5 Cách Ngăn Mèo Cào Sàn Nhà Hiệu Quả Tức Thì

Mèo Cào Sàn Nhà khiến bạn lo lắng không biết mèo cua mình của bị vấn dề về sức khoẻ không? hay mèo cào sàn nhà để cảnh báo điều gì? Tìm hiểu chi tiết về hành vi mèo cào sàn nhà.

Trước hoặc sau khi mèo con hoặc mèo của bạn ăn hoặc uống, nó có thể cào, cào hoặc nhào xuống sàn nhà như thể đang đào hoặc chôn thứ gì đó. Đây không phải là một hành vi bất thường, không có gì sai với con mèo của bạn.

Trên thực tế, thú cưng của bạn đang thể hiện bản năng được chia sẻ ngay cả với những con mèo lớn, và đó là một dấu hiệu rất tích cực cho thấy nó đang cảm thấy như ở nhà trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy hành vi này gây phiền nhiễu hoặc gây rối, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản để thay đổi nó.

Mèo Cào Sàn Nhà Là Bệnh Gì?

Mèo Cào Sàn Nhà

Nhiều con mèo sẽ cào sàn nhà, cào xuống đất hoặc nhào lộn xung quanh bát thức ăn của chúng trước hoặc sau khi ăn. Động tác vồ và đào bới là một ví dụ về hành vi bản năng. Một số con mèo có thể coi thường hành vi này, dành nhiều thời gian cào sàn nhà hoặc nhào thảm xung quanh bát thức ăn của chúng. Trong một số trường hợp, mèo cũng sẽ kéo các đồ vật như khăn lên trên bát thức ăn của chúng.

Như vậy mèo càn sàn là bình thường không phải bệnh gì nó thuộc bản năng, ngoài ra, việc cào hay đào hố còn có chức năng khác.

Lưu giữ, bảo vệ hoặc vứt bỏ thức ăn.

Trong môi trường hoang dã, mèo hoang thường chôn thức ăn còn sót lại (cũng như phân của chúng) như một biện pháp bảo vệ để kẻ thù không thể theo dõi chúng: thức ăn chôn giấu có ít mùi và không thu hút động vật ăn xác thối hoặc động vật ăn thịt. Nếu là con cái vẫn đang cho mèo con bú, chúng sẽ làm như vậy để ngăn những con mèo khác tìm thấy ổ đẻ của chúng.

Tương tự, những con mèo đực không được chăm sóc cũng sẽ phun nước tiểu vào lãnh thổ của chúng như một lời cảnh báo cho những kẻ săn mồi khác tránh xa.

Mèo trên khắp thế giới thể hiện hành vi này. Nó tương tự như “thức ăn dự phòng”, được thực hành bởi những con mèo lớn. Báo gấm được biết đến nhiều nhất với việc dự phòng thức ăn, chúng lưu trữ thức ăn trên cây cao để tránh xa sư tử và linh cẩu. Linh miêu Bắc Mỹ cũng thể hiện biện pháp bảo vệ này, phủ những mảnh vụn còn sót lại sau khi bị giết để trốn khỏi các động vật khác.

Nếu đặt báo dưới đĩa thức ăn, bạn có thể nhận thấy mèo cào dưới đĩa, xé nhỏ báo và thậm chí chồng chúng lên bát thức ăn để che giấu hoàn toàn. Đây là một cách “dự phòng thức ăn” của mèo.

Trong một số trường hợp, mèo sẽ cào hoặc vùi thức ăn hoặc các vật dụng khác mà chúng không thích. Hành vi này tương tự như việc chôn phân trong thùng rác hoặc trên mặt đất. Giống như bộ nhớ đệm, chôn lấp cho phép mèo “biến mất” bằng cách loại bỏ chất thải của nó.

Ngoài ra, vì mèo thường ngủ ở nơi chúng ăn, nên chôn chất thải có thể là một cách để “dọn dẹp” không gian cá nhân của mèo.

Có vẻ như không hợp lý khi một con mèo nhà không có bất kỳ mối đe dọa nào về việc lấy thức ăn của chúng lại biểu hiện kiểu hành vi này. Và, nó không có ý nghĩa, thực sự, ngoại trừ thực tế là hành vi là bản năng và mèo làm điều đó một cách tự nhiên.

Nhào lộn

Mặc dù nhào trông tương tự như động tác vỗ tay, nhưng là một dấu hiệu của niềm vui. Mèo và mèo con sẽ nhào vào nhau bằng cách nhẹ nhàng xen kẽ các bàn chân của chúng, giống như một người có thể xoa lưng cho người khác.

Nhào lộn là một dấu hiệu của sự mãn nguyện, Khi mèo của bạn bóp chân, nó có thể mong đợi một trải nghiệm thú vị (chẳng hạn như ăn một bữa ăn). Có thể nhào được nhiều hơn nếu khu vực xung quanh bát thức ăn mềm (ví dụ như thảm).

Làm thế nào để ngăn mèo cào sàn nhà?

Mèo cào sàn nhà không phải là một hành vi có hại. Nó không thể làm tổn thương con mèo của bạn và nó không có khả năng gây hại cho bạn.

Mặt khác, nếu thú cưng của bạn xé giấy tờ hoặc làm hỏng thảm của bạn, có thể dẫn đến lộn xộn gây khó chịu cho bạn thì bạn có thể thực hiện một vài bước dưới đấy để kiểm soát hành vi mèo cào sàn nhà.

1. Đặt thức ăn trên bề mặt cứng tránh xa các vật dụng có thể bị hỏng hoặc bị kéo để đậy bát.

2. Ở bên thú cưng của bạn khi nó ăn và lấy bát thức ăn ra khi nó ăn xong. Nói chung, tốt nhất là bạn nên cất thức ăn ướt đi trong vòng vài phút nếu chúng chưa ăn hết vì nó có thể dễ bị hỏng.

3. Nếu mèo bắt đầu gặm sàn, hãy đánh lạc hướng nó bằng đồ chơi hoặc trò chơi.

4. Tránh để thức ăn khô cho mèo “chăn thả tự do” vì điều này có khả năng khuyến khích chúng bị vồ.

5. Không trừng phạt mèo vì hành vi cào hoặc nhào vì đó là hành vi tự nhiên và không có hại về bản chất. Phạt mèo bằng cách xịt hoặc đánh thực sự dẫn đến hành vi có vấn đề hơn và ngoài ra, có thể khiến bạn và thú cưng khó gắn kết hơn.

Xem thêm: Mèo Chảy Nước Rãi Nhiều Cảnh Báo Bệnh Gì?

5/5 - (1 vote)