Tại Sao Mèo Bengal Con Cắn? Điều Nên Làm Và Cần Tránh

Mèo Bengal Con Cắn? Tại sao mèo Bengal con Cắn? Nếu bạn vừa mang một chú mèo Bengal con về nhà và bắt đầu nhận thấy rằng chúng có vẻ thích cắn, thì đây là điều mà bạn thực sự không nên lo lắng, đặc biệt là khi nói đến mèo, trái ngược với chó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều sau đây với hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và phản ứng với mèo Bengal của bạn và vết cắn của chúng.

Tại sao mèo Bengal con cắn?

Để bắt đầu, không chỉ mèo Bengal con có xu hướng cắn. Mặc dù vậy, mèo Bengal con có xu hướng cắn nhiều hơn hầu hết các loài mèo nhà khác. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, đây thực sự không phải là điều mà bạn nên quan tâm quá mức. Với mèo Bengal và tất cả mèo con, cắn thường xảy ra với tất cả mèo con có xu hướng từ 18 tháng trở xuống. Việc cắn mà bạn nhận thấy thường được coi là hành động hung hăng. Nếu mèo con của bạn có vẻ làm điều này hơi quá, hãy cân nhắc mua một số đồ chơi cho mèo Bengal để chúng đánh lạc hướng.

Mặc dù có thể đúng là vết cắn và vết xước mà mèo Bengal của bạn có thể làm có thể bị thương, nhưng thường sẽ không có tổn thương hoặc thương tích nghiêm trọng. Nhà hành vi học về Mèo nói rằng “Nếu một con mèo muốn làm tổn thương bạn tồi tệ, chúng sẽ làm tổn thương bạn.” Vì vậy, chỉ cần nhớ rằng ngay cả khi mèo Bengal cắn bạn, nó sẽ không bằng tất cả lực mà chúng thực sự có thể mang lại cho bạn.

Nhìn chung, một con mèo Bengal con hung hăng, cào cấu và cắn khi chúng vui khi thấy bạn và khi chúng đang chơi là điều hoàn toàn bình thường. Đó chỉ là một phần của hành vi tự nhiên bắt chước bản năng hoang dã của chúng và giúp chuẩn bị cho tuổi trưởng thành.

Mèo Bengal Con Cắn

Làm thế nào biết mèo đang chơi hay một hình thức gây hấn khác?

Khi chơi hoặc có bất kỳ hình thức tương tác nào với mèo con của bạn, hãy nhớ xem xét kỹ tình hình. Nói chung, chơi hung hăng chỉ đơn giản là một phần bình thường trong các kiểu hành vi của mèo Bengal con và quá trình lớn lên và tìm ra giới hạn của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về vết cắn của chúng, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau về vết cắn mà chúng đang thể hiện:

Khi mèo con của bạn cắn, chúng có vẻ vui vẻ và nghịch ngợm hay mèo con của bạn có dấu hiệu hung dữ bằng cách đưa tai ra sau, gầm gừ hoặc rít lên? Khi mèo con đang nghịch ngợm, chúng thường sẽ không trông hoặc hành động như đang nổi điên hoặc hung dữ, chúng nên ở chế độ tấn công vui tươi hơn.

Khi nào thì vết cắn xảy ra? Chúng có cắn bạn khi bạn lên đến đỉnh cầu thang không? Chúng có tinh nghịch phục kích bạn khi bạn đi vòng quanh góc. Nó có xảy ra khi bạn nuôi chúng không?

Chúng có vẻ tức giận hay vui vẻ?

Luôn lưu ý rằng mèo Bengal là một loài mạnh mẽ và thường có tính cách thống trị, ngay cả khi là một con mèo con. Mặc dù chúng khá tình cảm, ngay cả khi là mèo con, chúng không có xu hướng trở thành mèo cưng. Đôi khi họ sẽ phản ứng một cách quyết liệt, đặc biệt là khi liên quan đến kỷ luật và bị xử lý thường xuyên. Đây là một giống mèo rất tương tác và chúng phát triển mạnh khi thu hút được nhiều sự chú ý, trên thực tế chúng dường như phát triển mạnh khi có bạn. Nhưng, chúng có thể trở nên hung dữ, thậm chí phá phách vì buồn chán.

Có rất nhiều kiểu gây hấn khác nhau của mèo mà bạn nên biết để giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa hành vi gây hấn và các hình thức khác.

Đây là kiểu gây hấn điển hình thường thấy ở mèo con và mèo trẻ hiếu động, đặc biệt là Bengal. Nhưng như đã đề cập trước đây, điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là với mèo con. Kiểu gây hấn này mang lại cho chúng nhiều vận động và giúp chúng rèn luyện kỹ năng săn và giết con mồi.

