Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Schnauzer Tiêu Chuẩn

Chó Schnauzer có đặc điểm gì? Lịch sử hình thành của giống chó này? Cách chăm sóc đặc biệt lưu ý các vấn đề sức khoẻ thường gặp cần biết trước khi quyết định nuôi giống chó này.

Đặc điểm của chó Schnauzer tiêu chuẩn

Lông mày rậm và bộ râu của loài chó Schnauzer tiêu chuẩn là thương hiệu của giống chó này, nhưng chính sự thông minh và bản tính hòa đồng của những chiếc răng nanh đẹp đẽ này đã khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành xuất sắc.

Được lai tạo để trở thành một chú chó nuôi chăm chỉ, chú chó này tiếp cận cuộc sống với tâm lý tập trung và luôn cảnh giác. Đồng thời, giống chó này học hỏi nhanh chóng và dễ dàng thích nghi với chủ sở hữu của nó. Chó Schnauzer cần một lối thoát cho năng lượng của nó, nhưng khi được vận động và tham gia đúng cách, giống chó này không quá hiếu động và không quá lờ đờ.

Với hai Màu lông, đen đặc hoặc muối tiêu, chó Schnauzer có vẻ ngoài tương đối đồng đều. Tuy nhiên, dưới lớp lông xù xì và lông mày rậm đó là một nhân vật có thật với nhiều người chủ mô tả con chó của họ gần giống như con người trong những trò hề.

Chiều cao:  18 đến 20 inch (con đực); 17 đến 19 inch (nữ)

Cân nặng: 35 đến 50 pound (con đực); 30 đến 45 pound (nữ)

Bộ lông: Bộ lông kép với vẻ ngoài nhăn nheo

Màu lông: Đen và muối tiêu

Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

Chó Schnauzer

Lịch sử của chó Schnauzer tiêu chuẩn

Cuối thời Trung cổ chứng kiến ​​sự ra đời của giống chó trang trại Bavaria có râu ngày nay được gọi là chó Schnauzer. Có nguồn gốc ở Đức đôi khi trong suốt 15 ngày thế kỷ , những con chó thích nghi và chăm chỉ phục vụ như là một phần không thể thiếu của cuộc sống nông trại.

Kích thước trung bình của chúng cũng khiến chúng trở nên lý tưởng để đưa hàng hóa ra thị trường. Giống chó này đủ nhỏ gọn để ngồi trong toa xe nhưng sẽ không ngần ngại xua đuổi bọn trộm bằng tiếng sủa vang và cắn nếu kẻ đột nhập không nhận được gợi ý.

Trở về nhà, chó Schnauzers được giao nhiệm vụ săn sâu bọ và những con mồi nhỏ khác, bảo vệ chống lại những kẻ xâm nhập và hỗ trợ các hoạt động chăn gia súc. Kết quả là, những con chó này đã phát triển một thái độ quan sát, một khả năng săn mồi nhạy bén và một tư thế ổn định. Ngày nay, họ giữ lại chúng để làm việc nhưng cũng tận hưởng vai trò như một người bạn đồng hành trong gia đình.

Điều thú vị là, chó Schnauzer ban đầu được biết đến với cái tên là chó Pinscher lông dây và được coi là giống chó giống với loài chó mà chúng ta ngày nay biết đến là chó Pinscher Đức. Vào đầu những năm 1900, chó Pinscher lông dây đã thiết lập bản sắc riêng của mình như một giống chó riêng biệt và để lại tên gọi chó Pinscher.

Cái tên ‘chó Schnauzer’ được lấy từ tiếng Đức có nghĩa là mõm hoặc mõm và với bộ râu rậm đặc biệt như vậy, không khó để hiểu tại sao điều này lại trở thành đặc điểm và biệt danh cho giống chó này.

Vào khoảng thời gian này, những người đam mê giống chó đã giới thiệu những chú chó bông màu xám và những chú chó xù lông đen để củng cố Màu lông mang trong gen của loài chó ngao ngày nay: muối tiêu và đen.

Khi chó Schnauzer khẳng định được vị trí của mình trong thế giới giống chó, những người đam mê bắt đầu lai tạo các phiên bản Mini và khổng lồ, mặc dù kích thước trung bình của chó Schnauzer tiêu chuẩn thường được mọi người mô tả là phù hợp cho bất kỳ hoạt động nào.

