Top 6 Nguyên Nhân Gây Mèo Con Bị Tiêu Chảy – Cách Phòng

Tại sao Mèo Con Bị Tiêu Chảy? nguyên nhân gây tiêu chảy ở mèo con là gì? làm thế nào để điều trị cho mèo con bị tiêu chảy? Tiết lộ mọi thông tin liên quan đến việc mèo con bị tiêu chảy.

Mèo con, cũng giống như những vật nuôi khác, thỉnh thoảng có thể bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến phân lỏng. Nhưng đôi khi tiêu chảy là dấu hiệu của một vấn đề cơ bản nghiêm trọng hơn và mèo con tùy thuộc vào bạn để giúp đỡ nó.

Nguyên nhân Mèo Con Bị Tiêu Chảy

Có nhiều lý do khiến mèo con có thể bị tiêu chảy và một số nguyên nhân phổ biến hơn những nguyên nhân khác. Nhưng bất kể lý do tiêu chảy là gì, không bao giờ được bỏ qua nó nếu nó kéo dài hơn một vài ngày.

Nguyên Nhân Mèo Con Bị Tiêu Chảy

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Bất kỳ thay đổi nào về thức ăn, cho dù đó là chế độ ăn chính, món ăn, thuốc, chất bổ sung dinh dưỡng hoặc đồ chơi ăn được, đều có thể khiến mèo con bị tiêu chảy, nhưng nó thường chỉ là tạm thời. Một khi cơ thể thích nghi với món mới, tiêu chảy thường chấm dứt sau vài ngày ăn món mới.

Nếu bạn thường xuyên cung cấp các loại thức ăn khác nhau, đồ ăn vặt, v.v. thì tiêu chảy cũng có thể xảy ra thường xuyên, đặc biệt là ở mèo con có đường tiêu hóa nhạy cảm. Nếu mèo con của bạn đã ăn thứ mà chúng không được phép ăn, chẳng hạn như thức ăn của chó hoặc thức ăn của người bị rơi trên sàn, đây vẫn là một sự thay đổi trong chế độ ăn uống và có thể dẫn đến tiêu chảy.

Xem Ngay: Cách chọn thức ăn cho mèo con

2. Tác dụng phụ của thuốc

Trong khi đôi khi cần thiết, các loại dược phẩm như thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau thường có tác dụng phụ. Thật không may, tiêu chảy là một tác dụng phụ phổ biến của một số loại thuốc và nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng thú cưng của mình đang đi ngoài phân lỏng hoặc bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào khác của thuốc.

3. Ký sinh trùng đường ruột

Thường được gọi là giun, ký sinh trùng đường ruột sống trong đường ruột của mèo con và các động vật khác. Đôi khi chúng và / hoặc trứng của chúng sẽ thoát ra khỏi cơ thể theo phân, nhưng những lần khác, bác sĩ thú y sẽ cần thực hiện các xét nghiệm đặc biệt để chẩn đoán và điều trị hiệu quả sự lây nhiễm. Ký sinh trùng đường ruột thường gây tiêu chảy cho mèo con vì chúng phá vỡ và kích thích niêm mạc ruột.

4. Căng thẳng môi trường

Cũng giống như con người, mèo con có thể gặp căng thẳng trong cuộc sống. Khi mèo con được đưa vào nhà mới hoặc sợ hãi trước một thứ gì đó trong môi trường sống như chó hoặc trẻ em, nó có thể bị tiêu chảy như một phần của phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của cơ thể.

5. Độc tính

Mèo con tò mò và có xu hướng ăn và nhai những thứ chúng không nên. Đôi khi những vật dụng mà mèo con ăn phải không may là độc hại và có thể gây ra nhiều triệu chứng bao gồm tiêu chảy. Tiếp xúc với hóa chất, thậm chí một số loại dùng để tiêu diệt bọ chét và ve, có thể gây độc cho mèo con và cũng gây tiêu chảy.

