Top 5 Nguyên Nhân Mèo Con Bị Táo Bón – Cách Điều Trị

Mèo Con Bị Táo Bón có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây ra táo bón ở mèo con là gì? cách phòng ngừa táo bón cho mèo con như thế nào? Điều trị táo bón ở mèo con ra sao? Hướng dẫn xử lý khi mèo con bị táo bón.

Nếu mèo con của bạn đã được huấn luyện về chất độn chuồng, bạn thậm chí có thể không nhận thấy rằng nó bị táo bón cho đến khi bạn nhận ra rằng bạn không thấy phân nào trong vài ngày. Mèo con không thể đại tiện không chỉ khó chịu mà còn có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Các triệu chứng Mèo Con Bị Táo Bón

Mèo con có thể không đi đại tiện mỗi ngày, vì vậy nếu thiếu phân trong hộp vệ sinh một ngày nào đó có thể không nổi lên bất kỳ dấu hiệu đỏ nào. Nhưng nếu mèo con của bạn không ra phân trong một vài ngày, bạn nên bắt đầu theo dõi xem nó có bị táo bón, khó đi đại tiện hay không, tức là thiếu phân.

Ngoài việc thiếu phân trong hộp chất độn chuồng, mèo con bị táo bón có thể có những dấu hiệu sau:

+ Ăn mất ngon

+ Nôn mửa

+ Hôn mê

Chúng cũng có thể căng thẳng trong hộp vệ sinh và thậm chí kêu khóc để đi tiêu, hoặc có thể tạo ra những cục phân nhỏ và rất cứng. Hãy chú ý đến những gì bạn nhìn thấy trong hộp vệ sinh mỗi ngày để bạn có thể nhận biết khi nào nó trông không bình thường.

Mèo Con Bị Táo Bón

Xem Ngay: Tại Sao mèo hay đói?

Nguyên nhân Mèo Con Bị Táo Bón

1. Mất nước

Mất nước có thể là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Điều này thường xảy ra nếu mèo con không tiếp cận được với bát nước và nó chỉ ăn thức ăn khô, hoặc trong quá trình cai sữa khi nó chuyển sữa mẹ. Phân mà nó đi qua – nếu có – sẽ nhỏ và rất cứng.

2. Vấn đề tiêu hoá

Mèo con ăn phải thứ gì đó gây tắc nghẽn dạ dày hoặc ruột sẽ không thể đại tiện được. Điều này thường xảy ra với những chú mèo con tò mò ăn những thứ như ruy băng, chỉ nha khoa, dây buộc tóc và các đồ gia dụng khác đủ nhỏ để nhét vào miệng chúng.

Vật dụng này ngăn không cho thức ăn đi qua hoặc bám vào ruột khiến nhu động bình thường không thể di chuyển mọi thứ qua cơ thể mèo con. Bóng tóc cũng có thể khiến mèo con không thể đi đại tiện.

3. Không kích thích mèo con đi đại tiện

Mèo con còn rất nhỏ chưa được cai sữa cần được kích thích để đi đại tiện. Mèo mẹ thường làm điều này bằng cách liếm trực tràng của mèo con. Nếu mèo mẹ không làm điều này, mèo con có khả năng bị táo bón trừ khi người ta thường xuyên lau trực tràng của mèo con để kích thích nó thải phân.

4. Ký Sinh Trùng Ruột

Kí sinh trùng đường ruột nặng nề có thể khiến mèo con bị táo bón. Giun có thể trở nên rất nhiều trong ruột và gây tắc nghẽn không cho phân đi qua.

5. Một số bệnh lý khác

Trong khi phổ biến hơn ở mèo lớn tuổi, bệnh thần kinh, thần kinh và các loại bệnh khác có thể khiến mèo con bị táo bón hoặc táo bón.

Cách ngừa Mèo Con Bị Táo Bón

cach ngan meo con bi tao bon

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp mèo con không bị táo bón là đảm bảo rằng nó luôn đủ nước. Bát đầy nước ngọt, vòi phun nước cho mèo, thức ăn đóng hộp và nước thêm vào thức ăn khô cho mèo đều có thể giúp mèo con của bạn luôn đủ nước.

Nếu bạn nuôi mèo con còn rất nhỏ chưa cai sữa, hãy đảm bảo rằng mèo mẹ thường xuyên kích thích nó đi vệ sinh và làm sạch trực tràng của mèo con. Bạn có thể hỗ trợ mèo mẹ trong hoạt động này hoặc làm điều đó cho chúng nếu bạn có mèo con mồ côi bằng cách lau phần đuôi sau của mèo con bằng khăn ướt sau khi cho mèo ăn.

Thường xuyên tẩy giun cho mèo con để tiêu diệt các ký sinh trùng đường ruột có thể gây tắc ruột và táo bón.

Không để mèo con chơi với bất kỳ đồ vật nào mà nó có thể ăn để tránh bị tắc nghẽn.

Chải lông cho mèo con thường xuyên để loại bỏ lông tơ. Điều này sẽ giúp giảm khả năng mèo con của bạn phát triển lông tơ có thể gây ra các vấn đề táo bón.

Tìm hiểu thêm: Mèo uống sữa có tốt không?

Điều trị táo bón cho mèo con

trieu tri cho meo con bi tao bon

Nếu tình trạng táo bón của mèo con mới bắt đầu và nó vẫn ăn, chơi và hoạt động bình thường, bạn có thể thử một vài cách trước khi nhờ đến sự trợ giúp của thú y. Đầu tiên, hãy tăng lượng chất lỏng mà mèo con của bạn hấp thụ hàng ngày bằng cách thêm nước vào thức ăn của nó.

Tiếp theo, xoa bóp bụng của nó và khuyến khích nó chơi hoặc chạy xung quanh để kích thích nhu động ruột bình thường. Cuối cùng, thêm vào một thìa cà phê bí đỏ đóng hộp để tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của nó. Nếu sau một vài ngày, bạn vẫn không thấy phân trong hộp chất độn chuồng hoặc sớm hơn nếu mèo con không hoạt động và ăn uống, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Nếu mèo con của bạn cần được chăm sóc thú y, nó có thể sẽ được tiêm chất lỏng dưới da để giúp ngậm nước. Nó cũng có thể nhận được thuốc xổ an toàn cho mèo con, hoặc chụp X-quang nếu bác sĩ thú y của bạn lo ngại về tắc nghẽn.

Bạn có thể quan tâm: Cách chọn thức ăn cho mèo con

5/5 - (1 vote)