Cách Chăm Sóc Răng Mèo Con – Ngăn Ngừa Bệnh Nha Chu

Chăm Sóc Răng Mèo Con như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho mèo con, bao gồm cấu tạo bình thường của khoang miệng mèo con, tình trạng răng miệng phổ biến và cách điều trị cũng như cách chủ nhân có thể chăm sóc răng cho mèo con tại nhà.

Quá trình mọc răng mèo con

Chăm Sóc Răng Mèo Con

Răng mèo giống như con người, có hai bộ răng trong cuộc đời của chúng. Răng mèo con của chúng còn được gọi là răng chính, răng sữa và sau đó là răng vĩnh viễn hoặc răng trưởng thành của chúng. Mèo con được sinh ra sẽ không nhìn thấy răng. Khoảng 3 tuần tuổi, răng mèo con của chúng sẽ bắt đầu mọc. Đến 4 tháng tuổi, tất cả 26 chiếc răng chính của chúng sẽ lộ rõ. Vào thời điểm mèo con được 6 đến 7 tháng, tất cả 30 chiếc răng trưởng thành của chúng sẽ mọc hoàn chỉnh.

Trước khi răng trưởng thành mọc qua nướu, chúng bắt đầu phát triển từ các chồi răng nằm ở hàm trên và hàm dưới. Khi răng trưởng thành phát triển, chúng sẽ bắt đầu ép vào chân răng sữa, và sau đó mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Quá trình mọc răng thường bắt đầu vào khoảng 11 đến 12 tuần tuổi.

Trong thời gian này, mèo con có thể bị chảy nước dãi, khó ăn và có thể hơi cáu kỉnh. Hầu hết mèo con sẽ muốn nhai đồ vật, thường là đồ vật sai. Một mùi hơi thở đặc trưng cũng có thể được lưu ý. Mùi này là bình thường và sẽ giảm dần sau khi quá trình mọc răng kết thúc.

Rụng răng sữa

Khi mèo con khoảng 6 đến 7 tháng tuổi, răng trưởng thành sẽ mọc. Đôi khi, răng mèo con không rụng và nó tiếp tục chiếm chỗ của răng trưởng thành. Khi răng sữa mèo con không rụng để nhường chỗ cho răng trưởng thành. Những chiếc răng rụng còn sót lại nên được phẫu thuật nhổ ngay khi chúng được phát hiện để tránh các vấn đề về răng miệng.

Khi răng sữa và răng vĩnh viễn cố gắng chiếm cùng một khoảng không gian, hàng răng kép này sẽ chèn ép miệng và thức ăn bị mắc kẹt giữa các răng. Thức ăn bị mắc kẹt có thể gây ra bệnh nha chu, nhiễm trùng mô giữ răng tại chỗ. Ngoài ra, bộ răng kép có nghĩa là sẽ có bộ rễ kép.

Điều này sẽ ngăn cản sự phát triển bình thường của ổ răng và cuối cùng sẽ làm xói mòn phần hỗ trợ nướu quanh răng trưởng thành. Những chiếc răng rụng còn sót lại nên được phẫu thuật nhổ khi chúng được phát hiện để tránh các vấn đề về răng miệng.

Cách chăm Sóc Răng Mèo Con tại nhà

danh rang cho meo

Để việc chăm Sóc Răng Mèo Con được tốt nhất bạn cần chuẩn bị và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

1. Kem đánh răng và đánh răng

Nếu bạn bắt đầu đánh răng cho mèo con khi còn nhỏ, chúng có thể dễ chấp nhận việc này hơn khi chúng lớn hơn và răng trưởng thành đã mọc. Hãy đảm bảo sử dụng bàn chải đánh răng và miếng dán dành riêng cho mèo.

Không sử dụng kem đánh răng của con người. Kem đánh răng có nhiều loại dành cho mèo, bao gồm cả gà và cá ngừ. Tìm một cái mà mèo con thích và cố gắng đánh răng ít nhất 3 lần một tuần, nhiều hơn nếu chúng cho phép bạn.

2. Khăn lau nha khoa, giẻ lau và miếng lót

khan lau rang cho meo con

Khi mèo con lớn hơn một chút, chúng có thể không chịu được việc đánh răng. Một số động vật, đặc biệt là những con có nướu mềm, sẽ không chịu được việc đánh răng nhưng lại có thể thích nghi hơn với khăn lau hoặc miếng khử trùng. Khăn lau, nước súc miệng và miếng dán nha khoa sẽ lau sạch các mảng bám bám trên bề mặt răng và.

Chúng không hữu ích trong việc loại bỏ các mảnh thức ăn ra khỏi hốc nướu, nhưng chúng có lẽ là điều tốt nhất tiếp theo để đánh răng. Những sản phẩm này được sử dụng hàng ngày tốt nhất.

