Chó sục Jack Russell – Đặc Điểm Tính Cách Các Lưu Ý Khi Chăm Sóc

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Sục Jack Russell hay chó Jack. Mỏng manh và rắn rỏi có thể là hai trong số những mô tả phù hợp nhất cho Chó sục Jack Russell nhỏ bé nhưng dũng mãnh. Những con chó này chỉ cao khoảng một foot nhưng có rất nhiều tính cách và thích phiêu lưu.

Chó Sục Jack Russel (JRT) đôi khi được nhắc đến, vừa là một con chó săn nhanh nhẹn vừa là một người bạn đồng hành vui vẻ trong gia đình. Nhưng đừng để bị lừa bởi kích thước nhỏ bé, những con chó này có sức chịu đựng và ý chí đáng kinh ngạc, vì vậy chúng có thể là một thách thức đối với những người mới nuôi chó.

Có một số nhầm lẫn về sự khác biệt giữa Chó sục Jack Russell và Chó sục Parson Russell. Hai giống chó này có nguồn gốc giống nhau nhưng đã khác nhau trong những năm gần đây chủ yếu do tranh chấp về công nhận của AKC và các tiêu chuẩn chăn nuôi. Chó sục Jack Russell đã được đăng ký bởi JRTCA (CLB Chó sục Jack Russell  Mỹ) và chỉ cần tuân theo tiêu chuẩn giống đang hoạt động.

Đặc điểm giống chó Sục Jack Russel

Chiều cao: 25 đến 33 cm

Cân nặng: 6.5 đến 8.5 kg

Bộ lông: Bộ lông ngắn có thể mịn hoặc thô

Màu lông: MÀU trắng với các mảng màu đen, rám nắng hoặc nâu

Tuổi thọ: 13 đến 18 năm

Chó sục Jack Russell

Lịch sử của Chó sục Jack Russell

Chó sục Jack Russell có nguồn gốc ở Anh vào giữa đến cuối những năm 1800 để đáp ứng nhu cầu về một con chó săn cáo nhỏ nhưng hung dữ. Trong khi chó săn cáo đã trở nên phổ biến trong giới lịch sử nước Anh đối với việc săn ngựa và chó săn, một mục sư tên là John Russell nhận thấy nhu cầu về một con chó săn nhỏ có thể đuổi theo con cáo xuống đất. Kết quả là, ông bắt đầu một chương trình nhân giống chọn lọc nhằm mục đích phát triển một thợ săn ngoan cường nhưng nhỏ bé.

Có rất ít tài liệu lịch sử về các chương trình nhân giống của Russell. Có vẻ như Chúng là một thợ săn khao khát, người đang tìm cách tạo ra một người bạn đồng hành săn cáo mà không có tầm nhìn xa để thấy rằng Chúng sẽ trở thành người khởi tạo ra một giống chó hoàn toàn mới.

Kết luận khả dĩ nhất là chó sục Jack Russell có được sự tồn tại của chúng trong việc lai tạo chọn lọc những con chó sục trắng (hiện đã tuyệt chủng) và chó săn cáo Anh. Những con chó kết quả ban đầu được gọi đơn giản là ‘chó săn cáo’, thuật ngữ được sử dụng cho bất kỳ loài chó săn cáo nào thời đó.

Chó sục Jack Russell nhanh chóng trở nên phổ biến, dễ dàng lấy tên từ chính cha đẻ của giống chó này. Những con chó nhỏ nhưng nhanh nhẹn được lai tạo với tốc độ chúng có thể theo kịp những con ngựa đang rượt đuổi. Chúng cũng được chế tạo với sự bền bỉ của giống chó sục. Những con chó này đã thành công trong việc săn cáo, gấu trúc, chim gõ kiến ​​và các trò chơi nhỏ khác.

Chúng đặc biệt tìm thấy một vị trí thích hợp khi được sử dụng kết hợp với những con chó săn lớn hơn. Trong khi những con chó săn lớn hơn có thể truy đuổi một con cáo cho đến khi nó rút vào hang, thì JRT nhỏ hơn có thể đuổi con cáo khỏi nơi ẩn náu và cuộc rượt đuổi có thể tiếp tục.

