Chó Mắt Lồi – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị Phòng Ngừa

Nguyên nhân gây chó mắt lồi là gì hay tại sao chó của bạn lại bị lồi mắt? chó bị lồi mắt phải làm sao? nếu đang bạn đang loay hoay không biết tìm câu trả lời cũng như giải pháp cho trường hợp này chứng lồi mắt có thể là đáp án phù hợp.

Hội chứng mắt lồi là gì?

Chứng lồi mắt là thuật ngữ dùng để mô tả hiện tượng lồi mắt đột ngột (gọi là nhãn cầu) ra khỏi hốc mắt. Đây là một trường hợp khẩn cấp về mắt rất phổ biến và cần được chú ý ngay lập tức.

Khi nhãn cầu đột ngột bị dịch chuyển về phía trước theo cách này, mí mắt bị kẹt lại phía sau nó, dẫn đến viêm mí mắt và sưng phù các chất chứa ở phía sau của mắt. Giác mạc lớp bao phủ trong suốt, mỏng manh của mắt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những điều kiện này. Những tình trạng này thường xảy ra tình trạng khô giác mạc nghiêm trọng (khô) và loét.

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của chứng lồi mắt ở chó là do chấn thương. Chấn thương nặng ở một bên hoặc phía sau đầu hoặc bất kỳ chấn thương sắc nét nào ở vùng lân cận của mắt có thể dẫn đến chứng lồi mắt. Vì vậy, chấn thương cũng có thể nhẹ hơn, chẳng hạn như khi sử dụng một số loại vòng cổ và thiết bị hạn chế nhất định hoặc khi khối u tạo áp lực lên phía sau của mắt.

Chứng lồi mắt ở chó được coi là rất phổ biến, đặc biệt là ở các giống chó brachycephalic (đầu ngắn, mũi hếch). Hốc mắt nông, hình cầu nổi rõ và cấu trúc mí mắt bất thường của chúng tạo điều kiện lý tưởng cho bệnh lồi mắt ở chó.

Mặc dù có thể bảo tồn cấu trúc của mắt và thậm chí cả thị lực của bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt lọc máu, nhưng thành công phụ thuộc vào nhiều thông số cá nhân.

Bệnh hội chứng mắt lồi ở chó thường là do chấn thương nặng. Tuy nhiên, ở một số giống chó, bệnh hội chứng mắt lồi có thể xảy ra nếu da mặt vô tình bị kéo quá mạnh. Các giống chó Brachiocephalic, chẳng hạn như chó Pug, chó bắc kinh, chó Shih Tzu và chó Lhasa Apso, có khuynh hướng mắc bệnh hội chứng mắt lồi do hốc mắt nông của chúng.

Tìm hiều thêm về chó mặt xệ

Chó Mắt Lồi

Triệu chứng và các nhận biết hội chúng chó mắt lồi

Chứng lồi mắt có thể dễ dàng nhận biết bằng cách kiểm tra bằng mắt vì nhãn cầu của mắt có thể nhìn thấy được nhô ra khỏi hốc mắt của nó trong mọi trường hợp.

Mức độ nghiêm trọng của chứng lồi mắt sẽ khác nhau. Ở một số bệnh nhân, hình cầu hoàn toàn hướng về phía trước, các cơ ngoại nhãn bị tiêu và thần kinh thị giác có thể nhìn thấy được. Ở những người khác, mắt gần như bình thường và chỉ hơi lồi ra.

Sự xuất hiện của giác mạc cũng sẽ khác nhau, thường tùy thuộc vào khoảng thời gian trôi qua giữa quá trình điều trị và điều trị. Nhiều khả năng giác mạc bị khô, thậm chí có thể bị loét khi hơn một giờ đã trôi qua.

Kích thước học sinh là một chỉ số tiên lượng khác. Nếu đồng tử cố định và giãn ra, tiên lượng thường xấu. Từ quan điểm tiên lượng tích cực, đồng tử co lại là phản ứng ưu tiên đối với chấn thương.

Cách điều trị chứng chó lồi mắt

Điều trị chứng lồi mắt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng lồi mắt và các chỉ số tiên lượng được mô tả ở trên. Nếu quả địa cầu được coi là có thể cứu vãn được, thì phương pháp điều trị ưu tiên là thay quả địa cầu vào hốc mắt và khâu nó vào vị trí. Thủ tục khâu này được gọi là một thủ thuật băng ép tạm thời.

Sau khi thay thế, vật nuôi cần dùng thuốc tại chỗ và toàn thân, kiểm tra lại thường xuyên và lý tưởng nhất là được bác sĩ nhãn khoa được hội đồng chứng nhận đánh giá sớm trong quá trình này.

Các biến chứng với hiện tượng ứ nước sau lồi mắt ở chó có thể bao gồm không thể nhắm hoàn toàn mí mắt, viêm giác mạc do tiếp xúc, viêm giác mạc kết mạc (KCS) và loét giác mạc. Các di chứng lâu dài khác có thể xảy ra bao gồm mù lòa, lác, thoái hóa dây thần kinh thị giác, bong võng mạc, thoái hóa võng mạc, viêm màng bồ đào / tăng nhãn áp và bệnh phthisis bulbi.

Nhiều bệnh nhân lồi mắt ở chó yêu cầu phương pháp điều trị bằng phương pháp tách bạch cầu (loại bỏ hoàn toàn khối cầu).

Chi phí thú y điều trị chứng chó lồi mắt

Chi phí thú y cho bệnh lồi mắt ở chó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng lồi mắt và các chỉ số tiên lượng được mô tả ở trên, cũng như cam kết của chủ sở hữu đối với việc giữ lại toàn cầu. Đó là bởi vì quá trình tạo hạt nhân ít tốn kém hơn nhiều so với việc thay thế và xử lý tarsorrhaphy.

Chi phí thường từ 500 đến 2.000 đô la. Trong khi đó, thay thế và băng ép, với tất cả chi phí chăm sóc và chi phí theo dõi, có thể lên đến 4.000 đô la trong một số trường hợp.

Các biến chứng lâu dài của mắt lồi trước đây đủ phổ biến nên việc chăm sóc thú y theo dõi lâu dài là điều gần như chắc chắn. Những khoản chi tiêu trong tương lai này chủ sở hữu không nên bỏ qua.

Phòng ngừa điều trị chứng chó lồi mắt

Phòng ngừa chó lồi mắt lý tưởng là liên quan đến việc lai tạo chăm chỉ hơn đối với các tính trạng sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lồi mắt ở chó giữa các giống chó bị thiểu năng não đặc biệt. Nói chung, việc lai tạo các đặc điểm phóng đại liên quan đến mắt lồi, mí mắt không đầy đủ và hốc mắt nông sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lồi mắt ở chó.

5/5 - (1 vote)