Top Nguyên Nhân Khiến Chó Tự Cắn Mình Ít Người Biết

Tại sao Chó Tự Cắn Mình? Chó sử dụng răng của mình để giải quyết tận cùng nhiều vấn đề, vì đó là nguồn lực duy nhất để giảm ngứa hoặc những khó chịu khác trên cơ thể. Khi bạn nhìn thấy chó con cắn hoặc nhai chân của mình của chúng, đó thường là dấu hiệu của điều gì đó làm phiền chúng xung quanh bàn chân của chúng.

Bất cứ khi nào con chó của bạn có những hành vi kỳ quặc, đó sẽ là điều bạn nên để ý. Nếu chúng đang cắn hoặc nhai chân của mình, điều quan trọng là phải chú ý đến bất kỳ hành vi nào khác ngoài chuẩn mực, chẳng hạn như ăn ít hơn hoặc không tràn đầy năng lượng xung quanh gia đình của chúng.

Vậy điều gì có thể khiến thú cưng bị khó chịu trên bàn chân của chúng? Mặc dù có nhiều vấn đề có thể xảy ra, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số lý do phổ biến nhất khiến con chó của bạn có thể nhai móng.

Nguyên Nhân Chó Tự Cắn Mình

chó tự cắn mình

Răng của một con chó giống như những ngón tay của chúng ta đối với chúng ta. Nếu bạn tưởng tượng rằng không có ngón tay của mình và cảm thấy ngứa ngáy suốt cả ngày mà bạn không thể hồi tưởng lại, điều đó có thể hiểu là nguyên nhân gây mất trí.

Vì chó không có bàn tay và ngón tay như chúng ta, nên chúng dựa vào răng và miệng để cào những nơi mà chúng không thể chạm tới bằng bàn chân của mình. Chó cắn và nhai là hành động tương tự như hành động cào và nhặt của con người.

Một con chó đang cắn và nhai móng của chúng đang cố gắng nói với chúng tôi rằng có thứ gì đó trong khu vực này đang gây ra một số hình thức khó chịu cho chúng. Vì vậy, một số lý do đằng sau hành vi này là gì?

1. Đã đến lúc cắt tỉa móng

Nếu một con chó đang nhai móng hoặc móng của chúng, điều đó có thể chỉ đơn giản là chúng cần được cắt tỉa móng. Khi móng chó quá dài có thể khiến các hoạt động hàng ngày của chúng trở nên khó khăn hơn. Khi móng của chúng phát triển quá mức, móng dài có thể tạo áp lực lên miếng lót chân, gây khó chịu khi chúng đi lại.

chân của mình phát triển quá mức nghiêm trọng thậm chí có thể bắt đầu ăn sâu vào da, gây đau và nhiễm trùng nghiêm trọng. chân của mình dài cũng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương chân của mình, có thể gây đau đớn vô cùng. Cắt chân của mình thường xuyên giúp ngăn ngừa mọi biến chứng và giữ cho chú chó của bạn cảm thấy tốt nhất.

Trong một số trường hợp, những con chó cực kỳ lông bông sẽ bị làm phiền bởi lông trên bàn chân của chúng phát triển quá mức. Một số con chó có lông dày xung quanh bàn chân và chân của chúng, chúng có thể bị kẹp vào giữa các ngón chân của chúng. Điều này có thể được so sánh với cảm giác có một sợi dây dày làm vướng chân bạn bên trong chiếc tất của bạn. Nó không phải là không thể chịu được, nhưng nó chắc chắn là khó chịu. Điều này cũng có thể được quản lý bằng cách thường xuyên cho chó cạo lông.

Nếu bạn thấy người bạn lông lá của mình đang liếm và nhai chân của mình của họ, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra và xem đó là cách họ bảo bạn hẹn gặp người chăm sóc lông hay tìm cách tự làm tại nhà . Đây thường là điều ít đau nhất và rẻ nhất để khắc phục, vì vậy hãy đảm bảo bắt đầu từ đây trước.

