4 Giai Đoạn Mang Thai Ở Mèo – Các Vấn Đề Cần Lưu Ý

Các Giai Đoạn Mang Thai Ở Mèo là gì? chúng có bao nhiêu đoạn cần lưu ý gì khi mèo cái mang thai? các vấn đề sức khoẻ thường gặp khi mèo cái mang thai là gì? Bạn không cần phải thắc mắc nhiều khi xem hết bài viết.

Chịu trách nhiệm sở hữu vật nuôi liên quan đến spaying và thiến mèo. Không chỉ giảm thiểu số lượng mèo không mong muốn mà còn bảo vệ mèo của bạn khỏi mắc các bệnh khác nhau, như ung thư, có thể xảy ra trong hệ thống sinh sản.

Tuy nhiên, nếu bạn là chủ của một con mèo thuần chủng có nhu cầu cao về mèo con hoặc bạn đã mang thai đi lạc, việc hiểu rõ các giai đoạn của thai kỳ sẽ đảm bảo một thời kỳ mang thai khỏe mạnh.

Các Giai Đoạn Mang Thai Ở Mèo

Các Giai Đoạn Mang Thai Ở Mèo

1. Thụ tinh

Để một con mèo có thể thụ thai, trước tiên nó phải có khả năng sinh sản, hay còn gọi là “động dục”. Giai đoạn sinh sản của mèo không được trả tiền xảy ra cứ sau hai đến ba tuần trong mùa xuân và mùa hè, vì ánh sáng mặt trời kích hoạt giải phóng các hormone kích hoạt rụng trứng. Khi mèo của bạn động dục, chúng đã sẵn sàng giao phối và trứng của chúng sẽ được thụ tinh trong khoảng bảy ngày. Trong thời gian này, mèo cái nói chung sẽ hoạt ngôn và tình cảm hơn nhiều.

Quá trình thụ tinh của trứng mèo (noãn) bao gồm một số bước. Mỗi bước dẫn đến một giai đoạn mới trong quá trình phát triển và làm tổ của phôi thai vào niêm mạc tử cung. Quá trình này xảy ra khoảng hai tuần sau khi thụ tinh.

2. Phát triển phôi

Vào tuần thứ ba của thai kỳ, khi phôi thai bắt đầu phát triển, mèo của bạn sẽ tăng cân và tăng lượng thức ăn. Điều này đánh dấu sự bắt đầu của sự phát triển các cơ quan trong phôi thai và tạo ra sự gia tăng hormone trong mèo của bạn. Lúc này, núm vú của mèo có thể sưng lên và có màu sẫm hơn.

Khi phôi thai tiếp tục phát triển, các tế bào tiến hóa cao của đầu (sọ) và cơ thể (vùng ngực) phát triển đầu tiên. Nhau thai bắt đầu hình thành vào thời điểm làm tổ và cho phép trao đổi chất dinh dưỡng và chất thải giữa mẹ và phôi.

3. Phát triển bào thai

Vào khoảng tuần thứ 4, khi hầu hết các cấu trúc hữu cơ đã được hình thành, phôi sẽ trở thành bào thai và tam cá nguyệt đầu tiên hoàn thành. Từ bây giờ cho đến khi chào đời, sự phát triển của bào thai sẽ là mục tiêu chính của mèo, đòi hỏi rất nhiều năng lượng của cơ thể. Đảm bảo cung cấp nhiều thức ăn chất lượng cao mà trẻ sẽ ăn trong giai đoạn này.

Bạn nên cho ăn thức ăn được AAFCO phê duyệt để tăng trưởng và phát triển. Đây cũng là thời điểm mà bác sĩ thú y hoặc chuyên gia được đào tạo sẽ có thể cảm nhận được mèo con bên trong bụng của mình; tuy nhiên, cửa sổ này khá nhỏ vì việc sản xuất nước ối khi thai nhi phát triển có thể khiến họ khó cảm nhận được.

4. Tiền chuyển dạ

Khi mèo cái của bạn gần đến ngày dự sinh (khoảng chín tuần kể từ khi thụ tinh), mèo cái sẽ cho thấy manh mối về sự xuất hiện của mèo con. Điều này bao gồm việc làm tổ rình mò trong tủ quần áo và những khu vực hẻo lánh để tìm một nơi thích hợp để nuôi mèo con.

Đã đến lúc bạn chuẩn bị khu vực ở nơi kín đáo, có hộp hoặc rổ lót khăn mềm. Mặc dù mèo cái có thể quyết định sinh con trên sàn nhà lạnh và cứng trong phòng tắm của bạn, nhưng ít nhất bạn đã cố gắng đáp ứng nhu cầu của mèo cái.

Tình cảm gia tăng là một dấu hiệu khác của việc sắp chuyển dạ . Con mèo của bạn có thể muốn ở bên bạn mọi lúc. Nhưng nó cũng có thể đi theo hướng khác (hormone được biết là làm những điều điên rồ). Một con mèo yêu quý trước đây có thể trở nên thu mình và tìm kiếm sự cô độc. Thay đổi tính cách là hoàn toàn bình thường.

