Đặc Điểm Tính Cách Chó Sục Airedale – Các Lưu Ý Sức Khỏe

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi Chó Sục Airedale. Chó sục Airedale, còn thường được gọi là ‘Vua của các loài chó sục’, là một giống chó có ý chí mạnh mẽ, nhạy bén, dễ thích nghi và tràn đầy năng lượng với đầy tính cách. Tính cách mạnh mẽ của chúng có nghĩa là chúng có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới nuôi chó.

Đặc điểm của chó sục Airedale

Chiều cao: 55 đến 58 cm (con đực), con cái nhỏ hơn một chút

cân nặng: 20 đến 32.5 kg

Bộ lông: LỚP PHỦ TRÊN cứng, khô, rậm, thẳng, ngắn, với một lớp lông tơ mềm hơn

Màu lông: Đầu và tai có màu rám nắng, và cơ thể là sự pha trộn giữa màu rám nắng và màu đen hoặc xám đen

Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

Lịch sử của Chó sục Airedale

Là giống chó lớn nhất trong số các giống chó sục, giống chó này được đặt tên từ Thung lũng Aire ở Yorkshire, Bắc Anh, nơi lần đầu tiên nó được phát triển như một giống chó toàn năng đa năng. Vào giữa thế kỷ 19, khi cuộc Cách mạng Công nghiệp bùng nổ, những con chó này được nhân giống bởi các công nhân nhà máy và nông dân trong khu vực.Chúng là sự pha trộn của một số giống chó bao gồm Otterhound và hiện đã tuyệt chủng, Black và Tan Terrier. Chúng cũng có thể có dấu vết của Chó Sục BedlingtonChó Sục Ireland, trong số những con khác, ở đó.

Chó sục Airedale Được biết đến với tính linh hoạt, chúng thường được sử dụng để săn các loài sâu bọ như chuột trong các nhà máy và trang trại, chúng sẽ giúp chăn nuôi và bảo vệ gia súc, thậm chí có thể làm việc với súng trên cạn và dưới nước.

Trong những ngày đầu, chúng cũng thường được sử dụng trong các cuộc thi săn chuột được tổ chức dọc theo bờ sông Aire. Những con chó sục Airedale đầu tiên đến Bắc Mỹ vào những năm 1880, nơi kỹ năng của chúng như một người bạn đồng hành săn bắn đa năng được đánh giá cao. Chúng được AKC công nhận vào năm 1888.

Sự dũng cảm và thông minh của Airedale đã được sử dụng trong Thế chiến thứ nhất, và chúng thường hoạt động như những chú chó cảnh giới, chó bảo vệ, lục lạc, tàu sân bay tiếp tế và sứ giả.

Chó Airedale được gọi là Jack đã được trao tặng sau khi trao tặng Victoria Cross vì lòng dũng cảm, sau khi xoay sở để đưa ra một thông điệp quan trọng cho quân tiếp viện, mặc dù đã bị thương nặng bởi mảnh đạn. Chúng cũng từng là chó cảnh sát, trước khi bị thay thế bởi giống chó German Shepherd, háo hức hơn.

Trong những năm qua, đã có rất nhiều người nổi tiếng  đam mê chó Airedale bao gồm Tổng thống Theodore Roosevelt và Warren Harding, và John Wayne.

Chó Sục Airedale

Chăm sóc chó sục Airedale

Giống chó đẹp trai này thường được coi là thông minh nhất trong tất cả các giống chó sục. Trí thông minh của họ, kết hợp với tính cách độc lập của chúng, có nghĩa là họ có nhiều tính cách, nhưng chúng cũng có thể là một thách thức. Chúng không nhất thiết phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một người mới nuôi chó.

Chúng sẽ được hưởng lợi khi sống trong một gia đình có thời gian và năng lượng để cho họ tập thể dục đầy đủ để thỏa mãn bản chất thể thao và tinh thần cao của chúng. Nếu nếu không nhận được đủ sự kích thích, chúng sẽ tìm cách để giữ cho mình được giải trí. Cùng với việc tập thể dục nhiều, chúng sẽ được hưởng lợi từ rất nhiều cách làm giàu khác xung quanh nhà.

Đảm bảo rằng bạn có nhiều đồ chơi tương tác và nhai dai và bạn sẽ có thời gian để thực hiện các buổi huấn luyện ngắn, vui nhộn và các trò chơi rèn luyện trí não khác sẽ giúp giảm đáng kể khả năng xảy ra bất kỳ hành vi phá hoại hoặc hoang dã nào.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó cưng Airedale không dành cho bạn. Họ đặc biệt trung thành với gia đình và họ có thể rất tình cảm, nhưng điều đó sẽ tùy thuộc vào điều kiện của họ. Chúng không phải là những kẻ ôm ấp bẩm sinh.

Bản chất vui tươi, đôi khi giống như một chú hề của chúng có nghĩa là chúng thường hòa thuận với những đứa trẻ trong gia đình. Do kích thước và sự náo nhiệt của chúng, chúng có thể phù hợp hơn với những hộ gia đình có trẻ lớn hơn và những gia đình đã được dạy cách tôn trọng không gian của chó.

Trong khi chó sục Airedale thường rất tình cảm với gia đình của mình, chúng có thể xa cách với người lạ và bản năng bảo vệ của chúng có thể bộc lộ nếu bị khiêu khích. Nếu không được kiểm soát, chúng có thể trở thành những kẻ hay sủa và luôn cảnh báo bạn khi có người lạ đang đến gần.

