Top 5 Công Việc Cần Làm Khi Huấn Luyện Mèo Con

Huấn Luyện Mèo Con có cần thiết không? tại sao chúng ta cần huấn luyện cho mèo con? Mèo con cần huấn luyện những gì? Mọi thông tin cần biết về công việc huấn luyện mèo con.

Mèo con, cũng giống như trẻ em, phải được dạy cách sống trong nhà của bạn và bạn phải đặt ra các quy tắc. Khi bạn đã làm như vậy, bạn sẽ cần cung cấp cho mèo con phương tiện để theo dõi chúng. Ví dụ, nếu bạn muốn mèo con ngủ trên giường riêng, bạn sẽ phải mua hoặc làm một chỗ ngủ thích hợp cho nó.

Bạn sẽ cần dạy mèo con tuân theo các quy tắc của bạn. Như với bất kỳ (hoặc người) vật nuôi nào, việc dạy dỗ bao gồm việc kết hợp phần thưởng cho hành vi tốt và hậu quả cho hành vi không mong muốn. Kiên nhẫn là chìa khóa khi huấn luyện mèo con.

Tại sao Cần Huấn Luyện Mèo Con?

Huấn Luyện Mèo Con

Mèo con cũng giống như trẻ sơ sinh. Chúng không ngừng học hỏi về thế giới xung quanh và những hành vi nào có thể chấp nhận được và những gì không thông qua sự củng cố tích cực và tiêu cực. Khi mèo con của bạn cư xử sai, nó không phải là đang cố tỏ ra “tồi tệ”. Nó chỉ đơn giản là học cách cư xử.

Hầu hết mèo con rất vui khi sử dụng hộp vệ sinh và trụ cào. Đôi khi mèo con không muốn hoặc không thể làm việc này hay cách khác. Đôi khi, chúng bắt đầu sử dụng hộp vệ sinh và trụ cào đúng cách và sau đó đột ngột ngừng sử dụng.

Ít nhất 75 phần trăm kỷ luật mèo con hoặc mèo liên quan đến việc khắc phục sự cố để tìm ra lý do cho hành vi không mong muốn và sau đó khắc phục các tình huống đã gây ra hành vi đó.

Huấn Luyện Mèo Con

1. Huấn Luyện Mèo Con Cào và vuốt

huan luyen meo con cao va vuot

Mèo con và mèo nên giữ móng và chúng cần gãi để giữ cho móng khỏe mạnh. Bí quyết là chuyển hướng chúng từ đồ đạc và các đồ vật khác đến các bề mặt thích hợp hơn để chúng mài vuốt. Điều quan trọng là dạy mèo con tránh gãi phá hoại.

2. Huấn Luyện Mèo Con Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Hầu hết mèo con đều dễ dàng thích nghi với khay vệ sinh, đặc biệt nếu chúng được nuôi chung với mèo mẹ. Nếu không, việc huấn luyện mèo con vào hộp thường rất dễ dàng. Đảm bảo rằng hộp có thể lấy được dễ dàng, chứa đầy chất độn chuồng và được làm sạch ít nhất một lần một ngày. Ngay sau bữa ăn, đặt mèo con vào hộp.

Bạn có thể phải chứng minh bằng cách hướng dẫn móng chân của nó về một vài vết xước trong ổ đẻ, nhưng mèo con sẽ nhanh chóng hiểu được ý tưởng. Rất có thể, trong những trường hợp thích hợp, mèo con của bạn sẽ không mắc lỗi và học cách sử dụng hộp thường xuyên.

Trong trường hợp hiếm hoi, mèo con của bạn không chịu đựng hộp, việc bảo dưỡng hộp vệ sinh kém có thể là nguyên nhân.

3. Huấn Luyện Mèo Con Nhai và Cắn

Giống như con người, mèo con kiểm tra mọi thứ bằng miệng, đặc biệt là khi chúng đang mọc răng. Đối với trẻ mới biết đi, điều quan trọng là phải để các vật dụng độc hại ngoài tầm với của mèo con. Mèo con thích “chơi đánh nhau” và nếu những con mèo khác không ở gần để thích hợp với chúng, chúng sẽ tìm bàn tay hoặc mắt cá chân gần nhất của con người, đặc biệt nếu bạn đã khuyến khích hình thức chơi này từ sớm. Chúng cũng có thể nhai rau củ nếu chúng ở trong tầm tay.

huan luyen meo con nhai va can

4. Huấn Luyện Mèo Con cách Nhảy

Mèo con thích độ cao và nhiều người là những vận động viên nhảy giỏi. Chúng có thể tự mình vượt lên mà không cần chú ý và dường như rất ít nỗ lực. Sự cố xảy ra khi chúng thường xuyên nhảy lên mặt bàn hoặc mặt bàn mà bạn muốn chúng tránh.

5. Huấn Luyện Mèo Con Hành vi Ban đêm

Mèo và đặc biệt là mèo con có thể biểu hiện hành vi hoạt động quá mức vào ban đêm. Hầu hết mèo sẽ thức và hoạt động vào ban đêm, nhưng điều cốt yếu là dạy chúng để bạn yên và cách quay lại giấc ngủ.

Làm thế nào để ngăn chặn hành vi xấu

Có rất nhiều kỹ thuật hiệu quả nhân đạo để bày tỏ sự không hài lòng của bạn với mèo. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng không có vấn đề sức khỏe nào gây ra hành vi xấu. Một lựa chọn đơn giản là để sẵn một chai xịt đầy nước. Điều này có thể hữu ích khi bạn thấy hành vi xấu đang diễn ra. Cho mèo con uống một chút nước bọt để ngăn cản hành vi đó.