Độ tin cậy của giống chó Schnauzer đã được đưa vào sử dụng trong công tác cảnh sát, dò bom, tìm kiếm cứu nạn. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và Thế chiến thứ hai, các sĩ quan hỗ trợ quân đội và cũng làm việc với Hội Chữ thập đỏ.

Ngay từ năm 1904, AKC đã công nhận chó Schnauzer nhưng giống chó này vẫn tương đối hiếm ở Hoa Kỳ. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, xe tăng được nhập khẩu vào Hoa Kỳ với tần suất nhiều hơn so với những thập kỷ trước chiến tranh.

Năm 1925, một câu lạc bộ giống chó được thành lập để đại diện cho lợi ích của giống chó này và đóng vai trò là người bảo vệ và đại sứ. Nó được gọi là Câu lạc bộ chó Schnauzer của Hoa Kỳ, sau này được chia thành Câu lạc bộ chó Schnauzer Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và một tổ chức riêng biệt dành cho các chó Schnauzer Mini  Câu lạc bộ chó Schnauzer Mini của Hoa Kỳ.

Chăm sóc chó Schnauzer tiêu chuẩn

Chó Schnauzer tiêu chuẩn là một người bạn đồng hành linh hoạt nhưng không phải là một con chó nên để tự bảo vệ mình. Những con chó này rất thông minh và hòa đồng, vì vậy chúng khao khát tương tác với những người bạn đồng hành của con người. Tập thể dục nhiều, các buổi tập thường xuyên và các cơ hội vui chơi sẽ làm mệt mỏi cả tinh thần và thể chất của người tập.

Hãy nhớ rằng sự tham gia về mặt tinh thần là một phần quan trọng trong quá trình đào tạo và chăm sóc cho một chó Schnauzer tiêu chuẩn. Là một con chó làm việc, chó Schnauzer phát triển mạnh khi nó có nhiệm vụ phải làm. Không giống như nhiều giống chó thể thao năng lượng cao, vấn đề không chỉ là rèn luyện thể chất tốt cho chó Schnauzer của bạn.

Những con chó này cũng cần tìm thấy sự thỏa mãn trong việc sử dụng trí thông minh và đạo đức làm việc của chúng. Nếu điều này bị bỏ qua, chúng sẽ thấy công việc của chúng phải hoàn thành có thể bao gồm các hành vi phá hoại hoặc trở nên quá lãnh thổ đối với con người và tài sản.

Tuy nhiên, những chú chó được nuôi dưỡng bởi những người nuôi chó có trách nhiệm được biết đến là có tính cách tốt và đáng tin cậy. Chúng có một sự tỉnh táo bẩm sinh và sẽ nhanh chóng phát ra âm thanh báo động đối với những kẻ xâm nhập nhận biết được, nhưng chúng thường không được biết đến là những kẻ sủa quá mức (đặc biệt là khi so sánh với chó Schnauzer Mini).

Chúng có thể coi trọng những người mới đến với sự cảnh giác, nhưng sẽ cảm thấy thoải mái khi thấy những vị khách này được trưởng nhóm chào đón nồng nhiệt.

Chó Schnauzers làm cho một con chó gia đình tuyệt vời. Chúng có xu hướng rất kiên nhẫn và bảo vệ trẻ em, mặc dù điều quan trọng là trẻ em phải được dạy cách tương tác đúng cách với chó ngay từ khi còn nhỏ. Một số loài chó cắn không chịu được những hành động xấu từ trẻ em, chẳng hạn như kéo tai hoặc đuôi. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn giám sát tương tác giữa chó Schnauzer và trẻ em, đặc biệt nếu trẻ còn nhỏ hoặc không quen với chó của bạn.

Một chó Schnauzer tiêu chuẩn sẽ được hưởng lợi từ ít nhất một chuyến đi bộ dài mỗi ngày, cộng với một số chuyến đi chơi và đi chơi ngắn hơn. Một số chủ sở hữu chó Schnauzer báo cáo rằng chó của họ có khả năng thu hồi tuyệt vời và không bao giờ đi lạc xa khỏi dây xích nhưng hãy thận trọng khi quyết định có thả chó Schnauzer của bạn đi lang thang tự do hay không. Cách an toàn nhất là chỉ để chó thả xích trong khu vực có hàng rào.