Một chú chó săn bỏ túi, cũng không có gì lạ khi thấy những người thợ săn nhét JRT vào túi yên để di chuyển trên quãng đường dài. Với rất nhiều thứ để cung cấp trong một gói nhỏ, không có gì ngạc nhiên khi chó sục Jack Russell sớm trở thành một giống chó của riêng chúng. Đúng lúc, JRT đã được đưa đến Hoa Kỳ. Mặc dù lịch sử chính xác không rõ ràng, nhưng có vẻ như giống chó này đã được biết đến ở các tiểu bang vào những năm 1930.

Một cộng đồng tận tâm và trung thành của những người sở hữu JRT đã mọc lên, và Câu lạc bộ Chó sục Jack Russell của Mỹ được thành lập vào năm 1976. Tổ chức được thành lập để thúc đẩy và bảo vệ giống chó này và tiếp tục duy trì đăng ký chính thức của giống chó này. JRTCA tập trung vào việc bảo tồn di sản hoạt động của giống chó này và có vị thế mạnh mẽ chống lại AKC hoặc bất kỳ đăng ký câu lạc bộ cũ nào khác.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người đam mê giống chó này đều chia sẻ cách tiếp cận của JRTCA. Một bộ phận chủ sở hữu JRT ủng hộ sự công nhận của AKC. Năm 1997, AKC đã công nhận một giống chó mới được gọi là chó sục Parson Russel. Chó sục Jack Russell đáp ứng một bộ tiêu chí cụ thể cho tiêu chuẩn giống mới đã đủ điều kiện để đăng ký với AKC.

Một dẫn xuất khác của JRT, chó sục Russell nhỏ hơn, cũng đã được AKC công nhận vào năm 2012. Những người thuần chủng Chó sục Jack Russell đứng về phía JRCTA và tiêu chuẩn và đăng ký giống của họ. Câu lạc bộ tổ chức các cuộc thi trong suốt cả năm để cung cấp cho những người đam mê giống chó cơ hội để làm nổi bật điểm mạnh của giống chó sục của họ và nhận được sự công nhận từ cộng đồng giống chó. Các thử nghiệm bao gồm hình thành, đi-đến-địa, theo dõi và xác định vị trí, đua xe, và sự nhanh nhẹn và vâng lời.

Chăm sóc chó sục Jack Russell

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một chú chó Chó sục Jack Russell vào gia đình của mình, hãy chuẩn bị tiêu hao năng lượng cần thiết để giữ cho chú chó này luôn vui vẻ và cân đối. Những chú chó Chó sục Jack Russell gần như quá đáng yêu đối với các từ ngữ, nhưng những con chó này phát triển thành một con chó năng động và thể thao đòi hỏi một cam kết lớn về tập thể dục, kích thích tinh thần và huấn luyện.

Chó sục Jack Russell cực kỳ thông minh. Họ học các thủ thuật một cách dễ dàng nhưng cũng có thể khá nghịch ngợm. Điều bắt buộc là bạn phải ghi nhớ thứ tự đóng gói thích hợp vào tâm trí chó ngay từ khi còn nhỏ và đặt ranh giới rõ ràng trong nhà. Tuy nhiên, một bàn tay nặng nề và thái độ hống hách sẽ không mang lại những điều tốt đẹp nhất ở loài chó thân thiện này.

Thay vào đó, hãy sử dụng các buổi huấn luyện ngắn, thường xuyên để thu hút trí óc hoạt động tích cực của JRT và củng cố tích cực để huấn luyện chó làm việc bên cạnh bạn không chống lại bạn.

Sẽ không có cuộc thảo luận nào về việc chăm sóc Chó sục Jack Russell nếu không có lời khuyên mạnh mẽ về việc tập thể dục. Những con chó này có thể nhỏ, nhưng chúng có nhu cầu tập thể dục lớn. Đừng nhầm lẫn JRT với con chó nhỏ trung bình của bạn. Mặc dù chúng là những con chó đại gia đình thích sự đồng hành của con người, nhưng chúng được lai tạo để săn bắn. Một con chó chỉ cao từ 10 đến 15 inch nhưng được lai tạo để chạy với ngựa sẽ cho bạn biết loại hoạt động mà những chiếc răng nanh này khao khát.