Khoảng 24 giờ trước khi sinh, mèo có thể tiết sữa từ núm vú. Điều này cho biết “thời gian đi” các chú mèo con đang trên đường đến.

Chăm sóc mèo mang thai

cham soc meo trong giai doan mang thai o meo

Nếu bạn đang nuôi một con mèo đang mang thai hoặc đã chào đón một con mèo đi lạc vào nhà của bạn, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để “kiểm tra kỹ” ngay lập tức. Hãy chắc chắn rằng họ đã kiểm tra FeLV (vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo) và FIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo) và thảo luận về ưu và nhược điểm của việc tiêm chủng trong thai kỳ.

Giả sử mèo của bạn khỏe mạnh, việc chăm sóc thích hợp trong thời kỳ mang thai bao gồm chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, cùng với nước ngọt, sạch. Mèo cái cũng nên được giữ trong nhà mọi lúc. Trong thời gian mang thai, hãy chuyển mèo mang thai sang thức ăn dành cho mèo con chất lượng cao và tiếp tục cho mèo ăn theo cách này cho đến khi mèo con cai sữa.

Các vấn đề tiềm ẩn khi mèo mang thai

Các vấn đề khi mang thai hoặc sinh nở rất hiếm, nhưng có thể nghiêm trọng nếu chúng xảy ra. Vì lý do này, điều quan trọng là phải có trong tay số điện thoại và vị trí của phòng khám thú y khẩn cấp gần nhất, tất cả những ai đã sống với mèo trong thời gian dài đều biết rằng chúng không bao giờ bị ốm trong giờ khám bệnh bình thường.

Nói chung, bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong quá trình mang thai cần được theo dõi bằng cách gọi điện hoặc đến gặp bác sĩ thú y. Đây là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo mang thai . Mặc dù nhiều mèo mang thai trải qua quá trình mang thai không gặp khó khăn nhưng vẫn có thể xảy ra những vấn đề tiềm ẩn.

Tìm hiểu cách phát hiện các triệu chứng cụ thể của sự cố và hành động cần thực hiện để đảm bảo sức khỏe của mèo đang mang thai và thai nhi. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý để bạn có thể phát hiện các triệu chứng nếu chúng xảy ra và có hành động thích hợp.

van de suc khoe trong giai doan mang thai o meo

1. Sản giật

Sự suy giảm canxi trong máu có thể dẫn đến sản giật, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, thường xảy ra khi mèo con được 1 đến 5 tuần tuổi và mèo mẹ tiết nhiều sữa nhất. 3 Thuốc bổ sung canxi có thể giúp ngăn ngừa vấn đề tiềm ẩn này, đặc biệt là khi chăm sóc mèo hoang đang mang thai mà chế độ ăn uống trước đây của chúng chắc chắn là tối thiểu.

Dấu hiệu của bệnh sản giật ở mèo mang thai

Các triệu chứng hành vi

+ Bồn chồn

+ Đi nhanh

+ Thở hổn hển và khó chịu.

Các triệu chứng về thể chất

+ Chảy nước dãi

+ Dáng đi cứng đờ

+ Mất phối hợp và đau khi đi bộ

+ Co thắt cơ và hoạt động giống như động kinh.

Sản giật là một trường hợp khẩn cấp thú y, và mèo cần được bác sĩ thú y khám ngay khi có dấu hiệu triệu chứng đầu tiên.

2. Phá thai tự phát

Sức khỏe của mèo mang thai không tốt hoặc một số bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến thai nhi bị dị tật, sẽ bị phá thai một cách tự nhiên. Thông thường, bào thai chỉ được cơ thể mẹ hấp thụ lại và không có triệu chứng gì xảy ra. Hoặc thai nhi có thể bị chết lưu mà không có triệu chứng hoặc dấu hiệu trước. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm sốt, chảy máu từ âm đạo, rối loạn vận động và trầm cảm.

Tất cả các triệu chứng của phá thai nên được coi là một trường hợp khẩn cấp thú y và mèo mang thai phải được thăm khám ngay lập tức. Mèo cái sẽ cần phải được kiểm tra trong trường hợp mèo cái giữ lại bất kỳ bào thai còn lại, còn sống hoặc đã chết.

3. Hấp thụ thai

Hấp thụ thai là một hiện tượng thú vị trong đó một bào thai chết được hấp thụ hoàn toàn bởi hệ thống của mèo cái. Hiếm khi có bất kỳ triệu chứng bên ngoài nào khi xảy ra hiện tượng hấp thụ thai. Vì thường có nhiều mèo con trong một lứa, bạn có thể không bao giờ biết điều này đã xảy ra vì quá trình sinh của những chú mèo con còn lại sẽ diễn ra bình thường.

Nếu số mèo con được sinh ra ít hơn dự kiến, thì việc thăm khám thú y là cần thiết để đảm bảo rằng không còn bào thai nào bên trong mèo cái.

5/5 - (1 vote)