1 Cách Chăm Sóc Chuột Hamster Con Không Bị Hamster Mẹ Ăn

Chăm sóc chuột hamster con là việc không có gì phải ngạc nhiên vì chu kỳ sinh sản khá ngắn và hamster thường đẻ khá nhiều hamster con trong một lứa vì thế chuẩn bị kiến thức để chăm sóc cho hamster con là rất cần thiết để nuôi dạy chúng để trở thành những người trưởng thành vui vẻ, khỏe mạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách chăm sóc chuột hamster con và sự phát triển của chúng từ ngày chúng được sinh ra cho đến ngày bạn đưa chúng về nhà.

Chuột hamster con được gọi là gì?

Chuột hamster con thường được gọi là một chú chó con. Đôi khi, bạn cũng sẽ thấy chúng được gọi là mèo con hay bé hamster bear, bé  hamster robo, be hamster campbell

Vì thế bạn có thể thoải mái lựa chọn và sử dụng thuật ngữ bạn thích, bất kể giống hoặc loại hamster bạn có.

Chuột hamster có bao nhiêu con?

Giống như hầu hết các loài động vật có vú nhỏ khác, chuột hamster mẹ sinh từ 2-6 con con hamster con trong một lứa.

Kích thước lứa đẻ trung bình thường từ 4 đến 6 con.

Nhưng một số lứa có thể có tới hai mươi con!

Bao lâu thì Hamster có con?

Theo các nhà lai tạo chuột hamster, thông thường, một con hamster cái thường để 1 đến 2 lứa trong cuộc đời mình.

Tại sao hamster chỉ để 1 đến 2 lứa vì thực tế rằng đây là những sinh vật nhỏ, mỏng manh, cần thời gian phục hồi sau khi sinh. Và chuột hamster và chứng thường chỉ sống khoảng 2 đến 3 năm.

Thời gian mang thai chính xác của hamster thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loài. Hamster bear chỉ mang thai trong khoảng 16 ngày, trong khi hầu hết các giống hamster lùn Dwarf đều sinh sau 18-21 ngày. Các giống khác như chuột hamster Robo, có thể mang thai đến 30 ngày.

Sau khung thời gian mang thai được chỉ định, hamster mẹ sẽ chuyển dạ và quá trình chuyển dạ diễn ra trong khoảng 1 đến 2 giờ, với những lần sinh con non cách nhau mỗi 15-30 phút.

Điều quan trọng là phải cho hamster mẹ không gian và sự riêng tư trong quá trình chuyển dạ, vì sự can thiệp hoặc tiếng ồn có thể gây căng thẳng cho người mẹ và khiến mẹ ăn thịt con của mình.

Chuột hamster con trông như thế nào?

Hamster con được sinh ra không có lông và màu hồng bất kể chúng thuộc loài nào. Chúng dựa vào mẹ và anh chị em của chúng để giữ ấm. Hamster con sơ sinh được sinh ra có hàm răng cửa, nhưng tai và mắt của chúng sẽ đóng trong ít nhất tuần đầu tiên.

Kích thước của chuột hamster con sẽ khác nhau tùy thuộc vào giống. Nhưng vì giống lớn nhất, hamster Syria, chỉ dài từ 12 đến 15 cm khi trưởng thành.

Những tuần đầu tiên trong cuộc đời của hamster có đầy đủ sự phát triển và cả những thay đổi về thể chất và tâm lý. Nhưng một điểm khác biệt chuột hamster con phải từ một đứa bé bơ vơ trở thành một người trưởng thành chỉ trong vài tuần ngắn ngủi.

Khi nào thì hamster con mở mắt? Hamster con ăn gì? Các giai đoạn phát triển của hamster là gì? Và liệu chuột hamster có ăn thịt con của chúng không? Đó thực sự là một cuộc hành trình rất thú vị hoàn thành chỉ trong vài tuần và có rất nhiều thông tin. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét từng tuần một cách sâu sắc.

chuột hamster con

Chuột hamster con tuần một

Trong tuần đầu tiên của chúng, chuột hamster con sẽ không hoạt động nhiều. Phần lớn, chúng sẽ tụ tập trong ổ của chúng và cho bú. Tùy thuộc vào loài, tai của chúng có thể mở vào cuối tuần này. Hoặc có thể mất đến cuối tuần thứ hai.