Quyết đoán săn mồi

Kiểu gây hấn này có thể nhắm vào động vật khác, mèo khác và thậm chí chống lại con người. Đó là khi mèo cúi xuống thấp rồi từ từ di chuyển về phía con mồi cho đến khi chúng lao về phía trước và tấn công. Chúng học được hành vi này từ cả mẹ và bạn cùng lứa / bạn chơi cùng lứa. Kiểu gây hấn này thực sự có thể gây nguy hiểm cho con người vì nó có thể gây ra tai nạn. Nó cũng có thể gây nguy hiểm cho mèo của bạn nếu chúng chọn sai con mồi để tấn công.

Sợ hãi và tấn công phòng thủ

Điều này xảy ra khi mèo con hoặc mèo con rơi vào tình huống mà chúng cảm thấy nguy hiểm. Điều này có thể là một chuyến thăm bác sĩ thú y, gặp gỡ những người không quen thuộc hoặc gặp một con chó hoặc một con mèo khác có thể khiến chúng sợ gây hấn. Ngôn ngữ cơ thể thể hiện cho kiểu gây hấn này sẽ là con mèo đang cúi thấp xuống đất, tai quay ra sau, chân và đuôi thu vào cơ thể và cơ thể nghiêng một góc.

Sự hung hăng gây ra vuốt ve

Đây là hình thức gây hấn rất phổ biến ở mèo, đặc biệt là ở Bengal. Không nghi ngờ gì nữa, bạn có thể đã trải qua kiểu gây hấn này. Bạn sẽ ngồi với con mèo của mình để vuốt ve chúng thì đột nhiên chúng quay lại và cắn bạn hoặc vuốt vào bạn rồi bỏ chạy và ẩn nấp. Hầu hết tin rằng chỉ có một số con mèo chỉ có thể vuốt ve một lượng nhất định trước khi khiến chúng khó chịu. Nếu bạn nhận thức được ngôn ngữ cơ thể của mèo, bạn có thể tránh được kiểu gây hấn này.

Quyết tâm chuyển hướng

Đây là một kiểu gây hấn xảy ra khi mèo con hoặc mèo tấn công người hoặc động vật khác trong khu vực vì chúng bị kích thích từ một số loại kích thích bên ngoài như chim trên cây hoặc một con mèo khác ngoài sân.

Thâm nhập lãnh thổ

Không giống như chó, mèo không phải là động vật đóng gói. Có, chúng có thể hình thành mối quan hệ với những con mèo khác hoặc những người bạn đồng hành thân thiết, nhưng hầu hết mèo đều thích bầu bạn riêng của chúng. Sự xâm chiếm lãnh thổ sẽ xảy ra khi một con vật khác, đặc biệt là một con mèo khác xâm nhập vào lãnh thổ của chúng. Nó cũng có thể xảy ra khi chúng được giới thiệu với một con vật cưng mới trong nhà

Lý do bệnh dẫn đến sự hung hăng

Thông thường, có những lý do y tế tại sao có thể có hành vi gây hấn. Dưới đây là một số vấn đề y tế có thể khiến Bengal của bạn trở nên hung dữ hơn, bao gồm cả cắn:

+ Huyết áp cao

+ Bệnh dại

+ Kẹo cao su và các bệnh răng miệng khác

+ Viêm khớp

+ Chấn thương não

+ Thiếu thiamine

Bạn nên xem: Có nên nuôi mèo bengal không?

Những điều bạn nên và không nên làm khi mèo Bengal con cắn

Nếu bạn nghĩ rằng mèo Bengal con của bạn đang quá hung dữ với hành vi cắn của chúng và bạn không nghĩ rằng đó là một phần của hành vi chơi đùa bình thường của chúng, thì có một số điều khác nhau mà bạn có thể thử làm khi kiềm chế loại hành vi này.

Chuyển hướng hành vi không mong muốn

Khi mèo Bengal cắn nhiều, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là chuyển hướng hành vi của chúng ngay lập tức. Hướng sự chú ý của chúng đến một trong những món đồ chơi dành cho mèo mà chúng có thể chuyển hướng và loại bỏ sự hung hăng của chúng. Một món đồ chơi nhồi bông yêu thích sẽ là nguồn lý tưởng để sử dụng để xua đuổi chúng khỏi hành vi quá hung dữ với bạn.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn nên thử cho chúng gầm gừ thật to và sau đó loại chúng khỏi toàn bộ tình huống. Bạn cũng có thể muốn ngừng vuốt ve chúng hoặc chơi với chúng. Ngoài ra, nếu bạn không thích họ có thể tấn công bạn bằng cách phục kích bạn một cách hung hãn như thế nào, hãy cố gắng kiên quyết và lớn tiếng nói với họ “Không!” và sau đó chỉ cần bỏ đi. Lặp lại những điều này bất cứ khi nào cần thiết.