6. Rối loạn tiêu hóa và bệnh tật

Nhiều loại bệnh và vấn đề với đường tiêu hóa, bao gồm các vấn đề về hấp thu, lượng vitamin thấp, v.v., có thể gây ra tiêu chảy.

Các triệu chứng Mèo Con Bị Tiêu Chảy

Tiêu chảy theo định nghĩa là thường xuyên và phân lỏng. Tiêu chảy sẽ khiến mèo con bị mất nước nghiêm trọng do mất chất lỏng trong phân và do đó khiến chúng yếu đi.

Cảnh báo khi Mèo Con Bị Tiêu Chảy

Mất nước, nếu không được điều trị, có thể gây tử vong.

Một số mèo con có thể không đến được khay vệ sinh và gặp tai nạn khi bị tiêu chảy. Chúng cũng có thể có các bàn chân lộn xộn nếu chúng bị tiêu chảy hoặc bị dính tiêu chảy ở đuôi.

meo con bi tieu chay

Phòng ngừa Mèo Con Bị Tiêu Chảy

Có một số cách đơn giản bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ở mèo con.

1. Thay đổi thức ăn từ từ

Đảm bảo rằng mọi thay đổi thức ăn được thực hiện từ từ, bằng cách trộn thức ăn cũ và mới với nhau. Từ từ cho thêm thức ăn mới trong vòng một tuần cho đến khi mèo con thích nghi với sự thay đổi.

2. Sử dụng chế phẩm sinh học

Khi mèo con dùng thuốc kháng sinh, thuốc không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn tốt trong hệ thống của nó. Hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về việc cho mèo con uống men vi sinh nếu nó cần dùng thuốc điều trị bệnh để hỗ trợ đường ruột.

3. Kiểm tra phân định kỳ

Mèo con và mèo trưởng thành có thể bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột nếu chúng tiếp xúc với chúng từ động vật khác hoặc từ bên ngoài. Bằng cách kiểm tra phân mèo con để tìm giun ít nhất mỗi năm một lần, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do nhiễm trùng.

4. Sử dụng biện pháp phòng chống ký sinh trùng

Các ký sinh trùng như bọ chét, sâu, ve không chỉ truyền bệnh cho mèo con mà chúng còn có thể khiến mèo con căng thẳng vì sự khó chịu mà chúng gây ra. Nhiều loại thuốc phòng ngừa hàng tháng sẽ giúp kiểm soát hoặc ngăn chặn những ký sinh trùng này gây căng thẳng cho mèo con của bạn và do đó giúp ngăn ngừa tiêu chảy.

5. Sử dụng pheromone

Đôi khi không thể tránh khỏi căng thẳng về môi trường nhưng bạn có thể giúp mèo con bình tĩnh bằng cách sử dụng pheromone trong nhà của nó. Những cách này sẽ giúp mèo con của bạn bình tĩnh hơn và ít có khả năng bị tiêu chảy do áp lực của những thay đổi trong nhà.

dieu tri cho meo con bi tieu chay

Cách xử lý khi Mèo Con Bị Tiêu Chảy

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tiêu chảy, bạn có thể cần đến bác sĩ thú y để điều trị. Nếu thay đổi chế độ ăn uống xảy ra, tiêu chảy có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc sau khi mèo con thích nghi với thức ăn mới hoặc ngừng sử dụng.

Nhưng nếu ký sinh trùng hoặc bệnh tật gây ra tiêu chảy, hoặc nếu nó kéo dài hơn hai đến ba ngày, bạn cần phải cho bác sĩ thú y khám mèo con. Thuốc chống tiêu chảy an toàn cho mèo con có thể được kê đơn hoặc bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của mèo con.

Đôi khi cần phải truyền dịch qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc dưới da nếu mèo con của bạn bị mất nước hoặc có nguy cơ bị mất nước.

Xem thêm: Mèo con bị táo bón xử lý như thế nào?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