2. Dị ứng

cho tu can minh do di ung

Dị ứng có thể gây ra sự khó chịu đáng kinh ngạc cho người bạn chó của bạn. Dị ứng da được biết là gây ngứa, sưng, đỏ và đau trong những trường hợp nghiêm trọng hơn. Một số dị ứng mà chú chó của bạn có thể gặp phải bao gồm:

Dị ứng cỏ: Một số chú chuột con không may bị dị ứng với cỏ mà chúng tiếp xúc hàng ngày. Những con chuột con sẽ đi vào từ khi chúng ở ngoài trời và bị ngứa dữ dội và phải cắn và nhai bàn chân của chúng để giảm bớt. Ngay khi cơn ngứa bắt đầu giảm bớt, chúng lại tiếp xúc với cỏ trong chuyến đi tiếp theo bên ngoài. Chó có thể trở nên thực sự khốn khổ vì dị ứng cỏ. Thông thường, bạn có thể giúp khắc phục điều này bằng cách sử dụng dầu gội dành cho da nhạy cảm hoặc dầu gội dành cho chó làm từ bột yến mạch.

Dị ứng thực phẩm: Dị ứng thực phẩm thường có biểu hiện như mẩn đỏ và ngứa da. Mặc dù hầu hết chuột con sẽ bị ngứa khắp cơ thể, nhưng chúng cũng sẽ cắn vào bàn chân của chúng để cố gắng làm giảm các triệu chứng của chúng.

Chất gây dị ứng ngoài trời / theo mùa: Cũng giống như ở người, một số chuột con bị dị ứng theo mùa tùy thuộc vào chất gây dị ứng có trong môi trường. Những chú chuột con này thường sẽ có vẻ khỏe vào một ngày nào đó và hết ngứa vào một số thời điểm nhất định trong năm. Bàn chân của chúng có thể trở nên đặc biệt ngứa nếu chất gây dị ứng có trong cỏ của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang bị dị ứng nhẹ, bạn có thể thêm Benadryl vào thói quen hàng ngày của chúng sau khi nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc sử dụng nó. Benadryl là một loại thuốc kháng histamine được sử dụng để làm giảm các triệu chứng do dị ứng nhẹ, vì vậy nó đã mang lại sự thoải mái cho nhiều chú chuột con bị ngứa do dị ứng theo mùa.

3. Nhiễm trùng da

cho tu can minh do nhiem trung da

Khu vực giữa các ngón chân của chó là môi trường hoàn hảo để nhiễm trùng. Nếu bạn thêm độ ẩm vào hỗn hợp, chẳng hạn như liếm móng chân và chân của mình, đó là một công thức gây ra thảm họa. Một khi chó cảm thấy ngứa ngáy hoặc khó chịu ở một khu vực, chúng sẽ liếm và cắn khu vực đó để cố gắng “giải tỏa vấn đề”. Chúng càng cắn và nhai, chúng thực sự gây ra nhiều tổn thương hơn cho vùng bị ảnh hưởng.

Hành động này thường sẽ dẫn đến kích ứng da nghiêm trọng và các vết thương trên bàn chân dễ bị nhiễm trùng khi chúng tiếp xúc với bụi bẩn và vi trùng trên mặt đất. Nếu khu vực xung quanh móng và bàn chân của chú chó của bạn có màu đỏ và bị kích ứng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ thú y trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ thú y thường sẽ cho thú cưng của bạn bắt đầu sử dụng thuốc kháng sinh, gửi thuốc xịt về nhà cho khu vực bị ảnh hưởng và vòng cổ chữ E để ngăn chó con của bạn liếm thêm.

Một yếu tố khác cần xem xét là khả năng có vật lạ trong móng hoặc xung quanh móng. Cỏ, đuôi chồn hoặc bất kỳ vật liệu cây hoặc que nào khác có thể dễ dàng mắc vào chân chó của bạn. Điều này thường đi kèm với việc nhai ở bàn chân, sưng tấy, đỏ và đi khập khiễng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào từ con chó của mình, hãy đưa chúng đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

4. Lo lắng

cho tu can minh do lo lang

Mặc dù có nhiều triệu chứng lo lắng, nhưng việc nhai và cắn chân của mình có thể là dấu hiệu của sự lo lắng hoặc buồn chán ở người bạn lông lá của bạn. Con người thường cắn chân của mình hoặc ngón tay của mình khi lo lắng, và điều đó không khác gì một con chó con lo lắng. Cho dù đó là do sự vắng mặt của bạn, sự thay đổi của môi trường xung quanh họ, hoặc vì buồn chán; nó có thể trở thành một vấn đề bắt buộc có thể gây ra các biến chứng.