Cho chúng nhiều thời gian chơi

Tất cả mèo Bengal đều có nhu cầu đốt cháy năng lượng bị dồn nén, đặc biệt là mèo con. Đó cũng là một cách tuyệt vời để chúng trau dồi kỹ năng săn mồi tự nhiên của mình. Đây là lý do tại sao việc cho chúng nhiều thời gian chơi là cực kỳ quan trọng. Cách tốt nhất để làm điều này là chơi với chúng nhiều lần trong ngày và đảm bảo chúng có thời gian chơi ngắn trong ngày.

Đảm bảo rằng đồ chơi bạn cung cấp là đồ chơi phù hợp để chúng rình rập và săn mồi. Đồ chơi thực sự tốt cho kiểu chơi này sẽ là kiểu đồ chơi đũa phép. Khi chơi với mèo Bengal con, bạn cần cho phép chúng săn mồi cũng như rình rập đồ chơi, đảm bảo rằng bạn chỉ để nó xa tầm tay của chúng. Khi bạn sắp kết thúc buổi chơi, hãy đảm bảo rằng bạn cho phép chúng cuối cùng cũng bắt được đồ chơi. Bạn thực sự cần nhiều loại đồ chơi cho mèo con của mình.

Mỗi ngày, bạn nên cân nhắc tổ chức hai hoặc ba buổi chơi với mèo con, không nên kéo dài quá 15 phút mỗi buổi.

Cho Mèo con làm bạn cùng chơi

Khi nói đến mèo Bengal, thường sẽ tốt hơn nếu có hai trong số họ. Nhiều khi lý do khiến mèo con của bạn có vẻ hung dữ là vì chúng không có một con mèo nào khác làm bạn cùng chơi để có thể thực hành kỹ năng săn mồi. Nếu bạn quyết định chọn mèo con của mình làm bạn chơi, điều quan trọng là bạn phải có được một con cùng độ tuổi.

Hình phạt cho hành vi quá hung hăng

Nhiều nhà hành vi học động vật sẽ khuyên bạn nên sử dụng một số hình thức trừng phạt từ xa cho mèo con của bạn khi chúng tỏ ra hung hăng quá mức. Cách trừng phạt phổ biến nhất là sử dụng bình xịt mà bạn có sẵn và khi chúng cắn quá nhiều, hãy cho chúng phun tia lửa từ trong chai. Một điều khác bạn có thể làm là thổi còi khi chúng quá hung hãn. Mục đích của việc này là khiến họ sợ hãi và sau đó điều này sẽ làm gián đoạn hành vi xấu.

Luôn khen thưởng hành vi tốt

Mèo thường phản ứng tốt hơn nhiều khi nhận được phần thưởng tích cực hơn là bị trừng phạt, nhưng ai lại không? Khi mèo con của bạn tốt và bình tĩnh, bạn nên thưởng cho hành vi đó bằng món ăn yêu thích của chúng hoặc nhiều thời gian chơi hơn. Nếu chúng cắn bạn, hãy bỏ đi, để chúng biết rằng bạn không hài lòng với hành vi của chúng.

Nếu bạn làm điều này một vài lần, chúng sẽ không mất nhiều thời gian để biết rằng hành động cắn của chúng sẽ được chúng bỏ qua hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu chúng giữ bình tĩnh, chúng sẽ dễ dàng nhận ra rằng đây là hành vi sẽ nhận được một phần thưởng hoặc thời gian chơi thêm.

Những gì bạn không nên làm

Khi mèo con bắt đầu cắn quá nhiều hoặc quá mạnh, điều bạn không bao giờ nên làm là đánh chúng bằng cách đánh chúng. Điều này không chỉ khiến mèo con của bạn sợ hãi mà còn có khả năng gây phản tác dụng và chúng có thể nghĩ rằng bạn đang quay lại vở kịch bằng cách đánh chúng.

Dùng tay làm đồ chơi cho mèo con chưa bao giờ là một ý kiến ​​hay. Bàn tay của bạn nên để vuốt ve chúng, không phải để chơi với. Có, điều đó có vẻ như vô hại khi mèo con còn rất nhỏ, tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra khi chúng đã khỏe hơn và lớn hơn.

5/5 - (1 vote)