3. Miếng nhai nha khoa

Các phương pháp điều trị không thể thay thế cho việc đánh răng, tuy nhiên, mèo con đã mọc răng trưởng thành có thể có lợi khi nhai miếng nhai nha khoa thích hợp hàng ngày. Chúng có thể làm giảm đáng kể mảng bám và cao răng lên đến 69%. Greenies là một lựa chọn tuyệt vời cho mèo con và mèo. Để tránh tăng cân, hãy đảm bảo chỉ cho ăn lượng thức ăn được khuyến nghị.

Mục tiêu của việc chăm sóc răng miệng tại nhà sớm cho mèo con của bạn là để ngăn ngừa bệnh nha chu khi chúng lớn hơn. Nhưng cần kết hợp thói quen chăm sóc răng miệng cho mèo con hàng ngày có thể làm giảm số lần vệ sinh răng trong tương lai.

Bạn có biết rằng bệnh răng miệng là một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến mèo? ĐÚNG. Theo Hiệp hội Nha khoa Thú y Hoa Kỳ (AVDS), bệnh răng miệng là vấn đề sức khỏe số một, nó ảnh hưởng đến 75% mèo ba tuổi. Xem xét thực tế là hầu hết mọi người không đánh răng cho mèo của chúng, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Thật không may, vệ sinh răng miệng kém không chỉ dẫn đến hơi thở của mèo có mùi hôi thối mà còn gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra ngăn bệnh răng miệng ở mèo con

Tất nhiên cũng giống như ở người và chó, thức ăn, nước bọt và vi khuẩn tất cả kết hợp trong miệng và dẫn đến sự hình thành của mảng bám. Nếu không được loại bỏ bằng cách đánh răng, mảng bám sẽ khoáng hóa và trở thành cao răng. Cao răng tích tụ thúc đẩy nhiễm trùng do vi khuẩn bên dưới đường viền nướu, dẫn đến tụt nướu và phá hủy cấu trúc nâng đỡ của răng. Thật không may, nếu không được khắc phục đúng cách, điều này có thể dẫn đến đau và mất răng.

Ngoài ra, vi khuẩn đường miệng cũng có thể xâm nhập vào dòng máu và lây lan đến các cơ quan ở xa, như thận, gan và tim, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Cách ngăn ngừa bệnh răng miệng ở mèo con

Phòng ngừa là phương pháp điều trị tốt nhất cho bất kỳ bệnh nào, kể cả bệnh răng miệng. Cách tốt nhất để bảo vệ mèo khỏi phát triển bệnh răng miệng là bắt đầu thực hiện chăm sóc răng miệng định kỳ với mèo từ khi chúng còn là mèo con.

Bắt đầu sớm không chỉ giúp mèo con thích nghi với việc chăm sóc răng miệng mà còn là cách tốt nhất để ngăn ngừa cao răng hình thành ngay từ đầu.

Nếu bạn làm tốt việc đánh răng cho mèo, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền trong tương lai vì không phải đến phóng khám thú y để xử lý các vấn đề răng miệng của mèo.

Tần suất đánh răng miệng cho mèo con như thế nào?

Cũng giống như bạn và tôi, mèo nên được đánh răng hàng ngày. Tuy nhiên, không giống như chúng ta, chúng thích kem đánh răng có vị thịt gia cầm hoặc thịt bò hơn. Chỉ cần nhớ luôn sử dụng kem đánh răng an toàn cho vật nuôi. Kem đánh răng cho thú cưng không sủi bọt hoặc sủi bọt và an toàn cho mèo nuốt phải.

Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng ngón tay cho đến khi mèo quen với việc đánh răng, sau đó chuyển sang bàn chải đánh răng cho mèo. Tốt nhất, bạn nên đánh răng cho mèo hàng ngày.

Vì vậy, hãy làm tốt nhất có thể và đánh răng cho mèo thường xuyên nếu có thể. Cố gắng thực hiện ít nhất một lần một tuần nếu không thể đánh răng hàng ngày. Nếu mèo con hoặc mèo con của bạn gây gổ và không cho phép bạn đánh răng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Ngoài ra, có nhiều loại nước súc miệng, chế độ ăn uống dành cho răng miệng và miếng nhai nha khoa được thiết kế để giúp giảm vi khuẩn và mảng bám dẫn đến hình thành cao răng.

Nhưng cho dù bạn chọn gì, hãy có gắng thường xuyên vệ sinh răng miệng cho mèo. Ngoài việc chăm sóc răng miệng định kỳ tại nhà, hãy nhớ đưa mèo đi khám định kỳ ít nhất 1 năm một lần.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm cả việc kiểm tra miệng của mèo. Giống như bất kỳ bệnh lý nào khác, việc phát hiện và điều trị bệnh răng miệng sớm sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Nhận được một con mèo con hoặc mèo mới là thú vị. Hãy chắc chắn rằng bạn có một khởi đầu tốt cho mèo con của mình bằng cách vệ sinh răng miệng như một phần của việc chăm sóc hàng ngày.

5/5 - (1 vote)