Cách Chăm Sóc Chó Sục Wheaten Lông Mềm

Chó Sục Wheaten Lông Mềm là giống chó gì? Tính cách và đặc điểm của loài chó này ra sao? Cách chăm sóc ăn uống cũng như các vấn đề sức khoẻ của giống chó này cần lưu ý điều gì?

Đặc điểm của chó sục Wheaten lông mềm

Chó sục Wheaten lông mềm là một con chó trang trại Ailen vui vẻ, năng động, chó sục Wheaten lông mềm là một con vật cưng gia đình thân thiện và tận tụy sâu sắc với tất cả các đặc điểm của một giống chó sục bao gồm cả sự bướng bỉnh nhưng có một bộ lông mượt mà, gợn sóng.

Giống chó này được biết đến là một loài hướng ngoại hào nhoáng, nhỏ gọn, duyên dáng và cứng cáp. Với một tính khí độc đáo kết hợp giữa sự lanh lợi và thông minh của một con chó săn và sự kiên định và tự tin của một con chó làm việc, Wheaten được lai tạo để vừa là một con chó trang trại chăm chỉ vừa là một người bạn đồng hành đáng yêu.

Chiều cao: 17 đến 19 inch

Cân nặng: 15 đến 20 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mềm, mượt từ màu be đến vàng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Sục Wheaten Lông Mền

Lịch sử của giống chó sục Wheaten lông mềm

Chó sục Wheaten là một trong ba giống chó sục chân dài có nguồn gốc từ Ireland cách đây khoảng 200 năm, cùng với Kerry Blue, Glen of Imaal và giống Chó sục Ireland được đặt tên thích hợp. Cả ba con chó đều được lai tạo như những con chó trang trại chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ như đánh chuột, chăn gia súc, canh gác chuồng gà và thậm chí là bắt chim.

Khi công việc trong ngày của chúng hoàn thành, những con chó này cảm thấy hạnh phúc hơn khi cuộn tròn bên cạnh chủ của chúng, và cho đến ngày nay chúng tiếp tục là một giống chó làm việc lanh lợi, mạnh mẽ cũng như một con vật cưng trong gia đình yêu thương, tình cảm.

Giống chó này được coi là “chó của người nghèo” ở Ireland; là một con chó trang trại đa năng, nhiệm vụ chính của chó Wheaten trong đời là tuần tra các trang trại nhỏ và diệt trừ sâu bọ, giúp đàn cừu và đi săn cùng chủ nhân của chúng. Như vậy, những con chó vuông, kích thước trung bình này từ trước đến nay luôn ổn định, mạnh mẽ, tự tin và luôn cảnh giác với môi trường xung quanh… có nghĩa là chúng là những con chó canh gác tuyệt vời.

Những chú chó Wheaten đầu tiên đến Hoa Kỳ được Lydia Vogel ở Massachusetts mang đến vào những năm 1940, khi bà nhập một lứa sáu con chó con lần đầu tiên được trưng bày tại Westminster vào năm sau.

Tuy nhiên, phải đến những năm 1950, giống chó này mới bắt đầu trở nên phổ biến khi Gramachree Kennel ở New York, thuộc sở hữu của gia đình O’Connor, và Sunset Hills Kennel của Connecticut, thuộc sở hữu của gia đình Arnold, bắt đầu cạnh tranh trong lớp linh tinh của American Kennel Club (AKC). Do đó, O’Connors và Arnolds thường được ghi nhận là người đã thành lập giống chó sục Wheaten lông mềm ở Hoa Kỳ.

Chó sục Wheaten lông mềm đã được Câu lạc bộ chó giống Ailen công nhận vào năm 1937 và AKC vào năm 1973, khi nó trở thành giống thứ 118 của tổ chức. Soft Coated Wheaten xuất hiện lần đầu tiên tại Westminster vào năm 1947. Tính linh hoạt của Wheaten đã cho phép giống chó này hoạt động tốt trong các thử nghiệm về sự vâng lời, nhanh nhẹn và chó đất.

Vào Ngày Thánh Patrick năm 1962, Câu lạc bộ Chó sục Wheaten lông mềm của Mỹ được thành lập khi một nhóm nhỏ tập hợp lại ở Brooklyn với mục tiêu bảo tồn và bảo vệ lúa mì ở Hoa Kỳ.