Nếu có vẻ như điều này luôn xảy ra khi chú chó của bạn bị bỏ lại một mình hoặc không có hoạt động giải trí, bạn có thể cố gắng cho chúng đồ chơi và hoạt động kích thích. Điều này có thể bao gồm một đồ chơi kong với đồ ăn vặt bên trong, một bát thức ăn để dụ chúng tìm kiếm những viên đá trong các ngăn ẩn hoặc một khúc xương lành mạnh để nhai khi bạn đi vắng.

Nếu chú chó của bạn có các dấu hiệu lo lắng khác như hành vi phá phách, đi tiểu trong nhà, đi lại, thở hổn hển hoặc bất kỳ triệu chứng liên quan nào khác; nó có thể liên quan đến rối loạn lo âu nghiêm trọng hơn. Chó đôi khi có thể phát triển chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế khi nhai chân, vì vậy nếu đây là một vấn đề mãn tính mà bạn dường như không thể tìm ra cách giải quyết, hãy gọi cho bác sĩ thú y. Họ có thể giúp bạn thực hiện các hành động mới để giảm lo lắng và kê đơn thuốc trị lo âu nếu cần.

5. Bọ chét và bọ ve

Bọ chét và bọ ve thích ẩn náu trong những kẽ hở tối tăm trên những chú chuột con yêu quý của chúng ta. Bọ ve đặc biệt thích vị trí giữa các ngón chân trên bàn chân của chúng và có thể gây khó chịu rất nhiều khi làm điều này. Nếu bạn thấy con chó của mình đang nhai chân của mình hoặc ngón chân của chúng, hãy nhớ kiểm tra kẽ ngón chân và trên miếng lót chân của chúng để tìm bọ chét hoặc bọ chét không mong muốn.

Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ bọ ve hoặc động vật gây hại không mong muốn nào ở giữa các ngón chân của chúng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để loại bỏ thích hợp. Bọ ve có thể khó loại bỏ hoàn toàn và các bộ phận trên cơ thể chúng thường bị sót lại trên da trong quá trình loại bỏ. Bác sĩ thú y có thể chỉ cho bạn cách xóa những người bạn không mong muốn này một cách hợp lý.

Một tình trạng khác có thể gây ngứa là viêm da do bọ chét. Điều này được đặc trưng bởi da đỏ và ngứa với sự hiện diện hoặc sự hiện diện trước đó của bọ chét. Bọ chét có thể gây ra phản ứng dị ứng dẫn đến kích ứng da nghiêm trọng và ngứa ngáy khắp cơ thể. Nếu con chó của bạn có bọ chét và đang gặm chân của mình và móng chân của chúng, đó có thể là do tình trạng ngứa này.

Giữ cho thú cưng của bạn phòng ngừa bọ chét và bọ chét hàng tháng có thể tránh được bất kỳ điều kiện thứ cấp nào từ những sinh vật da khó chịu này. Có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để điều trị bọ chét và các giải pháp tại chỗ là một số cách điều trị phổ biến nhất đối với Bọ chét & Bọ ve.

Xem Ngay: Dấu hiệu chó bị ve tai

5. Chấn thương móng

Chó không được miễn trừ khi bị gãy móng. Với mức độ hoạt động của những chú chó của chúng ta, chúng thường bị chấn thương móng ít nhất một lần trong suốt cuộc đời. Điều này có thể dễ dàng xảy ra do chân của mình của họ bị vướng vào vật gì đó, hoặc chân của mình bị nứt do lực nào đó. Điều này thường có thể cực kỳ đau đớn, dẫn đến việc một con chó liếm vào móng bị ảnh hưởng để làm dịu cơn đau. Một số dấu hiệu khác mà bạn có thể thấy liên quan đến chấn thương chân của mình là:

+ Liếm móng chân và chân của mình

+ Sưng quanh móng

+ Đỏ xung quanh chân của mình

+ Máu trên bàn chân, hoặc trên thảm nơi chúng đã đứng.

