7 Lưu Ý Về Dinh Dưỡng Cho Cá Cảnh Cần Xem NGAY

Dinh Dưỡng Cho Cá cảnh gồm những gì? Giống như chúng ta, cá cần tất cả các loại chất dinh dưỡng cơ bản để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Thật không may, nhiều người nuôi cá không đọc hoặc không hiểu nhãn hộp đựng thức ăn cho cá thể hiện thành phần dinh dưỡng của thức ăn và có thể không cung cấp thức ăn có chứa chất dinh dưỡng thích hợp. Điều quan trọng là phải biết thông tin trên nhãn có ý nghĩa gì và thực phẩm có bao gồm những gì cá của bạn cần để sống khỏe mạnh hay không.

Thức ăn sống thậm chí còn là một ẩn số lớn hơn, vì ruồi, dế và giun sống không có thông tin dinh dưỡng. Bản thân thức ăn sống phải được cho ăn một chế độ dinh dưỡng tốt nếu chúng là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh cho cá ăn thịt. Tuy nhiên, cho cá ăn thức ăn tươi sống phù hợp sẽ cải thiện sức khỏe của chúng và rất tốt để kích thích hoạt động sinh sản.

Xem thêm: Ngộ Độc Acmoniac ở cá cảnh là gì?

Dinh Dưỡng Cho Cá

Dinh dưỡng cho cá cảnh cần những gì?

Nhãn trên hộp đựng thức ăn cho cá sẽ liệt kê các thành phần được sử dụng để làm thức ăn. Chúng được liệt kê theo thứ tự nồng độ cao nhất trong thực phẩm trước tiên. Tìm thức ăn có một số thành phần đầu tiên được liệt kê như cá, tôm hoặc các loại hải sản khác đối với cá ăn thịt và tảo hoặc rau cho động vật ăn cỏ. Nên có một lượng tối thiểu các loại ngũ cốc được sử dụng trong thức ăn cho cá cảnh.

Nhãn cũng phải có Phân tích đảm bảo, trong đó liệt kê phần trăm protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong thực phẩm. Một thực phẩm chất lượng tốt chứa một tỷ lệ cao protein tiêu hóa, cùng với các axit amin thiết yếu và axit béo, vitamin và khoáng chất.

Giá của thực phẩm chủ yếu phụ thuộc vào thành phần của nó. Việc sản xuất thực phẩm với bột cá là protein chính và hàm lượng ngũ cốc cao và hàm lượng dầu cá thấp sẽ rẻ hơn so với sản xuất thực phẩm chất lượng cao bằng cách sử dụng cá tươi hoặc các loại hải sản nguyên con khác (như tôm, mực, nghêu. , nhuyễn thể) làm thành phần chính.

Nhưng giá của một loại thức ăn chất lượng cao không nhất thiết có nghĩa là cho cá ăn sẽ đắt hơn, vì lượng thức ăn được sử dụng có thể ít hơn vì nó dễ tiêu hóa hơn (tỷ lệ tiêu hóa là lượng thức ăn được sinh vật đồng hóa và không bị đào thải dưới dạng chất thải qua phân). Tỷ lệ tiêu hóa carbohydrate của cá chỉ là 34%, so với protein và chất béo chất béo ở tỷ lệ tiêu hóa 85-95%.

1. Chất Béo

Chế độ ăn của cá nên ít chất béo. Ngay cả cá ăn thịt (động vật ăn thịt) cũng yêu cầu giới hạn không quá 8-10% chất béo trong chế độ ăn của chúng. Những người ăn thực vật (động vật ăn cỏ) cần không quá 3-5 phần trăm chất béo. Quá nhiều chất béo sẽ làm tổn thương gan và có thể sinh bệnh và tử vong sớm.

Loại chất béo cũng quan trọng, vì cá khó tiêu hóa chất béo cứng (bão hòa), chẳng hạn như chất béo trong thịt bò. Những chất béo bão hòa này đặc biệt có hại và cần tránh. Chất béo không bão hòa đa (dầu), chẳng hạn như chất béo trong tôm ngâm nước muối, là chất dễ tiêu hóa nhất và đặc biệt hữu ích khi nuôi cá sinh sản. Điều quan trọng là thức ăn phải chứa các axit béo Omega-3 và Omega-6 cần thiết để cá phát triển khỏe mạnh.

2. Carbohydrate

Cá không cần carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng. Trên thực tế, quá nhiều carbs có thể ngăn cản sự phát triển thích hợp, vì cá không thể tiêu hóa carbohydrate dễ dàng như động vật trên cạn. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa các loài đối với lượng carbohydrate mà cá có thể dung nạp mà không bị các tác dụng phụ tiêu cực.

Có lẽ mối nguy hiểm lớn nhất trong việc cung cấp phần trăm carbs cao hơn là làm giảm tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có sẵn trong chế độ ăn uống. Điều này đặc biệt đúng ở cá non, chúng cần lượng protein cao để phát triển thích hợp. Tuy nhiên, cá trưởng thành có thể dung nạp tới 40% carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng, dường như không có tác dụng xấu, mặc dù 25% là tốt hơn. Hầu hết carbohydrate trong thức ăn cho cá ở dạng tinh bột (từ ngũ cốc) được sử dụng để kết dính thức ăn và ngăn nó phân hủy nhanh chóng trong nước.