Vào cuối tuần đầu tiên, lông có thể lộ rõ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào màu lông của chúng, nó có thể quá nhạt để thực sự nhận thấy cho đến sau này.

Trong giai đoạn này bạn không nên tương tác với chuột hamster con. Trên thực tế, nhiều người nuôi thậm chí còn không dọn chuồng trong ít nhất tuần đầu tiên để tránh căng thẳng cho chuột hamster mẹ.

Trong ít nhất tuần đầu đời, chuột hamster con mới sinh sẽ được mẹ chăm sóc hoàn toàn. Sự can thiệp của người chăm sóc có khả năng cao dẫn đến việc bỏ rơi hoặc ăn thịt chuột hamster con.

Tại sao mẹ chuột hamster ăn con của mình?

Trong một số trường hợp nhất định, hamster mẹ có thể ăn thịt con của mình. Rõ ràng, điều này đang gây khó chịu cho người nuôi chuột hamster. Làm thế nào tránh chuột hamster mẹ ăn con của mình? tại sao hamster lại ăn thịt con của chúng?

Trong một số trường hợp nếu một trong hai hamster con chết, hamster mẹ có thể sẽ ăn thịt nó để giữ sạch tổ cho những con khác. Tất nhiên, không phải lúc nào hamster con chết thì mẹ cũng ăn thịt con của mình.

Hoặc nếu hamster con có mùi lạ trên người sẽ khiến hamster mẹ bối rối hoặc khiến cô ấy trở nên sợ hãi và căng thẳng, và hamster mẹ sẽ giết và ăn thịt con.

Khi nào bạn có thể chạm vào chuột hamster con?

Trừ khi trường hợp thật cần thiết, tốt hơn hết là bạn nên chạm vào chuột hamster con càng lâu càng tốt. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mẹ hamster chưa từng sinh con trước đó.

Hamster khét tiếng là ăn thịt con của chúng khi bị căng thẳng theo cách này. Do đó, việc chạm vào chuột hamster con nên tránh càng lâu càng tốt.

Chuột hamster con tuần thứ hai

Ở tuần tuổi thứ hai, chuột hamster con hầu như vẫn chưa có khả năng tự vệ. Hamster mẹ vẫn sẽ làm hầu hết các công việc chăm sóc chúng, mặc dù chúng sẽ có đủ lông vào cuối tuần này để duy trì thân nhiệt. Hamster con sẽ bú mẹ để cung cấp phần lớn nhu cầu calo cho cơ thể.

Đa số những người nuôi hamster sẽ không xử lý các con non cũng như không dọn chuồng trong tuần này. Nghe có vẻ lạ, nhưng để gia đình hamster ở một mình thực sự là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của chúng.

Các mốc quan trọng trong tuần thứ hai

Tùy thuộc vào loài, tai có thể mở và chúng có thể có khả năng vận động. Tai của bé hamster bear mở vào cuối tuần đầu tiên, mặc dù tai của Hamster lùn hay hamster Trung Quốc không mở cho đến cuối tuần thứ hai.

Hơn nữa, tuần này mẹ có thể bắt đầu cho chó con ăn thức ăn đặc. Cô ấy sẽ dành một khoảng thời gian kha khá ra khỏi tổ để kiếm thức ăn để nuôi cả bản thân và cho con của mình .

Bây giờ lông của chuột hamster sơ sinh sẽ hiện rõ ngay cả khi chúng có màu nhạt hơn. Lớp lông dày mới này sẽ giúp chúng duy trì nhiệt độ cơ thể khi chúng bắt đầu chuẩn bị ra khỏi tổ.

Chuột hamster con ăn gì?

Trong hầu hết các trường hợp, chuột hamster con hoàn toàn được chăm sóc bởi hamster mẹ. Chúng sẽ bú sữa mẹ và nhận tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ.

