Chó Sục Cairn – Các Vấn Đề Sức Khỏe Thường Gặp

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Sục Cairn. Chó sục Cairn, là một giống chó cứng cáp, thông minh và tràn đầy năng lượng thường được coi là lâu đời nhất trong các loại chó sục. Có nguồn gốc từ Quần đảo Scotland, chúng trở nên nổi tiếng khi một con được dùng làm con chó của Dorothy, Toto, trong bộ phim The Wizard of Oz nổi tiếng thế giới.

Giống chó này có thể trở thành một vật nuôi gia đình toàn diện tuyệt vời, chúng hướng ngoại và tình cảm. chúng cũng có thể lớn tiếng và trở nên nghịch ngợm; thường thích đào bới và đuổi theo những bộ lông nhỏ.

Đặc điểm của chó sục Cairn

Chiều cao: 22 đến 25 cm

Cân nặng: 6 đến 7.5kg

Bô lông và màu sắc: ĐƯỢC phủ hai lớp bằng một lớp lông xù bên ngoài. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau (mặc dù không có mảng trắng). Các sắc thái phổ biến nhất là đen, kem và xám, thường có sự pha trộn giữa các màu vện.

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Sục Cairn

Lịch sử của Chó sục Cairn

Chó sục Cairn là một giống chó có nguồn gốc từ Cao nguyên và Quần đảo của Scotland. Lịch sử chính xác của chúng hơi mờ vì ban đầu nhiều chú chó sục đang hoạt động này được gọi đơn giản là Scotch Terrier. Mãi đến thế kỷ 19, các giống chó riêng biệt mới bắt đầu phát triển rõ ràng, và Chó sục Cairn là một trong số đó. Chúng có quan hệ họ hàng gần với Chó sục Scotland (Scottie) và Chó sục Tây Nguyên (Westie), những người mà chúng thường bị nhầm lẫn.

Chúng được cho là đến từ Đảo Skye và được sử dụng bởi những người nông dân và quản trò để săn và giết chuột và các loài sâu bọ khác. Chúng thường nhổ tận gốc các loài gặm nhấm khỏi nơi ẩn náu của chúng dưới các ụ đá được dùng làm đài tưởng niệm hoặc đánh dấu ranh giới, thường là ở trên đỉnh đồi. Các gò đất được gọi là Cairns, và đây là nơi bắt nguồn tên của giống chó này.

Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ chính thức công nhận giống chó này vào năm 1913. Giống chó này càng trở nên phổ biến hơn khi Terry the Chó sục Cairn đóng vai Toto trong bộ phim Phù thủy xứ Oz năm 1939, cùng với Judy Garland.

Giống chó này rất phổ biến với một số nhân vật nổi tiếng. Wallis Simpson, Nữ công tước xứ Windsor, yêu thích giống chó này, và J Edgar Hoover (Giám đốc đầu tiên của FBI) ​​là một Người chăn nuôi Cairn và một người đam mê.

Chăm sóc Chó sục Cairn

Được biết đến với vẻ ngoài mạnh mẽ, độc lập, thân thiện và vui vẻ, chó Cairn thường được coi là một con chó gia đình nhỏ dễ thích nghi. Mặc dù vậy, chúng không phải là một loài chó chăn dắt, và mặc dù chúng thích thú với sự đồng hành của con người, chúng phát triển mạnh nhờ hoạt động tích cực. Bản chất vui tươi của chúng có nghĩa là họ thường hòa thuận với trẻ em.

Mặc dù chúng có thể sống tốt trong một hộ gia đình nhiều chó, nhưng cần cẩn thận nếu sống chung với các loài có lông nhỏ khác. Di sản của chúng là những con chó con có nghĩa là chúng có thể có bản năng đuổi bắt mạnh mẽ. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể phải bỏ thêm công sức để đạt được danh hiệu vững chắc.

Bản năng đánh chuột của chúng có nghĩa là chúng cũng có thể có xu hướng đào bới. Đào tạo và giám sát sẽ được yêu cầu để đảm bảo họ không đào bất kỳ loại hoa nào được đánh giá cao trong vườn của bạn.

Chó sục Cairn là những con chó nhỏ rất thông minh, nhưng tính cách độc lập của chúng cũng có nghĩa là chúng có ý chí mạnh mẽ. Việc đào tạo củng cố tích cực sớm và liên tục sẽ được yêu cầu để giúp chúng không gặp rắc rối. Trí thông minh, sự kiên trì và mức năng lượng của chúng có nghĩa là chúng có thể chơi tốt trong các môn thể thao cạnh tranh dành cho chó, như sự nhanh nhẹn. Đó có thể là một cách tuyệt vời để đốt cháy một phần năng lượng của họ và xây dựng một mối quan hệ bền chặt.

Chó sục Cairn không rụng lông quá mức và chỉ cần chải lông hàng tuần là đủ để giữ cho bộ lông của chúng luôn trong tình trạng tốt. Mặc dù vậy, lớp lông của chúng có thể dài ra nhanh chóng và nó có thể cản trở tầm nhìn của chúng và bắt đầu bị nhão và dễ bị rối hơn khi để lâu. Một số chủ sở hữu chọn cách tay áo khoác của họ để giữ cho nó gọn gàng và thoải mái. Kỹ thuật này, thay vì cắt bớt, đảm bảo rằng bộ lông vẫn giữ được tình trạng và kết cấu của nó.

Các vấn đề sức khỏe

Chó Cairn thường được coi là những con chó nhỏ khỏe mạnh, giữ được sức khỏe tốt và có thể sống đến già. Không có gì lạ khi nghe nói về việc chó Cairn sống tới hơn 15 tuổi. Tuy nhiên, chúng có thể dễ mắc một số tình trạng sức khỏe di truyền. Để giảm thiểu cơ hội Cairn của bạn phát triển những điều này, hãy luôn đảm bảo rằng bạn tìm kiếm một nhà lai tạo có uy tín để thực hiện các xét nghiệm sức khỏe liên quan trên các cặp bố mẹ tương lai. Một số bệnh thường gặp cần lưu ý bao gồm:

+ Gan Shunt

Đây là một loại bệnh gan trong đó các mạch máu đi qua gan, cản trở chức năng hiệu quả của nó. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về tiết niệu và thận. Nếu được chẩn đoán sớm, chó có thể đáp ứng tốt với điều trị và tiếp tục sống lâu dài và đầy đủ.

+ Các vấn đề về mắt

Chó sục Cairn dễ bị Đục thủy tinh thể, Teo võng mạc tiến triển (PRA) và Nám da ở mắt. Những nhà lai tạo tốt sẽ làm các bài kiểm tra mắt đối với các cặp bố mẹ tương lai.

+ Loạn sản khớp háng và khuỷu tay

Đây là khi khớp không phát triển đúng cách, và nó có thể gây ra các vấn đề về cử động và đau dần dần.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Đối với mọi con chó, bạn nên đảm bảo rằng bạn đang cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng và chất lượng cao. Cairns có thể dễ bị béo phì, vì vậy việc kiểm soát khẩu phần cẩn thận là điều cần thiết và không bỏ qua bàn ăn không lành mạnh.

Xem thêm: Giống chó sục Bedlington

5/5 - (1 vote)