3. Chất xơ

Chất xơ là dạng carbohydrate không tiêu hóa (cellulose và lignin). Mặc dù một lượng nhỏ chất xơ rất quan trọng trong chế độ ăn uống để hỗ trợ tiêu hóa, nhưng chúng không nên quá cao. Động vật ăn thịt không thể tiêu hóa tốt chất xơ, và không nên có nhiều hơn 4% chất xơ trong chế độ ăn của chúng. Để duy trì sức khỏe, cá ăn cỏ nên có từ 5% đến 10% chất xơ trong chế độ ăn của chúng.

4. Chất đạm

Nhu cầu protein rất khác nhau tùy theo loài cá. Protein chất lượng tốt là phần đắt nhất trong các thành phần trong thức ăn cho cá. Tuy nhiên, protein là một yếu tố quan trọng cần thiết để có sức khỏe tốt và tăng trưởng ở tất cả các loài cá. Động vật ăn cỏ cần 15% đến 30% protein trong chế độ ăn uống của chúng, trong khi động vật ăn thịt cần ít nhất 45% protein. Để tăng trưởng mạnh mẽ, khỏe mạnh, cá con yêu cầu chế độ ăn bao gồm ít nhất 50% protein.

6. Khoáng chất

Khoáng chất rất quan trọng đối với các tế bào khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch, các enzym chuyển hóa, xương, răng và thậm chí để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Các khoáng chất quan trọng mà cá cần là canxi và phốt pho. Canxi được tìm thấy trong nước cứng và có thể được hấp thụ qua mang, còn phốt pho được tìm thấy trong thực vật sống dưới nước. Cá cũng cần một lượng vi lượng sắt, iốt, magiê, natri, clorua, kali, lưu huỳnh, đồng và kẽm.

Nếu nước trong bể cá mềm (nghèo khoáng) và bể chỉ trang trí bằng cây nhân tạo, điều quan trọng là phải bổ sung vào chế độ ăn uống các loại thực phẩm có chứa khoáng chất. Bột xương hoặc thịt cũng là một nguồn tốt của cả canxi và phốt pho. Khoáng chất có thời hạn sử dụng lâu dài và có thể được tìm thấy với số lượng thích hợp trong tất cả các loại thực phẩm dạng viên và mảnh chất lượng tốt .

7. Vitamin

Không giống như khoáng chất, vitamin không bền trong thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm dạng vảy có đầy đủ hàm lượng vitamin ban đầu, nhưng hàm lượng này bị phân hủy (oxy hóa) khá nhanh sau khi hộp được mở ra và tiếp xúc với không khí. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ kéo dài sự ổn định của hàm lượng vitamin, tuy nhiên, tốt nhất bạn chỉ nên mua những gì bạn sẽ sử dụng trong vòng một tháng.

Các vitamin chính cần thiết cho sức khỏe tốt là A, D3, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B12, Biotin, Choline, Folacin và Inositol. Vitamin C (Ascorbic Acid) rất quan trọng đối với hoạt động chống oxy hóa và chống viêm, nhưng có thời hạn sử dụng ngắn (6 tháng). Tìm thực phẩm có vitamin C ổn định (L-ascorbyl-2-polyphosphate) có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Nhiều người nuôi cá không nhận thức được vai trò quan trọng của vitamin đối với sức khỏe cá. Thiếu vitamin A có thể gây dị dạng cột sống và chậm lớn ở cá đang phát triển non. Bất cứ khi nào cá bị căng thẳng, nhu cầu về vitamin A sẽ tăng lên, điều này có nghĩa là sự khác biệt giữa con mồi mắc bệnh và vẫn khỏe mạnh. Vitamin E và A là những yếu tố quan trọng trong việc duy trì cá ở trạng thái sinh sản tốt nhất. Vitamin K rất quan trọng cho quá trình đông máu thích hợp.

Vitamin B1, B2 và B6 rất quan trọng cho sự phát triển bình thường. Tiêu hóa tốt cần có đủ lượng vitamin B3 và C. Vitamin C cũng cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh, rất quan trọng đối với tất cả các loài cá. Cả vitamin B5 và Inositol đều là những yếu tố quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Thiếu Biotin và Folacin làm giảm sự hình thành các tế bào máu và có thể gây thiếu máu.

Mua tất cả các loại thực phẩm với số lượng nhỏ và thay đổi chế độ ăn bằng cách sử dụng nhiều loại thực phẩm khô và đông lạnh chất lượng tốt là những cách tốt nhất để tăng cường dinh dưỡng tốt. Bổ sung thức ăn tươi sống (được cho ăn đầy đủ) sẽ giúp đảm bảo rằng cá của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe tốt và sống lâu .

Cho cá cảnh ăn như thế nào?

Cho ăn quá nhiều là vấn đề số một đối với nhiều người chơi cá cảnh. Vì thế một lưu ý nữa về tầm quan trọng của việc cho ăn là cho ăn bao nhiêu. Nếu bạn cho cá ăn thức ăn rẻ tiền, không đủ chất, chúng sẽ cần được cho ăn một lượng lớn thức ăn kém chất lượng này. Một số người cho rằng cá luôn đói vì chúng luôn xin ăn nhưng điều này có thể cho thấy chúng không nhận được dinh dưỡng thích hợp.

Vui lòng cho cá ăn hai lần một ngày với thức ăn chất lượng cao. Cho chúng ăn nhiều nhất có thể trong khoảng 5 phút, không để thức ăn thừa dưới đáy. Nếu bạn nuôi cá ăn đáy, bạn cũng có thể muốn sử dụng một số viên nén chìm cho chúng để đảm bảo chúng cũng lấy được thức ăn.

5/5 - (1 vote)