Đôi khi, có thể cần phải cho hamster con ăn bằng tay, chẳng hạn như trong trường hợp chuột hamster mẹ bị chết hoặc từ chối cho hamster con bú. Tuy nhiên, đây là một công việc toàn thời gian và tỷ lệ thành công nhìn chung là khá thấp.

Khoảng 10 ngày tuổi, chuột hamster con có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc. Chúng sẽ bắt đầu bằng cách ăn rất ít và vẫn nhận hầu hết dinh dưỡng từ mẹ.

Tuy nhiên, theo thời gian, cuối cùng chúng sẽ cai sữa mẹ và ăn theo chế độ người lớn.

Khi nào chuột hamster con mở mắt?

Bất kể chúng thuộc loài nào, mắt của chuột con sẽ mở vào gần cuối tuần thứ hai này.

Điều này đi cùng với sự thay đổi chế độ dinh dưỡng và thay đổi dần sự phụ thuộc vào hamster mẹ, thời gian này là thời gian bắt đầu tạo cho hamster một tính độc lập mới.

Chuột hamster con tuần thứ ba

Đến thời điểm này, chuột hamster con sẽ bắt đầu trông giống như những phiên bản nhỏ hơn của bố mẹ chúng. Bộ lông của chúng sẽ dài hoàn toàn, mắt và tai của chúng sẽ mở ra và chúng sẽ bắt đầu tự tìm kiếm thức ăn.

Ở tuổi này, chuột con không còn phụ thuộc vào hamster mẹ về thức ăn, hơi ấm hoặc sự an toàn. Vì chúng đã bước qua giai đoạn trưởng thành.

Các mốc quan trọng trong tuần thứ ba

Thính giác và thị giác của chuột hamster con sẽ bắt đầu tự khám phá và tìm kiếm thức ăn. Chúng không còn phụ thuộc vào mẹ về hầu hết các nhu cầu về calo và có thể sẽ cai sữa hoàn toàn vào cuối tuần này.

Hầu hết đều tìm ra cách sử dụng bình nước ở độ tuổi này, mặc dù một số trẻ có thể cần dỗ dành một chút trước khi thực sự hiểu được.

Đây cũng là lần đầu tiên, người nuôi hamster có thể tiếp xúc với chuột hamster con. Vì bây giờ họ chủ yếu có thể tự bảo vệ mình nên việc có hơi lạ bị mẹ bỏ rơi không thành vấn đề.

Khi nào tách hamster con ra?

Thông thường, chuột hamster con tách khỏi mẹ và sẵn sàng sống một mình ngay sau khi cai sữa, mặc dù một số loài khác có thể ở lại với mẹ một chút sau khi cai sữa.

Một số loài như Dwarf hamster hay hamster lùn, có thể ở với mẹ của chúng trong một tuần hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, một thực tế phổ biến là tách các con ra ngay sau khi chúng được cai sữa.

Nếu bạn đang nhận nuôi hamster con, cuối tuần thứ ba thường là thời gian bạn có thể mong đợi để có thể đưa thú cưng mới về nhà.

Tuy nhiên, một số giống hamster con có thể bám hamster mẹ thêm vài ngày, đặc biệt đối với các chú hamster nhỏ hoặc chưa đủ nhanh nhẹn.

Cách chăm sóc chuột hamster con

Chuột hamster con đã trưởng thành rất nhiều chỉ trong ba tuần.

Như bạn có thể thấy, trong 3 tuần này rất ít sự can thiệp của con người trong quá trình chăm sóc hamster con. Vì sẽ rất rủi ro nếu bạn để lại mùi lạ trên chuột hamster con. Bạn chỉ bắt đầu công việc chăm sóc hamster con khi chúng đã cai sữa hoặc gần như cai sữa.

Thực tế trong hầu hết các trường hợp, hamster mẹ sẽ chăm sóc những đứa con nhỏ của mình một cách trọn vẹn và không cần sự tham gia của con người. Vào cuối tuần thứ ba, chuột hamster con sẽ cần được chăm sóc như khi trưởng thành.

4.7/5 - (4 votes)