, nó thường xuất hiện trên ngực và đuôi của chúng, và chúng sẽ rụng lông khi thời tiết ấm lên.

Mèo Donskoy vừa thân thiện vừa thông minh. Tính cách của chúng nói chung là tình cảm và xã hội, đồng thời chúng cũng ham chúngc hỏi và thích ở bên cạnh mọi người và những vật nuôi khác (mặc dù hơi ngạc nhiên là chúng không phải lúc nào cũng thân thiện với đồng loại).

Chúng là loại mèo dường như cho rằng mọi người vào nhà đều ở đó để nhìn thấy chúng và chúng thường được so sánh với những con chó khi nói đến tính cách đáng yêu, trung thành và xã hội của chúng. Những con mèo này thực sự thích trang điểm và chơi trò chơi, cũng như tham gia vào các trò chơi yêu thích như trốn tìm và thậm chí tìm kiếm.

Chúng cũng là vật nuôi tuyệt vời đối với những người bị dị ứng, vì chúng ít rụng hoặc không có lông hoặc không có lông, tuy nhiên, chúng sẽ yêu cầu nhiệt độ ổn định trong nhà quanh năm và bạn sẽ thường thấy Mèo Donskoy mặc một số loại áo len.

Những chú mèo thanh lịch và có trái tim mềm mại này là những con vật cưng tuyệt vời và dễ huấn luyện để làm theo khẩu lệnh, tuy nhiên Mèo Donskoy không phải là lý tưởng cho các hộ gia đình, nơi chúng cần phải ở bên cạnh trong thời gian dài — chúng cần sự chú ý và tương tác đáng kể với con người của chúng. Mặc dù chúng rất hiền lành và tốt bụng, những con mèo này cũng không phải là lý tưởng cho những người mới nuôi mèo lần đầu, đặc biệt là vì chúng hiếu động hơn hầu hết các con mèo (mặc dù chúng cũng thường ngủ).

Vì chúng không có lông và không có khả năng thích nghi với nhiệt độ khắc nghiệt, nên Mèo Donskoy nên nuôi mèo trong nhà. Chúng rất hiếm và thường bị đánh cắp, và sự thân thiện của chúng cũng khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng.

Các vấn đề sức khỏe chung

van de suc khoe meo Donskoy

Do cơ thể không có lông, cháy nắng, nhạy cảm với thời tiết nóng và lạnh, và các vấn đề về da khác là những mối quan tâm tiềm ẩn đối với những người nuôi mèo Donskoy. Những con mèo này cũng có liên quan đến một số vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng và bệnh nướu răng, vì vậy việc đánh răng là bắt buộc.

Ngày nay, không phải tất cả các cơ quan đăng ký mèo đều công nhận Mèo Donskoy, và trong lịch sử đã có nhiều lo ngại về sức khỏe di truyền của giống mèo đặc biệt này. Đột biến gen trội gây ra tình trạng không có lông ở cả Mèo Donskoy và mèo Peterbald có thể gây ra chứng loạn sản ngoại bì ở mèo ở dạng đồng hợp tử, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như không có khả năng tiết sữa hoặc đổ mồ hôi. Các đột biến trội tương tự cũng có thể gây ra tình trạng ở chó không có lông.

Chế độ ăn và dinh dưỡng

Vì Mèo Donskoy có thân nhiệt cao hơn hầu hết các loài mèo, nên giống mèo này thực sự có xu hướng ăn nhiều hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể của chúng trong mùa đông. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ của chúng sẽ trở lại bình thường sau khi mùa đông kết thúc.

Mua mèo Donskoy

mèo Donskoy rất hiếm, vì vậy hãy nhớ kiểm tra các nơi trú ẩn động vật địa phương và các nhóm cứu hộ để tìm những con mèo đang cần một ngôi nhà vĩnh viễn, cũng như các nhà lai tạo có uy tín.

Xem Ngay: Cách chăm sóc mèo không lông

5/5 - (1 vote)