Triệu Chứng Bệnh Hắc Lào Ở Chó Con – Cách Điều Trị

Bệnh hắc lào rất dễ lây lan và khó loại bỏ bạn đã biết làm thế nào để đối phó với bệnh hắc lào ở chó con chưa? Nếu bạn đang lo lắng về bệnh hắc lào ở chó con thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cần thiết về căn bệnh này.

Tất cả các con chó đều có nguy cơ mắc bệnh hắc lào, nhưng tình trạng này phổ biến nhất ở chó con dưới một tuổi và ở những con chó lớn tuổi có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Nó dễ lây sang người và gây phát ban ngứa trên da. Ở người, bệnh hắc lào thường biểu hiện dưới dạng vết loét hình tròn, giống như chiếc nhẫn.

Bệnh hắc lào là gì?

Hắc Lào Ở Chó Con

Hắc lào là một loại nấm ký sinh gây bệnh ngoài da cho vật nuôi và người. Nó là một thành viên của nấm da có tên là dermatophytes. Ký sinh trùng ăn keratin, bề mặt chết bên ngoài của da và móng đang phát triển. Có nhiều loại nấm da, nhưng hầu hết các trường hợp bệnh hắc lào ở chó là do một trong ba loài gây ra. Loài phổ biến nhất là Microsporum canis. Một loại giun đũa khác, do loài gặm nhấm mang theo, có thể lây nhiễm cho chuột con đào hang của loài gặm nhấm. Loại hắc lào thứ ba sống trong đất.

Bệnh hắc lào dễ lây lan sang người nhưng hầu hết người lớn khỏe mạnh sẽ không bị nhiễm bệnh. Trẻ nhỏ, người già hoặc bất kỳ ai bị suy giảm hệ miễn dịch là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Khi vết loét bên trong trung tâm lành lại, “vòng” viêm tấy đỏ xung quanh khu vực này khiến nó có hình dạng và tên gọi đặc trưng.

Các triệu chứng của bệnh hắc lào ở chó con

Chó con bị bệnh hắc lào sẽ không nhất thiết có biểu hiện da bị hắc lào. khu vực không có lông (rụng lông) và lở mở rộng nhưng có thể không trong nhẫn, và có thể trông giống như một loạt các bệnh ngoài da con vật cưng khác như dị ứng da.

Thông thường, có vảy và đóng vảy ở rìa của các mảng hói, với lông gãy hoặc râu ở những vùng này cùng với ngứa ngáy khác nhau. Dermatophyte chỉ sống trên những sợi lông phát triển tích cực. Những sợi lông bị nhiễm bệnh sẽ gãy ra và để lại kiểu lông loang lổ, và các vết loét từ nhẹ đến nặng cũng có thể phát triển.

Một số vật nuôi bị ngứa, một số khác thì không. Các vùng không có lông bên trong xuất hiện rõ ràng khi chúng bắt đầu lành lại. Mặt, đầu và chi trước thường là những vùng đầu tiên bị ảnh hưởng, nhưng trong trường hợp nhiễm trùng rất nặng, nấm có thể lây lan và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của con chó.

Nguyên nhân của bệnh hắc lào Ở Chó Con

Hệ thống miễn dịch của chó trưởng thành khỏe mạnh thường đủ mạnh để ngăn ngừa nhiễm nấm ngoài da. Tuy nhiên, một số vật nuôi khỏe mạnh có thể trở thành vật mang mầm bệnh không có triệu chứng, nghĩa là bản thân chúng không có vấn đề gì về sức khỏe, nhưng lại lây bệnh cho những người khác. Một khi vật nuôi bị nhiễm bệnh hắc lào, các bào tử sẽ làm ô nhiễm môi trường, do đó làm lây lan bệnh truyền nhiễm.

Tình trạng này lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp từ động vật sang động vật, thường là từ lông hoặc các mảnh da bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bệnh hắc lào cũng có thể lây truyền từ dụng cụ chải chuốt, đồ chơi, bộ đồ giường, đồ đạc và quần áo bị ô nhiễm.

