Chó Nhìn Chằm Chằm – 5 Điều Thứ Vị Sắp Xảy Ra Bạn Nên Biết

Chó Nhìn Chằm Chằm là có ý đồ gì? Bạn phải làm sao khi thấy chó nhìn chằm chằm vào mình bất kể mình làm việc gì? Chó của mình bị bệnh sao? Mọi thông tin về hành vi cho nhìn chằm chằm cách ứng xử phù hợp.

Thật kỳ lạ hơn khi nhận ra rằng con chó của bạn đang nhìn chằm chằm vào bạn khi bạn đánh răng, ăn sáng hoặc dành thời gian đọc sách trên giường.

Mặc dù bị một con chó nhìn chằm chằm có thể ít gây khó chịu hơn là bị một người nhìn chằm chằm, nhưng điều đó vẫn kỳ lạ Có rất nhiều lý do khiến con chó nhìn chằm chằm vào bạn và chúng ta đã phân tích chúng để bạn biết chuyện gì xảy ra với chú chó của mình vào lần tới khi bạn nhắm mắt vào phòng.

Chó Nhìn Chằm Chằm Nói Lên Điều Gì?

1. Chó nhìm chằm chằm với đôi mắt khao khát

Chó Nhìn Chằm Chằm

Phần lớn trường hợp bạn bắt gặp chú chó nhìn chằm chằm vào bạn vì bạn đã có thứ mà nó muốn. Đó có thể là một món đồ chơi, một miếng bánh ngon hoặc một bàn tay bạn nên vuốt ve cô ấy. Nhìn chằm chằm vào bạn cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chó muốn được ra ngoài.

Chó nhanh chóng học được rằng nhìn chằm chằm vào chúng ta là một cách để yêu cầu điều gì đó. Trên thực tế, có thể bạn đã giúp con chó của mình về hành vi nhìn chằm chằm, bạn có thể đã cho ăn tối, đưa tay về phía thú cưng chó nó liếm hoặc đưa nó đi dạo.

Về bản chất, bạn đã huấn luyện con chó của mình rằng nhìn chằm chằm là cách nhận thưởng. Khi chó nhìn chằm chằm có thể gây khó chịu một chút, nhưng đây là cách tốt hơn để yêu cầu điều gì thay vì chó sủa hay bới móc hoặc cắn.

2. Chó nhìm chằm chằm và nghiêng đầu

cho nhin cham cham nghieng dau

Những chú chó nhìn chằm chằm trong quá trình huấn luyện, đặc biệt là với cái đầu nghiêng dễ thương đó, có lẽ hơi bối rối. Con chó của bạn đang cố gắng tìm ra những gì bạn muốn, giống như bạn đang cố gắng tìm ra những gì nó muốn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu tất cả chúng ta đều nói cùng một ngôn ngữ.

Nếu bạn bắt gặp chú chó của mình nhìn chằm chằm vào bạn khi bạn yêu cầu nó làm điều gì đó, thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại quá trình huấn luyện của bạn một chút và tìm cách giao tiếp rõ ràng hơn. Vì vậy, nếu bạn yêu cầu con chó của bạn ngồi và nó chỉ nhìn chằm chằm vào bạn, hãy quay lại bảng vẽ và huấn luyện lại hành vi.

Trong trường hợp này, con chó của bạn không cố ý không nghe lời mà chúng chỉ bối rối.

3. Chó Nhìn chằm chằm trực tiếp, đôi mắt sắc 

cho nhin cham cham truc tiep doi mat sac

Một số trường hợp, chó nhìn chằm chằm có ý đồ hoàn toàn khác, thường trước khi bị chó cắn, chó sẽ “nhìn chằm chằm”. Đôi mắt nhìn sắc hung dữ có thể kéo dài chỉ trong tích tắc hoặc kéo dài trong vài phút. Đó là một trong nhiều cảnh báo khi bị chó cắn.

Nếu bạn đang vuốt ve một con chó hoặc đến gần đồ chơi, thức ăn, lồng hoặc giường của con chó khi nó quay lại và nhìn chằm chằm vào bạn, hãy lùi lại.

Có thể cần một số thực hành nghiêm túc để phân biệt giữa những gì các nhà hành vi động vật gọi là “cái nhìn chăm chỉ” và chỉ là cái nhìn khao khát đối với các món gan.

Cho chó không gian nếu chúng nhìn chằm chằm kèm theo đuôi cứng (vẫy hoặc không), cơ thể vẫn đứng yên, miệng khép lại, đồng tử giãn (đồng tử mở rộng), đầu cúi thấp, tai cụp về phía trước hoặc phía sau và cơ thể mạnh mẽ dịch chuyển về phía trước hoặc phía sau.

Trường hợp đối diện với sự hung dữ của chó không dễ dàng, nên lúc này bạn có thể làm là lùi lại không nên đối đầu với chúng, vì có thể sẽ gây bất lợi cho bạn.

4. Chó nhìn chằm chằm với đôi mắt dịu dàng

cho nhin cham cham anh mat diu dang

Con chó của bạn có thể đang nhìn vào mắt bạn vì nó yêu bạn. Một bài báo trên Science năm 2015 cho thấy chó và người đều tiết ra oxytocin khi họ nhìn vào mắt nhau.

Ánh mắt dịu dàng này có thể dễ bị nhầm với ánh nhìn cứng rắn của những người chủ mới, vì vậy bối cảnh rất quan trọng. Đây dấu hiệu cho thấy con chó của bạn yêu bạn có lẽ sẽ được đi kèm vậy đuôi, mắt như có một quần ánh sáng, tai thoải mái, và học sinh bình thường có kích thước.

Nhiều chú chó thường có xu hướng nhìn yêu thương vào sáng sớm khi mức serotonin cao nhất. Con chó của bạn không có khả năng nhìn vào mắt bạn một cách âu yếm khi chúng chơi đùa, ăn uống hoặc huấn luyện vì vậy hãy cho rằng chúng có động lực khác nếu đó là điều đang xảy ra.

5. Chó nhìn chằm chằm khi chúng đang đi dạo

cho nhin cham cham khi di dao

Chó chăn gia súc cũng có xu hướng bị nhìn chằm chằm, như một cách để kiểm soát cừu, dê, bò, đồ chơi và người. “Ánh mắt” của chó Border Collie xuất hiện khi con chó rình rập một đàn cừu, đồ chơi hoặc bạn cùng chơi.

Chó săn cũng thường nhìn chằm chằm khi chúng đang rình mò. Hành vi này có thể vui tươi hoặc nghiêm túc nhưng thường xuất hiện khi bạn đang ở giữa trận đấu hoặc trong rừng. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình đột nhiên giảm tốc độ, cúi đầu xuống và nhìn chằm chằm vào khoảng không (hoặc vào một vật thể đang chuyển động), có thể nó đang ở chế độ săn mồi hoặc chăn gia súc

Nếu bạn đang cố gắng tìm ra chính xác lý do tại sao con chó nhìn chằm chằm vào bạn, ngữ cảnh là rất quan trọng. Bạn sẽ phải chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh mình cũng như phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể của chó.

Xem thêm: Chó Rên Rỉ Báo Hiệu Điều Gì?

5/5 - (1 vote)