Lyme Ở Mèo – Dấu Hiệu – Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Lyme Ở Mèo có biểu hiện như thế nào?  Mèo có thể bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh Lyme, mặc dù bệnh này rất hiếm khi gặp ở mèo. Không phải lúc nào mèo cũng phát triển các triệu chứng như chó và người, vì vậy việc chẩn đoán có thể phức tạp hơn.

Bệnh Lyme ở mèo là gì?

Bệnh Lyme ở mèo là một bệnh do ve gây ra, ảnh hưởng đến nhiều loài khác nhau và thường thấy ở người và chó. Người ta đã chứng minh rằng mèo có thể bị nhiễm vi khuẩn B. burgdorferi (tác nhân gây bệnh Lyme), nhưng nhiều con mèo không có dấu hiệu của bệnh.

Tuy nhiên, đó là chẩn đoán cần xem xét khi mèo có các triệu chứng tương thích với bệnh Lyme, đặc biệt là ở những khu vực phổ biến bệnh Lyme ở mèo.

Chó và mèo có thể bị nhiễm Borrelia burgdorferi mà không bao giờ phát triển các triệu chứng của bệnh Lyme. Ở những nơi phổ biến bệnh Lyme, mèo có thể có kết quả dương tính với việc tiếp xúc với vi khuẩn mặc dù không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

Các triệu chứng của bệnh Lyme ở mèo

Nếu một con mèo phát triển bệnh Lyme, các triệu chứng của chúng có thể sẽ tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một bệnh lây truyền qua ve khác được gọi là bệnh anaplasmosis xảy ra ở mèo và dẫn đến sốt, hôn mê và kém ăn.

Dấu hiệu của bệnh Lyme ở mèo

+ Đi khập khiễng (có thể chuyển từ chân này sang chân khác)

+ Cứng và đau

+ Sốt

+ Giảm sự thèm ăn

+ Hôn mê

+ Bệnh thận thứ phát dẫn đến tăng khát nước, đi tiểu và nôn mửa

Nguyên nhân của bệnh Lyme ở mèo

Bệnh Lyme ở mèo do Borrelia burgdorferi, một loại vi khuẩn lây truyền qua bọ ve gây ra. Những con bọ ve này bị nhiễm vi khuẩn khi ăn những con chuột bị nhiễm bệnh và các động vật nhỏ khác. Khi một con ve bị nhiễm bệnh cắn những con vật khác, nó có thể truyền vi khuẩn cho những con vật này.

Bệnh Lyme được truyền bởi bọ ve hươu (còn gọi là Ixodes scapularis hoặc ve chân đen) và một nhóm bọ ve có họ hàng gần khác. Các loài ve chính xác khác nhau tùy theo vị trí, nhưng ve hươu đủ nhỏ để cắn động vật và người mà không dễ bị phát hiện.

Mèo ở ngoài trời nhiều, đặc biệt là ở những nơi có bụi rậm hoặc cỏ cao, có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn bệnh Lyme cao nhất. Điều quan trọng cần nhớ là bọ ve có thể được mang vào bãi trên các động vật khác, vì vậy ngay cả những con mèo không đi lang thang xa cũng có thể bị bọ ve cắn.

Bọ ve thường được tìm thấy trên chó, vì vậy nếu bạn có nuôi chó, bọ ve có thể lao vào nhà trên chó và sau đó cắn mèo cưng. Hiện tại không có bằng chứng cho thấy bệnh Lyme lây lan do tiếp xúc trực tiếp giữa các động vật, bao gồm cả giữa vật nuôi bị nhiễm bệnh và chủ của chúng.

benh lyme o meo

Chẩn đoán bệnh Lyme ở mèo

Bởi vì rất nhiều mèo không phát triển các triệu chứng sau khi nhiễm B. burgdorferi, chẩn đoán bệnh Lyme phải được thực hiện trên sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm tiền sử (đặc biệt là tiếp xúc với bọ ve), dấu hiệu lâm sàng, xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân khác của các triệu chứng của mèo.

Xét nghiệm kháng thể không đủ để tự chẩn đoán vì không phải tất cả mèo tiếp xúc với B. burgdorferi đều bị bệnh và các kháng thể này có thể tồn tại trong máu một thời gian sau khi tiếp xúc. Các xét nghiệm chẩn đoán khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang và lấy mẫu dịch khớp cũng cần được thực hiện.

Cách điều trị bệnh Lyme ở mèo

Ở những con chó bị bệnh Lyme, điều trị bằng thuốc kháng sinh thường giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng và điều này cũng đúng với mèo. Nếu có các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể là thứ phát sau bệnh Lyme, chẳng hạn như bệnh thận, thì thường cần phải dùng một đợt kháng sinh dài hơn cùng với các phương pháp điều trị bổ sung. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu và tình hình y tế của mèo.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Lyme ở mèo

Kiểm soát ve là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa bệnh Lyme (và các bệnh khác có thể lây truyền qua bọ ve). Điều này đúng với cả vật nuôi và con người. Kiểm tra bọ ve ngoài trời hàng ngày và loại bỏ chúng một cách an toàn càng sớm càng tốt. Nhớ nhổ sạch lông và kiểm tra da mèo. Bọ ve sẽ tự bám vào da động vật chứ không bám vào lông nếu chúng đang kiếm ăn.

Vì bọ ve phải kiếm ăn ít nhất 12 giờ (có thể từ 36 đến 48 giờ) trước khi truyền vi khuẩn gây bệnh Lyme, nên loại bỏ bọ ve càng sớm càng tốt có thể giúp ngăn ngừa lây truyền. Hãy cẩn thận xử lý bọ ve vì chúng cũng có khả năng lây nhiễm sang người.

Các sản phẩm diệt ve cũng nên được sử dụng cho những con mèo có nguy cơ mắc bệnh, nhưng hãy nhớ làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y khi sử dụng các sản phẩm này, vì mèo cực kỳ nhạy cảm với nhiều loại hóa chất.

Cắt tỉa cỏ và bàn chải trong sân và loại bỏ rác lá và các vật liệu khác nơi bọ ve có thể ẩn náu. Bạn cũng có thể xử lý bọ ve trong sân nếu bạn sống trong khu vực có nguy cơ cao.

Xem thêm: Dấu Hiệu Mèo Mắc Bệnh Giảm Bạch Cầu

5/5 - (1 vote)