[Quan Trọng] 4 Lưu Ý Khi Chăm Sóc Mèo Không Lông

Chăm Sóc Mèo Không Lông như thế nào? Hay các lưu ý khi chăm sóc giống mèo không lông là gì? Hướng dẫn chi tiết cách chăm giống mèo không lông đúng cách.

Mèo không lông đã phổ biến trong nhiều thập kỷ. Điều này một phần cho thấy thái độ thân thiện, hòa đồng, gần như giống chó của chúng. Tuy nhiên, dù bạn có yêu thích giống mèo không lông nào đi chăng nữa, thì có những điều bạn nên biết về cách chăm sóc chúng trước khi bắt đầu sở hữu mèo không lông. Một cuộc sống không có lông thú có thể đòi hỏi nhiều sự chăm sóc hơn người ta tưởng ban đầu.

Xem Ngay: Các giống mèo không lông tốt nhất để làm thú cưng độc đáo

Chăm sóc mèo không lông

Hướng dẫn Chăm Sóc Mèo Không Lông

1. Giữ cho làn da của mèo không lông của bạn khỏe mạnh

Cũng giống như con người, mèo tiết ra dầu trên da. Một con mèo không có lông không thể làm sạch những loại dầu này khỏi da như một con mèo có lông có thể làm được. Kết quả là mèo không lông của bạn sẽ tích tụ các loại dầu này trên da của chúng. Để giúp làm sạch những loại dầu này, mèo không lông cần tắm hàng tuần bằng nước ấm và dầu gội không kê đơn cho thú cưng không chứa thuốc nhuộm và nước hoa.

Khi tắm, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả dầu gội đã được xả sạch trên người mèo, vì bất kỳ loại dầu gội nào còn sót lại trên da trong thời gian dài có thể gây kích ứng.

Điều quan trọng không kém là đảm bảo rằng mèo của bạn được lau khô đủ sau thời gian tắm để chúng không bị quá lạnh. Một cách đơn giản và nhẹ nhàng với một chiếc khăn sẽ có tác dụng. Khi không được tắm thường xuyên (và đôi khi ngay cả khi bạn đã đặt lịch tắm) mèo không lông có thể bị mụn trứng cá và mụn đầu đen giống như người.

Nếu con mèo của bạn không có một breakout, bạn có thể làm sạch các khu vực với nước ấm và xà phòng kháng khuẩn nhẹ. Nếu điều đó không hữu ích, một chuyến đi đến bác sĩ thú y để giúp kiểm tra đột phá có thể được thực hiện.

Những chú mèo có lông không chỉ được lợi từ việc lông hút sạch chất dầu tự nhiên trên da mà lông ở tai cũng cuốn trôi bụi bẩn và mảnh vụn. Nếu không có bộ lông này, tai của mèo không có lông có thể bị bẩn khá nhanh. Cũng như việc tắm rửa thông thường , vệ sinh tai định kỳ(một việc có thể dễ dàng thực hiện cùng lúc với việc tắm) giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai do các mảnh vụn dư thừa trong tai.

Để làm sạch tai cho mèo, bạn sẽ cần đến dụng cụ vệ sinh tai, bông gòn hoặc bông tròn không kê đơn. Một số hướng dẫn sẽ cho phép bạn thêm chất tẩy rửa trực tiếp vào tai và không có gì sai với phương pháp đó, nhưng hầu hết mèo không hài lòng lắm khi nhỏ chất tẩy rửa vào ống tai của chúng. Những chú mèo này có thể dễ chịu hơn với bạn trước tiên là thấm một miếng bông gòn hoặc bông tròn bằng dụng cụ vệ sinh tai và sau đó lau sạch các mảnh vụn bằng bông tẩm nước.

2. Giữ móng tay cắt

Như với bất kỳ con mèo nào, việc cắt tỉa móng thường xuyên có thể giúp mèo không bị vướng vào những thứ như chăn và thảm cũng như ngăn ngừa móng mọc ngược gây đau đớn. Tuy nhiên, đối với mèo không có lông, việc giữ cho móng được cắt ngắn còn quan trọng hơn. Không có lông làm rào cản, một con mèo không lông có móng vuốt dài có thể vô tình tự làm xước vết thương hở trên mình. Những vết thương hở này cũng có thể dễ dàng bị nhiễm trùng.

Giúp mèo thoải mái với việc cắt móng tay, cũng như làm sạch tai, dễ dàng hơn khi chúng còn nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể huấn luyện mèo trưởng thành cho phép cắt móng. Tuy nhiên, nếu vẫn gặp khó khăn, bạn luôn có thể đưa mèo đến bác sĩ thú y và nhờ họ cắt móng lại cho bạn.

3. Giữ ấm cho mèo không lông 

Trong những tháng mùa thu và mùa đông, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn có nhiều chăn và giường ấm cúng cho mèo. Có những chiếc giường sưởi ấm dành cho mèo được sản xuất thương mại (cũng rất tốt cho mèo già có xương khớp) chỉ có những chiếc giường này được cắm điện và bạn ở đó để theo dõi chúng.

Bạn cũng có thể chọn mặc quần áo cho mèo không có lông, nhưng mèo có thể cần phải từ từ làm quen với tủ quần áo mới của chúng. Cũng nên biết rằng, do chúng có xu hướng da dầu, quần áo của mèo có thể cần được giặt khá thường xuyên.

Tuy nhiên, lông thú không chỉ cách nhiệt chống lại cái lạnh. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mèo trong thời tiết ấm hơn. Vào những tháng mùa xuân và mùa hè, hãy đảm bảo rằng mèo không có lông của bạn có nhiều chỗ để chúng có thể làm mát, bằng máy lạnh, quạt hoặc thảm làm mát thương mại.

Ngoài ra, giả sử mèo của bạn không bị hạn chế về chế độ ăn uống, thì kem que làm từ đông lạnh ép xay nhuyễn sẽ là một món ăn giải khát vào mùa hè.

4. Mèo không lông trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời

Nếu bạn nỗ lực, mèo không lông có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời. Chúng được biết đến là đặc biệt thân thiện và âu yếm. Điều này có thể một phần là do chúng tìm kiếm một nơi ấm áp để ngủ trưa, nhưng hầu hết những người yêu mèo có thể không quan tâm rằng con mèo âu yếm của họ có động cơ thầm kín cho việc ôm ấp.

5/5 - (1 vote)