1. Cung cấp trụ cào

Để ngăn mèo cào vào đồ đạc hoặc những nơi khác mà chúng không thuộc về, hãy cung cấp những bề mặt dễ gãi. Trụ cào khác nhau về giá cả và kiểu dáng và cung cấp nhiều lựa chọn bề mặt cào cho mèo con của bạn. Một lựa chọn phổ biến và rẻ tiền là mô hình các tông sóng. Thêm một lượng nhỏ catnip vào trụ cào có thể khiến mèo trở nên hấp dẫn hơn. Để có nhiều lựa chọn cào lành mạnh khác nhau, hãy cung cấp càng nhiều dụng cụ cào càng tốt mà bạn có thể chi trả và / hoặc có chỗ cho.

2. Kiểm soát móng vuốt mèo con của bạn

Mặc dù có hại cho sức khỏe của mèo con khi cắt móng tay, nhưng bạn nên cắt tỉa những móng vuốt sắc như kim này theo thời gian. Điều này không chỉ làm cho việc gãi phá hoại ít gây ra vấn đề hơn, mà còn làm giảm nguy cơ bạn bị cào bởi một người bạn chơi mèo hăng hái. Một lựa chọn khác là sử dụng mũ đinh nhựa. Chúng dễ thi công và không cản trở việc kéo dài và thu lại của móng mèo bình thường.

3. Giữ sạch cho khay vệ sinh

Vì việc tránh vệ sinh hộp rác là nguyên nhân chính khiến mèo bỏ nơi trú ẩn, điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho mèo một hộp vệ sinh sạch sẽ. Một lựa chọn khác là xịt vào khay vệ sinh của mèo con một mùi hương hấp dẫn, chẳng hạn như Cat Attract, được bán tại các cửa hàng thú cưng. Cung cấp nhiều hộp cho mèo của bạn.

Bạn cũng có thể cần thử một số nhãn hiệu và loại chất độn chuồng. Một số con mèo tránh các hộp vệ sinh có mái che, trong khi những con khác thích sự riêng tư mà chúng cung cấp. Đảm bảo rằng không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể khiến mèo con của bạn bỏ lỡ khay vệ sinh.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể dễ dàng loại trừ căn bệnh này và các bệnh khác chỉ bằng một phân tích nước tiểu đơn giản.

4. Tránh chơi đánh nhau

Mặc dù chơi đánh nhau với mèo con có thể rất vui nhưng nó có thể leo thang. Mèo con học cách kiềm chế mức độ nghiêm trọng của hành vi cắn và cào từ bạn đẻ và mẹ của chúng. Nếu chúng cắn hoặc cào quá mạnh, chúng sẽ bị khiển trách bằng tiếng gầm gừ hoặc rít lên và một cú ngoáy hoặc cắn ngược thô bạo không kém.

Nếu mèo con của bạn bị tách khỏi gia đình quá sớm, nó có thể chưa học được hành vi chiến đấu thích hợp. Cân nhắc đeo găng tay, sử dụng đồ chơi thay vì dùng tay hoặc đơn giản là bỏ đi nếu mèo con của bạn quá thô bạo. Điều này sẽ giúp mèo học cách tránh cắn hoặc cào, ngay cả khi đang chơi đùa. Loại bỏ những cây hấp dẫn hoặc đặt chúng vào khu vực không giới hạn cho mèo con của bạn.

5. Đặt ranh giới để nhảy

Tốt nhất, bạn sẽ có các quy tắc cho mèo con của mình trước khi nó bắt đầu nhảy. Quầy, ghế dài và kệ nào là trò chơi công bằng? Đâu là giới hạn? Một phương pháp huấn luyện đơn giản bao gồm khen ngợi và vuốt ve mèo con của bạn khi nó nhảy lên bề mặt có thể chấp nhận được trong khi la mắng và đưa nó ra khỏi bề mặt không thể chấp nhận được.

Bình xịt có thể giúp huấn luyện mèo con của bạn tránh xa các bề mặt cụ thể. Băng dính hai mặt có thể không khuyến khích một số con mèo nhảy vì chúng không thích cảm giác của băng dính trên bàn chân của chúng. Cung cấp các bề mặt leo trèo thay thế, chẳng hạn như cây dành cho mèo, cũng có thể giúp giảm nguy cơ mèo nhảy lên mặt bàn của bạn.

6. Hoạt động ban ngày

Lên kế hoạch về một số buổi chơi tương tác với mèo con của bạn vào buổi tối. Tiếp tục chơi cho đến khi mèo con của bạn có vẻ mệt mỏi. Cho chúng ăn một bữa lớn hơn trước khi đi ngủ; hầu hết mèo ngủ sau khi ăn. Giúp mèo bận rộn trong ngày với những món đồ chơi hoặc câu đố vui nhộn và đầy thử thách.

7. Dành nhiều thời gian cho mèo con

Luôn chơi với mèo con của bạn mỗi ngày. Thêm một số thời gian chất lượng có thể hữu ích trong việc ngăn chặn hành vi xấu. Mèo không vâng lời cũng có thể cảm thấy buồn chán, vì vậy hãy kích thích và tập thể dục. Cuối cùng, khen ngợi mèo khi nó đang tốt. Sử dụng những lời nói tử tế, vỗ về và đối xử nhẹ nhàng để củng cố hành vi tốt.

4.5/5 - (2 votes)