Ba chú chó Wheaten đã có mặt tại cuộc họp đó, và cuối cùng đã trở nên nổi tiếng trên các sàn diễn: Holmenocks Gramachree, Gads Hill và Holmenocks Hallmark, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Ailen” (O’Connor), “Liam” và “Maud” (Arnold ), đã giúp truyền bá nhận thức về chó Wheaten và tiếp tục phát triển sự phổ biến của giống chó này.

Chăm sóc chó sục Wheaten lông mềm

Điều đầu tiên cần biết về chó Wheaten là bộ lông mềm, mượt của chúng sẽ cần được bảo dưỡng một số lần, bao gồm cả việc chải chuốt hàng ngày. Bộ lông độc đáo của nó không rụng nhiều, nhưng vẫn cần được chăm sóc cẩn thận để ngăn ngừa sự thay lông.

Chải lông cho những chú chó này sẽ yêu cầu sử dụng bàn chải ghim hoặc bàn chải bóng mượt để loại bỏ bụi bẩn và lông rụng trước khi chải kỹ hơn bằng lược kim loại có răng trung bình hoặc mảnh. Thảm sẽ phải được kéo rời (không bao giờ được cắt), và giống như tất cả các giống chó khác, chủ sở hữu Wheaten cũng sẽ phải bao gồm việc bảo dưỡng móng trong chế độ chải chuốt của chúng.

Mặc dù là một giống chó đặc biệt vui vẻ, dễ thích nghi, nhưng chó sục Wheaten lông mềm sẽ yêu cầu tập thể dục hàng ngày và dành nhiều tình cảm và sự quan tâm từ chủ nhân của chúng. Những con chó này cũng được biết đến là hòa thuận với trẻ em, rất có thể do bản tính vui tươi, tình cảm của chúng.

Mặc dù nhu cầu hoạt động của chúng có thể thay đổi từ trung bình đến cao, nhưng lịch sử của chúng là một con chó nông trại Ailen bận rộn có nghĩa là chúng khao khát có nhiều thời gian ngoài trời và sẽ phát triển mạnh khi tập thể dục hàng ngày với chủ của chúng. Những con chó này cũng có một ổ săn mồi mạnh mẽ và sự thôi thúc dường như không thể kiểm soát được để đuổi theo mọi thứ từ sóc đến ô tô, vì vậy sân sau có hàng rào (và lối đi có dây xích) là điều bắt buộc.

Giống như nhiều loài chó sục khác, chó Wheaten dường như có suy nghĩ của riêng mình. Mặc dù là một giống chó thông minh, những con chó này thường có chương trình nghị sự riêng và có xu hướng cứng đầu và cố ý điều này khiến việc huấn luyện hơi khó khăn. Việc xã hội hóa và đào tạo sớm sẽ rất quan trọng, và một con chó Wheaten cũng sẽ phát triển dựa trên kỷ luật nhất quán, vững chắc không bao gồm bất kỳ hình thức đối xử khắc nghiệt nào.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó sục Wheaten lông mềm nói chung là những con chó khỏe mạnh, cứng cáp, mặc dù một số tình trạng sức khỏe có liên quan đến giống chó này bao gồm một số bệnh về thận và đường tiêu hóa, bệnh Addison và chứng loạn sản thận. Tai của Wheaten cũng cần được kiểm tra thường xuyên, và giống như tất cả các con chó, chúng phải được đánh răng thường xuyên.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó sục Wheaten lông mềm nên hoạt động tốt với thức ăn cho chó chất lượng cao được bán hoặc chế biến tại nhà (dưới sự giám sát của thú y).

Giống như nhiều giống chó khác, những con chó này có thể trở nên thừa cân nếu chúng không được cung cấp chế độ ăn uống phù hợp và lượng vận động thích hợp (hoặc quá nhiều món), vì vậy hãy nhớ theo dõi lượng calo tiêu thụ của chó và tạo nhiều cơ hội cho thời gian chơi đùa. Nước ngọt, sạch nên luôn có sẵn cho giống chó năng động, năng lượng cao này.

5/5 - (1 vote)