Lên kế hoạch cho JRT của bạn một vài chuyến đi bộ đáng kể mỗi ngày. Ngoài ra, bạn gần như bắt buộc phải có một khoảng sân để cho chú chó sục nhỏ của mình chạy và duỗi chân. Nói về cách duỗi chân của mình, JRT có một chiều dọc ấn tượng giống chó này có thể nhảy cao tới 1.5 mét.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bất kỳ bao vây nào cũng có chiều cao đủ để ngăn việc thoát ra ngoài. Cũng nên nhớ rằng những con chó này nổi tiếng là những kẻ đào mỏ khét tiếng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không cho phép những cuộc đào thoát biến thành một cuộc trốn chạy tuyệt vời của chó sục.

Chó sục Jack Russell vượt trội ở khả năng hoạt động nhanh nhẹn và thử nghiệm trên mặt đất. Sau đó là các thử nghiệm theo thời gian để kiểm tra tốc độ và sự nhanh nhẹn của giống chó đang làm việc này khi nó hoàn thành một khóa học trong đường hầm. Công việc tuân theo cũng có thể là một thách thức lớn đối với trí óc và trái tim của JRT.

Những người đang tìm kiếm một người bạn đồng hành chạy bộ sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng Chó sục Jack Russell có kích thước bỏ túi là một đối tác có năng lực.

Mặc dù Chó sục Jack Russell thường là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình, nhưng điều quan trọng là chúng phải được dạy về sự vâng lời thích hợp và trẻ em được dạy về ranh giới thích hợp. Tuy nhiên, những con chó này rất vui tươi và yêu đời, khiến chúng trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời cho các gia đình năng động.

Tuy nhiên, ổ săn mồi mạnh mẽ của chúng có thể là vấn đề trong các hộ gia đình có các vật nuôi nhỏ khác, bao gồm cả mèo. Chúng cũng có thể là loài chó hung dữ. Điều quan trọng là phải xã hội hóa JRT của bạn sớm và thường xuyên để có một con vật cưng cân đối.

Chải lông khá đơn giản với Chó sục Jack Russell . Bộ lông ngắn có thể dễ dàng chải để loại bỏ lông tơ và việc tắm thường xuyên sẽ giúp kiểm soát bụi bẩn. Bộ lông của Jack Russel Terrier có thể mịn hoặc thô, có vẻ ngoài nhăn nheo. Lớp lông thứ ba được gọi là ‘đứt gãy’ và là sự kết hợp của các mảng lông mịn và thô. Giống như tất cả các loài chó, hãy thường xuyên chú ý đến việc cắt tỉa móng và làm sạch tai để giữ cho loài chó này luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Các vấn đề sức khỏe

Chó sục Jack Russell là một giống chó khỏe mạnh. Chúng không bị cản trở bởi các vấn đề sức khỏe dồi dào và thường sống lâu lên đến 18 năm hoặc hơn. Tuy nhiên, có một số tình trạng sức khỏe cần lưu ý. Phần lớn các tình trạng sức khỏe mà JRT được biết đến là trung tâm phát triển xung quanh các vấn đề về mắt hoặc các vấn đề về khớp, vận động và mất điều hòa.

+ Patellar Luxation

+ Điếc

+ Đục thủy tinh thể

+ Bệnh tăng nhãn áp

+ Độ xa ống kính chính

+ Teo thận tiến triển

+ Tiểu não Ataxia

+ Bệnh trật xương bánh chè

Bạn nên tìm một nhà lai tạo có thể cung cấp khe hở CERF cho mắt chó và khe hở OFA cho đầu gối của chó. Tất nhiên, tốt nhất là bạn nên hiểu nền tảng di truyền của chó và hỏi về sức khỏe của bố mẹ chó con. Nếu có thể, hãy gặp một hoặc cả hai bố mẹ của lứa.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Jack là những con chó năng động cần một chế độ ăn uống chất lượng để cung cấp năng lượng cho những cuộc phiêu lưu mới nhất và vĩ đại nhất của chúng. Giống như tất cả các con chó, chúng sẽ được hưởng lợi từ một bữa ăn cân bằng và cân đối. Chúng có thể là những người ăn xin dai dẳng, và đừng quên khả năng nhảy và quẹt một món ăn nhẹ từ quầy, bàn, v.v. đáng kinh ngạc của chúng. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi kỹ cân nặng của JRT, vì một con chó thừa cân có nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe.

Xem thêm: Chó sục Bull

5/5 - (1 vote)