Nếu một con vật cưng trong nhà được chẩn đoán, tất cả nên được điều trị cho dù có dấu hiệu hay không. Vật nuôi bị nhiễm bệnh nên được cách ly khỏi những con không có dấu hiệu.

Chẩn đoán bệnh hắc lào Ở Chó Con

Bệnh hắc lào được chẩn đoán bằng cách xác định loại nấm. Bác sĩ thú y có thể sử dụng Đèn gỗ để sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, khoảng một nửa số trường hợp M. canis sẽ “phát sáng” khi tiếp xúc với tia cực tím của nó. Tuy nhiên, vì không phải tất cả các trường hợp đều hiển thị dưới ánh sáng đặc biệt này, kết quả âm tính không nên được coi là âm tính thực sự và cần tiến hành xét nghiệm chẩn đoán thêm.

Lần khác, cạo da thu thập các mảnh vụn từ các tổn thương, sau đó được kiểm tra bằng kính hiển vi. Cách tốt nhất để chẩn đoán xác định bệnh hắc lào là lấy mẫu da / lông và gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy. Một mẫu từ tổn thương được đặt trong một môi trường đặc biệt được thiết kế để phát triển nấm ngoài da. Có thể mất đến ba tuần trước khi xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Cách điều trị bệnh hắc lào ở chó con

Các trường hợp đã xác nhận mắc bệnh hắc lào ở vật nuôi nên được điều trị để ngăn ngừa bệnh lây lan thêm. Hầu hết các phác đồ điều trị thành công cho bệnh hắc lào bao gồm cả dầu gội bôi ngoài da và thuốc uống trị nấm. Cả hai loại điều trị cần được tiếp tục trong vài tuần, Điều rất quan trọng đối với sự thành công của việc điều trị là tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y và không ngừng điều trị sớm.

Những chú chó con đã nuôi dài nên được cắt lông trước để giảm lượng lông bị nhiễm bẩn (nhớ khử trùng lưỡi tông sau đó). Bác sĩ thú y sẽ giới thiệu sự lựa chọn tốt nhất cho tình huống của bạn.

Cảnh báo

Hãy thận trọng với việc bôi bất cứ thứ gì lên vết loét trước khi đi khám thú y. Điều đó có thể gây trở ngại cho việc chẩn đoán chính xác. Chỉ điều trị sau khi bác sĩ thú y của bạn chẩn đoán tình trạng bệnh và tuân theo các khuyến nghị sau điều trị.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh hắc lào lây lan

Ngoài việc điều trị cho chó con của bạn, để việc điều trị có hiệu quả, bạn cũng phải làm sạch môi trường sống của nó. Điều này nói thì dễ hơn làm vì các bào tử hắc lào không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể dễ dàng lây lan khắp nhà.

Hiện nay, các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm soát môi trường bằng cách làm sạch tất cả các bề mặt hàng ngày bằng dung dịch tẩy pha loãng (một phần thuốc tẩy với 10 phần nước), cùng với hút bụi kỹ lưỡng.

Loại bỏ các ổ chứa bào tử dùng một lần như chất độn chuồng cho thú cưng. Nên làm sạch bằng hơi nước ở nhiệt độ cao đối với thảm và đôi khi là vải xếp nếp. Hút bụi nhiều lần, nhưng hãy nhớ quăng túi ra mỗi lần, nếu không bạn sẽ phát tán bào tử. Khử trùng chân không bằng thuốc tẩy và bình xịt nước.

Bạn phải điều trị cho chó con và tiếp tục khử trùng môi trường cho đến khi các mẫu cấy tiếp theo của vật nuôi là âm tính. Trong một ngôi nhà vật nuôi duy nhất, có thể cần điều trị trong sáu đến tám tuần và đôi khi lâu hơn ở những hộ gia đình có nhiều vật nuôi bị bội nhiễm.

Xem Ngay: Dấu hiệu chó con bị viêm âm đạo

Rate this post