8 Dấu Hiệu Cho Thấy Mèo Đang Mang Thai Và Sắp Sinh

Làm thế nào biết Mèo Mang Mang Thai? dấu hiệu nào cho thấy mèo đang mang thai, cách theo dõi quá trình mang thai của mèo như thế nào? Nếu bạn đang nghi ngờ mèo của mình đang mang thai thì xem xong bài viết này bạn sẽ có ngay câu trả lời

Nếu con mèo của bạn gần đây bị động dục và tiếp cận với một con mèo đực còn nguyên vẹn (không được chăm sóc), có khả năng nó đang mang thai. Một con mèo cái mang thai sẽ biểu hiện những thay đổi cả về thể chất và tính cách sẽ trở nên rõ ràng hơn vào khoảng ba tuần sau khi sinh sản.

Thời gian mang thai của mèo kéo dài từ 64 đến 66 ngày. Bạn có thể coi 63 ngày hoặc chín tuần là thời gian mang thai trung bình.

Dấu hiệu mèo đang mang thai

Tìm những dấu hiệu sau trên cơ thể mèo báo hiệu đang mang thai

1. Chu kỳ sinh nhiệt chấm dứt

Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận thấy mèo mang thai. Nếu mèo đang trải qua chu kỳ nhiệt từ 10 ngày đến hai tuần một lần và đột ngột dừng lại, rất có thể nó đang mang thai.

2. Núm vú sưng lên và có màu hồng hơn

dau hieu meo dang mang thai

Các nhà lai tạo gọi đây là “hiện tượng hồng hào” và nó có thể là dấu hiệu hình ảnh đầu tiên bạn thấy ở mèo đang mang thai.

3. Tăng cảm giác thèm ăn

Mèo mang thai sẽ thể hiện sự thích thú với thức ăn hơn. Rốt cuộc, một con mèo mang thai không chỉ ăn cho mình mà còn cho nhiều bào thai.

4. Tăng cân

Hầu hết các Mèo cái mang thai sẽ tăng khoảng 2-4 pound trọng lượng cơ thể trong suốt thai kỳ.

5. Nôn mửa

Các Mèo cái mang thai có thể bị một vài cơn “ốm nghén”, giống như các bà mẹ sắp sinh. Bản thân điều này không nhất thiết phải là lý do để lo lắng, nhưng nếu tình trạng nôn mửa vẫn tiếp tục hoặc thường xuyên, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được giúp đỡ.

6. Bụng phình to

Vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, bụng của mèo mang thai sẽ bắt đầu sưng lên rõ rệt. Nó sẽ tiếp tục to ra cho đến khi sinh nở.

Những thay đổi về tính cách ở mèo đang mang thai

Những thay đổi về tính cách và tâm trạng này cũng là dấu hiệu của việc mang thai:

7. Tăng tình cảm

Mèo có thể trở nên trìu mến hơn bình thường và thường xuyên tìm kiếm sự chú ý của bạn. Bằng mọi cách, hãy đưa nó cho cô ấy.

8. Tăng cường giấc ngủ

Nhiều Mèo cái mang thai sẽ ngủ nhiều giờ hơn trong ngày so với trước khi mang thai.

Xem Ngay: Sán Dây Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không?

Chẩn đoán lâm sàng mèo đang mang thai

Nếu mèo cái của bạn đã được chăm sóc thú y thường xuyên và các dấu hiệu mang thai trước đó là rõ ràng, có thể không cần thiết phải có chẩn đoán chính thức từ bác sĩ thú y. Tuy nhiên, bạn nên khám bác sĩ thú y và đảm bảo rằng nó đang ở trong tình trạng tốt.

dau hieu meo dang mang thai sap sinh

1. Sờ bụng mèo

Bác sĩ thú y có thể cảm nhận được bào thai của mèo đang mang thai bằng cách sờ và ấn nhẹ vào bụng của mèo. Điều này thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 17 đến ngày 25 của thai kỳ.

2. Siêu âm vùng bụng của mèo

Siêu âm có thể phát hiện thai nhi sớm nhất vào tuần thứ hai của thai kỳ và nhịp tim có thể được phát hiện vào khoảng sau tuần thứ ba.

3. Chụp X-quang (X-quang)

Bác sĩ thú y có thể chụp X-quang bụng mèo khi chúng mang thai xa hơn để xác định số lượng mèo con đang mang. Đây là một lượng bức xạ nhỏ sẽ không gây hại cho mèo con hoặc mèo mẹ. Gai và hộp sọ của mèo con bắt đầu lộ rõ ​​trên phim chụp X-quang sau khoảng 42 ngày kể từ ngày mang thai.

Nếu con mèo cư trú hoặc được cứu hộ của bạn thực sự được xác nhận là đang mang thai, thì bạn đã có thể đưa ra quyết định nghiêm túc. Nếu bạn quyết định bỏ thai và ngăn thai đến ngày đủ tháng, bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Nếu không, hãy chuẩn bị để giúp chăm sóc mèo con và tìm cho chúng tất cả những ngôi nhà tốt.

Báo hiệu mèo của bạn sắp sinh

Mèo Đang Mang Thai

Khi mèo bắt đầu chuyển dạ tích cực, hãy cố gắng để chúng không bị quấy rầy. Quan sát từ khoảng cách an toàn để đảm bảo cô ấy không gặp nạn. Những dấu hiệu này cho thấy mèo con đang trên đường:

1. Hoạt động làm tổ

Khi ngày sinh đến gần, mèo mang thai của bạn có thể tìm kiếm những nơi yên tĩnh, riêng tư để quá trình sinh nở diễn ra. Điều này thường bắt đầu đến hai ngày trước khi chuyển dạ, nhưng nó có thể chỉ bắt đầu vài giờ trước đó.

2. Bồn chồn

Khoảng 24 đến 48 giờ trước khi chuyển dạ, bà bầu có vẻ bồn chồn hoặc lo lắng. Cô ấy có thể ra vào khu vực làm tổ của mình, gần như đi đi lại lại.

3. Giọng nói

Ngoài hành vi đi lại và bồn chồn, mèo cái mang thai có thể kêu meo meo và kêu nhiều hơn bình thường.

4. Nhiệt độ cơ thể giảm

Trong vòng 12 đến 36 giờ sau khi chuyển dạ, thân nhiệt của mèo sẽ giảm xuống dưới 37 độ C (nhiệt độ bình thường thường từ 37 đến 38 độ C).

5. Mất cảm giác thèm ăn

Mèo cái mang thai của bạn có thể đã rất thèm ăn trong suốt thai kỳ. Khi gần đến ngày chuyển dạ, mẹ sẽ giảm cảm giác thèm ăn.

6. Liếm âm hộ

Khi sắp chuyển dạ nhanh, mèo sẽ bắt đầu liếm âm hộ để làm sạch dịch tiết nhẹ. Bạn có thể sẽ không nhìn thấy dịch tiết này vì cô ấy muốn giữ cho khu vực này sạch sẽ.

Bạn có thể quan tâm: Dấu hiệu mèo cái động đực là gì?

5/5 - (1 vote)