20 Hành Vi Của Chuột Hamster – Ý Nghĩa Của Chúng Như Thế Nào?

Hành Vi Của Chuột Hamster nói lên điều gì? Làm thế nào để hiểu những hành vi cơ thể của chuột Chuột Hamster để cả thú cưng và chủ nhân hài hoà được với nhau? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá hành vi cử chỉ của Chuột Hamster để hiểu và gần gũi nhau hơn.

Quan sát Hành Vi Của Chuột Hamster

Giống như tất cả các loài động vật, chuột Chuột Hamster có thể giao tiếp với nhau và với bạn. Chuột Hamster giao tiếp vì nhiều lý do, bao gồm chào hỏi, bảo người khác lùi lại hoặc thậm chí để tìm bạn trai hoặc bạn gái để giao phối. Vì chúng không nói được lời nên chúng chủ yếu phải dựa vào các tín hiệu phi ngôn ngữ để giao tiếp với nhau hoặc với bạn. Những tín hiệu phi ngôn ngữ này bao gồm: gửi đi các thông điệp hóa học thông qua các tuyến mùi của họ và hiển thị các loại ngôn ngữ cơ thể khác nhau để cho thấy họ đang cảm thấy như thế nào.

Khứu giác của chúng rất ấn tượng. Bằng cách ngửi các tuyến mùi của nhau, họ có thể tìm ra đối phương là nam hay nữ nếu họ có quan hệ họ hàng và thậm chí có thể biết chính xác cá nhân mà họ đang ngửi. Chuột Hamster mẹ có thể ngửi thấy con của chúng và thường biết nếu có con nào trong lứa không thuộc về mình. Ngoài ra, các tuyến mùi của chúng được sử dụng để đánh dấu lãnh thổ và thu hút bạn tình khi đến thời điểm thích hợp. Những hành vi này được hỗ trợ bởi các dấu hiệu thị giác trong cách ngôn ngữ cơ thể.

Chuột Hamster sử dụng ngôn ngữ cơ thể nhiều như chúng ta. Chúng có thể thể hiện một loạt các cảm xúc bao gồm

+ Hạnh phúc

+ Sợ hãi, bị đe dọa

+ Tò mò

+ Giật mình

+ Tức giận và nhiều cảm xúc khác

Chúng thậm chí sử dụng ngôn ngữ ký hiệu ở một mức độ nhỏ khi trò chuyện với người khác.

Điiều đó không có nghĩa là Chuột Hamster sẽ không sử dụng một hình thức giao tiếp thính giác. Trẻ sơ sinh sử dụng âm thanh siêu âm để gọi mẹ, con cái có tiếng gọi giao phối để thu hút bạn tình và Chuột Hamster có thể kêu la khi cảm thấy bị đe dọa hoặc bị hung dữ. Nhiều âm thanh trong số này rất ngắn và không thể nhận ra đối với tai người.

Ý nghĩa các hành vi của chuột Chuột Hamster

Các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến các hành vi của chuột Chuột Hamster dù bình thường hay kỳ quặc không liên quan đến bệnh tật có thể được giải quyết bằng cách mang đến cho chúng sự phong phú, môi trường sống rộng lớn hơn và giảm căng thẳng.

Xem thêm: Những nguyên nhân khiến chuột Chuột Hamster căng thẳng stress

Khi bạn biết được tất cả những hành vi của chuột Chuột Hamster có ý nghĩa gì, bạn sẽ có thể chăm sóc Chuột Hamster của mình tốt hơn. Nếu bạn nhận thấy thú cưng nhỏ của mình đang bực bội, nổi điên hoặc ốm yếu, bạn có thể thay đổi cách chăm sóc nó bằng cách cải thiện tình hình của nó.

Thông thường, bạn có thể chỉ cần tạo niềm tin hơn với thú cưng của mình để nó không tỏ ra hung hăng hoặc sợ hãi khi bạn đặt tay vào lồng. Sau đây là danh sách các hành vi của Chuột Hamster và ý nghĩa của chúng.

1. Đào hang trên giường: Điều này có nghĩa là Chuột Hamster đang hạnh phúc và chỉ mò mẫm chơi đùa hoặc tìm kiếm đồ ăn nhẹ mà nó có thể đã chôn trước đó.

Đào Hang Hành Vi Của Chuột Hamster

Hành Vi Của Chuột Hamster – Đào hàng

2. Quan sát bạn với đôi tai dựng lên: Hành vi của Chuột Hamster như thế này có nghĩa là nó chỉ hơi tò mò về những gì đang diễn ra và theo một cách bình tĩnh.

hanh vi cua chuot hamster

Hành Vi Của Chuột Hamster – Mắt nhìn tai dựng đứng

3. Chải chuốt bộ lông của mình: Chúng đang tìm kiếm sự yên tâm và cảm thấy khá hài lòng với mọi thứ đang diễn ra.

hanh vi cua chuot hamster chai chuot long

Hành Vi Của Chuột Hamster – Chài lông

4. Duỗi chân tay: chúng đang cảm thấy dễ chịu và thoải mái về tình trạng hiện tại của mình.

hanh vi cua chuot hamster duoi thang 2 chan

Hành Vi Của Chuột Hamster – Duỗi thẳng 4 chân

5. Tai hướng về phía trước với túi má phồng lên và miệng há ra: Thật sợ hãi. Cố gắng loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng gây ra hành vi này.

