4 Nguyên Nhân Khiến Động Đực Ở Mèo Đã Cắt Buồng Trứng

Tại Sao xảy ra hiện tượng Động Đực Ở Mèo Đã Cắt Buồng Trứng? Nguyên nhân dẫn đến tính trạng đông đực ở mèo đã cắt buồng trứng là gì? Mọi thông tin liên quan đến vấn đề động đực sau khi cắt buồng trứng ở mèo cái.

Mèo cái sẽ trải qua chu kỳ động dục hoặc động dục đầu tiên khi chúng đến tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm nhất là bốn tháng, nhưng độ tuổi điển hình là khoảng từ sáu đến chín tháng tuổi. Động dục là khoảng thời gian trong chu kỳ động đực khi con cái có thể giao phối với con đực và có thể mang thai trong thời gian này. Nếu con cái không mang thai, con cái sẽ tiếp tục trải qua chu kỳ động dục cho đến khi có thai hoặc đậu thai.

Mèo trong thời kỳ động dục sẽ có những biểu hiện khá khó chịu cho chủ nhân. Nếu chúng bị thối rữa, những dấu hiệu đó sẽ không xuất hiện. Tuy nhiên, có một số điều kiện có thể không đúng như vậy. Ở đây, chúng tôi sẽ thảo luận về các dấu hiệu động đực ở mèoo, nguyên nhân gây ra các dấu hiệu động đực ở mèoo bị động đực miệng và tại sao việc điều trị lại quan trọng nếu mèo của bạn bị động đực sau một thời gian dài.

Xem Ngay: 6 cách để nhận biết mèo cái của bạn đang động dục

Dấu hiệu động đực ở mèoo đã cắt buồng trứng

Động Đực Ở Mèo Đã Cắt Buồng Trứng

Không giống như chó, mèo cái động dục không tiết dịch âm đạo. Các dấu hiệu của mèo cái thường mang tính chất hành vi. 1 Những dấu hiệu phổ biến hơn mà chủ sở hữu có thể nhận thấy là mèo cái trở nên trìu mến bất thường và khá kiệm lời. Mèo cái có thể đi tiểu hoặc phun trong nhà để cố gắng cho mèo địa phương biết rằng mèo cái đang thích giao phối. Mèo cái cũng có xu hướng nhô cao phía sau của mình trong không khí và lắc lư đầu sau khi được vuốt ve.

Nếu một con mèo bị cắt buồng trứng có dấu hiệu bị động dục, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy có hormone estrogen đang hoạt động trong cơ thể của chúng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nóng nào ở mèo đã chết, vui lòng nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Các dấu hiệu phổ biến của động đực ở mèo

dau hieu dong duc o meo da cat buong trung

1. Thể hiện tình cảm nhiều hơn

2. Xướng âm

3. Xoa mặt vào chủ nhân hoặc đồ vật

4. Nâng đầu sau lên không trung

5. Hành vi tìm kiếm sự chú ý

6. Đi tiểu thường xuyên hoặc đánh dấu nước tiểu

7. Lăn trên sàn

8. Năn nỉ đi ra ngoài

Nguyên nhân động đực ở mèo đã cắt buồng trứng

1. Hội chứng sót lại buồng trứng

Khi một con mèo bị cắt buồng trứng và chủ nhân bắt đầu nhận thấy dấu hiệu nóng, suy nghĩ đầu tiên có thể là bác sĩ phẫu thuật đã để lại thứ gì đó, nhưng điều đó thường không phải như vậy. Một số phụ nữ có mô buồng trứng phụ tách biệt với buồng trứng chính và mô này chỉ hoạt động sau khi buồng trứng chính bị cắt bỏ.

Một số con mèo thực sự phát triển mô buồng trứng theo chiều dài của dây chằng buồng trứng của chúng, mô bị cắt trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ nhưng không được cắt bỏ hoàn toàn vì không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hơn nữa, nếu một buồng trứng chạm vào thành bụng, các tế bào có thể gắn vào và lưu thông mạch máu để tạo ra một buồng trứng mới, nhỏ hơn. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật spay ban đầu được thực hiện trước đó vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Các phần phụ này của buồng trứng đang phát triển trong thời gian này.

Chủ sở hữu có thể không nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của mèo, cho đến khi chúng đạt đủ khả năng sản xuất hormone. Các dấu hiệu của động đực sau đó sẽ rõ ràng hơn. Khi đã xác định được thú cưng còn sót lại buồng trứng, cần tiến hành phẫu thuật để xác định vị trí và loại bỏ nó.

2. Bọc mủ tử cung (Pyometra)

Sau khi mèo bị cắt buông trứng, có thể bị bọc mủ tử cung do mô buồng trứng bị sót lại bên trong bụng, ngay đoạn thắt cổ tử cung. Chỉ cần không có sẵn nội tiết tố nữ, tình trạng này sẽ không xảy ra và không thể phát triển thành bệnh viêm nhiễm tử cung. Nếu nội tiết tố đang lưu thông, tình trạng này có thể phát triển và có thể quan sát thấy các dấu hiệu động đực lâm sàng. Cũng có thể ghi nhận được dịch âm đạo và bụng căng phồng ở mèo khỏe mạnh.

Nếu nghi ngờ có bọc mủ tử cung, có thể cần phải phẫu thuật thăm dò để loại bỏ nó. Bác sĩ thú y sẽ giúp xác định kế hoạch điều trị phù hợp cho mèo của bạn.

3. Khối u thượng thận

Các khối u tuyến thượng thận có thể tạo ra các hormone. Thật không may, những khối này có thể khó loại bỏ, nhưng phẫu thuật thăm dò sẽ giúp phân biệt giữa khối này và phần còn sót lại của buồng trứng. Trong tình huống này, các dấu hiệu nóng liên tục, chúng không chu kỳ như với mô buồng trứng.

4. Tiếp xúc với hormone

nguyen nhan dong duc o meo da cat buong trung

Các loại kem bôi chứa estrogen có sẵn để sử dụng cho con người và không may có thể dính vào tay hoặc cánh tay của người dùng, nơi mèo có thể liếm chúng. Một con mèo cái tiếp xúc với những loại kem này có thể có dấu hiệu nóng nhưng sẽ không thể hiện chu kỳ hormone có thể đoán trước được.

Cách tốt nhất để tránh mèo tiếp cận là chủ sở hữu sử dụng găng tay trong quá trình bôi thuốc và đảm bảo rửa tay cũng như tránh xa vùng da có hormone này.

Tại sao Điều trị cắt buồng trứng ở mèo lại Quan trọng?

Nội tiết tố có thể gây hại. Tiếp xúc lâu dài với nội tiết tố nữ có thể gây ung thư tuyến vú. Ngoài ra, nếu ngay cả một mảnh tử cung nhỏ vẫn tồn tại sau khi được cắt bỏ, nhiễm trùng mãn tính có thể xảy ra sau đó.

Vì vậy, cách tốt nhất để tránh những tác động nghiêm trọng của nội tiết tố nữ là nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy mèo có dấu hiệu nóng trong người. Họ sẽ làm việc với bạn để xác định điều gì đang gây ra sự thay đổi hành vi và xác định cách tốt nhất để điều trị chúng.

5/5 - (1 vote)