+ Đi khập khiễng

+ Độ nhạy chân

+ Không cho phép bạn kiểm tra chân của chúng

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể bị chấn thương móng, điều quan trọng là phải đưa chúng đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức. Những vết thương này được cho là bị nhiễm trùng nhanh chóng và có thể gây ra cơn đau dữ dội cho chú chó của bạn. Nếu nhiễm trùng không được điều trị, chúng có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của con chó của bạn, hoặc thậm chí gây tử vong. Điều này đặc biệt đúng với căn bệnh thù địch của loài chó – cây đuôi chồn, khi chúng bám vào chân của chúng.

6. Tình trạng da và Mange

Có một danh sách các tình trạng da khác nhau có thể xuất hiện xung quanh bàn chân và móng của con chó của bạn có thể dẫn đến nhai hoặc cắn vào bàn chân. Một trong những tình trạng da phổ biến này là bệnh hắc lào, thường có thể khu trú trên bàn chân. Điều này thường biểu hiện như rụng lông ở bàn chân và bàn chân, nhai ở chân và có thể bị nhiễm trùng thứ phát trên bàn chân do nhai.

Để chẩn đoán đúng tình trạng này, bác sĩ thú y sẽ tiến hành cạo da. Điều này liên quan đến việc cạo da bằng một lưỡi dao nhỏ và xem xét mô da dưới kính hiển vi. Sau khi được chẩn đoán, chú chó của bạn có thể được tắm thuốc, thuốc uống hoặc tiêm để giúp giải quyết tình trạng bệnh. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp chuột con của bạn mà chúng sẽ chọn phương pháp điều trị nào.

Một số tình trạng da khác ở chó có thể dẫn đến việc nhai móng và móng chân là viêm da dị ứng, nấm men phát triển quá mức trên da, nhiễm trùng do vi khuẩn và bệnh hắc lào. Một số điều kiện này có thể làm cho con chó của bạn rất nặng mùi, vì vậy chúng sẽ dễ dàng hơn một chút để chỉ ra. Điều quan trọng là bạn phải đưa bác sĩ thú y tham gia ngay nếu bạn dự đoán con chó của mình mắc bệnh Mange.

7. Có Khối u trên bàn chân

Một trong những lý do ít phổ biến hơn đối với việc nhai chân của mình và móng chân là sự hiện diện của bất kỳ khối u hoặc khối u nào trên bàn chân. Đôi khi, chó có thể phát triển u nang giữa các ngón chân (u nang giữa các ngón chân), khối u xung quanh móng hoặc áp xe trên móng do chấn thương trước đó. Mặc dù các cục u và vết sưng ít phổ biến hơn, nhưng điều quan trọng là bạn cần lưu ý. Nếu bạn thấy bất kỳ cục u nào đáng lo ngại trên bàn chân chuột con, hãy nhờ bác sĩ thú y xem xét càng sớm càng tốt.

Tóm lại

Nhìn chung, chó muốn nhai và cắn chân của mình là một cách để báo cho bạn biết có điều gì đó đang xảy ra. Cho dù đó là thời gian của họ để cắt tỉa chân của mình đơn giản hay gợi ý về điều gì đó khác, hành động này không nên bỏ qua. Mặc dù 8 tình trạng phổ biến này đại diện cho một phần lý do khiến chó con của bạn có thể nhai đi nhai lại, nhưng có những lý do khác cần được bác sĩ thú y kiểm tra.

Bước đầu tiên để chẩn đoán vấn đề của chó cưng là kiểm tra cẩn thận các triệu chứng của chúng. Bất cứ khi nào có bất kỳ mối lo ngại nào mà bạn không thể giải quyết, lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn là đến gặp bác sĩ thú y trực tiếp. Lần tới khi bạn phát hiện thấy chó của mình đang nhai chân của mình hoặc móng chân của chúng, hãy xem xét những lý do có thể xảy ra ở trên.