1 Sai Làm Khi Nói Mèo Động Dục Ai Cũng Mắc Phải

Chu kỳ mèo Động dục như thế nào? dấu hiệu nào cho thấy mèo đang trong thời kỳ động dục? cách quản lý con mèo động dục ra sao? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp một cách chi tiết trong bài viết này.

Giống như hầu hết các động vật có vú giống cái, mèo trải qua các chu kỳ vật lý để chuẩn bị cho cơ thể của chúng cho quá trình thụ tinh và sinh nở. Ở người, chu kỳ này được gọi là “kinh nguyệt”. Ở loài mèo, nó được gọi là “động dục”.

Khi mèo cái trải qua thời kỳ động dục,  chúng được cho là đang ” động dục ” và dễ tiếp nhận nội tiết tố để giao hợp và sinh sản. Mèo có thể bị động dục ở giai đoạn cuối của mèo con, vì vậy cần phải loại bỏ chúng nếu chúng mang thai, và trách nhiệm nuôi dưỡng và tìm nhà tốt cho mèo con là không mong muốn.

Chu kỳ Động Dục ở mèo

chu ky meo dong duc

Mèo là loài động dục, có nghĩa là chu kỳ Động Dục diễn ra theo chu kỳ trong những năm sinh sản của chúng. Những chu kỳ này có thể bắt đầu sớm nhất khi được bốn tháng tuổi và sẽ tiếp tục cho đến khi mèo được phối giống hoặc sinh sản. Chu kỳ Động Dục ở mèo có thể kéo dài vài ngày, lên đến hai tuần và lặp lại sau mỗi hai đến ba tuần.

Sau đó, thật dễ dàng nhận thấy, một con mèo cái dường như luôn luôn động dục. Nhiều bác sĩ thú y thực hành  sớm và thận trọng  vì lý do này.

Khi mèo động dục, đó là một sự kiện đáng chú ý. Và mặc dù rất khó để chứng minh rằng chu kỳ Động Dục không gây đau đớn, nhưng tiếng kêu (hoặc tiếng hú lớn) mà mèo cái thể hiện khiến mèo cái có vẻ khó chịu. Tuy nhiên, tiếng hú của mèo cái có mục đích – thu hút sự chú ý của người cầu hôn tiềm năng. Nhận ra sự thật này sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về một điều gì đó không ổn hoặc “lạc lối” với thú cưng của mình.

Thời gian mèo động dục

thoi gian meo dong duc

Khi mùa xuân đến, một con mèo cái trong thời kỳ mãn dục sẽ bắt đầu chu kỳ động dục. Những ngày dài hơn, tràn ngập hơi ấm và ánh sáng mặt trời, sẽ kích hoạt cơ thể của nữ hoàng của bạn vào mùa. Chu kỳ Động Dục này thường kéo dài từ một tuần đến mười ngày.

Sau đó, nếu không có thai, mèo cái có thể trở lại động dục vài tuần sau đó và tiếp tục mô hình này cho đến khi có thai. Nếu mèo giao phối trong thời gian này và mang thai, chúng sẽ động dục trở lại khoảng tám tuần sau khi mèo con được sinh ra, hoặc ngay sau khi chúng cai sữa.

Nhưng nếu mèo của bạn giao phối và không mang thai, thì việc mang thai giả có thể xảy ra khi chúng có dấu hiệu mang thai trong thời gian ngắn, trước khi động dục trở lại từ 4 đến 6 tuần sau đó.

Dấu Hiệu Mèo Động Dục như thế nào?

dau hieu meo dong duc

Mặc dù thật hợp lý khi cho rằng một con mèo đang động dục sẽ có các triệu chứng thể chất giống như một phụ nữ có kinh, nhưng thực tế lại rất khác. Đầu tiên, mèo không rụng niêm mạc tử cung. Vì vậy, trái với quan niệm phổ biến, Động Dục không nên làm chảy máu âm đạo.

Nếu mèo cái bị chảy máu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Vì phụ nữ con người rụng lớp niêm mạc tử cung của họ hàng tháng, chuột rút, đầy hơi và các triệu chứng liên quan có thể xuất hiện. Mèo không bị chuột rút hoặc các triệu chứng thể chất khác, mặc dù chúng hú và cần được chú ý trong thời gian này.

Thay vào đó, sự gia tăng hormone sẽ khiến mèo của bạn háo hức giao phối một cách lạ thường. mèo cái có thể cọ vào người bạn, di chuyển qua lại và đảm nhận tư thế giao phối nếu bạn cưng nựng hoặc vuốt ve mèo cái.

Bạn cũng có thể nhận thấy mèo mất cảm giác thèm ăn trong giai đoạn này, hoặc chúng có thể thường xuyên liếm bộ phận sinh dục và đánh dấu lãnh thổ bằng cách xịt. mèo cái cũng có thể cố gắng chạy ra khỏi cửa, trốn thoát để tìm bạn đời. Đây là tất cả các hành vi bình thường khi Động Dục.

Cách quản lý một con mèo động dục

Mèo Động Dục

Một con mèo đang động dục rất khó sống cùng. Và bởi vì hành vi của mèo là hoàn toàn bình thường, đừng cố gắng tìm kiếm một “phương pháp chữa trị”. Có, bạn có thể sử dụng phương pháp tiêm progesterone tổng hợp do bác sĩ thú y kê đơn để xua đuổi Động Dục và cứu cả mèo và bạn khỏi các triệu chứng của nó. Nhưng thẳng thắn mà nói, spaying là một lựa chọn tốt hơn và là một lựa chọn lâu dài hơn.

Nếu bạn có ý định nuôi mèo và chỉ cần vượt qua những chu kỳ này, hãy cung cấp cho mèo đồ chơi hoặc gối mà chúng có thể xé nhỏ khi đang trong cơn nóng và chơi với chúng thường xuyên. Làm cho mèo cái một cái tổ với một miếng đệm sưởi ấm để tạo sự riêng tư và cung cấp cho mèo cái catnip để mèo cái bình tĩnh lại.

Nếu mọi thứ có vẻ leo thang và mèo cái trở nên phiền phức, các loại thảo mộc giảm căng thẳng, được chế biến đặc biệt cho thú cưng và được tìm thấy tại cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe địa phương của bạn, có thể là biện pháp cuối cùng.

Xem thêm: Dấu hiệu mèo mang thai là gì?

3/5 - (2 votes)