Chó Schnauzers làm cho những đối tác chạy bộ tuyệt vời, sẽ đi bộ đường dài và cũng thích các cuộc thi dành cho chó như sự nhanh nhẹn, sự tập hợp và sự vâng lời. Việc đào tạo cho các sự kiện như vậy cũng tạo cơ hội cho chó Schnauzer đáp ứng nhu cầu làm việc với bạn và cho bạn. Đồng thời, rất nhiều chủ nuôi thích chó của họ luôn vui vẻ cuộn tròn trên ghế và dành thời gian thư giãn với chủ nhân của chúng.

Cân bằng là điều quan trọng khi đào tạo một chó Schnauzer. Nếu bạn bao gồm tỷ lệ tập thể dục, huấn luyện và kích thích tinh thần phù hợp, những con chó này sẽ phát triển thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn duy trì vị trí của mình với tư cách là thủ lĩnh đàn, vì trí thông minh của giống chó này có thể nhanh chóng dẫn đến sự thống trị hoặc xu hướng cứng đầu.

Bộ lông kép đặc trưng của chó Schnauzer yêu cầu một số TLC để giữ cho nó trông đẹp. Việc chải lông thường xuyên là điều quan trọng để giữ cho thảm không hình thành và giữ cho lông mày, râu và lông chân không có mảnh vụn. Nhiều chủ sở hữu chó Schnauzer than thở rằng râu của chó Schnauzer có thể trở nên nhỏ và bẩn như thế nào do ăn uống. Hãy nhớ thường xuyên lau râu của chó Schnauzer để giúp giảm mùi hôi và bạc màu.

Chó Schnauzers không rụng lông và đôi khi được những người bị dị ứng dung nạp tốt hơn. Tuy nhiên, vì lông mọc liên tục nên cần phải chải chuốt thường xuyên để giữ cho Bộ lông luôn trong sáng. Có hai cách để tiếp cận chó Schnauzer chải chuốt: tước hoặc cắt bằng tay.

Có thể mất một số công việc tìm kiếm để tìm một người chải chuốt có thể tự tay tước bỏ bộ trang phục của bạn. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa thuần chủng khuyến nghị điều này thay vì phương pháp chải chuốt phổ biến hơn. Sử dụng kéo cắt lớp lông của chó Schnauzer làm giảm dần lớp lông xù trên cùng và giảm khả năng chống thấm nước và các mảnh vụn của lông, cùng với đó là thay đổi màu sắc và hình dáng.

Tẩy lông bằng tay có thể đắt hơn hoặc khó kiếm hơn, nhưng cần lưu ý rằng làm như vậy sẽ khiến lông mọc lại chậm hơn. Bạn có thể mong đợi lên đến 5 hoặc 6 tháng giữa các phiên tước bằng tay so với 6 đến 8 tuần giữa các phiên cắt.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Schnauzer tiêu chuẩn có một số mối lo ngại về sức khỏe tiềm ẩn cần lưu ý, nhưng nhìn chung đây là một giống chó khỏe mạnh và không gặp phải vấn đề gì. Những con chó này có thể sống từ 13 đến 16 tuổi (hoặc hơn), đây là một Tuổi thọ đáng kể đối với một giống chó cỡ trung bình.

Một điều đã giúp cải thiện sức khỏe của giống gà này là tầm soát bệnh cơ tim giãn nở (một loại bệnh tim), chứng loạn sản xương hông và các vấn đề về mắt trong đàn giống. Cam kết xác định các vấn đề và ngăn chặn các thế hệ tương lai thừa hưởng các tình trạng sức khỏe nhất định đã hỗ trợ việc làm cho giống chó khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe đôi khi gặp phải bởi các chó Schnauzer tiêu chuẩn bao gồm:

+ Dị ứng da

+ Loạn sản xương hông

+ Những vấn đề về mắt

+ Bệnh tim

Xem chi tiết: Dấu hiệu chó bị bệnh tim

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Giống như bất kỳ con chó nào, chó Schnauzers hoạt động tốt nhất khi được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng với thức ăn cho chó chất lượng cao.

Giống chó này có xu hướng trở nên thừa cân, vì vậy cần chú ý không cho ăn quá nhiều hoặc cho ăn quá nhiều. Béo phì có khả năng gây ra bệnh tiểu đường, các vấn đề về lưng và khớp, và nhiều hậu quả xấu hơn đối với sức khỏe.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