6 Nguyên Nhân Mèo Con Không Chịu Ăn Cách Xử Lý

Mèo Con Không Chịu Ăn, bạn không biết tại sao mèo con không chịu ăn? bạn đang lo lắng không biết làm thế nào để các bé ăn không để kéo dài tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo con. Trong bài viết này bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho mình.

Nguyên nhân dẫn đến mèo con không chịu ăn

1. Loại bát

Mèo con không thích râu của chúng chạm vào thành bát mỗi khi chúng nhúng vào để ăn. Mặc dù hội chứng “ mệt mỏi do râu ” vẫn đang được nghiên cứu, nhưng có một điều chúng ta biết chắc chắn – râu là những ăng-ten cực nhạy giúp mèo con thu thập thông tin hữu ích từ môi trường của chúng.

Về lý thuyết, kích hoạt chúng nhiều lần trong bữa ăn có thể khiến chúng không còn thích thức ăn. Đây là lý do tại sao bạn nên chọn bát đựng thức ăn rộng và nông để giữ những sợi râu quý giá không chạm vào đĩa.

2. Vị trí đặt bát ăn cho mèo con

Nơi bạn đặt bát thức ăn của mèo cũng quan trọng như những gì bạn đặt trong đó. Nếu bạn thấy mèo con không ăn, hãy xem xét vị trí đặt bát. Hãy để bát ăn cách xa khay vệ sinh và ở khu vực ít người qua lại để chúng có thể ăn mà không bị quấy rầy.

Nếu có vật nuôi khác trong nhà, thì có thể mèo con sẽ thích ăn tối một mình hơn để không bị quấy rầy. Do đó hãy đặt bát thức ăn của mèo con cách xa thú cưng khác và xem liệu chú mèo con có tìm thức ăn vào ban đêm không.

2. Sạch sẽ

Mèo con sẽ không ăn nếu bữa ăn nếu thức ăn được bỏ trong bát đĩa không sạch sẽ. Vì thế cần phải sử dụng nước rửa chén và rửa sạch bát thức ăn của mèo con sau mỗi bữa ăn. Bạn cũng có thể dùng bát sứ vì chúng không bám mùi thức ăn như bát nhựa.

3. Căng thẳng stress

Một ngôi nhà mới là một vấn đề lớn đối với mèo con. Điều bình thường là mèo của bạn cảm thấy hơi bất an trong khi chúng làm quen với môi trường xung quanh mới và điều này có thể được phản ánh bởi sự chán ăn. Vì thế khi cho mèo con về nhà mới tốt nhất hãy chuẩn bị cho chúng một đồ vật hay một tấm chăn mà chúng quen thuộc.

Việc chuyển đổi sang cuộc sống mới sẽ dễ dàng hơn nếu chúng có điều gì đó khiến chúng nhớ đến ngôi nhà cũ trong khi thích nghi với cuộc sống mới. Vì vậy mèo con cần có thời gian ổn định

4. Bệnh đau răng

Mèo con mới bỏ ăn cũng có thể bị đau răng hoặc nướu. Mèo con có thể bị đau khi mọc răng giống như trẻ sơ sinh. Đau nướu răng gây khó chịu để khiến mèo con tránh xa bát thức ăn. Trường hợp này cần đi khám bác sĩ thú y để điều trị.

Mèo Con Không Chịu Ăn

5. Ốm

Mèo con không chịu ăn khi cảm thấy không khỏe. Nhưng khi nói đến vấn đề sức khỏe của mèo thì phải nói là có rất nhiều chẳng hạn như tắc mũi đến ký sinh trùng đường ruột, táo bón hoặc bụng chướng đều có thể góp phần khiến mèo con không ăn.

6. Thức ăn mới

Mèo con không chịu ăn do thức ăn mới cũng là chuyện bình thường vì thế hãy từ từ giới thiệu món ăn mới cho mèo con. Để tránh gặp phải trường hợp này thì trước khi mang mèo con về nuôi hãy hỏi người bán hay người cho nhà của mèo con hiện tại là gì và đang ăn như thế nào từ đó bạn chuẩn bị cho phù hợp.

Bạn có thể làm giống y chang người cũ nhưng cũng có thể làm mới tuy nhiên trường hợp mới thì cần phải có thời gian cho mèo con thích nghi dần. Nếu bạn muốn thay đổi thức ăn này, nên thực hiện từ từ và dần dần trong khoảng thời gian khoảng 7-10 ngày.

Ban đầu đặt một lượng nhỏ thức ăn mới vào bát bên cạnh bát đựng thức ăn ban đầu. Tăng dần lượng thức ăn mới & giảm lượng thức ăn ban đầu để mèo con của bạn chuyển dần sang thức ăn mới.

Đối với thức ăn mới cho mèo con tốt nhất nên mua loại thức ăn chuyên dụng cho mèo con thì sẽ tốt hơn vì những loại thức ăn này dường như đã được nghiên cứu kỹ từ hương vị đến dinh dưỡng phù hợp cho mèo con, loại thức ăn dành riêng cho mèo còn sẽ hấp dẫn và kích thích mèo con ăn nhiều, phát triển đồng bộ hơn.

Làm gì khi mèo con mới bỏ ăn?

Cách xử lý khi mèo con không chịu ăn bạn có thể áp dụng một số điều dưới đẩy để giúp mèo con bớt biếng ăn hiệu quả tại nhà.

1. Thử các hương vị và loại thức ăn khác nhau cho mèo con

2. Làm ấm thức ăn trước khi cho mèo con ăn, đặc biệt quan trọng nếu thức ăn đã được giữ trong tủ lạnh.

3. Thay đổi bát đựng thức ăn và đảm bảo rằng nó rộng, nông và nếu có thể, bằng sứ hoặc thủy tinh.

4. Rửa thật sạch đĩa cho mèo con bằng xà phòng và nước.

5. Thay đổi vị trí của bát thức ăn thành một khu vực yên tĩnh

6. Giữ trẻ em và thú cưng tránh xa mèo con vào giờ ăn tối

6. Riêng trường hợp nghi mèo bị ốm thì cần phải đưa đến bác sĩ để khám

Xem thêm: Các dấu hiệu cho thấy mèo con đang bị bệnh

5/5 - (3 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