Với sự giới thiệu cẩn thận, chúng có thể hình thành mối quan hệ bền chặt với những con chó khác trong nhà, nhưng không phải lúc nào chúng cũng thích đồng hành với những chiếc răng nanh khác, đặc biệt là những con cùng giới.

Việc xã hội hóa sớm và liên tục có thể hữu ích, nhưng chúng thường không phải là những chú chó thích chơi đùa với những người bạn bốn chân khác trong công viên dành cho chó.

Chủ nhân của chúng sẽ cần phải hiểu rõ về hành vi và cách huấn luyện của chó hoặc chuẩn bị để học hỏi. Chúng có thể cứng đầu và rất mạnh mẽ và cũng có thể thử thách sự kiên nhẫn của chủ nhân bằng những trò hề của chúng.

Bạn sẽ không thể buộc Airedale làm điều gì đó mà họ không muốn và họ có thể bắt đầu thử thách bạn nếu bạn đẩy chúng đi quá xa. Sẽ tốt hơn nhiều nếu khuyến khích họ tự đưa ra những lựa chọn tốt bằng cách sử dụng các phương pháp đào tạo dựa trên phần thưởng.

Nếu bạn có thể kết nối trí thông minh dữ dội, thể thao bẩm sinh và tinh thần phấn chấn của chó sục Airedale một cách thích hợp, chúng có thể xuất sắc trong các môn thể thao chó hoặc cưỡi ngựa. Đây có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho chúng thêm phong phú và củng cố mối quan hệ giữa hai bạn.

chó sục Airedale, giống như nhiều loài chó sục khác, thích đào bới. Nếu bạn có một khu vườn nguyên sơ, được cắt tỉa cẩn thận, bạn có thể muốn đào tạo và cung cấp thêm sự phong phú cho không gian này. Một hố đào được chỉ định có thể hữu ích.

Giống như nhiều loài chó sục khác, chó sục Airedale có thể có khả năng săn mồi cao. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để đạt được sự thu hồi vững chắc và bạn có thể phải giữ chúng trên dây xích ở những khu vực có nhiều động vật hoang dã.

Chó sục Airedale không có chế độ chăm sóc bảo trì cao. Chúng cũng không rụng nhiều, và việc chải lông hàng tuần cho lớp lông cứng và khô héo của chúng thường là đủ để loại bỏ những sợi lông chết và giữ cho chúng ở tình trạng khỏe mạnh.

Nhiều chủ nhân của Airedale đã dùng tay lột lớp lông của chú chó của họ một vài lần một năm để ngăn nó trở nên quá dày và trông không được gọn gàng.

Các vấn đề sức khỏe

Chó sục chó sục Airedale thường được coi là mạnh mẽ và khỏe mạnh, nhưng, như với bất kỳ giống chó nào, chúng có thể dễ mắc một số tình trạng sức khỏe có thể di truyền. Mặc dù nhận được một con chó con từ một nhà lai tạo có uy tín thực hiện các xét nghiệm sức khỏe sẽ làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh đã biết, nhưng không có gì đảm bảo. Một số điều kiện cần lưu ý bao gồm:

+ Loạn sản xương hông

Phổ biến ở nhiều giống chó, điều này liên quan đến vị trí bất thường của một hoặc cả hai khớp hông. Nó có thể gây đau và các vấn đề về khả năng vận động, trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải phẫu thuật để giúp khắc phục sự cố.

+ Suy giáp

Điều này liên quan đến việc tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả và điều này có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Các triệu chứng bao gồm tăng cân, rụng tóc, các vấn đề về lông, da và thờ ơ. Sau khi được chẩn đoán, tình trạng bệnh thường có thể được quản lý thành công thông qua việc sử dụng thuốc tuyến giáp cụ thể.

+ Bệnh tim

Người ta cho rằng chó sục Airedale có thể có nguy cơ phát triển tiếng thổi ở tim hoặc bệnh tim Dilated Cardiomyopathy cao hơn mức trung bình. Những nhà lai tạo tốt sẽ được thực hiện kiểm tra tim trên các cặp bố mẹ tương lai.

+ Dị ứng

Chó sục Airedale có thể dễ bị dị ứng môi trường hoặc thực phẩm hơn, thường gặp nhất là những bệnh ảnh hưởng đến da. Thông thường, một quá trình loại bỏ sẽ được yêu cầu để cố gắng xác định nguyên nhân, và có thể cần các loại thuốc và kỹ thuật xử trí để ngăn ngừa dị ứng bùng phát.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó sục Airedale, với lồng ngực sâu của chúng, dễ bị xoắn dạ dày hơn, thường được gọi là Bloat. Tình trạng nguy hiểm đến tính mạng này xảy ra khi dạ dày co bóp bất thường. Vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh nguyên nhân và cách điều trị có thể, nhưng đối với những giống có nguy cơ cao hơn, nên cho ăn hai hoặc ba bữa nhỏ mỗi ngày thay vì một bữa lớn. Bạn cũng nên cho chó ăn thức ăn từ máng ăn chậm hoặc đồ chơi đãi ngộ, nếu con chó của bạn là người ăn nhanh.

5/5 - (1 vote)