6. Khi nó nhanh chóng cho thức ăn vào túi má: Đây là loài Chuột Hamster không an toàn về tình hình hiện tại và có khả năng bỏ trốn và ẩn náu.

7. Đứng bằng hai chân sau: Một con Chuột Hamster có ngôn ngữ cơ thể này đang nói với bạn rằng nó cảm thấy bị đe dọa và có thể trở nên hung dữ nếu bạn không lùi bước.

hanh vi cua chuot hamster dung bang 2 chan

Hành Vi Của Chuột Hamster – Đứng bằng 2 chăn

8. Nó giật mình khi bạn đến gần: Đây là một dấu hiệu khác cho thấy thú cưng của bạn đang cảm thấy bất an và không chắc chắn về những gì đang xảy ra vào lúc này.

9. Tai ngửa ra sau với đôi mắt nheo lại: Đây là dấu hiệu của sự nghi ngờ và họ nghĩ rằng có điều gì đó đang xảy ra.

10. Chuột hamster ngửa cổ và nhe răng cửa ra: một dấu hiệu nữa của một chú chuột Chuột Hamster sợ hãi và bị đe dọa không muốn bị làm phiền.

hanh vi cua chuot hamster ngua co nhe rang

Hành Vi Của Chuột Hamster – Ngửa cổ và nhe răng

11. Nó bò chậm rãi dọc theo hai bên lồng: Nó không chắc chắn về môi trường xung quanh nó hoặc nó đang cố gắng tìm vòng bi của nó về vị trí của chúng.

hanh vi cua chuot hamster leo quanh long

Hành Vi Của Chuột Hamster – Leo quanh lồng

12. Nó đóng băng tại chỗ: Khi chúng sợ hãi, chúng có thể chơi chết bằng cách nằm xuống và đóng băng tại chỗ.

13. Khi chúng nghiến răng: Hành vi này có nghĩa là chúng đang sợ hãi và sẵn sàng gây hấn. Đó là một dấu hiệu cảnh báo để tránh xa.

14. Nếu chúng nhút nhát và luôn che giấu: Điều này xảy ra khi họ bị căng thẳng bởi điều gì đó hoặc ai đó. (tiếng động lớn, chuột đồng hung hãn, trẻ em quá háo hức)

15. Khi nó phát ra tiếng kêu: Điều này có thể có nghĩa là nó đang thực hiện một cuộc gọi giao phối, cảm thấy khó chịu, nổi điên hoặc thậm chí là sợ hãi. Nó cũng có thể không có nghĩa gì cả.

16. Chúng không phản ứng khi bạn đến gần: Đây thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh hoặc chấn thương.

17. Khi chúng lười biếng hoặc lờ đờ: Một dấu hiệu khác cho thấy chúng có thể bị ốm hoặc do thời tiết.

hanh vi cua chuot hamster lo do met moi

Hành Vi Của Chuột Hamster – Lờ Đở Mệt Mỏi

18. Cắn hoặc cắn bạn hoặc một con Chuột Hamster khác: Đây là dấu hiệu chắc chắn của một con Chuột Hamster đang sợ hãi và phòng thủ. Nó cho thấy bạn chưa tạo dựng đủ niềm tin với nó.

19. Hai con Chuột Hamster đang đánh nhau: Một hoặc cả hai con Chuột Hamster đang cố gắng thể hiện sự thống trị hoặc bảo vệ lãnh thổ của chúng. Tách chúng ra nếu chúng không ngừng chiến đấu.

hanh vi cua chuot hamster danh nhau

Hành Vi Của Chuột Hamster – Đánh Nhau

20. Hành vi của chuột hamster khi lặp đi lặp lại một điều gì đó bất thường: đây là dấu hiệu cho thấy nó không tốt về mặt tinh thần. Một cuộc sống đơn điệu gây ra chứng rối loạn tâm thần này trong một lồng chuột Chuột Hamster có kích thước không phù hợp. Xem xét một cái lồng lớn hơn  hoặc một số đồ chơi làm giàu.

Hi vọng 20 hành vi của chuột hamster và ý nghĩa của các hành vi sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chăm sóc chuột hamster. Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm đến sức khoẻ của chuột hamster vì đây là giống thú cưng sạch sẽ nếu không biết cách chăm sẽ rất dễ gặp phải bệnh tật, đặc biệt bệnh ướt đuôi.

Xem chi tiết: Bệnh ướt đuôi nguyên nhân cách điều trị

5/5 - (1 vote)